Cách viết đơn xin nghỉ không lương và quy định về nghỉ việc không lương

Cách viết đơn xin nghỉ không lương và quy định về nghỉ việc không lương
Cách viết đơn xin nghỉ không lương và quy định về nghỉ việc không lương

Theo quy định, bên cạnh những ngày nghỉ phép nguyên lương, nghỉ dịp Lễ Tết theo luật, người lao động còn có thể xin phép nghỉ không lương trong một số trường hợp. Đây là một trong những quyền lợi chính đáng của người lao động. Vậy những quy định về nghỉ việc không lương cụ thể ra sao? Ngoài đơn xin nghỉ không lương thì thủ tục xin nghỉ còn cần những giấy tờ gì nữa?

Một số quy định về nghỉ việc không lương

Theo quy định tại khoản 2, điều 116 Bộ Luật Lao động 2012, người lao động được phép nghỉ không hưởng lương 01 ngày trong các trường hợp: Ông, bà nội, ngoại chết; Anh, chị, em ruột chết; Bố hoặc mẹ kết hôn; Anh, chị, em ruột kết hôn. Người lao động phải thông báo cho người sử dụng lao động biết trước (với trường hợp kết hôn) và cố gắng thông báo càng sớm càng tốt (với trường hợp qua đời). Đơn xin nghỉ không lương trong trường hợp người thân qua đời có thể bổ sung sau. 

Với những trường hợp người thân khác trong gia đình chết hoặc kết hôn, người sử dụng lao động có trách nhiệm tạo điều kiện cho người lao động nghỉ không hưởng lương theo đúng quy định. Bên cạnh đó, người lao động và người sử dụng lao động có thể thỏa thuận về việc nghỉ không lương (thời gian nghỉ, số ngày nghỉ,…) tùy theo tình huống cụ thể. 

đơn xin nghỉ không lương
Một số quy định về việc nghỉ phép không hưởng lương

>>> Tham khảo: Các đối tượng khác nhau được tính nghỉ phép năm như thế nào?

Giải đáp một số câu hỏi về nghỉ việc không lương

Những thủ tục cần làm khi xin nghỉ việc không lương như thế nào?

Với những trường hợp có kế hoạch từ trước, người lao động cần viết đơn xin nghỉ không lương cho Ban Giám đốc, phòng nhân sự và phòng ban mình làm việc để thông báo, sắp xếp công việc. Với tình huống đột xuất (ví dụ người thân trong gia đình qua đời đột ngột), người lao động cần nhanh chóng báo cho quản lý và các phòng ban có liên quan và có thể được linh động bổ sung các thủ tục như đơn xin nghỉ không lương và giấy tờ khác sau.

>>> Tham khảo: Quy chế lương thưởng, phụ cấp của với mỗi doanh nghiệp được xây dựng thế nào?

Nghỉ không lương thì có cần đóng bảo hiểm xã hội hay không?

Vẫn sẽ phải đóng bảo hiểm xã hội nếu tổng thời gian nghỉ không hưởng lương trong tháng của người lao động không quá 14 ngày làm việc. Trong trường hợp tổng thời gian nghỉ không hưởng lương trong tháng của người lao động vượt quá 14 ngày làm việc thì người sử dụng lao động và người lao động đều không phải đóng bảo hiểm xã hội và cần báo giảm bảo hiểm xã hội.

>>> Tham khảo: Sổ bảo hiểm xã hội là gì – Tất cả những gì người lao động cần biết 

Người lao động nghỉ không lương hưởng tối đa bao nhiêu ngày?

Không có quy định giới hạn số ngày nghỉ không hưởng lương tối đa, ngoài những trường hợp cụ thể được luật cho phép, người lao động và người sử dụng có thể thỏa thuận về thời gian nghỉ không lương. 

>>> Xem thêm: Lương net và lương gross là gì? Hướng dẫn đổi lương gross sang net

Cách viết đơn xin nghỉ không lương chuẩn nhất

Một trong những giấy tờ quan trọng nhất đó là đơn xin nghỉ không lương. Nếu lý do xin nghỉ không thuộc trường hợp bất khả kháng hay đột xuất (ví dụ người trong gia đình kết hôn, nghỉ không lương vì việc cá nhân,…), người lao động cần nộp càng sớm càng tốt cho quản lý trực tiếp cũng như những bộ phận có liên quan

Trong trường hợp lý do xin nghỉ thuộc trường hợp đột xuất (ví dụ người thân trong gia đình qua đời, việc cá nhân bất ngờ) thì cần thông báo cho quản lý và các bộ phận liên quan để kịp thời sắp xếp điều phối công việc, còn đơn xin nghỉ không lương và các thủ tục khác có thể bổ sung sau

đơn xin nghỉ không lương
Mẫu đơn xin nghỉ không lương

Nội dung đơn xin nghỉ cần có những mục cơ bản sau

  • Quốc hiệu, tiêu ngữ.
  • Tên đơn: Đơn xin nghỉ việc không lương.
  • Kính gửi: Ban Giám đốc, Phòng Hành chính – Nhân sự, Phòng/ban làm việcLý do nghỉ phép không lương: Ghi rõ lý do nghỉ phép 
  • Nội dung bàn giao công việc: Ghi rõ thông tin người tạm thời tiếp nhận, xử lý công việc trong thời gian nghỉ (họ tên, phòng ban, bộ phận, thông tin liên lạc), các công việc bàn giao 
  • Ký và ghi rõ họ tên người làm đơn

>>> Tham khảo: Tổng hợp 3 mẫu đơn xin nghỉ phép năm chuẩn 2021

Mẫu đơn xin nghỉ việc không lương tham khảo

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

——-***——-

ĐƠN XIN NGHỈ KHÔNG LƯƠNG

Kính gửi: Ban Giám đốc Công ty ………………………….

 Trưởng phòng Nhân sự

 Trưởng phòng/ban ……………….………………………….

Tôi tên là: ………………………………………………………………………..

Ngày tháng năm sinh: …………………………………………………………

Chức vụ: …………………………………………………………………………

Đơn vị công tác:…………………………………………………………………

Số điện thoại liên hệ khi cần: ……………………………………………

Nay tôi làm đơn này xin Ban Giám đốc công ty, Trưởng phòng Nhân sự, Trưởng phòng/ban……………. cho tôi được nghỉ không hưởng lương từ ngày …. tháng …. năm…. đến ngày …. tháng …. năm…..

Lý do xin nghỉ: ………………………………………………………………………..……

Tôi đã bàn giao công việc cho ………………….. trong suốt thời gian tạm nghỉ.

Các công việc được bàn giao bao gồm……………………………………………

Kính mong Ban Giám đốc xem xét và chấp thuận.

Xin trân trọng cảm ơn!

………, ngày …… tháng …… năm…

Người làm đơn (ký và ghi rõ họ tên) 

Hy vọng rằng, thông qua bài viết, bạn đã nắm được những quy định về nghỉ việc không lương và cách viết đơn xin nghỉ không lương chuẩn nhất. Nếu bạn muốn tìm kiếm việc làm thì hãy lựa chọn TopCV để tìm việc. Truy cập TopCV ngay hôm nay để không bỏ lỡ những vị trí hấp dẫn nhất nhé!

Nguồn ảnh: Sưu tầm