Nhân viên kiểm tra chất lượng là gì? Những yêu cầu cơ bản trong công việc

nhân viên kiểm tra chất lượng là gì

Quy trình kiểm tra và thử nghiệm sản phẩm là giai đoạn rất quan trọng trong chuỗi hoạt động sản xuất. Bạn đã bao giờ thắc mắc ai sẽ là người làm công việc này. Nếu vậy có thể là do bạn chưa biết vị trí nhân viên kiểm tra chất lượng là gì? Bài viết sau đây của Blog TopCV sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về nhân viên kiểm tra chất lượng sản phẩm.  

Nhân viên kiểm tra chất lượng là gì?

Nhân viên kiểm tra chất lượng hay còn gọi ngắn gọn là QC (Quality control). Công việc đúng như tên gọi của họ. Đó là chịu trách nhiệm việc thử nghiệm, phân tích sản phẩm mẫu. Công việc áp dụng đối với cả ở nguồn đầu vào, đầu ra và giữa quy trình. Những sản phẩm sản xuất theo dây chuyền hoặc các nhà xưởng lắp ráp thiết bị rất cần vị trí này. 

Nhân viên QC vì thế đóng vai trò vô cùng quan trọng. Chất lượng là yếu tố tiên quyết để thuyết phục, níu chân khách hàng với bất kỳ thương hiệu nào. Chất lượng không chỉ đúng tiêu chuẩn, yêu cầu mà còn phải vượt trên cả kỳ vọng của mọi người. Việc kiểm nghiệm trước khi tung ra thị trường cũng nhằm mục đích an toàn cho người sử dụng. 

nhân viên kiểm tra chất lượng là gì 1
Nhân viên QC – kiểm tra chất lượng

>>> Xem thêm: QA khác QC như thế nào? Tìm hiểu về vị trí công việc QA và QC

Công việc của nhân viên kiểm tra chất lượng là gì? 

Nắm được khái niệm nhân viên qc kiểm tra chất lượng là gì nghĩa là bạn cũng đã hình dung được tổng quan công việc của họ.  Cùng xem công việc của nhân viên kiểm tra chất lượng là gì? 

Có những doanh nghiệp phân chia các vị trí nhân viên QC khác nhau cho từng giai đoạn công việc. Nhưng cũng có những nơi chỉ có một nhân viên kiểm soát chất lượng phụ trách toàn bộ quy trình. Dựa trên cơ sở này, có 3 vị trí nhân viên QC tương ứng như sau: 

 • Nhân viên kiểm soát chất lượng đầu vào (IQC – Input Quality Control)
 • Nhân viên kiểm soát chất lượng quy trình sản xuất (PQC – (Process Quality Control)
 • Nhân viên kiểm soát chất lượng đầu ra (OQC – Output Quality Control)

Nhiệm vụ cụ thể của các nhân viên kiểm tra chất lượng có thể không giống nhau. Tuy nhiên mục đích chính vẫn là kiểm tra chất lượng sản phẩm theo mục đích sử dụng. Cần phải đảm bảo sản phẩm đó đạt tiêu chuẩn theo đúng các thông số kỹ thuật.

Công việc của nhân viên kiểm tra chất lượng

Một số đầu việc điển hình của nhân viên kiểm tra chất lượng sản phẩm là: 

 • Kiểm  định chất lượng sản phẩm; Kiểm tra, xem xét các thành phần trong nhóm sản phẩm được thực hiện; đảm bảo tuân thủ theo quy trình đảm bảo chất lượng đã quy định
 • Kiến nghị và đề xuất quy trình phát triển sản phẩm dựa trên kết quả kiểm nghiệm sản phẩm sao cho phù hợp
 • Cung cấp tài liệu, biểu mẫu và hướng dẫn cho tất cả các bộ phận của nhóm phát triển sản phẩm để đảm bảo chất lượng sản phẩm. 
 • Nhắc nhở nhóm phát triển sản phẩm tuân theo quy trình làm việc đã quy định
 • Lưu trữ dữ liệu, lập các báo cáo định kỳ cần thiết đối với các bên liên quan. 
nhân viên kiểm tra chất lượng là gì 2
Kiểm tra chất lượng thực phẩm

>>> Xem thêm: Định hướng nghề nghiệp: Phải làm sao nếu không có đam mê?

Những yêu cầu đối với một nhân viên kiểm tra chất lượng là gì?

Do đặc thù công việc, tuyển dụng nhân viên kiểm tra chất lượng thường yêu cầu rất cao về chuyên môn. Nếu bạn không hiểu rõ về sản phẩm, về các quy trình kiểm tra giám sát thì sẽ không thể đảm bảo được hiệu quả công việc. Vì thế, việc nắm chắc những yêu cầu công việc không chỉ giúp bạn hoàn thiện CV xin việc nhân viên QC mà còn từng bước trở thành nhân viên QC giỏi. 

Về kiến thức 

 • Ưu tiên cử nhân các ngành về Công nghệ sinh học, Công nghệ thực phẩm, Cơ khí/ chế tạo máy hoặc các lĩnh vực sản xuất và nghiên cứu liên quan. 
 • Nắm rõ các hệ thống về tiêu chuẩn, chất lượng của sản phẩm/ dịch vụ tại nơi mình làm việc; hiểu và nhớ rõ các quy chuẩn về an toàn lao động
 • Có kinh nghiệm làm việc dưới vai trò tương đương như giám sát viên là điểm cộng lớn. 

Về kỹ năng

 • Sử dụng thành thạo các phần mềm và công cụ kiểm thử
 • Kỹ năng giao tiếp tốt. Nhân viên kiểm tra chất lượng sản phẩm sẽ thường xuyên phải tìm hiểu, báo cáo và giải quyết các tình huống chuyên môn. Việc giao tiếp tốt sẽ giúp thông tin được truyền đi rõ ràng, chính xác, tránh xảy ra lỗi toàn hệ thống. 
 • Kỹ năng kiểm tra giám sát nhằm kịp thời phát hiện ra sai sót để khắc phục kịp thời
 • Kỹ năng giải quyết tình huống. Sẽ có nhiều trường hợp xảy ra với nguyên vật liệu máy móc thiết bị, sản phẩm không đạt chuẩn… Với mọi rủi ro có thể xảy ra, nhân viên QC phải có kỹ năng xử lý linh hoạt, nhanh nhạy để tránh ảnh hưởng tới toàn bộ quy trình đang hoạt động. 
nhân viên kiểm tra chất lượng là gì 3
Sử dụng thành thạo các thiết bị đo lường, kiểm thử

Nhu cầu tuyển dụng nhân viên kiểm tra chất lượng hiện nay

Việc dư thừa hay thiếu hụt nhân lực ở một số ngành nghề đã không còn quá xa lạ. Những dự báo về cung-cầu lao động là cơ sở để các ứng viên lựa chọn công việc sao cho hiệu quả. Khoảng 2-3 năm về trước, nhân viên kiểm soát chất lượng lọt top 10 những ngành có tỷ lệ người tìm việc cao nhất. Tuy nhiên, nhu cầu tuyển dụng khi đó lại không nhiều. Cùng với kiểm định chất lượng, các công việc dư cung lao động còn có Ngân hàng, Giáo dục/Đào tạo, Dịch vụ khách hàng, Hành chính/Thư ký, Xây dựng. 

Tuy nhiên hiện nay, với xu thế phát triển của xã hội, đa số các ngành nghề kể trên đã có nhu cầu tuyển dụng cao vượt bậc. Quy mô kinh doanh, sản xuất ngày càng mở rộng và đa dạng hơn đòi hỏi việc kiểm nghiệm càng phải gắt gao hơn. Đó chính là lý do việc làm QA/QC được săn đón với mức lương rất hấp dẫn. Thậm chí không kém gì những việc làm hot hiện nay như Marketing hay IT. 

nhân viên kiểm tra chất lượng là gì 4
Nhu cầu tuyển dụng QC ngày càng lớn

Tìm việc làm nhân viên kiểm tra chất lượng

Ứng viên quan tâm đến việc làm nhân viên kiểm tra chất lượng có thể tìm kiếm trên TopCV. Ngoài ra nếu muốn trau dồi thêm kiến thức và kỹ năng, các công việc như quản lý sản xuất cũng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công việc và sự lựa chọn việc làm cho mình hiệu quả hơn. Rất nhiều việc làm uy tín được cập nhật trên TopCV hy vọng sẽ hỗ trợ bạn nhanh chóng tìm được việc làm như ý muốn. 

Những vấn đề xoay quanh nhân viên kiểm tra chất lượng là gì chắc hẳn sẽ giúp ích cho những ai muốn làm ngành nghề này. Chúc bạn thành công! 

Nguồn ảnh: Sưu tầm