Nhân viên KCS là gì? Lương vị trí KCS cao không và cơ hội việc làm KCS

nhân viên ksc là gì

Nhân viên KCS là vị trí được tuyển nhiều tại các doanh nghiệp sản xuất như chế biến thực phẩm, gia công xuất khẩu may mặc, nhà máy sản xuất,… Cùng Blog TopCV tìm hiểu chi tiết công việc nhân viên KCS là gì và làm thế nào để có thể ứng tuyển vị trí nhân viên KCS thành công nhé!

Nhân viên KCS là gì? 

KCS là cụm từ viết tắt của K (Kiểm tra) – C (Chất lượng) và S (Sản phẩm). Vậy thì, vị trí nhân viên KCS chính là người chịu trách nhiệm kiểm tra chất lượng sản phẩm trong toàn bộ quá trình từ sản xuất tới nghiệm thu. Nhìn chung, nhiệm vụ của nhân viên KCS cũng tương tự như nhân viên QC – Quality Control hay QA – Quality Assurance tại các doanh nghiệp sản xuất. 

Nhân viên KCS là gì?
Nhân viên KCS là gì? 

>>> Xem thêm: Nhân viên QC là gì? Mức lương của nhân viên QC

Mô tả công việc nhân viên KCS trong doanh nghiệp

Nhân viên KCS là người kiểm tra chất lượng sản phẩm trong doanh nghiệp từ khâu nguyên liệu đầu vào cho tới hoàn thiện sản phẩm đầu ra. Vậy cụ thể nhân viên KCS làm gì, phải chịu trách nhiệm ra sao? Dưới đây là bản mô tả công việc nhân viên KCS trong doanh nghiệp chi tiết dành cho các ứng viên vị trí nhân viên KCS.

Mô tả chi tiết công việc nhân viên KCS sản xuất

 • Nhân viên KCS sản xuất có nhiệm vụ kiểm soát, đánh giá chất lượng nguyên phụ liệu cho quá trình sản xuất, đảm bảo nguyên phụ liệu đáp ứng được quy cách sản xuất của sản phẩm.
 • Trong quá trình sản xuất, nhân viên KCS là người trực tiếp giám sát, theo dõi, kiểm định chất lượng của từng khâu, nhằm hạn chế tối đa sai sót, nâng cao hiệu suất sản xuất cho dây chuyền. Họ cũng là người tham gia phối hợp xử lý các sự cố phát sinh trong quá trình sản xuất cùng với các phòng ban khác trong doanh nghiệp
 • Cuối cùng, nhân viên KCS là người kiểm tra chất lượng sản phẩm và lập báo cáo chất lượng sau quá trình sản xuất. Họ cũng là người chịu trách nhiệm sắp xếp, phân công việc bảo quản hàng hóa, sản phẩm theo đúng quy chuẩn, nhằm đảm bảo về mặt chất lượng cho sản phẩm.

Mô tả chi tiết công việc nhân viên KCS thực phẩm

 • Nhân viên KCS thực phẩm có nhiệm vụ trực tiếp theo dõi, kiểm định nguồn nguyên liệu thực phẩm đầu vào. Ngay từ khâu này, nguyên liệu đã phải đáp ứng được quy chuẩn chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.
 • Nhân viên KCS là người nghiên cứu các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm theo chuẩn (HACCP, ISO 22000, MRL – giới hạn tối đa dư lượng thuốc thú y,…) nhằm đáp ứng chất lượng sản phẩm đúng với yêu cầu đề ra
 • Theo dõi quá trình sản xuất thực phẩm tại nhà máy, đảm bảo thực phẩm được chế biến đúng phương pháp và an toàn
 • Giám sát quá trình đóng gói và bảo quản thực phẩm ở điều kiện phù hợp (đặc biệt với sản phẩm đông lạnh)
 • Tiến hành kiểm định, nghiệm thu chất lượng thực phẩm trước khi bán

>>> Có thể bạn quan tâm: Nhân viên ISO làm gì trong doanh nghiệp? Cơ hội việc làm nhân viên ISO

Mô tả chi tiết công việc nhân viên KCS may mặc

 • Nhân viên KCS may mặc có nhiệm vụ kiểm tra nguồn nguyên phụ liệu đầu vào của mỗi đơn hàng (vải, chỉ, cúc, phụ kiện…) nhằm đảm bảo đúng với yêu cầu của đơn hàng.
 • Tham gia phát triển mẫu, duyệt các loại mẫu cùng các bộ phận mẫu, merchandise,…
 • Hướng dẫn công nhân thực hiện đúng tiêu chuẩn kỹ thuật của hàng hóa
 • Kiểm tra chất lượng sản phẩm sau mỗi khâu sản xuất (đầu chuyền, cuối chuyền, sau là, gấp gói, hoàn thiện), phối hợp với đội ngũ sản xuất để kịp thời xử lý sự cố phát sinh trong mỗi khâu.
 • Kiểm tra chất lượng hàng gia công tại nhà máy, giám định lỗi hàng hóa (nếu có)
 • Đánh giá chất lượng sản phẩm trước khi giao cho khách hàng
nhân viên KCS may mặc
Nhân viên KCS may mặc trực tiếp tham gia, kiểm soát và đánh giá quá trình sản xuất

Yêu cầu công việc nhân viên KCS là gì? Mức lương của KCS?

Trước hết, một nhân viên KCS cần vững vàng kiến thức chuyên môn, nắm rõ quy trình sản xuất cũng như quy trình kiểm định chất lượng của từng mặt hàng doanh nghiệp. Ngoài ra, với nhiệm vụ kiểm tra, đánh giá, nhân viên KCS cần sự tỉ mỉ và cẩn thận. Bên cạnh đó, đây là một vị trí trực tiếp làm việc với nhiều bộ phận khác nhau trong suốt quá trình sản xuất nên kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm tốt sẽ là điểm ưu tiên rất lớn. 

Mức lương của nhân viên KCS dao động từ 9.000.000 cho tới 12.000.000 đồng/tháng và có thể tăng lên mức 15.000.000 – 20.000.000 đồng/tháng với ứng viên có kinh nghiệm, có khả năng ngoại ngữ tốt. 

Tìm việc làm nhân viên KCS ở đâu tốt nhất?

Để tìm kiếm việc làm KCS lương cao và có chế độ tốt, bạn nên tìm đến các trang tuyển dụng uy tín, được các doanh nghiệp lớn đánh giá cao như TopCV. TopCV luôn update nhanh nhất tất cả các thông tin việc làm KCS tại các doanh nghiệp sản xuất lớn trên khắp 63 tỉnh thành, nên hãy nhanh tay truy cập vào TopCV và apply ngay nhé! 

Mong rằng, thông qua những chia sẻ, tìm hiểu nói trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc nhân viên KCS là gì cũng như mức lương vị trí KCS cao không và cơ hội việc làm KCS. Nếu bạn muốn tìm kiếm việc làm HOT thì hãy lựa chọn TopCV để tìm việc. Truy cập TopCV ngay hôm nay để không bỏ lỡ những vị trí hấp dẫn nhất nhé!

Nguồn ảnh: Sưu tầm