Sơ yếu lý lịch và CV có khác nhau không? Khác ở điểm nào?

Sơ yếu lý lịch và CV có khác nhau không? Những lưu ý nhất định phải biết
Sơ yếu lý lịch và CV có khác nhau không? Những lưu ý nhất định phải biết

Thực tế khi đi xin việc trong quá trình chuẩn bị hồ sơ xin việc luôn nhầm lẫn đơn xin việc và sơ yếu lý lịch với nhau. Vậy sơ yếu lý lịch và CV có khác nhau không? Dưới đây hãy cùng Blog.TopCV tìm hiểu sự khác biệt giữa 2 mẫu này. 

Sơ yếu lý lịch là gì?

Sơ yếu lý lịch là loại giấy tờ không thể thiếu trong bộ hồ sơ xin việc. Sơ yếu lý lịch là bản kê khai thông tin của bản thân như họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, thông tin của những người thân trong gia đình, thành tích đạt được và các kỹ năng. Ngoài ra, trong sơ yếu còn có các phần tùy chọn như tóm tắt quá trình học tập, sự nghiệp. 

CV là gì? Sơ yếu lý lịch và CV có khác nhau không?

CV cũng là một trong những giấy tờ không thể thiếu trong hồ sơ xin việc, nó là tài liệu giới thiệu bản thân và cung cấp cho nhà tuyển dụng cái nhìn tổng quan về ứng viên. CV còn được xem là lời giới thiệu bản thân với công ty bạn muốn ứng tuyển. Bởi thông qua CV nhà tuyển dụng sẽ đánh giá sơ bộ được từng ứng viên thậm chí là cơ sở để chọn lọc ứng viên phù hợp cho vòng phỏng vấn. 

Sơ yếu lý lịch và CV có khác nhau không? Cùng nghĩa với sơ yếu lý lịch trong tiếng anh nhưng CV không phải là bản khai lý lịch, xuất thân, gia đình,.. Thực tế CV là một tờ quảng cáo tự giới thiệu về các kỹ năng, kinh nghiệm có thể đảm nhiệm tốt vị trí công việc đang ứng tuyển thì đúng hơn. Dựa vào những điều này mà nhà tuyển dụng sẽ cân nhắc lựa chọn ứng viên phù hợp để tham gia vòng phỏng vấn. 

Sơ yếu lý lịch và CV có gì khác nhau?
Sơ yếu lý lịch và CV có khác nhau không?

>>> Đừng bỏ qua bài viết: Viết tình trạng hôn nhân trong CV – Nên hay không?

Những điểm khác nhau giữa CV và sơ yếu lý lịch

Về mục đích và thời điểm sử dụng

CV xin việc sẽ được gửi đi khi ứng viên nhìn thấy thông báo tuyển dụng vị trí công việc phù hợp với bản thân. CV là công cụ để ứng viên tiếp cận với nhà tuyển dụng, trở thành một trong những lựa chọn của nhà tuyển dụng. Nhà tuyển dụng sẽ căn cứ vào thông tin trong CV để quyết định có tạo cơ hội phỏng vấn cho ứng viên hay không. 

Trong khi đó, ứng viên chỉ nộp sơ yếu lý lịch cho doanh nghiệp khi đã trúng tuyển và quyết định nhận việc. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp mà doanh nghiệp sẽ yêu cầu ứng viên nộp sơ yếu lý lịch ngay từ khi ứng tuyển. 

Tóm lại, CV cho phép ứng viên tiếp cận nhà tuyển dụng và tự giới thiệu về khả năng của mình còn sơ yếu lý lịch là giấy tờ mang tính chất xác nhận thông tin có dấu xác nhận của chính quyền địa phương. CV được gửi một cách tự nguyện, khi ứng viên cảm thấy phù hợp còn sơ yếu lý lịch được nộp lên theo yêu cầu của nhà tuyển dụng. 

>>> Xem thêm: Bản mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật được sử dụng phổ biến nhất

Nội dung thông tin

Thông tin trong sơ yếu lý lịch có tính tổng quan, đầy đủ hơn so với CV không chỉ có thông tin cá nhân mà còn đề cập đến gia đình như họ tên, độ tuổi, nghề nghiệp của các thành viên trong gia đình. Trong khi đó, CV chỉ gồm thông tin cá nhân, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, sở thích của ứng viên. 

Trong CV rất khó để nhà tuyển dụng đánh giá độ chính xác vì nhiều ứng viên có thể không nói thật về kỹ năng hoặc kinh nghiệm làm việc của mình. Ngược lại, thông tin trong sơ yếu lý lịch đề phải chính xác vì có yêu cầu xác nhận của chính quyền địa phương. 

CV khác sơ yếu lý lịch về mục đích sử dụng, thời điểm hay cả thông tin bên trong
CV khác sơ yếu lý lịch về mục đích sử dụng, thời điểm hay cả thông tin bên trong

 Định dạng và độ dài

Thông thường nhà tuyển dụng khuyên ứng viên nên để CV xin việc dài tối đa 2 trang hoặc có thể 1 trang với những bạn sinh viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc. Định dạng của CV rất đa dạng với nhiều mẫu chuyên nghiệp, sáng tạo, Ngoài ra, bản thân ứng viên cũng có thể tùy chỉnh CV để cá nhân hoá theo sở thích và công việc. 

Đối với sơ yếu lý lịch thì chỉ có một định dạng sẵn gọi là “ sơ yếu lý lịch tự thuật” trong bộ hồ sơ xin việc. Ứng viên sẽ điền thông tin vào các mục có sẵn với nhiều nội dung dài 4 trang và không thể tùy chỉnh. 

>>> Xem thêm: 6 lỗi không dễ nhận ra trong bản sơ yếu lý lịch

Tham khảo ngay những mẫu CV hot nhất hiện nay tại TopCV

CV xin việc không cố định định dạng, bố cục hay màu sắc mà chỉ cần bạn đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết là được. Tuỳ thuộc vào từng ngành nghề. công việc bạn có thể sáng tạo hoặc lựa chọn các mẫu CV sẵn có sao cho phù hợp với vị trí công việc. 

Để đáp ứng nhu cầu của các bạn ứng viên có thể tạo cho mình một bộ hồ sơ đẹp với mẫu CV ấn tượng. TopCV.vn đã ra mắt và update hàng nghìn mẫu CV thiết kế đẹp, phù hợp với mọi ngành nghề. Chỉ cần vài thao tác đơn giản trên website TopCV.vn bạn dễ dàng lựa chọn và tạo cho mình một bản CV ấn tượng, phù hợp để chinh phục nhà tuyển dụng. 

Bạn có thể tham khảo mẫu CV sáng tạo tại TopCV.vn
Bạn có thể tham khảo mẫu CV sáng tạo tại TopCV.vn

Qua những thông tin chia sẻ Sơ yếu lý lịch và CV có khác nhau không trong bài viết này, chúng tôi mong những thông tin trên đã giúp bạn hiểu hơn về sự khác nhau giữa cv và sơ yếu lý lịch. Hy vọng với những kiến thức này bạn không chỉ phân biệt được sơ yếu lý lịch và CV mà còn tạo cho mình một mẫu CV xin việc hoàn hảo gửi đến nhà tuyển dụng.