Chia sẻ bí quyết viết CV thực tập sinh IT dễ pass nhất

Chia sẻ bí quyết viết CV thực tập sinh IT dễ pass nhất
Chia sẻ bí quyết viết CV thực tập sinh IT dễ pass nhất

Chuẩn bị một bản CV thực tập sinh IT chỉn chu là một trong những việc quan trọng nhất trong quá trình ứng tuyển, tuy nhiên nhiều bạn trẻ chưa biết cách viết CV xin việc ngành công nghệ thông tin, do đó CV có thể sẽ mắc nhiều lỗi sai đáng tiếc, khiến hồ sơ bị nhà tuyển dụng đánh trượt và bỏ lỡ những cơ hội công việc tốt. Trong bài viết dưới đây, Blog.TopCV sẽ hướng dẫn bạn viết CV xin thực tập ngành IT sao cho đúng và hay, giúp bạn tăng cơ hội trúng tuyển.

Vai trò của CV thực tập sinh IT

CV là gì? CV là viết tắt của cụm từ Curriculum Vitae, là bản tóm tắt lý lịch và kinh nghiệm, học vấn của ứng viên, từ đó giúp nhà tuyển dụng có những hiểu biết sơ bộ đồng thời có thể đánh giá mức độ phù hợp của ứng viên với vị trí đang tuyển dụng. CV là ấn tượng đầu tiên mà ứng viên để lại trong mắt nhà tuyển dụng, do đó, CV vô cùng quan trọng đối với ứng viên khi ứng tuyển bất cứ công việc nào.

cv thực tập sinh it
Hướng dẫn viết CV xin thực tập ngành IT

>>> Tham khảo: Sơ yếu lý lịch và CV có khác nhau không? Khác ở điểm nào?

CV thực tập sinh IT gồm những phần nào? Viết sao cho hay?

Thông tin cá nhân

Đây là phần đầu tiên của CV. Thông tin cá nhân bao gồm: họ tên đầy đủ, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, địa chỉ email. Chú ý viết ngắn gọn và kiểm tra cẩn thận các thông tin quan trọng như số điện thoại và địa chỉ email, tránh trường hợp viết nhầm, khiến bộ phận tuyển dụng không thể liên lạc với bạn. Ngoài ra nên chọn địa chỉ email chuyên nghiệp, phù hợp với môi trường công việc (sử dụng tên thật hoặc tên tiếng Anh), không nên dùng những email với nickname “ngộ nghĩnh”.

>>> Tham khảo: Chiến lược viết CV cho sinh viên mới ra trường thu hút nhà tuyển dụng

Trình độ học vấn

Với CV thực tập sinh IT chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc thì trình độ học vấn là điều mà nhà tuyển dụng quan tâm nhất. Bên cạnh việc ghi đầy đủ tên trường học – ngành học – niên khóa, nếu đạt thành tích tốt trong học tập như GPA đạt loại giỏi/ xuất sắc, đạt học bổng khuyến khích học tập, lọt top sinh viên xuất sắc của khoa,… thì bạn cũng nên trình bày trong CV để nhà tuyển dụng có thể đánh giá được khả năng của mình. Ngoài ra, trong CV xin thực tập ngành IT bạn có thể thêm một số khóa học ngắn hạn có liên quan đến công việc.

Kinh nghiệm làm việc 

Khi tuyển dụng thực tập sinh IT, nhà tuyển dụng sẽ không coi kinh nghiệm làm việc là yếu tố đánh giá quan trọng nhất, do đó nếu bạn chưa có kinh nghiệm làm việc thực tế thì cũng đừng quá lo lắng. Không nhất thiết phải là kinh nghiệm làm việc tại công ty, bạn có thể chọn những kinh nghiệm nổi bật liên quan đến công việc đã tích lũy được trong quá trình học tập như làm bài tập (dự án) môn học, làm nghiên cứu khoa học sinh viên, project cá nhân, sinh hoạt tại câu lạc bộ, đội nhóm, dự án phi lợi nhuận,…

>>> Tham khảo: Không có kinh nghiệm thì viết CV như thế nào để ghi điểm?

Kỹ năng 

Kỹ năng cũng là một trong những mục mà bạn nên chú ý khi viết CV thực tập sinh IT. Bạn có thể trình bày những kỹ năng có liên quan trực tiếp đến công việc như: lập trình, tester, tiếng Anh, tiếng Nhật,… và một số kỹ năng mềm, kỹ năng khác như thiết kế hay làm việc nhóm để nhà tuyển dụng có thể đánh giá một cách toàn diện về khả năng của bạn.

cv thực tập sinh it
Cách viết CV xin việc ngành công nghệ thông tin cho sinh viên mới ra trường

Mục tiêu nghề nghiệp

Tuy chỉ là một phần nhỏ song mục tiêu công việc lại là phần không nên bỏ qua khi viết CV thực tập sinh IT. Nhà tuyển dụng khi tìm kiếm ứng viên không chọn người giỏi nhất mà họ cần tìm người phù hợp nhất. Đặc biệt với CV thực tập sinh IT, khi bạn chưa có nhiều kinh nghiệm thực tế nhưng có thái độ tốt, có mong muốn nỗ lực cùng với khả năng tự định hướng cho bản thân sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá cao. 

Bằng việc trình bày ngắn gọn về định hướng của bản thân trong ngắn hạn và dài hạn, bạn cho thấy mục tiêu trong sự nghiệp của mình từ vị trí thực tập sinh IT cho tới junior/ senior IT và làm thế nào để chinh phục các vị trí đó. Mục tiêu nghề nghiệp là nơi để bạn thể hiện thái độ và sự cầu tiến của bản thân và từ đó chinh phục nhà tuyển dụng.

>>> Tham khảo: 03 bước để viết mục tiêu nghề nghiệp của nhân viên IT trong CV

Những lưu ý khi viết CV thực tập sinh IT 

Về mặt nội dung

Khi viết CV thực tập sinh IT, bạn cần đảm bảo những nội dung trong CV được trình bày một cách trung thực, chính xác. Bởi nếu phóng đại, hay “nói quá” trong CV sẽ khiến bạn lúng túng khi phỏng vấn trực tiếp và khiến nhà tuyển dụng đánh trượt ngay lập tức. Ngoài ra, nên lồng ghép kỹ năng liên quan đến nghề IT, những thành tích hoặc giải thưởng đạt được để thêm điểm cộng cho CV nhé!

Về mặt hình thức

CV xin thực tập ngành IT không cần trình bày quá màu mè, rườm rà hay cầu kỳ, bạn chỉ cần đáp ứng được tiêu chí cẩn thận (đặc biệt không nên viết sai lỗi chính tả, căn lề lệch lạc, font chữ lộn xộn,…), đảm bảo CV Chỉn chu, rõ ràng, ngắn gọn, không rườm rà. CV chỉ nên ngắn gọn trong 01 trang giấy A4 hoặc tối đa là 2 mặt giấy, không nên dài hơn. Nếu có nhiều thông tin, bạn có thể chuẩn bị một Portfolio để trình bày riêng về những sản phẩm, dự án cá nhân thay vì viết hết trong CV.

Hy vọng rằng, bài viết Chia sẻ bí quyết viết CV thực tập sinh IT dễ pass nhất của Blog TopCV đã giúp bạn hiểu rõ cách viết CV xin việc ngành công nghệ thông tin và tự tin khi viết CV xin thực tập ngành IT. Nếu bạn muốn tìm kiếm việc làm HOT thì hãy lựa chọn TopCV để tìm việc. Truy cập TopCV ngay hôm nay để không bỏ lỡ những vị trí hấp dẫn nhất nhé!

Nguồn ảnh: Sưu tầm