Kỹ năng giải quyết vấn đề là gì? Cẩm nang về kỹ năng giải quyết vấn đề

Trọn bộ cẩm nang kỹ năng giải quyết vấn đề
Trọn bộ cẩm nang kỹ năng giải quyết vấn đề

Trong cuộc sống cũng như công việc luôn có thể phát sinh nhiều vấn đề, tình huống bất ngờ. Việc trang bị những kỹ năng để xử lý những tình huống phát sinh là rất cần thiết. Kỹ năng giải quyết vấn đề là gì, tầm quan trọng ra sao, cách nào để rèn luyện? Những câu hỏi này sẽ được giải đáp thông qua bài viết này.

Kỹ năng giải quyết vấn đề là gì?

Trong cuốc sống hàng ngày chúng ta luôn có thể gặp những tình huống bất ngờ. Những tình huống này đi kèm nhiều vấn đề có thể ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng cuộc sống và công việc của bạn nếu không được sắp xếp và xử lý ổn thỏa.

Kỹ năng giải quyết vấn đề là gì
Kỹ năng giải quyết vấn đề là gì?

Kỹ năng giải quyết vấn đề là khả năng xử lý, hóa giải những tình huống phát sinh ngoài ý muốn. Kỹ năng xử lý vấn đề là một kỹ năng mang tính tổng hợp bao gồm nhiều kỹ năng khác như: kỹ năng phân tích, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, đàm phán, khả năng sáng tạo…

>>> Xem thêm: Kỹ năng giải quyết vấn đề là gì?

Tầm quan trọng của kỹ năng xử lý và giải quyết vấn đề

Kỹ năng giải quyết vấn đề là một trong những kỹ năng mềm hết sức quan trọng mà bất cứ ai cũng cần chuẩn bị cho hành trang bước vào cuộc đời. Vấn đề luôn tồn tại trong cả cuộc sống cá nhân và trong công việc. Nếu không có kỹ năng xử lý vấn đề, bạn sẽ rất khó có được thành công.

Ví dụ, nếu bạn là một nhân viên bán hàng, hàng ngày phải tiếp xúc với rất nhiều người, mỗi khách hàng lại có tính cách, sở thích khác nhau và có không ít vị khách hàng khó chịu làm nảy sinh các vấn đề khác nhau. Nếu không biết cách xử lí, bạn rất dễ rơi vào tình trạng mâu thuẫn với khách hàng. 

Xem thêm: Những loại kỹ năng quản lý quan trọng nhất mà bạn cần trau dồi

Không những vậy, những người có khả năng xử lý và giải quyết vấn đề thường gây dựng được uy tín, lòng tin của người khác. Họ trở thành chỗ dựa vững chắc cho mọi người hi các tình huống không may xảy ra. 

Tầm quan trọng của kỹ năng xử lý giải quyết vấn đề
Tầm quan trọng của kỹ năng xử lý giải quyết vấn đề

Bên cạnh đó, khả năng xử lý giải quyết vấn đề linh hoạt sẽ là một điểm cộng lớn trong mắt nhà tuyển dụng nếu bạn đang mong muốn tìm việc làm. Như đã đề cập tới ở trên, mọi công việc đều tồn tại những vấn đề từ vấn đề nội bộ, trong một nhóm tới những vấn đề với khách hàng, người linh hoạt trong xử lí các vấn đề sẽ được ưu tiên lựa chọn.

Cách rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề

Xử lý vấn đề là một kỹ năng tổng hợp đòi hỏi rất nhiều yếu tố. Để rèn luyện được kỹ năng này, bạn cần rất nhiều thời gian và rèn luyện trong chính những tình huống xảy ra hàng ngày. Có một vài bước cơ bản sau khi giải quyết vấn đề:

– Nhìn nhận tổng quan và phân tích vấn đề

– Xác định ai là người chịu trách nhiệm chính cho vấn đề

– Xác định nguyên nhân gốc rễ của vấn đề

– Tương ứng với mỗi nguyên nhân, tìm giải pháp phù hợp

– Thực hiện giải pháp

– Đánh giá hiệu quả của các giải pháp để rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân

Bên cạnh việc giải quyết những vấn đề đã và đang tồn tại, bạn còn cần biết phương pháp đặt và giải quyết vấn đề tức là lường trước những vấn đề có nguy cơ xảy ra và tìm cách giải quyết ngay từ khi nó mới chỉ là những vấn đề tiềm ẩn. Điều này giúp giảm thiểu rủi ro và hạn chế thiệt hại thậm chí biến rủi ro thành cơ hội.

Cách rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề
Cách rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề

Trên đây là những chia sẻ của TopCV về kỹ năng giải quyết vấn đề – một trong những chìa khóa quan trọng đưa bạn với cánh cửa của thành công. Hy vọng rằng qua bài chia sẻ này, bạn đã có thêm những kinh nghiệm hữu ích trên chặng đường sự nghiệp của mình. Nếu như bạn vẫn còn chơi vơi chưa tìm được điểm dừng chân trên chặng đường ấy, đừng quên ghé thăm list việc làm từ các nhà tuyển dụng uy tín được cập nhật liên tục tại Topcv.vn nhé!