IT Manager là ai? Những kỹ năng cần có của một IT Manager

IT manager

IT – Công nghệ thông tin hiện đang là một trong những ngành nghề thu hút rất nhiều bạn trẻ. Ngành Công nghệ thông tin là một thế giới rộng lớn, đa lĩnh vực. Bên cạnh công việc lập trình viên, vị trí IT tại các doanh nghiệp cũng là một ngành nhận được nhiều sự quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn về công việc của một IT manager và lộ trình sự nghiệp của một nhà quản lý IT trong doanh nghiệp.

IT Manager là gì?

IT manager là người chịu trách nhiệm xây dựng và quản lý toàn bộ các vấn đề liên quan đến công nghệ trong một tổ chức, doanh nghiệp. Tại vị trí nhà quản lý IT, họ là người quyết định cơ sở hạ tầng công nghệ, cơ sở dữ liệu, hệ thống phần mềm/phần cứng cho doanh nghiệp, theo dõi và quản lý toàn bộ hệ thống đó, đảm bảo các hoạt động công nghệ của doanh nghiệp hoạt động suôn sẻ, trơn tru. IT manager thường là người quản lý bộ phận (phòng ban) IT của tổ chức/công ty

IT Manager là gì
IT Manager là gì?

>>> Tham khảo: Mô tả công việc 6 vị trí nhân viên IT HOT nhất hiện nay

Những công việc chính của một IT Manager

Quản lý IT là một trong những vị trí nền tảng của bộ máy lãnh đạo, góp phần điều phối hoạt động của một doanh nghiệp. Dưới đây là bản mô tả công việc chi tiết của một IT manager trong doanh nghiệp, giúp bạn hình dung rõ hơn về vai trò và trách nhiệm của vị trí này.

Chịu trách nhiệm hệ thống CNTT của doanh nghiệp

Hệ thống công nghệ thông tin – công nghệ của một doanh nghiệp là một hệ thống phức tạp với rất nhiều thành phần từ phần cứng, phần mềm, mạng nội bộ và mạng internet, cơ sở dữ liệu nội bộ, server, máy chủ toàn hệ thống, máy chủ kế toán, hệ thống website và email, tổng đài nội bộ,…

Quy mô của doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sử dụng nền tảng công nghệ (ví dụ ngân hàng, fintech, viễn thông,…) thì trách nhiệm và nhiệm vụ của IT manager nói riêng và bộ phận IT support nói chung sẽ lại càng nặng nề hơn, bởi chỉ một sai sót hệ thống, lỗi máy chủ, sự cố, quá tải, bị hacker xâm nhập,… sẽ khiến hoạt động kinh doanh đình trệ, gây thiệt hại cho doanh nghiệp và khách hàng, làm giảm uy tín của doanh nghiệp

Công việc của IT manager là quản trị, thiết kế lắp đặt và điều phối hoạt động của các hệ thống công nghệ thông tin trong doanh nghiệp, đảm bảo chúng hoạt động an toàn, trơn tru. Ngay khi có những dấu hiệu bất thường tại server, website, máy chủ hay bất cứ hệ thống phần mềm, phần cứng nào, bộ phận IT helpdesk cần nhanh chóng tìm kiếm nguyên nhân và sửa chữa nhằm giảm thiểu tối đã hậu quả xảy ra tới hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

>>> Tham khảo: IT Helpdesk làm gì? Mô tả công việc nhân viên IT Helpdesk

Thiết kế cơ sở hạ tầng công nghệ

Cơ sở hạ tầng công nghệ cũng là một trong những yếu tố quan trọng trong hệ thống công nghệ thông tin. IT Manager là người có trách nhiệm thiết kế, xây dựng và quản lý hệ thống cơ sở vật chất, hạ tầng công nghệ và mạng công nghệ, điều phối phòng IT thực hiện các công việc kiểm soát cấu trúc, bảo mật thông tin và quy trình khắc phục sự cố.

Ngoài ra, họ còn là người phụ trách công việc mua sắm trang thiết bị công nghệ thông tin cho doanh nghiệp, từ đánh giá lựa chọn thiết bị, xét duyệt các nhà cung cấp cho tới việc thực hiện quy trình mua sắm, nghiệm thu đúng quy định. Cuối cùng, họ cũng là người đề xuất các phần mềm, ứng dụng phù hợp với các hoạt động của doanh nghiệp, lập kế hoạch triển khai sử dụng và quản lý việc sử dụng phần mềm này.

IT manager
Tìm thông tin tuyển dụng IT manager Hồ Chí Minh ở đâu uy tín

Xây dựng, triển khai các chiến lược và dự án công nghệ

Nhiệm vụ quan trọng của một người quản lý IT đó là nghiên cứu, xây dựng và triển khai các dự án công nghệ mới cho doanh nghiệp. Dựa trên nhu cầu của doanh nghiệp và xu hướng công nghệ mới, họ là người tham mưu và lên chiến lược, dự án IT để cải thiện hiệu suất làm việc, giúp doanh nghiệp tăng trưởng. 

Quản lý hoạt động phòng IT

Quản lý IT là người đứng đầu, có trách nhiệm quản lý, điều phối hoạt động của các thành viên trong phòng IT của doanh nghiệp, từ vị trí thực tập sinh IT cho tới các nhân viên IT trong mỗi team.

>>> Tham khảo: Nhân viên IT là gì? Những thông tin cần biết để trở thành nhân viên IT

Kiến thức và kỹ năng cần có của một IT Manager là gì?

Về kiến thức

IT manager là người có kiến thức chuyên sâu về hệ thống công nghệ thông tin và từng thành phần của hệ thống đó. Họ cần am hiểu về server, website, cơ sở dữ liệu, hệ thống máy chủ. Đặc biệt cần nhạy bén với những bất thường của hệ thống để quản trị rủi ro khi hệ thống gặp sự cố.  

Về kỹ năng

Khi tuyển IT manager, ngoài kiến thức chuyên môn còn cần phải trau dồi kỹ năng quản lý để có thể điều phối và sắp xếp công việc của đội nhóm một cách nhịp nhàng, hiệu quả. Những kỹ năng khác như quản lý dự án, giải quyết vấn đề, làm việc nhóm,… đều là những kỹ năng cần thiết cho một quản lý IT thành công.

Bạn có thể tìm công việc IT Manager ở đâu uy tín?

Thông tin tuyển dụng vị trí quản lý IT thường được đăng tải trên các hội nhóm ngành CNTT, các website công nghệ,… Cách nhanh nhất để bạn có thể cập nhật các thông tin tuyển dụng IT manager HCM, Hà Nội, Đà Nẵng,… là truy cập vào những chuyên trang tuyển dụng uy tín như TopCV và tìm kiếm vị trí IT manager. Các vị trí HOT đều được TopCV tổng hợp và update thường xuyên, bạn sẽ không bỏ lỡ bất cứ một cơ hội hấp dẫn nào

>>> Tham khảo: Bí kíp viết mục tiêu nghề nghiệp IT: Khó hơn những ngành khác

Hy vọng rằng, thông qua việc tìm hiểu về việc làm IT Manager, công việc của nhà quản lý IT và lộ trình thăng tiến của họ trong doanh nghiệp, bạn đã có thêm kiến thức về ngành Công nghệ thông tinNếu bạn muốn tìm kiếm việc làm thì hãy lựa chọn TopCV để tìm việc. Truy cập TopCV ngay hôm nay để không bỏ lỡ những vị trí hấp dẫn nhất nhé!

Nguồn ảnh: Sưu tầm