bai-học-qua-cau-hỏi_-_mức-lương-mong-muốn-của-bạn-la-bao-nhieu__6
bai-học-qua-cau-hỏi_-_mức-lương-mong-muốn-của-bạn-la-bao-nhieu__5

Bạn bối rối không biết đưa ra con số nào là hợp lý. Thấp quá thì thiệt thòi, cao quá thì không được nhận, biết deal như nào cho khéo? 

bai-học-qua-cau-hỏi_-_mức-lương-mong-muốn-của-bạn-la-bao-nhieu__4

Công ty đầu tiên đầu tiên của tôi là FPT Telecom, hồi cuối năm 2003. Lúc người phỏng vấn hỏi câu trên; tôi đã rất thành thật khai báo mức lương hiện tại của tôi là 2.500.000/tháng (lúc đó tôi làm cộng tác viên cho Tuổi Trẻ Online); và chỉ muốn nhận bằng khoản lương đó.

Nội dung bài viết


Bài học đầu tiên: Mỗi lần đổi công việc là mỗi lần phải được tăng lương; nghĩa là bạn phải yêu cầu một mức lương cao hơn công việc cũ; coi như là chi phí để làm quen với môi trường mới.

Công ty thứ hai là Mai Linh, đầu năm 2004. Lúc thỏa thuận vấn đề lương bổng; tôi đã không thống nhất một con số cụ thể mà lại chỉ thỏa thuận phần lương cứng quá thấp (còn thấp hơn ở FPT Telecom); phần còn lại tính theo từng dự án.


Bài học thứ hai: Nên thỏa thuận một con số cụ thể, chí ít con số này phải đủ nuôi sống bạn theo cách bạn muốn; trước khi bàn đến những nguồn thu nhập khác.

bai-học-qua-cau-hỏi_-_mức-lương-mong-muốn-của-bạn-la-bao-nhieu__8

Công ty thứ ba cũng chính là công ty hiện tại, hồi cuối năm 2004. Lần này tôi đã có nhiều kinh nghiệm hơn rồi, thành ra lúc phỏng vấn; tôi đã mạnh miệng đề nghị một mức lương cao gần gấp ba so với mức lương ở công ty trước. Nếu bạn nghĩ bạn xứng đáng; hãy mạnh dạn đề nghị mức lương của mình, không có việc gì phải e dè.
Các sếp đồng ý với mức lương mà tôi đề nghị; dẫu vậy, họ yêu cầu trong thời gian thử việc; tôi chỉ nhận được 70% mức lương đó (và sau hơn 2 năm tôi mới được tăng lên đúng mức lương mà tôi đề nghị).

Bài học thứ ba: Phải thỏa thuận thời gian thử việc là bao lâu để tránh trường hợp làm hoài mà lương không thấy tăng về mức thỏa thuận ban đầu.


Công ty hiện tại cũng cho tôi một bài học khác về việc tăng lương. Thường các công ty 6 tháng tăng một lần tùy theo từng đối tượng, cũng có công ty 3 tháng một lần và công ty 2 năm một lần như ở chỗ tôi đang làm. Còn thưởng thì vô chừng, nhất là đối với các công ty đã cổ phần hóa.

Bài học thứ tư: Phải thỏa thuận hoặc biết chính xác chính sách tăng lương và chế độ thưởng của công ty là như thế nào trước khi ký hợp đồng. 

Một vấn đề nhỏ khác cũng cần phải lưu ý là khi thỏa thuận mức lương; bạn phải chắc chắn rằng đây là lương mà bạn sẽ được nhận; sau khi trừ đi tất cả các khoản khác như thuế thu nhập cá nhân, bảo hiểm y tế…

Từ đầu đến giờ tôi đề cập đến những kinh nghiệm rút ra được từ những lần thỏa thuận lương bổng mà chưa đề cập đến lý do tại sao trước đây khi đi phỏng vấn; tôi lại thường có xu hướng chọn mức lương thấp hơn dự tính. Tôi thấy đây không phải là vấn đề của riêng tôi; mà là vấn đề của khá nhiều người, nhất là những bạn chưa có kinh nghiệm đi làm.

bai-học-qua-cau-hỏi_-_mức-lương-mong-muốn-của-bạn-la-bao-nhieu__3

“Lương đối với em không quan trọng lắm, quan trọng là được học hỏi, rèn luyện…”

Đây là câu trả lời được khá nhiều bạn trẻ lựa chọn sử dụng bởi vì suy nghĩ phù hợp với truyền thống văn hoá “chịu thương chịu khó” của người Việt. Tuy nhiên đây lại là kiểu trả lời mà nhà tuyển dụng không đánh giá cao

bai-học-qua-cau-hỏi_-_mức-lương-mong-muốn-của-bạn-la-bao-nhieu__7

Nếu tiền đối với bạn không quan trọng; nhà tuyển dụng sẽ suy ra công việc đối với bạn cũng không quan trọng luôn; đơn giản vì mục tiêu lớn nhất của công việc là kiếm tiền.

Cứ so sánh thế này xem. Giữa một ông bố mỗi ngày phải chạy lo miệng ăn cho hai đứa con nhỏ; và một anh sinh viên mới tốt nghiệp “tiền chả là cái đinh gì hết”; ai sẽ làm việc chăm chỉ hơn?

Hơn nữa, trong mắt nhà tuyển dụng; những người trả lời theo kiểu trên thường là những người không có năng lực; hoặc không tự tin vào khả năng của họ; hoặc không biết được khả năng của họ đến đâu. Không có một doanh nghiệp nào muốn biến công ty của họ thành nơi thực tập miễn phí cho những người như thế cả.

Do đó, dẫu mục tiêu của bạn là học hỏi; rèn luyện kinh nghiệm (đây là một mục tiêu chính đáng); bạn vẫn phải quan tâm đến lương bổng nếu bạn muốn tìm được việc làm. Bạn phải chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy rằng; bạn tự tin vào giá trị của mình thông qua mức lương mà bạn đề nghị.

bai-học-qua-cau-hỏi_-_mức-lương-mong-muốn-của-bạn-la-bao-nhieu__2

Thông thường khi đăng tin tuyển dụng, các doanh nghiệp sẽ đưa ra một rank lương cụ thể cho từng vị trí (chuyên viên marketing, lương từ xxx đến yyy).

Vài năm trước đây cho vàng cũng không mấy ứng viên dám đưa ra một offer lương cao chót vót; chạm rank với nhà tuyển dụng (trừ những nhân tài được săn đón). Nhưng hiện nay không hiếm các bạn trẻ tự tin để deal lương chạm rank (yyy) thậm chí là “phá nóc”. 

Thực tế cho thấy khi doanh nghiệp đưa ra mức lương cho một vị trí; rất hiếm khi bạn sẽ nhận đc offer trên mức này (thậm chi mức chạm trần còn khá hiếm).

Mức lương không chỉ liên quan đến năng lực mà còn là vấn đề của kế hoạch tài chính. Bạn khó có thể bước vào cuộc phỏng vấn với hy vọng thay đổi cả chiến lược kinh doanh -nhân sự của một công ty.

bai-học-qua-cau-hỏi_-_mức-lương-mong-muốn-của-bạn-la-bao-nhieu__9

Mặt khác, theo logic thông thường nhân sự có năng lực thì sẽ càng nhận lương cao. Tuy nhiên sẽ không có chuyện bạn đưa ra một con số vời vợi sẽ thể hiện được “tầm vóc” của mình. Trong suốt quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng đã có những đánh giá nhất định về bạn mà vạch định sẵn trong đầu con số sẽ chi. Vậy nên một lời chào hàng đắt đỏ sẽ không có nhiều sức nặng.

Trường hợp bạn là người có chuyên môn xuất sắc cũng không có ý nghĩa đảm bảo rằng bạn sẽ được chấp nhận nếu đưa ra offer cao. Bởi lẽ chất lượng công việc không hỉ phụ thuộc vào chuyên môn mà còn là sự ăn ý với đồng nghiệp, hoà hợp với định hướng doanh nghiệp. Điều này chỉ xác định được qua quá trình làm việc. 

Tuy nhiên có một thực tế cho thấy chủ nhân của các offer “chạm nóc” thường xuyên không phải là những nhân lực xuất sắc (hoặc là chưa xuất sắc đủ so với con số họ đưa ra); mà chỉ là những người trẻ khá ảo tưởng và kì vọng quá cao.

bai-học-qua-cau-hỏi_-_mức-lương-mong-muốn-của-bạn-la-bao-nhieu__

Đây là một câu trả lời khá toàn, vừa thể hiện được định hướng công việc rõ ràng lại tiết kiệm được thời gian với nhà tuyển dụng.

Nếu bạn không phải là người giỏi đàm phán và đưa đẩy. Đây là một dạng câu trả lời khuyên dùng. Vừa đủ chân thành nhưng cũng đủ thông tin.

Tất nhiên mức lương yyy mà bạn hướng tới phải nằm trong khoản rank lương mà doanh nghiệp đăng tuyển. Điều này cũng giúp người phỏng vấn xác định được độ phù hợp của bạn với công ty; bạn cũng đã có chuẩn bị và tìm hiểu về vị trí mong muốn.

Ngoài ra đừng quên thêm các thông tin về lý do bạn muốn hướng tới mức lương mới (so với thời gian trước em đã phát triển thêm kĩ năng abc; em vừa lấy vợ; em có kế hoạch ổn định trong năm nay…) Những thông tin này vừa mang tính thuyết phục; vừa để nhà tuyển dụng thấy bạn là người có kế hoạch và mục tiêu rõ ràng.

Cập nhật các công việc lương cao đang hot tại: https://www.topcv.vn/viec-lam

Tổng hợp