Chiến lược viết CV cho sinh viên mới ra trường thu hút nhà tuyển dụng

chiến lược viết cv cho sinh viên mới ra trường
chiến lược viết cv cho sinh viên mới ra trường

Muốn CV gây ấn tượng với nhà tuyển dụng ngoài đầy đủ thông tin bạn cần phải có chiến lược. Chiến lược viết cv cho sinh viên mới ra trường cần phải độc đáo, sáng tạo thì mới  khiến nhà tuyển dụng chú ý tới ứng viên dù chưa hề có kinh nghiệm. Dưới đây hãy cùng Blog.topCV tìm hiểu những chiến lược viết CV dành riêng cho sinh viên mới ra trường

Tại sao sinh viên mới ra trường cần có chiến lược viết CV?

Khi đi xin việc thì CV là tài liệu quan trọng nhất trong bộ hồ sơ của ứng viên. CV được xem là cầu nối để ứng viên tiến gần hơn với nhà tuyển dụng và được tuyển chọn vào vòng phỏng vấn. Đối với các bạn sinh viên mới ra trường thì phần kinh nghiệm sẽ là bất lợi hơn so với nhiều ứng viên khác. Bởi vậy, nếu bạn không có sự đầu tư xây dựng chiến lược trong khâu viết CV thì khó có thể vượt qua vòng sơ loại hồ sơ này. 

Chiến lược viết cv cho sinh viên mới ra trường rất cần thiết bởi các bạn phải cạnh tranh với rất nhiều bạn sinh viên chưa có kinh nghiệm hay những ứng viên đã có bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực. Việc xây dựng chiến lược nhằm mục đích tạo ra sự khác biệt, độc đáo cho CV gây được ấn tượng và chú ý với nhà tuyển dụng. 

Lý do vì sao sinh viên mới ra trường cần có chiến lược viết CV
Lý do vì sao sinh viên mới ra trường cần có chiến lược viết CV

Giới thiệu chiến lược viết CV cho sinh viên mới ra trường

Có đầy đủ các mục thông tin cơ bản của CV

  • Thông tin cá nhân: Phần này đừng trình bày quá nhiều khiến CV xin việc bị thừa thông tin. Nội dung bạn cần trình bày là họ và tên, ngày sinh, địa chỉ, số điện thoại, email. 
  • Mục tiêu nghề nghiệp: Các bạn sinh viên mới ra trường nên trình rõ ràng về mục tiêu nghề nghiệp của mình. Định hướng phải trình bày được mục tiêu ngắn hạn, dài hạn. Mục tiêu ngắn hạn có thể là không ngừng hoàn thiện kỹ năng, cố gắng trong công việc. Dài hạn có thể là phấn đấu để có vị trí cao hơn trong doanh nghiệp. 
  • Học vấn: Hãy nêu đầy đủ thông tin khoa, trường trình độ văn bằng hay chứng chỉ bạn có được. 
  • Kỹ năng: Đây là phần khá quan trọng trong CV xin việc, các bạn ứng viên có thể liệt kê những kỹ năng mềm quan trọng như: Kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, kỹ năng tin học văn phòng, sử dụng các loại phần mềm phục vụ cho công việc. Tuỳ thuộc vào tính chất công việc mà bạn đưa những kỹ năng phù hợp đáp ứng được nhu cầu tuyển chọn của doanh nghiệp. 
Thông tin cơ bản là phần không thể thiếu trong CV

Không có kinh nghiệm thì ghi gì?

Do là sinh viên mới ra trường nên các bạn ứng viên không có nhiều kinh nghiệm để nêu. Bạn không có kinh nghiệm làm việc đúng với chuyên môn của mình nhưng không có nghĩa bạn không có kinh nghiệm hay thành tích nào. Có rất nhiều vị trí công việc không yêu cầu quá cao về chuyên môn mà quan trọng hơn kỹ năng mềm. Bạn hãy liệt kê các công việc làm thêm trước kia hoặc hiện tại đang làm. Các công việc này có thể giúp bạn tích lũy thêm kinh nghiệm kỹ năng giao tiếp, tiếng anh,..

Ngoài ra, CV xin việc của bạn sẽ nổi bật hơn nếu bạn chứng minh cụ thể những phẩm chất, kỹ năng bạn có được thông qua các hoạt động ngoại khóa bạn từng tham gia trong thời gian sinh viên như hoạt động tình nguyện, các câu lạc bộ kỹ năng, nghề nghiệp,..

Kinh nghiệm trong CV cần ghi những gì?
Kinh nghiệm trong CV cần ghi những gì?

>>> Tham khảo thêm các bài viết liên quan:

Những lưu ý quan trọng khi viết CV cho sinh mới ra trường

Để có một bản CV xin việc ấn tượng cho sinh viên mới ra trường  khiến nhà tuyển dụng chú ý bạn cần lưu ý những điểm dưới đây:

  • CV bên cạnh việc trình bày đầy đủ nội dung thì cần chuẩn chỉnh về mặt tình thức. Font chữ, cỡ chữ dễ đọc tránh các kiểu chữ nghệ thuật rườm rà. Bố cục trong CV rõ ràng, căn lề, cách dòng và chính tả phải làm cẩn thận và chuyên nghiệp. 
  • Nội dung trong CV cần trình bày ngắn gọn, cô động không kể lể rườm rà. Nên tập trung vào kiến thức chuyên môn, kỹ năng mà bạn có phù hợp với công việc mà bạn đang ứng tuyển. 
  • CV xin việc cần có tính cá nhân hoá tạo điểm nhấn riêng tránh xu hướng đại trà giống nhiều ứng viên khác. 
  • Khi biết hãy chú trọng vào phần kinh nghiệm làm việc. Phần này bạn không có nhiều thông tin để trình bày nhưng hãy khéo léo nêu ra những thành tựu thực tế mà bạn đã làm được, những công việc làm thêm bạn đã từng làm, những hoạt động từng tham gia,.. Qua những hoạt động, công việc đó bạn đã tích lũy được kinh nghiệm như thế nào để phục vụ cho công việc bạn đang ứng tuyển. Nhà tuyển dụng sẽ quan tâm nhiều và đánh giá cao phần này. 
Lưu ý khi viết CV của sinh viên mới ra trường
Lưu ý khi viết CV của sinh viên mới ra trường

Tham khảo mẫu CV cho sinh viên mới ra trường tại TopCV

CV là cầu nối giữa nhà tuyển dụng với các ứng viên tiềm năng, do vậy yêu cầu đặt ra với mỗi ứng viên là xây dựng cho mình một bản CV xin việc thật hoàn chỉnh và chuyên nghiệp. Tuyển dụng trực tuyến đang là xu thế của thị trường, vì vậy mà bạn có nhiều cơ hội để tiếp cận nhiều hơn với thông tin tuyển dụng.  

Hiện nay, có rất nhiều trang tuyển dụng giúp bạn nhanh chóng tìm được việc làm. Tuy nhiên, lựa chọn trang web nào để tham khảo mẫu CV  giúp bạn tự tin, yên tâm để

gửi đến nhà tuyển dụng. TopCV.vn được biết là một trang web uy tín hàng đầu về tuyển dụng. Website không chỉ có các mẫu CV xin việc cho sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm như CV marketing, CV nhân viên kỹ thuật, CV quản trị,..mà còn cung cấp thông tin tuyển dụng của các doanh nghiệp. 

Trên đây là cách viết cv cho sinh viên mới ra trường, hy vọng sẽ giúp các bạn có thể tạo cho mình một bản CV xin việc ấn tượng chinh phục mọi nhà tuyển dụng.