Mô tả công việc trưởng phòng quản lý chất lượng chi tiết nhất

mô tả công việc trưởng phòng quản lý chất lượng

Quản lý chất lượng có nhiệm vụ quan trọng trong bất cứ một doanh nghiệp sản xuất nào. Vậy cụ thể trưởng phòng quản lý chất lượng sẽ làm những công việc gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết mô tả công việc trưởng phòng quản lý chất lượng và những yêu cầu công việc cùng Blog TopCV nhé!

Trưởng phòng quản lý chất lượng là gì? 

Trưởng phòng quản lý chất lượng hay còn gọi là QA manager (QA – Quality Assurance, đôi khi cũng gọi là QC – Quality Control), là vị trí chịu trách nhiệm toàn bộ những vấn đề liên quan tới chất lượng sản phẩm trong một doanh nghiệp, từ khâu nguyên liệu đầu vào cho tới khi sản phẩm hoàn thiện, nhằm đảm bảo sản phẩm đáp ứng những quy chuẩn chất lượng đã được đặt ra. 

>>> Tìm hiểu thêm về QC: Nhân viên QC là gì và mức lương của nhân viên QC

Mô tả công việc trưởng phòng quản lý chất lượng 

Tùy theo lĩnh vực sản xuất của doanh nghiệp và quy mô mà công việc của một trưởng phòng sẽ khác nhau. Dưới đây là bản mô tả công việc trưởng phòng quản lý chất lượng chi tiết giúp bạn hình dung rõ hơn về trách nhiệm của một QA manager. 

Quản lý và đảm bảo chất lượng sản phẩm 

Công việc chính của một QA manager đó chính là kiểm soát chất lượng của sản phẩm từ khâu quản lý chất lượng đầu vào của nguyên phụ liệu cho tới khi nghiệm thu sản phẩm cuối cùng. Họ là người đứng ra làm việc với các nhà cung cấp, kiểm soát chất lượng nguyên vật liệu được giao sao cho phù hợp với tiêu chuẩn đề ra của doanh nghiệp và đơn hàng yêu cầu.

Trong quá trình sản xuất sản phẩm, nhiệm vụ của trưởng phòng quản lý chất lượng đó là liên tục theo dõi, kiểm tra, đánh giá chất lượng sản phẩm, đảm bảo công nhân và dây chuyền thực hiện đúng những quy chuẩn chất lượng sản xuất đã được quy định. 

mô tả công việc trưởng phòng quản lý chất lượng
Nhiệm vụ của trưởng phòng quản ly chất lượng là gì?

Xây dựng hệ thống, quy trình quản lý chất lượng 

QA Manager phải xây dựng và hoàn thiện hệ thống quản lý, giám sát chất lượng sản phẩm phù hợp với doanh nghiệp và tính chất của ngành nghề. Quy trình quản lý chất lượng của doanh nghiệp dệt may, da giày sẽ khác với doanh nghiệp chế biến thực phẩm, hay mỗi loại hàng hóa sẽ có những điểm khác nhau. Trách nhiệm của trưởng phòng quản lý chất lượng là xây dựng bộ quy chuẩn chất lượng phù hợp, áp dụng cho các bộ phận liên quan, giúp nâng cao quá trình kiểm soát chất lượng sản phẩm.

Phân tích data chất lượng sản phẩm

Trưởng phòng quản lý chất lượng là người theo dõi sát sao những chỉ số về sản phẩm, và từ những data này, QA manager phát hiện được những thiếu sót của sản phẩm, từ đó đề xuất phương án cải thiện, thay đổi, giúp nâng cao hiệu suất cho bộ phận sản xuất. 

>>> Xem thêm: QA manager là gì? Cẩm nang nghề nghiệp chi tiết nhất

Nghiên cứu và phát triển để cải tiến sản phẩm

Từ dữ liệu chất lượng sản phẩm, feedback của khách hàng và đối tác, trưởng phòng quản lý chất lượng có nhiệm vụ phối hợp với bộ phận Nghiên cứu và phát triển R&D) để nâng cao chất lượng sản phẩm, cùng bộ phận Sales, Marketing thực hiện kế hoạch sản xuất, tiếp thị các dòng sản phẩm mới đáp ứng được nhu cầu thị trường

Quản lý, đào tạo nhân viên trong bộ phận

Người trưởng phòng quản lý chất lượng có nhiệm vụ xây dựng đội nhóm, quản lý công việc của các nhân viên trong team để bộ phận làm việc hiệu quả, đạt KPI mà Ban lãnh đạo giao. Ngoài ra, QA manager có nhiệm vụ tuyển nhân viên quản lý chất lượng, đào tạo, chia sẻ kinh nghiệm làm việc để xây dựng và phát triển đội nhóm làm việc. 

Mức lương trưởng phòng quản lý chất lượng

Mức lương trưởng phòng quản lý chất lượng dao động từ 25.000.000 đồng cho tới 40.000.000 đồng/tháng tùy theo quy mô và lĩnh vực sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Bên cạnh lương cứng thì trưởng phòng quản lý chất lượng thường có thêm các khoản thưởng quý, thưởng năm, thưởng KPI, thưởng doanh số,… cùng nhiều chế độ phúc lợi hấp dẫn khác. 

Yêu cầu chung về trình độ học vấn và kỹ năng đối với vị trí trưởng phòng quản lý chất lượng 

Trước hết, một người trưởng phòng quản lý chất lượng phải có chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, tốt nghiệp Đại học chuyên ngành kỹ thuật, quản lý chất lượng, có kinh nghiệm từ 3 tới 5 năm trong lĩnh vực quản lý chất lượng, nắm chắc các quy định quản lý chất lượng bao gồm ISO, HACCP,… Đây là yêu cầu cơ bản nhất khi các doanh nghiệp tuyển dụng trưởng phòng quản lý chất lượng. 

mô tả công việc trưởng phòng quản lý chất lượng
Những kỹ năng cần có để trở thành một QA manager

Ngoài chuyên môn vững, trưởng phòng quản lý chất lượng là người có kỹ năng lãnh đạo, có khả năng dẫn dắt và quản lý đội nhóm, lập kế hoạch, xây dựng mục tiêu cho phòng ban, phối hợp với các phòng ban khác để công việc giám sát, quản trị chất lượng sản phẩm được thực hiện theo đúng kế hoạch đặt ra. Người trưởng phòng quản lý chất lượng cần trau dồi khả năng giao tiếp, quản lý thời gian, làm việc đa nhiệm (multi-task), chịu được áp lực công việc và luôn sẵn sàng xử lý những tình huống bất ngờ trong quá trình sản xuất. 

Tìm việc làm trưởng phòng quản lý chất lượng ở đâu

Các doanh nghiệp lớn thường tuyển trưởng phòng quản lý chất lượng thông qua các trang tuyển dụng lớn, uy tín, bởi đây là vị trí quan trọng trong doanh nghiệp. TopCV là kênh tuyển dụng được nhiều doanh nghiệp đánh giá cao và là nơi cập nhật nhanh nhất các thông tin việc làm quản lý chất lượng từ các công ty hàng đầu trong ngành. Hãy truy cập Top CV, tham khảo thông tin mô tả công việc trưởng phòng quản lý chất lượng và apply ngay những vị trí phù hợp nhất nhé!

Mong rằng, thông qua những chia sẻ, tìm hiểu nói trên đã giúp bạn nắm rõ hơn mô tả công việc trưởng phòng quản lý chất lượng cũng như công việc của một QA Manager. Nếu bạn muốn tìm kiếm việc làm HOT thì hãy lựa chọn TopCV để tìm việc. Truy cập TopCV ngay hôm nay để không bỏ lỡ những vị trí hấp dẫn nhất nhé!

Nguồn ảnh: Sưu tầm