Các kỹ năng cần thiết giúp bạn thành công trong mọi lĩnh vực

Các kỹ năng cần thiết giúp bạn thành công trong mọi lĩnh vực
Các kỹ năng cần thiết giúp bạn thành công trong mọi lĩnh vực

Câu chuyện thành công lâu nay luôn là mối quan tâm của bất kỳ ai. Những câu hỏi như bí quyết thành công là gì? làm thế nào để thành công? thành công cần những yếu tố nào? luôn từ khóa tìm kiếm của nhiều người. Thực tế mỗi người đều có những bí quyết để thành công khác nhau nhưng dù bạn là ai, muốn thành công trước hết cần có được các kỹ năng cần thiết dưới đây.

Lợi thế của ứng viên khi có các kỹ năng cần thiết

Ngày nay, nhiều việc làm có độ cạnh tranh gay gắt. Tìm được một công việc lương cao, phù hợp với bản thân không dễ dàng nếu bạn không có những kinh nghiệm và kỹ năng. Trước hàng trăm ứng viên, nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ lựa chọn những người vừa giỏi chuyên môn vừa có kỹ năng mềm và kỹ năng cứng tốt. Một số lợi thế của ứng viên khi có những kỹ năng cần thiết phục vụ công việc là:

  • Tạo được sự khác biệt giữa hàng trăm ứng viên
  • Gây ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng
  • Phù hợp với nhiều vị trí tuyển dụng khác nhau
  • Linh hoạt, khả năng ứng biến tốt
  • Dễ dàng thích nghi với nhiều môi trường làm việc

Các kỹ năng cần thiết nhất bạn cần trau dồi

Kỹ năng giao tiếp

Trong bất cứ ngành nghề nào, kỹ năng giao tiếp luôn được xem một trong các kỹ năng cần thiết hàng đầu mà bất kỳ vị trí nào cũng cần. Nếu bạn là một công nhân, việc phải thường xuyên giao tiếp với đồng nghiệp là những lợi thế cơ bản để bạn có thể dễ dàng trao đổi công việc, tạo được thiện cảm và dễ dàng hỗ trợ nhau trong công việc. Nếu bạn là những người làm việc ở cấp quản trị, thì giao tiếp lại càng quan trọng để bạn có thể dễ dàng kết nối các mối quan hệ với đối tác, khách hàng. Có thể thấy rằng kỹ năng giao tiếp quyết định rất lớn đến thành công của bạn.

Có vô vàn các kỹ năng cần thiết để thành công
Có vô vàn các kỹ năng cần thiết để thành công

Kỹ năng phản biện

Một người thông minh sẽ luôn biết cách để đặt lại vấn đề thay vì đồng thuận với tất cả những ý kiến của người khác. Họ sử dụng những lập luận chặt chẽ, logic để trình bày quan điểm của mình. Người dám phản biện thưởng là những người bản lĩnh và luôn mong muốn tìm ra được phương án tối ưu nhất. Tất nhiên những nội dung phản biển cần hợp lý và thuyết phục. Do vậy, kỹ năng phản biện sẽ giúp những người phản biện và người đặt vấn đề cùng nâng cao được kiến thức và quan điểm của mình. Vì vậy đừng ngại ngùng trình bày quan điểm và nêu ý kiến phản biện của mình nhé.

Khả năng lãnh đạo

Nhắc đến các kỹ năng cần thiết để thành công nhất định bạn phải sở hữu khả năng lãnh đạo tốt. Muốn thành công và sở hữu vị trí cao trong xã hội bạn cần có tố chất của một người lãnh đạo. Khả năng lãnh đạo tức là bạn phải biết cách để dẫn dắt và quản lý mọi người để thực hiện được một mục tiêu chung. Ngoài việc lãnh đạo người khác, người thành công cũng phải biết cách lãnh đạo chính mình để có thể định hướng bản thân tới những thành công nhất định.

>>> Xem thêm: Kỹ năng nổi bật trong CV – Dấu ấn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng

Kỹ năng quản lý thời gian

Trên đời này, điều công bằng nhất mà ai cũng có chính là thời gian. Thế nhưng chỉ những người thành công là luôn biết cách tận dụng tối đa giá trị thời gian mà họ có. Mỗi một giây một phút trôi qua luôn là điều mà chúng ta không thể lấy lại được, vì vậy chỉ khi quản lý thời gian hợp lý và hiệu quả bạn mới có thể tiến nhanh tới những mục tiêu đặt ra.

Người thành công luôn biết cách tận dụng tối đa giá trị thời gian mà họ có

Kỹ năng sắp xếp công việc

Một người thành công thường cùng lúc phải quản lý nhiều việc. Nếu không thể sắp xếp, công việc có thể sẽ khiến cho chính bản thân bạn bị áp lực, stress thậm chí có thể làm trầm cẩm. Do vậy, bạn phải có kỹ năng sắp xếp công việc một cách khoa học, biết cách để lập ra các kế hoạch cụ thể, ưu tiên những việc quan trọng và không quên dành thời gian cho những sở thích hoặc học tập, nghiên cứu để bồi dưỡng giá trị của bản thân.

Kỹ năng làm việc nhóm

Trước nay vẫn có câuMuốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau” để thấy rằng, muốn thành công bạn nhất định phải có sự hỗ trợ khác từ những team và những người đồng nghiệp. Dù bạn giỏi đến đâu thì nhất định sẽ vấn có những thiết sót, điều này sẽ được bổ trợ, “lấp đầy” từ người khác thông qua hoạt động làm việc nhóm. Việc kết hợp ưu điểm của nhiều người sẽ giúp công việc trôi chảy và dễ dàng đem lại hiệu quả tốt nhất. Vì vậy, hãy luôn rèn kỹ năng làm việc nhóm để bạn có thể dễ dàng đạt được hiệu suất làm việc tốt trong bất kể môi trường nào.

>>> Có thể bạn quan tâm: Kỹ năng nghề nghiệp là gì? Có những loại kỹ năng nghề nghiệp nào?

Kỹ năng thuyết trình

Những người thành công thường là những bậc thầy về thuyết trình. Họ biết cách để trình bày ý tưởng, quan điểm của mình trước mọi người một cách trôi chảy, rành mạch. Để có được kỹ năng thuyết trình xuất chúng, mỗi người phải tự rèn kỹ năng thuyết trình từ cách nói, cách lập luận cho đến ánh mặt, cách điều khiển giọng nói và ngôn ngữ cơ thể sao cho luôn thu hút được sự chú ý của mọi người.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Trong cuộc sống và công việc sẽ luôn có rất nhiều những vấn đề xảy đến buộc bạn phải giải quyết và đưa ra quyết định. Những lúc này thay vì lúng túng hoặc trốn tránh vấn đề. Bạn cần biết cách để tìm ra phương án giải quyết sao cho khách quan nhất. Khi sở hữu tốt kỹ năng giải quyết vấn đề sẽ giúp bạn luôn xử lý công việc một cách hiệu quả, khách quan và điều phối được mọi thứ.

Sở hữu tốt kỹ năng giải quyết vấn đề sẽ giúp bạn luôn xử lý công việc một cách hiệu quả
Sở hữu tốt kỹ năng giải quyết vấn đề sẽ giúp bạn luôn xử lý công việc một cách hiệu quả

Kỹ năng kiểm soát cảm xúc

Cảm xúc là thứ phức tạp mà không hề dễ dàng để kiểm soát, nó thuộc về tính cách và sự rèn luyện của mỗi người. Để thành công, bạn càng cần phải có kỹ năng kiểm soát cảm xúc thật tốt, vì không phải trong bất cứ tình huống nào bạn cũng có thể bộc phát tùy tiện. Khi kiểm soát cảm xúc, sẽ giúp bạn có thời gian để tìm lại sự bình tình, suy xét vấn đề trước khi bày tỏ cảm xúc hoặc quan điểm của mình. Do đo, để thành công bạn hãy cố gắng tập cách kiểm soát cảm xúc thật tốt nhé.

Khả năng ngoại ngữ

Trong bối cảnh hội nhập như hiện nay, ngoại ngữ dần trở thành một kỹ năng bắt buộc của bất kỳ ai. Ngoại ngữ tốt sẽ giúp các bạn trẻ có thể nghiên cứu được nhiều kho tàng tri thức trên thế giới, có thể giao tiếp và mở rộng quan hệ với mọi người. Thực tế cho thấy những người có ngoại ngữ cơ hội thành công của họ luôn cao hơn rất nhiều so với những người khác. Giả sử bạn và một đồng nghiệp khác có khả năng ngang nhau, trình độ chuyên môn như nhau nhưng khi xem xét về việc cử một trong hai đi công tác nước ngoài thì ai sở hữu kỹ năng ngoại ngữ tốt thì lợi thế luôn thuộc về người đó.

Trên đây là những chia sẻ của Blog TopCV về các kỹ năng cần thiết để thành công. Thành công phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau nhưng nếu bạn sở hữu những kỹ năng cơ bản trên thì bạn đã chiếm được ưu thế lớn lao trên hành trình thăng tiến của mình.

Kỹ năng hay kiến thức luôn không phải tự sinh ra đã có mà nó là quá trình trao dồi và tích lũy lâu dài của mỗi người. Vì vậy, nếu bạn tự tin với năng lực và kỹ năng của mình vậy còn chần chờ gì mà không tự trao cho mình sở hữu những việc làm hấp dẫn nhất từ TopCV.

Nguồn ảnh: Sưu tầm