QA khác QC như thế nào? Tìm hiểu về vị trí công việc QA và QC

QA khác QC như thế nào

Cùng có nhiệm vụ đảm bảo chất lượng song QA và QC không hề giống nhau và thường bị nhầm lẫn. Hãy cùng Blog TopCV phân biệt QA khác QC như thế nào, cũng như tìm hiểu chi tiết công việc của QA và QC trong doanh nghiệp nhé!

Khái niệm QA và QC là gì?

QA là viết tắt của Quality Assurance (Đảm bảo chất lượng), còn QC là Quality Control (Kiểm soát chất lượng). Đây là hai vị trí thuộc bộ phận quản lý chất lượng (Quality Management) nằm trong khối sản xuất của doanh nghiệp, có nhiệm vụ kiểm định chất lượng sản phẩm trong quá trình sản xuất, nhằm đảm bảo chất lượng của sản phẩm đạt tiêu chuẩn cho phép trước khi lưu hành trên thị thường. Ngoài ra, trong một số ngành đặc thù (ví dụ may mặc), nhân viên kiểm định chất lượng còn được gọi là nhân viên KCS.

>>> Tham khảo: Nhân viên KCS là gì? Lương vị trí KCS cao không và cơ hội việc làm KCS

QA khác QC như thế nào?
QA khác QC như thế nào?

Công việc của QA khác QC như thế nào?

Để phân biệt được QA khác QC như thế nào, cần nắm được nhiệm vụ chính của QA và QC cũng như kiến thức và kỹ năng cần có tại mỗi vị trí. Trên thực tế, QA và QC cho mỗi lĩnh vực sẽ có tính chất rất khác nhau, ví dụ như ngành sản xuất công nghiệp máy móc, may mặc hay IT (kiểm định chất lượng phần mềm)

Nhiệm vụ của vị trí QA và QC

Mô tả công việc QC

QA có nhiệm vụ bao quát toàn bộ quy trình kiểm soát chất lượng của một hệ thống, một dòng sản phẩm, một phần mềm ngay từ lúc bắt đầu. Công việc chính của QA là xây dựng quy trình đảm bảo chất lượng cho sản phẩm, từ lập sổ tay chất lượng cho tới hệ thống, quy trình quản lý chất lượng, thiết lập công cụ, bản hướng dẫn chi tiết cho từng phòng ban, bộ phận liên quan, xây dựng các biểu mẫu theo quy định,…

Bạn có thể tìm hiểu thêm quy trình quản lý PDCA là gì và hiệu quả của PDCA trong quy trình quản lý chất lượng để hiểu rõ hơn về công việc của 1 QA.

Bên cạnh đó, QA còn là người theo dõi, đánh giá hệ thống quản lý chất lượng của doanh nghiệp, tham gia vào các hoạt động R&D sản phẩm, cải tiến sản xuất, đánh giá các nhà thầu phụ, nhà cung cấp nguyên vật liệu, hoàn thiện các chứng nhận chất lượng theo yêu cầu, tiến hành đào tạo, huấn luyện nội bộ về hệ thống chất lượng sản phẩm. Khối lượng công việc của QA manager có thể tương đương với vị trí trưởng phòng quản lý chất lượng (tham khảo mô tả công việc trưởng phòng quản lý chất lượng chi tiết nhất)

Mô tả công việc QC

QC là người trực tiếp tham gia vào khâu kiểm tra và đánh giá chất lượng sản phẩm thực tế tại các công đoạn sản xuất. QC có nhiệm vụ lập kế hoạch đánh giá, trực tiếp kiểm định chất lượng, đo lường chỉ số, lập hồ sơ và báo cáo về kết quả kiểm tra tới các bộ phận liên quan. QC chú trọng vào khâu thực thi và bám sát quá trình sản xuất hơn, trong khi QA bao quát toàn bộ các khâu trong quá trình sản xuất.

>>> Tham khảo: Nhân viên QC là gì? Mức lương của nhân viên QC

QA khác QC như thế nào
QA và QC là gì?

Về kiến thức và kỹ năng cần thiết 

Để có thể trở thành một QA cần trang bị cho mình nền tảng kiến thức chuyên sâu (tương đương trình độ kỹ sư) về chất lượng sản phẩm, hiểu rõ yêu cầu của khách hàng về sản phẩm, nắm chắc toàn bộ quy trình sản xuất, hiểu về các bộ tiêu chuẩn chất lượng (hệ thống ISO 9001, tiêu chuẩn ASME,…), thường xuyên cập nhật các thông tư, nghị định mới về tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm trong ngành nghề, lĩnh vực có liên quan. Đôi khi với những ngành sản xuất đặc thù, sẽ có một bộ phận đảm nhiệm các công việc liên quan tới tiểu chuẩn chất lượng

>>> Tham khảo: Nhân viên ISO làm gì trong doanh nghiệp? Cơ hội việc làm nhân viên ISO

Còn QC đòi hỏi ứng viên cần có kiến thức về sản phẩm đang sản xuất, nắm chắc từng giai đoạn trong kế hoạch sản xuất, thường xuyên có mặt tại nhà máy, công xưởng để kiểm soát, theo dõi quy trình làm việc, có tính tỉ mỉ và cẩn thận để “soi” được lỗi, bugs của sản phẩm, nhằm mang tới sản phẩm chất lượng nhất. Ngoài ra, để làm tốt công việc QA và QC, kỹ năng làm việc nhóm, phối hợp với các bộ phận khác trong khối sản xuất như công nhân, cung ứng,… cũng là một kỹ năng vô cùng quan trọng

Mức lương, chế độ đãi ngộ của QA và QC

Nhìn chung, mức lương và chế độ của vị trí QA nhỉnh hơn so với QC, đặc biệt với QA thuộc nhóm kỹ sư cao cấp. Kiểm định chất lượng có vai trò tối quan trọng trong toàn bộ quá trình sản xuất, do đó QA đôi khi còn được gọi là PQA (Process Quality Assurance). Mức lương của QA dao động từ 18-30 triệu đồng/tháng tùy theo từng cấp bậc QA. Còn mức lương của QC dao động từ 12-15 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, chế độ đãi ngộ của QA và QC tương đương nhau tùy thuộc quy chế của từng doanh nghiệp. Khi thăng tiến lên các vị trí manager, mức lương của vị trí QA và QC sẽ có thể lên tới 35-50 triệu đồng/tháng

>>> Tham khảo: QA manager là gì? Cẩm nang nghề nghiệp chi tiết nhất 

Cơ hội việc làm vị trí QA và QC hiện nay

Công việc QA và QC luôn được tuyển dụng rất nhiều, đặc biệt tại các doanh nghiệp sản xuất, khu công nghiệp, khu chế xuất với mức đãi ngộ cao. Ứng viên có thể tìm việc làm QAviệc làm QC trên các hội nhóm, các kênh tuyển dụng uy tín như TopCV để tìm được những cơ hội việc làm hấp dẫn.

Mong rằng, thông qua việc phân biệt QA khác QC như thế nào cũng như tìm hiểu chi tiết công việc trong lĩnh vực kiểm định chất lượng sản phẩm, bạn đã có thêm kiến thức về vị trí công việc QA và QC. Nếu bạn muốn tìm kiếm việc làm HOT thì hãy lựa chọn TopCV để tìm việc. Truy cập TopCV ngay hôm nay để không bỏ lỡ những vị trí hấp dẫn nhất nhé!

Nguồn ảnh: Sưu tầm