Lương net và lương gross là gì? Hướng dẫn đổi lương gross sang net

luong-net-va-luong-gross


Thu nhập là điều được nhiều người lao động quan tâm nhất khi đi làm. Bởi vậy, việc hiểu rõ về chế độ lương thưởng đồng nghĩa với việc bạn nắm chắc trong tay mọi quyền lợi. Hiện nay, lương net và lương gross là hai loại lương phổ biến nhất. Bạn đã biết lương gross và lương net là gì chưa? Làm thế nào để chuyển lương net sang gross nhanh chóng và chính xác nhất? Cùng tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết sau đây của Blog.TopCV.vn nhé!  

Lương net và lương gross là gì?

Lương goss và lương net là hai hình thức thu nhập phổ biến nhất hiện nay. Các công ty, doanh nghiệp thường áp dụng một trong hai kiểu lương này để thanh toán tiền lương cho đội ngũ nhân sự. Khái niệm này không còn xa lạ đối với những người đã đi làm lâu năm. Tuy nhiên, bạn trẻ mới tốt nghiệp thì nên tìm hiểu kỹ càng để tránh bỡ ngỡ hoặc đề phòng trường hợp bị trả lương thấp hơn dự kiến. 

Lương gross là gì?

Người lao động nhận được lương gross sau mỗi tháng làm việc. Số tiền này bao gồm cả lương cơ bản cùng một số khoản trợ cấp, phụ cấp, thưởng “hoa hồng” khác…Trong đó, phía công ty sẽ trừ đi cả các khoản tiền bảo hiểm và thuế thu nhập cá nhân (TNCN). Vì vậy, tổng số tiền thực nhận ngoài đời sẽ ít hơn mức lương gross vì người lao động phải trích ra một phần để nộp thuế và bảo hiểm theo quy định. 

luong-net-va-luong-gross
Như thế nào là lương net và lương gross?

Ví dụ: Công ty đề nghị mức lương Gross của bạn là 5 triệu nhưng phải trích đóng 10,5% lương cho các khoản thuế và bảo hiểm khác. Từ đó, tổng tiền lương còn lại chỉ còn 4.475.000 VNĐ. 

Xem thêm: Lương gộp là gì? Có nên nhận lương gộp

Lương net là gì?

Khái niệm tiếp theo là lương net. Đây là loại lương được trả hàng tháng cho người lao động sau khi trừ đi toàn bộ chi phí khác, cụ thể như: bảo hiểm, thuế TNCN… Khi nhận lương net, người lao động không phải mất thêm bất cứ khoản nào khác.

Phân biệt lương net và lương gross

luong-net-va-luong-gross
Cách phân biệt lương net và lương gross

Định nghĩa 

Hiểu đơn giản thì lương gross là tổng thu nhập hàng tháng nhưng chưa bao gồm phí BHXH, BHYT, BHTN,…và lương net là tổng thu nhập sau khi trừ đi tất cả khoản phí đó.

Về hình thức, ta có thể phân biệt như sau:

  • Lương gross là tổng số tiền người lao động nhận được sau mỗi tháng làm việc, về mặt lý thuyết.  
  • Lương net là thu nhập thực lĩnh của người lao động, về mặt thực tế. 

Về mức đóng bảo hiểm và thuế 

Người nhận lương gross phải trả BHXH khoảng 8%, BHYT khoảng 1,5%,  BHTN khoảng 1% và thuế TNCN tuỳ theo quy định pháp luật. 

Người nhận lương net không phải chi trả thêm phí BHXH, BHYT, BHTN hay thuế TNCN. 

Mối quan hệ 

Ta có thể thể chuyển đổi lương net sang lương gross với công thức sau:

Lương net = Lương gross – (BHXH + BHYT + BHTN) – Thuế TNCN (nếu có)

Chủ thể 

  • Chủ thể của lương gross là người lao động
  • Chủ thể của lương net là người sử dụng lao động

Ưu điểm 

Một điểm thú vị là dù chọn lương gross hay lương net thì số tiền người lao động nhận được vẫn giống nhau tới 99%. Vậy nhưng, sẽ có 2 đặc điểm khác nhau tương ứng với 2 cách tính lương:  

  • Đối với lương gross: Người lao động có thể chủ động tính toán mức lương mỗi tháng 
  • Đối với lương net: Người lao động bị động trong việc tính toán lương, thưởng nhưng không phải lo trả thêm phí hành chính

Nhược điểm 

Cả lương net và gross đều có nhược điểm nhất định. Vì doanh nghiệp đề cao tính tối thiểu chi phí nên nhiều khi, họ sẽ lợi dụng lỗ hổng trong việc tính lương để cắt giảm thu nhập của nhân sự. Cụ thể là: 

  • Đối với lương gross: Người lao động phải thường xuyên tự tính khoản tiền đóng thuế và bảo hiểm để chắc chắn rằng công ty không trừ tiền sai
  • Đối với lương net: Người lao động nên tự mua bảo hiểm và đóng thuế cẩn thận vì một số công ty có thể trốn tránh trách nhiệm hoặc không minh bạch trong khoản đóng bảo hiểm đầy đủ cho nhân viên

>>> Có thể bạn quan tâm: Lương cơ bản là gì? Cách tính lương cơ bản năm 2021

Lương nào lợi hơn cho người lao động?

Đừng lầm tưởng rằng nhận lương net thì sẽ có lợi hơn vì tiền lương thực tế giữ nguyên mà không bị trừ cho bảo hiểm và thuế. Thực chất, dù có tính lương gross sang net thì tổng thu nhập vẫn tương đồng. Hơn nữa, nhận lương gross giúp bạn chủ động hơn trong việc tính toán và quản lý lương, thưởng. Mức lương nhận được sau đó cũng sẽ minh bạch hơn, hỗ trợ theo dõi quá trình công ty đóng bảo hiểm và thuế cho bạn.

luong-net-va-luong-gross
Nên nhận lương net hay lương gross thì có lợi hơn? 

Nếu có thể, bạn nên đàm phán nhận lương gross để bảo đảm quyền lợi rõ ràng nhất. Trường hợp nhà tuyển dụng bắt buộc trả lương net thì hãy hỏi thêm về mức đóng thuế, bảo hiểm để rành mạch hơn về thu nhập. 

Xem thêm: Deal lương là gì? Tiết lộ bí quyết deal lương thành công

Cách tính lương net và lương gross

Nhìn lại công thức về mối quan hệ giữa lương gross và lương net, ta thấy: 

Lương net = Lương gross – (BHXH + BHYT + BHTN) – Thuế TNCN (nếu có)

Bạn có thể tham khảo thêm ví dụ sau đây để hiểu rõ hơn:

Bạn đang nhận mức lương gross là 10 triệu đồng/tháng. Từ đó, lương net thực nhận của bạn = 10 triệu đồng – các khoản đóng bảo hiểm – thuế TNCN (nếu có). 

Nếu muốn tính lương nhanh chóng và chính xác hơn thì bạn có thể sử dụng công cụ tính lương Gross sang Net / Net sang Gross của TopCV. Tất cả những gì bạn cần làm là cung cấp đầy đủ thông số: lương, mức đóng bảo hiểm, vùng, số người phụ thuộc…Sau đó, công cụ sẽ tính toán và đưa ra từng loại chi phí cụ thể nhất. 

Trong công cụ tính này đã áp dụng mức giảm trừ gia cảnh từ 11 triệu đồng/tháng (132 triệu đồng/năm) đối với người nộp thuế và 4,4 triệu đồng/tháng với mỗi người phụ thuộc (Theo Nghị quyết số 954/2020/UBTVQH14). Ngoài ra áp dụng cả mức lương tối thiểu vùng mới nhất có hiệu lực từ ngày 1/1/2020 (Theo điều 3, Nghị định 90/2019/NĐ-CP).

Một khi hiểu rõ khái niệm lương net và lương gross thì người lao động sẽ tự tin hơn trong công việc và hạn chế khả năng bị trừ lương vô căn cứ. Trong phỏng vấn tuyển dụng, những ứng viên có kiến thức về lương thưởng cũng sẽ gây ấn tượng hơn, từ đó dễ dàng đàm phán ra mức lương phù hợp nhất. 

Nguồn ảnh: Sưu tầm