Ngoài lương thưởng, nhắc bạn 5 điều cần lưu ý trước khi gật đầu với một đề nghị công việc

ngoai-lương-thưởng,-nhắc-bạn-5-diều-cần-lưu-y-trước-khi-gật-dầu-với-một-dề-nghị-cong-việc

Thị trường tuyển dụng rộng mở hiện nay giúp cho người trẻ tiếp xúc với vô vàn cơ hội việc làm, và tất nhiên không phải công việc nào cũng phù hợp với năng lực và nguyện vọng của bạn. Ngoài lương thưởng, còn những yếu tố khác quyết định công việc, vị trí này có phù hợp với bạn hay không!

Bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế

Đầu tiên phải nhắc đến các chế độ bảo hiểm xã hội và y tế. Dù biết rằng đây là một yêu cầu nhà nước bắt buộc tất cả doanh nghiệp phải thực hiện cho nhân viên nhưng bạn vẫn nên đặt câu hỏi để biết rõ rằng bên cạnh mức lương thì mình sẽ được đóng bảo hiểm đầy đủ hay không.

Bảo hiểm y tế áp dụng ở mức quy định tối thiểu hay có bổ sung các quyền lợi như khám sức khoẻ định kỳ, bảo hiểm răng miệng và thị giác, bảo hiểm cho người thân

Trang thiếp bị làm việc

Đừng quên dành sự quan tâm đến vấn đề máy tính, chỗ ngồi và trang thiết bị hỗ trợ công việc. Một không gian làm việc bố trí hợp lý, đáp ứng được tính chất đặc thù từng bộ phận sẽ giúp hoàn thành nhiệm vụ nhanh hơn và góp phần tạo nên hiệu suất cao hơn. Thế nhưng khá ít người trong chúng ta thực sự lưu tâm và nghĩ vấn đề này quan trọng. 

Thực tế vào ngày đầu tiên đi làm, nhiều nhân viên đã bối rối khi “vỡ lẽ” ra rằng mình sẽ không được trang bị vật dụng gì, kể cả máy tính. Vậy nên trong những lần trao đổi công việc sắp tới, đừng ngần ngại hỏi xem “Công ty sẽ cấp máy tính/laptop hay là tôi phải tự trang bị” nhé!

Cơ hội phát triển chuyên môn

Nếu công ty có thể tổ chức các đợt huấn luyện kỹ năng, đào tạo chuyên môn hàng năm và vạch ra lộ trình thăng tiến thì đây là tin rất tốt. Bên cạnh đó, các chương trình luân chuyển vị trí, tái thiết kế công việc nhằm mục đích đào tạo nguồn nhân lực kế thừa hoặc đề bạt quản lý cũng là cơ hội tuyệt vời để bạn phát triển.

Trong trường hợp công ty không tổ chức đào tạo nội bộ, không dành chi phí cử bạn đi tu nghiệp hoặc bồi dưỡng nghiệp vụ, nhưng có thiện chí ủng hộ và ưu tiên sắp xếp thời gian để bạn tự tham gia các lớp học cũng có thể được xem là đãi ngộ.

Các khoản hỗ trợ/ đãi ngộ ngoài lương

Các đãi ngộ này có thể khá phổ thông như: phụ cấp ăn trưa, xăng xe, điện thoại; chính sách công tác phí “rộng rãi”; quà tặng sinh nhật – ma chay – hiếu hỉ; chương trình nghỉ mát hàng năm; các chương trình thúc đẩy tinh thần đội nhóm (team-building) theo bộ phận… 

Hoặc hướng đến đời sống tinh thần như xây dựng phòng thư giãn, phòng giải trí, phòng thể dục thể thao, căn tin miễn phí để nhân viên tuỳ nghi sử dụng.

Ngày nghỉ và ngày phép

Hãy xác định xem công ty bạn chuẩn bị làm việc có phải mô hình quân đội không. Nếu đúng như vậy, hãy chuẩn bị tinh thần để rèn luyện tác phong chuẩn mực, tận hưởng khuôn khổ và áp dụng các chế độ nghỉ bệnh – nghỉ phép – nghỉ việc đúng như luật định.

Nếu là người ưa thích tự do và may mắn tìm được một công ty quản lý nhân viên theo tư duy mở, chúc mừng bạn đã có thêm đãi ngộ ví dụ như việc các sếp “bật đèn xanh” cho phép nhân viên làm việc từ xa, làm theo thời gian biểu linh động hoặc có thể nghỉ phép theo giờ…

Văn hoá công ty

Nếu bạn là một công dân 9x năng động trẻ trung tất nhiên sẽ rất khó hoà nhập với một môi trường công sở già cỗi. Không tìm thấy văn hoá làm việc thích hợp tất nhiên bạn sẽ chẳng bao giờ phát huy hết khả năng của mình.

Hãy cân nhắc hết các yếu tố như độ tuổi trung bình của đồng nghiệp, leader; các hoạt động teambuiding, du lịch của công ty; các sinh hoạt văn phòng thường ngày…

Đôi khi vài buổi đi chơi tập thể, giờ ăn vặt mỗi buổi chiều và những đồng nghiệp hợp gu lại chính là yếu tố quan trọng làm nên sự hấp dẫn của một công việc!