Công ty không thưởng Tết, có thể kiện được không? Đi làm xuyên Tết, quyền lợi như thế nào? Lương tháng 13? Thưởng Tết? Làm sao phân biệt đây?…

Công ty không thưởng Tết, vác đơn đi kiện được không?

TRƯỚC HẾT, HÃY NHỚ THƯỞNG TẾT LÀ KHOẢN KHÔNG BẮT BUỘC.

Điều 103, Luật Lao động năm 2012 quy định:

  1. Tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.
  2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.”

Một cách dễ hiểu, pháp luật sẽ không bảo vệ bạn trong trường hợp tài khoản không nhảy số dịp cuối năm. Tình hình kinh doanh của doanh nghiệp, thoả thuận trong hợp đồng hay thậm chí là độ hào phóng của sếp mới là những yếu tố quyết định.

TUY NHIÊN, NGƯỜI LAO ĐỘNG CÓ QUYỀN ĐƯỢC HƯỞNG NGUYÊN LƯƠNG VÀO KÌ NGHỈ TẾT.

Điều 115 Bộ luật Lao động năm 2012 nêu rõ:

Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, Tết sau đây: Tết Dương lịch (01/01); Tết Âm lịch; Ngày Chiến thắng (ngày 30/04); Ngày Quốc tế lao động (ngày 01/05); Ngày Quốc khánh (ngày 02/09); Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (ngày 10/03 âm lịch).

giup-bạn-“gỡ-rối-tơ-long"-mua-lương-thưởng-cuối-nam-02

Tết Nguyên Đán 2019 này chính phủ thông báo người lao động có 09 ngày nghỉ lễ. Bắt đầu từ thứ hai 4/2/2019 (30 tháng Chạp năm Mậu Tuất). Kết thúc vào thứ sáu 8/2/2019 (mùng 4 tháng Giêng năm Kỷ Hợi).

Như vậy bạn sẽ có 09 ngày ngủ nghỉ vui chơi mà vẫn được hưởng 100% lương thưởng.

Đi làm xuyên Tết, quyền lợi như thế nào?

LÀM THÊM BAN NGÀY HƯỞNG TỐI THIỂU 400% LƯƠNG.

Điểm c, khoản 1, điều 97 cũng Luật Lao động quy định:

Người lao động làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, được trả lương ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương.

Như vậy, nếu bạn quyết định chăm chỉ làm việc xuyên mùa Tết này thì bạn sẽ có quyền được hưởng ít nhất 400% tiền lương làm việc bình thường. Cũng là một khoản đáng kể đúng không nào?

TRỰC ĐÊM MÙA TẾT, NHẬN ÍT NHẤT 490% LƯƠNG

Theo điểm b, khoản 3 điều 97 cũng bộ luật này quy định:

Người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương của ngày làm việc bình thường; Người lao động làm thêm theo giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm ban ngày

Dễ hiểu hơn, chúng ta có công thức tính tiền lương làm thêm giờ dịp Lễ là

(300%A +30%A + 20%) x (300%A) = 390%A (A là tiền lương hưởng theo ngày quy định trong hợp đồng)

giup-bạn-“gỡ-rối-tơ-long"-mua-lương-thưởng-cuối-nam-03

Như vậy, cộng với 100% lương gốc thì nếu bạn có ý định trực đêm dịp Tết Nguyên Đán này thì có quyền hưởng tối thiểu 490% mức lương ngày thường.

Thưởng Tết? lương tháng 13? là hai hay là một?

ĐÂY LÀ HAI KHÁI NIỆM HOÀN TOÀN KHÁC NHAU.

“Thưởng tháng 13” là cách gọi cho khoản tiền thưởng thưởng vào cuối năm Dương lịch. Khoàn này thường được thanh toán vào cuối tháng 12 hay đầu tháng 1 dương lịch. Khái niệm này hoàn toàn khác với khoản “thưởng Tết” thường được thanh toán vào dịp Tết Nguyên Đán âm lịch hằng năm.

Văn hoá “lương tháng 13” xuất phát từ truyền thông tài chính không được minh bạch rõ ràng thời kỳ trước. Để bảo vệ quyền lợi người lao động, sau một năm tài chính doanh nghiệp sẽ chia các khoản “công quỹ dư thừa” về cho nhân viên. Việc này dần dần trở thành một truyền thống trong văn hoá lao động.

giup-bạn-“gỡ-rối-tơ-long"-mua-lương-thưởng-cuối-nam-04

Giống như thưởng Tết, lương tháng 13 cũng không có quy định bắt buộc.

Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp sử dụng hình thức phúc lợi này song song với cả thưởng Tết. Nhưng cũng có doanh nghiệp chỉ chấp nhận một khoản. Thực tế này dẫn tới dẫn tới việc lẫn lộn khái niệm cho rằng lương tháng 13 cũng là thưởng Tết và ngược lại.

Ngành nghề nào thưởng Tết hào phóng nhất?

NGÀNH TÀI CHÍNH – NGÂN HÀNG ĐANG LÀ QUÁN QUÂN THƯỞNG TẾT 2019

Theo tổng hợp báo cáo từ 58/63 tỉnh thành về lương thưởng 2019 cho Bộ Lao đồng Thương binh và Xã hội thì mức thưởng cao nhất dịp Tết Nguyên đán là 1,17 tỷ đồng. Con số này thuộc ngành tài chính ngân hàng tại TPHCM.

Đây không phải là một kết quả bất ngờ. Tài chính – ngân hàng từ trước đến nay vẫn luôn nổi tiếng hào phóng với người lao động trong các khoản lương thưởng. Ngoài ra xây dựng, vận tải, khai khoáng, hàng không cũng là các ngành thuộc top thưởng Tết cao

Lương thưởng chưa thoả mãn thì phải làm sao?

Tết đến xuân về, “lộc lá” trao tay. Ngoài thái độ vui vẻ phấn khởi thì chúng ta cũng rất dễ bắt gặp vài gương mặt đắn đo của người lao động. Mỗi một hoàn cảnh, năng lực, tính chất công việc mà có rất nhiều cách xử lý được đưa ra.

Thất vọng tràn trề nhưng nhất quyết không nghỉ, chỉ nói xấu sếp thường xuyên và mất hết idea công việc

Đây không phải là lựa chọn khôn ngoan nhưng lại rất phổ biến. Thực tế cho thấy rất nhiều người lao động đang làm việc trong tâm thế zoombie vì không hài lòng lương thưởng. Tuy nhiên đây là biểu hiện của một bộ phận nhân viên làm việc không chắc chắn. Hệ quả là công việc kết quả mơ hồ, bản thân thì không hiểu rõ giá trị của mình.

Những người này thường biết đòi hỏi phúc lợi nhưng lại không tự tin vào năng lực. Họ có nhu cầu nhưng không biết cách giải quyết. Dẫn tới tình trạng tiến thoái lưỡng nan cho cả doanh nghiệp và người lao động. Kết quả không tốt thưởng không cao, thưởng không cao lại không chịu làm việc…

giup-bạn-“gỡ-rối-tơ-long"-mua-lương-thưởng-cuối-nam-05

Nếu bạn đã và đang rơi vào hoàn cảnh này, tốt nhất hãy dành thời gian để định vị bản thân.

Đây có đúng là công việc bạn yêu thích? Bạn có đang hoạt động đúng sở trường? Năng lực đã được phát huy hết chưa? Nếu còn đắn đo và thiếu tự tin để lên tiếng, đừng ngại tham khảo ý kiến từ đồng nghiệp. Tất nhiên là hãy hạn chế tối đa nhắc tới vấn đề con số nhạy cảm nhé!

Kiến nghị lên trên, mong sếp chi tiền

Muốn người khác coi trọng, trước hết bạn phải biết lên tiếng. Nếu cảm thấy lương thưởng chưa hợp lý, hãy kiến nghị lên cấp trên. Nếu cảm thấy không đủ tự tin, hãy tìm kiếm sự ủng hộ từ các đồng nghiệp.

Tạm biệt công ty, tạm biệt sếp, em đi tìm thưởng Tết đây

Đây là lựa chọn của đa số nhân viên trong trường hợp công ty không đáp ứng được phúc lợi mong muốn. Hẳn nhiên nhu cầu được coi trọng là điều ai cũng có, và người lao động thông minh luôn cần hiểu giá trị của mình để tìm công việc phù hợp. Tuy nhiên quyết định nhảy việc chưa bao giờ là dễ dàng.

giup-bạn-“gỡ-rối-tơ-long"-mua-lương-thưởng-cuối-nam-06

Hãy xác định rõ ngoài lương thưởng có những yếu tố khác quyết định chất lượng công việc của bạn. Hãy biết cân nhắc và đưa ra sự lựa chọn hợp lý

Chi tiêu thông minh, không xiêu lòng vì chuyện nhỏ

Thưởng Tết là nhu cầu cần nhưng không phải là tất cả. Xu hướng hiện đại cho thấy người lao động đang chuyển dịch từ tìm kiếm tài tài khoản nhiều số 0 về nhu cầu môi trường làm việc, văn hoá doanh nghiệp, cơ hội phát triển. Nhiều bạn trẻ chia sẻ đã từ bỏ công việc có lương thưởng cao để tìm một môi trường văn minh để phát triển kĩ năng.

Thưởng Tết có phải là tất cả?

Bất kể người lao động nào cũng đi làm với mong muốn được trân trọng giá trị và đền đáp xứng đáng. Thể hiện cụ thể nhất chính là qua mức lương thưởng được nhận.

Tuy nhiên tiền không phải là phúc lợi duy nhất, hay quan trọng nhất mà bạn có thể nhận được từ doanh nghiệp. Đã có trường hợp nhân viên nhận thưởng ngàn đô những vẫn quyết định từ bỏ công việc chỉ sau 1 năm thử sức.

Như đã nhắc ở trên, người lao động hiện nay có xu hướng quan tâm tới văn hoá doanh nghiệp, cơ hội phát triển chuyên môn, môi trường làm việc hơn là một tài khoản nhiều số 0.

giup-bạn-“gỡ-rối-tơ-long"-mua-lương-thưởng-cuối-nam-07

Nếu bạn tích luỹ cho mình đầy đủ kĩ năng và kiến thức, hãy tự tin rằng bạn sẽ được đền đáp xứng đáng, không chỉ bằng môt khoản tiền thưởng một lần mỗi năm. Và đừng quên chất lượng công việc luôn là câu chuyện của một quá trình, đừng đánh giá nó chỉ bằng vài tin nhắn ngân hàng.

Thưởng Tết tuy quan trọng và ý nghĩa, nhưng đừng để nó quyết định giá trị công việc của bạn.