Kỹ năng giao tiếp là gì? Cải thiện kỹ năng giao tiếp cho người hướng nội

ky-nang-giao-tiep-la-gi

Giao tiếp không chỉ là hành động trao đổi thông tin mà còn là cả một nghệ thuật. Để giao tiếp tốt đòi hỏi bạn phải đầu tư trau dồi và thực hành nhiều. Cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ năng giao tiếp là gì và những cách cải thiện kỹ năng giao tiếp trong bài viết này.

1. Kỹ năng giao tiếp là gì?

Giao tiếp không chỉ là truyền đi thông điệp mà còn là lắng nghe, phân tích và trao đổi thông tin giữa các bên. Kỹ năng giao tiếp là loại kỹ năng liên quan trực tiếp đến khả năng nghe – nói, quan sát và phân tích của con người. 

Hiện nay, giao tiếp không chỉ là trao đổi mặt đối mặt. Chúng ta cần phải rèn luyện và phát triển kỹ năng giao tiếp bằng nhiều phương thức khác nhau. Ví dụ như qua điện thoại, qua email, qua mạng xã hội… Nhiều công việc đòi hỏi kỹ năng giao tiếp có thể kể đến như các ngành nghề về CSKH, nhân viên telesales, các ngành truyền thông – marketing…

ky-nang-giao-tiep-la-gi-4
Kỹ năng giao tiếp là gì?

2. Vai trò của kỹ năng giao tiếp là gì?

2.1 Truyền đạt thông tin

Truyền đạt thông tin là vai trò cơ bản nhất của giao tiếp. Khả năng giao tiếp mạch lạc, trôi chảy sẽ đảm bảo rằng mọi người hiểu những gì bạn đang muốn truyền đạt với họ. Nếu không thể truyền đạt đúng ý, lời nói của bạn sẽ dẫn đến sự hiểu lầm.

2.2 Là chất xúc tác tới khách hàng nhằm tăng doanh số

Một nhân viên sales với khả năng giao tiếp tốt sẽ thu hút được sự chú ý của khách hàng. Các công việc khác cũng vậy, khi khách hàng chú ý đến sản phẩm, họ sẽ hứng thú và sẵn lòng sử dụng sản phẩm dịch vụ của bạn. Nghệ thuật giao tiếp trong kinh doanh sẽ góp phần “chốt” doanh số và thu hút số lượng lớn khách hàng trung thành cho công ty. 

ky-nang-giao-tiep-la-gi-3
Giao tiếp tốt trong kinh doanh giúp bạn dễ “chốt deal”

2.3 Tạo các mối quan hệ, giúp đàm phán hiệu quả

Tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp trong kinh doanh là kỹ năng này có thể giúp bạn dễ dàng xây dựng các mối quan hệ với đồng nghiệp và đối tác. Với kỹ năng giao tiếp ứng xử tốt, bạn sẽ dễ dàng đạt được những thỏa thuận có lợi cho công ty hơn khi đàm phán và thương lượng. 

2.4 Có thể học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm 

Dù là giao tiếp trong kinh doanh hay giao tiếp trong đời sống, bạn càng giỏi sẽ càng có cơ hội nhiều hơn. Khi bạn khéo léo và thông minh trong giao tiếp, người khác sẽ sẵn lòng chia sẻ với bạn nhiều thông tin hữu ích. Đó có thể là nền tảng, bước đệm cho bạn đạt được những thành công về sau. 

3. Những lỗi thường gặp khi giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp đóng vai trò rất quan trọng trong nhiều lĩnh vực. Đặc biệt với những người đang làm kinh doanh, CSKH hay quan hệ công chúng, kỹ năng giao tiếp lại càng có ý nghĩa quyết định. Chính vì vậy, một vài sai lầm nhỏ cũng có thể kéo theo vô vàn rắc rối. Thậm chí có thể huỷ hoại sự nghiệp của bạn. Dưới đây là một vài lỗi phổ biến khi giao tiếp. Nếu nắm được những điều này, bạn hoàn toàn có thể hạn chế và hoàn thiện hơn kỹ năng giao tiếp của mình. Cụ thể:

  • Ngắt lời người khác
  • Làm việc riêng, không tập trung khi người khác đang nói
  • Áp đặt suy nghĩ của mình với người khác
  • Nói quá dài, lan man, không biết điểm dừng
  • Ngại trao đổi trực tiếp, chỉ toàn nhắn tin, chat…
  • Thụ động trong giao tiếp, không có sự trao đổi
  • Hồi đáp hời hợt, bâng quơ
  • Bị cảm xúc lấn át dẫn đến lời nói và biểu cảm quá đà, mất lịch sự
ky-nang-giao-tiep-la-gi-3
Phải chú ý trong giao tiếp để tránh mắc phải những thói xấu này

>>> Xem thêm: Sở hữu 10 kỹ năng mềm sau là sẽ có “chìa khóa” thành công

4. Hướng dẫn cải thiện kỹ năng giao tiếp cho người hướng nội

Cải thiện kỹ năng giao tiếp không phải chuyện một sớm một chiều là được, đặc biệt khi bạn vốn là người hướng nội. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể rèn luyện cách giao tiếp mỗi ngày nhờ thực hành nhiều hơn. Hãy nhớ rằng bạn phải luôn học hỏi và trau dồi từ những người xung quang, đặc biệt là những người hoạt ngôn và có tài ăn nói. Những cách đơn giản giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp là:

4.1 Trau dồi kiến thức chuyên môn và kiến thức xã hội

Khi giao tiếp, bạn càng có hiểu biết rộng càng dễ nói chuyện. Bởi vậy việc trau dồi kiến thức là rất cần thiết. Khi bạn có kiến thức, thông tin bạn truyền đạt sẽ có giá trị hơn. 

4.2 Rèn luyện sự tự tin

Sự tự tin là yếu tố quan trọng trong kỹ năng giao tiếp. Tự tin có thể đến từ nhiều yếu tố như: có sự chuẩn bị tốt, tâm lý thoải mái, có nhiều kiến thức xã hội… Một số người rất ngại thuyết trình trước đám đông, lý do bởi họ không tự tin. Tuy nhiên, nếu bạn học cách thuyết trình, diễm thuyết thì khả năng giao tiếp có thể cải thiện rất nhanh.

Khi giao tiếp với khác hàng, đối tác, bạn hãy luôn eyes contact – giao tiếp bằng ánh mắt. Như vậy sẽ chứng tỏ bạn đang tập trung và rất chú ý nội dung cuộc trò chuyện

ky-nang-giao-tiep-la-gi-2
Sự tự tin là bước đầu để thực hiện giao tiếp

4.3 Cải thiện giọng nói

Cải thiện giọng nói bao gồm chất giọng và âm lượng khi nói. Hãy lựa chọn chất giọng tự nhiên với một âm lượng vừa phải đủ để nghe rõ. Như vậy sẽ làm người nghe thoải mái khi giao tiếp với bạn. 

4.4 Thay đổi ngôn ngữ cơ thể

Với nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ luôn cảm thấy thiếu tự tin thì việc vận dụng ngôn ngữ cơ thể thường mất khá nhiều thời gian. Tuy nhiên, khi bạn có thể sử dụng ngôn ngữ cơ thể một cách tự tin, bạn sẽ không cảm thấy ngượng ngùng khi giao tiếp. Đôi khi chỉ có “body language” mới lột tả được hết ý của từ đang cần diễn tả. Đồng thời khiến cuộc trò chuyện thu hút hơn rất nhiều. 

ky-nang-giao-tiep-la-gi-1
Giao tiếp bằng cả cơ thể chứ không phải chỉ qua lời nói

4.5 Củng cố kỹ năng mềm

Các kỹ năng mềm bổ trợ cho kỹ năng giao tiếp như kỹ năng giải quyết vấn đề; kỹ năng lắng nghe; khả năng lãnh đạo; kỹ năng ra quyết định… Khi kết hợp với kỹ năng giao tiếp sẽ giúp bạn thuận lợi hơn trong công việc. 

Gợi ý việc làm

Nhân viên kinh doanh là một trong những ngành nghề “sống còn” bằng khả năng giao tiếp. Muốn rèn luyện kỹ năng giao tiếp trong kinh doanh, bạn có thể thử sức với việc làm nhân viên sales xem sao nhé!

Thông qua những chia sẻ về Kỹ năng giao tiếp là gì và cách cải thiện kỹ năng giao tiếp, Blog TopCv hy vọng bạn đã có thêm những thông tin cần thiết. Từ những thông tin mà chúng tôi cung cấp, mong rằng bạn đã hiểu được tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp và có thể tự tin trước bất cứ cuộc trò chuyện, đàm phán và thuyết trình nào.

Nguồn ảnh: Sưu tầm