Bí kíp viết mục tiêu nghề nghiệp IT: Khó hơn những ngành khác

muc-tieu-nghe-nghiep-it

Mục tiêu nghề nghiệp giống như trailer phim, phải hấp dẫn mới thu hút được nhà tuyển dụng. Với ngành IT, việc viết mục tiêu nghề nghiệp còn nan giải hơn so với các ngành khác. Cùng tìm hiểu ngay bí quyết viết mục tiêu nghề nghiệp IT “hạ gục” mọi nhà tuyển dụng từ cái nhìn đầu tiên nhé!

1. Mục tiêu nghề nghiệp là gì?

Dù bạn đang tìm việc làm công nghệ thông tin hay bất cứ ngành nghề nào khác thì mục tiêu nghề nghiệp luôn là yếu tố cần có để tạo nên một mẫu CV chuyên nghiệp. Mục tiêu nghề nghiệp là phần đầu tiên trong nội dung CV. Đây là một đoạn viết ngắn khoảng 2-3 câu văn nêu ngắn gọn định hướng trong công việc của ứng viên trong khoảng ngắn hạn hoặc dài hạn.

2.Vai trò của mục tiêu công việc

Mục tiêu nghề nghiệp thường được viết ở ngay mở đầu CV, nó giống như một đoạn trailer của bộ phim. Trailer có hay, có hấp dẫn thì người xem mới muốn ra rạp. Mục tiêu nghề nghiệp cũng có vai trò tương tự, bạn cần viết sao cho ấn tượng thì nhà tuyển dụng mới có hứng thú tìm hiểu kỹ CV của bạn.

Bên cạnh đó, các nhà tuyển dụng luôn dành sự ưu ái cho những ứng viên có mục tiêu rõ ràng, định hướng công việc cụ thể vì thông thường, việc đặt ra mục tiêu sẽ giúp bạn có động lực và chiến lược thực hiện hiệu quả.

muc-tieu-nghe-nghiep-vai-tro
Các nhà tuyển dụng luôn dành sự ưu ái cho những ứng viên có mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng

Xem thêm: Mục tiêu nghề nghiệp là gì? Cách viết để lọt tầm ngắm nhà tuyển dụng

3. Bí kíp viết mục tiêu nghề nghiệp IT

3.1. Vì sao mục tiêu nghề nghiệp công nghệ thông tin khó?

Viết mục tiêu nghề nghiệp chưa bao giờ là một việc dễ dàng với mọi ngành nghề bởi phải viết sao cho vừa ngắn gọn, vừa ấn tượng, giúp bạn nổi bật hơn so với người khác. Đối với ngành Công nghệ thông tin (CNTT), việc viết mục tiêu nghề nghiệp càng khó hơn bởi bên cạnh việc thể hiện định hướng nghề nghiệp, bạn cần thêm vào đó yếu tố chuyên môn. Nghề IT thường được xem là khô khan, cứng nhắc, bạn cần làm sao để yếu tố chuyên môn đó trở nên dễ hiểu và hấp dẫn với người đọc. 

3.2.Tiêu chí đánh giá mục tiêu nghề nghiệp IT ấn tượng

Mục tiêu SMART

Viết mục tiêu nghề nghiệp ngành IT hay bất cứ ngành nghề nào khác bạn cũng nên đi theo nguyên tắc SMART

  • S là viết tắt của Specific có nghĩa là Cụ thể, dễ hiểu 
  • M là viết tắt của Measurable có nghĩa là Đo lường được 
  • A là viết tắt của Attainable có nghĩa là Tính khả thi 
  • R là viết tắt của Realistic có nghĩa là Tính thực tế 
  • T là viết tắt của Time bound có nghĩa là Thực hiện trong một khoảng thời gian nhất định
ung-dung-nguyen-tac-smart-khi-viet-muc-tieu-nghe-nghiep
Ứng dụng nguyên tắc SMART khi viết mục tiêu nghề nghiệp

Nếu mục tiêu của bạn đáp ứng được cả 5 tiêu chí trên, bạn sẽ được đánh giá cao trong mắt nhà tuyển dụng.

Đáp ứng các yêu cầu tuyển dụng

Hãy đọc kỹ bản mô tả công việc, tìm điểm chung giữa những gì nhà tuyển dụng yêu cầu và những gì bạn đang định hướng, chỉ ra điểm chung đó để nhà tuyển dụng thấy bạn là người phù hợp.

Yếu tố chuyên môn

Không thể phủ nhận trong hội đồng tuyển dụng sẽ có những người không thực sự thành thạo về CNTT vì không phải lúc nào bạn cũng ứng tuyển vào công ty Công nghệ. Tuy nhiên, đừng ngại ngần các nhà tuyển dụng không biết các thuật ngữ, trong hội đồng tuyển dụng sẽ luôn có người hiểu biết về chuyên môn, bạn cần thể hiện chuyên môn ngay từ phần đầu để góp phần thể hiện năng lực.bản thân.

yeu-to-chuyen-mon-khi-viet-muc-tieu-nghe-nghiep-it
Cần thể hiện chuyên môn khi viết mục tiêu nghề nghiệp IT

3.3. Một số mẫu mục tiêu nghề nghiệp CNTT

Mẫu số 1:

Mong muốn được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, có thể giúp tôi phát huy được sở trường thành thạo các ngôn ngữ lập trình C#, Java,  Python, ASP.NET , PHP cũng như mảng kiến thức về UI/UX, jQuery, CSS, HTML, JavaScript, TypeScript,… Trong vòng 5 năm tới, tôi phấn đấu tới vị trí quản lý tuy nhiên hiện tại tôi vẫn sẽ tiếp tục trau dồi kinh nghiệm, chuyên môn qua các vị trí công việc có hàm lượng chuyên môn cao, làm việc độc lập.

Mẫu số 2:

Trong vòng 2 năm tới, tôi mong muốn tìm công việc phù hợp với kiến thức chuyên ngành về quản trị mạng máy tính và trở thành nhân sự chất lượng cao, trung thành với tổ chức. Tôi sẽ tiếp tục hoàn thiện bản thân và học hỏi không ngừng những kiến thức mới liên quan đến chuyên ngành cũng như tham gia thi các chứng chỉ CCNA, MCSA, CEH. Đây sẽ là những cơ sở để tôi hoàn thành mục tiêu trở thành chuyên gia Quản trị mạng trong vòng 3 năm tiếp theo.

Mẫu số 3: Mục tiêu nghề nghiệp IT cho sinh viên mới ra trường

Với những kiến thức đã học được tại trường X chuyên ngành CNTT, em mong muốn được làm việc tại vị trí lập trình viên trong môi trường trẻ trung, cởi mở để ứng dụng các lý thuyết còn mới vào thực tiễn. Em sẽ luôn không ngừng học hỏi và tự hoàn thiện trong vòng 5 năm tới để hướng tới trở thành chuyên gia phát triển phần mềm.

3.4. Một số lưu ý khi viết mục tiêu nghề nghiệp IT

  • Không đánh bóng bản thân, khoa trương, nói quá
  • Tuyệt đối không sai chính tả
  • Sử dụng ngôn từ mạnh mẽ, dứt khoát
  • Sử dụng các thuật ngữ chuyên môn là cần thiết nhưng tránh dùng các thuật ngữ hiếm, không nhiều người biết
Áp dụng linh hoạt các lưu ý khi viết mục tiêu nghề nghiệp

Tham khảo Hướng dẫn chi tiết cách viết CV công nghệ thông tin 

Mục tiêu nghề nghiệp như một slogan quảng cáo bản thân, slogan phải hay mới thu hút được sự chú ý của nhà tuyển dụng. Trên đây là một số gợi ý giúp bạn không còn cảm thấy khó khăn khi viết mục tiêu nghề nghiệp IT. Dân IT thường được xem là khó viết hay, viết hấp dẫn nhưng với những bí kíp trên, bạn có thể tự tin thuyết phục các nhà tuyển dụng và tìm được công việc IT như mong muốn!