Top 9 việc làm tài chính ngân hàng tốt nhất năm 2023

Việc làm ngành tài chính ngân hàng
Việc làm tài chính ngân hàng TopCVViệc làm ngành tài chính ngân hàng

Việc làm tài chính ngân hàng là công việc mơ ước của nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, công việc của ngành này rất rộng, đồng thời khái niệm về ngành vẫn còn mơ hồ. Chính vì thế, Blog TopCV sẽ phân tích ngành tài chính ngân hàng và những việc làm ngành tài chính ngân hàng tốt nhất 2023 trong bài viết dưới đây. 

Ngành tài chính ngân hàng là gì?

Ngành tài chính ngân hàng là một ngành đa dạng và phức tạp. Chương trình đào tạo bao gồm nhiều môn học về các khía cạnh của tài chính và ngân hàng. Ngành tài chính ngân hàng thực hiện nghiên cứu và ứng dụng các nguyên tắc tài chính, các hoạt động của ngân hàng. Ví dụ như quản lý tiền tệ, đầu tư, quản lý rủi ro tài chính, quản lý tài sản và nợ, kế toán tài chính, phân tích tài chính…

Ngành tài chính ngân hàng có ảnh hưởng đặc biệt đối với kinh tế và xã hội. Do đó, ngành này có nhiều cơ hội việc làm và đóng góp tích cực cho sự phát triển của kinh tế. Những người làm trong ngành tài chính ngân hàng có thể trở thành quản lý tài chính, chuyên viên đầu tư, chuyên viên tài chính, quản lý ngân hàng, nhân viên tín dụng…

viec-lam-tai-chinh-ngan-hang-topcv
Ngành tài chính ngân hàng là ngành liên quan đến các dịch vụ tài chính, tiền tệ

9 việc làm tài chính ngân hàng tốt nhất năm 2023

Ngành tài chính ngân hàng đang có nhiều việc làm tốt và tiềm năng, đặc biệt có thể kể đến các công việc như: 

Giao dịch viên ngân hàng

Giao dịch viên là một vị trí không thể thiếu trong ngân hàng, thường làm việc tại quầy giao dịch, có trách nhiệm tiếp nhận và xử lý các giao dịch tài chính của khách hàng. Công việc của giao dịch viên ngân hàng bao gồm: 

 • Thực hiện các giao dịch như rút tiền, nộp tiền, chuyển khoản, mở tài khoản.
 • Cung cấp thông tin và tư vấn cho khách hàng về các sản phẩm và dịch vụ của ngân hàng. 
 • Thực hiện kiểm tra giấy tờ và chứng từ liên quan đến giao dịch tài chính.
 • Giải quyết các khiếu nại và thắc mắc của khách hàng, đảm bảo tuân thủ quy định và quy trình của ngân hàng. 

Giao dịch viên ngân hàng phải có kiến thức chuyên môn về tài chính – kế toán, kỹ năng giao tiếp tốt và kỹ năng giải quyết vấn đề, xử lý tình huống.

viec-lam-tai-chinh-ngan-hang-topcv
Giao dịch viên ngân hàng

>>>Xem thêm: Mô tả chi tiết công việc của giao dịch viên ngân hàng

Giao dịch viên chứng khoán

Giao dịch viên chứng khoán là nhân viên của công ty môi giới chứng khoán hoặc ngân hàng đầu tư chứng khoán. Họ chịu trách nhiệm thực hiện các giao dịch mua bán chứng khoán trên sàn chứng khoán. Các công việc chính của giao dịch viên chứng khoán bao gồm:

 • Tư vấn cho khách hàng về các loại chứng khoán và các cơ hội đầu tư, đưa ra các đề xuất đầu tư phù hợp với nhu cầu và mục tiêu đầu tư của khách hàng.
 • Thực hiện các giao dịch mua bán chứng khoán trên sàn chứng khoán, đảm bảo thực hiện các giao dịch này một cách nhanh chóng và chính xác.
 • Giám sát các chỉ số chứng khoán, đưa ra nhận định, phân tích thị trường và đưa ra các chiến lược đầu tư cho khách hàng.
 • Cập nhật và quản lý các thông tin về tài khoản của khách hàng, bao gồm các giao dịch mua bán chứng khoán, số dư tài khoản và lịch sử giao dịch.
viec-lam-tai-chinh-ngan-hang-topcv
Giao dịch viên chứng khoán

Để trở thành giao dịch viên chứng khoán, bạn cần có kiến thức chuyên môn về tài chính và đầu tư, nắm vững quy trình mua bán chứng khoán trên sàn chứng khoán, cũng như kỹ năng phân tích thị trường và tư vấn đầu tư. 

Ngoài ra, giao dịch viên chứng khoán phải tuân thủ các quy định của sàn chứng khoán. Đồng thời, phải luôn đảm bảo đạo đức nghề nghiệp khi thực hiện các giao dịch chứng khoán cho khách hàng.

Nhân viên tín dụng

Nhân viên tín dụng là nhân viên của ngân hàng hoặc tổ chức tài chính. Họ thực hiện đánh giá khả năng tài chính của khách hàng và đưa ra quyết định cấp vay tiền hoặc các sản phẩm tài chính khác. 

Công việc của nhân viên tín dụng bao gồm: 

 • Thu thập và phân tích thông tin tài chính của khách hàng. 
 • Xem xét các tài liệu liên quan đến tài sản, nợ và thu nhập của khách hàng để đưa ra quyết định về việc cấp vay hoặc các sản phẩm tài chính khác.
 • Tư vấn cho khách hàng về các sản phẩm tài chính, chính sách và quy trình của ngân hàng hoặc tổ chức tài chính. 
 • Liên lạc trực tiếp với khách hàng để giải đáp các thắc mắc liên quan đến việc đăng ký vay tiền hoặc các sản phẩm tài chính.
viec-lam-tai-chinh-ngan-hang-topcv
Nhân viên tín dụng

Để trở thành nhân viên tín dụng, bạn cần có kiến thức về tài chính, kế toán và quản lý rủi ro tín dụng. Ngoài ra, bạn cũng cần có kỹ năng giao tiếp tốt để làm việc với khách hàng và kỹ năng giải quyết vấn đề để đưa ra quyết định về việc cấp vay hoặc giải quyết các khiếu nại của khách hàng.

>>>Xem thêm: Nhân viên tín dụng cần có những tố chất nào để thành công trong nghề

Nhân viên quản lý rủi ro

Nhân viên quản lý rủi ro là một vị trí thuộc bộ phận tài chính. Công việc của nhân viên quản lý rủi ro bao gồm phân tích, đánh giá và quản lý các mối đe dọa hoặc rủi ro tiềm ẩn trong kinh doanh. Đồng thời, họ sẽ tiến hành đưa ra các giải pháp để giảm thiểu hoặc loại bỏ các rủi ro có nguy cơ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. 

Nhân viên quản lý rủi ro thường phải phân tích dữ liệu tài chính và thống kê để đưa ra dự báo về các rủi ro trong kinh doanh. Họ cũng tham khảo các chính sách và quy trình của tổ chức để xác định các rủi ro tiềm ẩn và các biện pháp hạn chế.

viec-lam-tai-chinh-ngan-hang-topcv
Nhân viên quản lý rủi ro

Để trở thành nhân viên quản lý rủi ro, bạn cần có kiến thức chuyên môn về tài chính, kinh tế, quản lý rủi ro, kế toán và pháp luật. Ngoài ra, bạn cần có khả năng phân tích và đánh giá dữ liệu, đưa ra dự báo và đưa ra quyết định nhanh chóng. Cuối cùng là kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm để làm việc với các bộ phận khác trong tổ chức và đưa ra các giải pháp chung cho tổ chức.

Nhân viên vận hành

Nhân viên vận hành trong ngành tài chính ngân hàng có trách nhiệm quản lý và điều hành các hoạt động liên quan đến hệ thống giao dịch và các quy trình vận hành trong ngân hàng. Cụ thể, nhân viên vận hành trong lĩnh vực tài chính ngân hàng sẽ thực hiện các công việc sau:

 • Quản lý, giám sát các hệ thống giao dịch và các quy trình vận hành của ngân hàng, đảm bảo hoạt động suôn sẻ và đáp ứng các yêu cầu pháp lý, quy định của ngành.
 • Thực hiện các hoạt động kiểm soát và đánh giá rủi ro nhằm đảm bảo tính an toàn và bảo mật của các giao dịch, thông tin khách hàng.
 • Tổ chức các hoạt động kiểm tra nội bộ, đảm bảo tuân thủ các quy định và quy trình của ngân hàng.
 • Phân tích và đưa ra các giải pháp nhằm cải thiện hoạt động và tăng cường hiệu quả của các quy trình vận hành trong ngân hàng.
 • Đào tạo và hỗ trợ các nhân viên khác trong việc sử dụng các hệ thống giao dịch và các quy trình vận hành của ngân hàng.
viec-lam-tai-chinh-ngan-hang-topcv
Nhân viên vận hành trong ngân hàng

Nhân viên kiểm toán nội bộ

Nhân viên kiểm toán nội bộ là nhân viên đảm nhiệm công việc kiểm toán các hoạt động và quy trình nội bộ trong một tổ chức, bao gồm các hoạt động của phòng tài chính, kế toán, đồng thời kiểm soát nội bộ và các bộ phận khác trong tổ chức. Nhiệm vụ chính của nhân viên kiểm toán nội bộ là đánh giá tính hiệu quả và độ tin cậy của các quy trình nội bộ, đảm bảo tuân thủ các quy định và quy trình, giúp cải thiện quá trình hoạt động của tổ chức.

viec-lam-tai-chinh-ngan-hang-topcv
Nhân viên kiểm toán nội bộ

Để trở thành một nhân viên kiểm toán nội bộ, bạn cần có kiến thức chuyên môn về kiểm toán, tài chính, quản lý rủi ro, pháp luật và các quy định liên quan. Bạn cũng cần có kỹ năng tìm kiếm thông tin, phân tích dữ liệu, kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm và giải quyết vấn đề.

Chuyên viên phân tích tài chính

Chuyên viên phân tích tài chính là người có kiến thức chuyên sâu về tài chính, chứng khoán, kinh tế và các sản phẩm tài chính. Nhiệm vụ chính của vị trí này là đánh giá, phân tích thông tin tài chính để cung cấp cho các khách hàng các thông tin về khoản đầu tư, sản phẩm tài chính và doanh nghiệp một cách đầy đủ và chính xác. 

Công việc của chuyên viên phân tích tài chính thường làm bao gồm: 

 • Phân tích thị trường tài chính
 • Phân tích công ty niêm yết
 • Phân tích các khoản đầu tư
 • Phân tích sản phẩm tài chính
 • Cập nhật các thông tin thị trường…
viec-lam-tai-chinh-ngan-hang-topcv
Chuyên viên phân tích tài chính

Để trở thành một chuyên viên phân tích tài chính, cần có kiến thức chuyên môn sâu về tài chính, chứng khoán, kinh tế, các sản phẩm tài chính, kỹ năng phân tích và đánh giá dữ liệu, tư duy logic và khả năng giao tiếp.

Chuyên viên thanh toán quốc tế

Chuyên viên thanh toán quốc tế là những người có chuyên môn về thực hiện và quản lý các giao dịch thanh toán quốc tế cho một tổ chức, công ty hoặc ngân hàng. Các nhiệm vụ chính của chuyên viên thanh toán quốc tế bao gồm: 

 • Thực hiện các giao dịch thanh toán quốc tế
 • Quản lý rủi ro trong quá trình thanh toán
 • Tư vấn và hỗ trợ khách hàng
viec-lam-tai-chinh-ngan-hang-topcv
Chuyên viên thanh toán quốc tế

Để trở thành một chuyên viên thanh toán quốc tế, bạn cần có kiến thức về các quy định và thủ tục liên quan đến việc thanh toán quốc tế. Bên cạnh đó là những kỹ năng xử lý và giải quyết các vấn đề, kỹ năng giao tiếp và tư vấn, ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh. Vì đây là ngôn ngữ chính được sử dụng trong lĩnh vực thanh toán quốc tế. 

Ngoài ra, bạn cần có kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và ngân hàng, hiểu về hệ thống thanh toán quốc tế và các phương thức thanh toán khác nhau, cũng như có khả năng sử dụng các công cụ và phần mềm thanh toán.

Chuyên viên tư vấn đầu tư

Chuyên viên tư vấn đầu tư tài chính là người chuyên đưa các lời khuyên về đầu tư tài chính cho cá nhân hoặc tổ chức. Các chuyên viên này thường tập trung vào việc giúp khách hàng đưa ra quyết định đầu tư thông minh bằng cách cung cấp thông tin về các sản phẩm đầu tư, như cổ phiếu, trái phiếu, quỹ đầu tư, bất động sản… 

viec-lam-tai-chinh-ngan-hang-topcv
Chuyên viên tư vấn đầu tư

Họ sử dụng các kỹ năng phân tích và đánh giá để đưa ra các lời khuyên tùy thuộc vào mục tiêu đầu tư và nguồn vốn của khách hàng. Các chuyên viên tư vấn đầu tư tài chính cần có hiểu biết sâu về thị trường tài chính, các sản phẩm đầu tư và chiến lược đầu tư. Ngoài, vị trí này đòi hỏi phải có kỹ năng giao tiếp và tư vấn để tương tác với khách hàng, giải thích các khái niệm phức tạp một cách dễ hiểu.

Cơ hội việc làm ngành tài chính ngân hàng trong những năm gần đây

Trong những năm gần đây, ngành tài chính ngân hàng vẫn là một trong những lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng cao. Các công ty tài chính, ngân hàng và bảo hiểm liên tục tuyển dụng nhân sự để đáp ứng nhu cầu mở rộng kinh doanh và phục vụ khách hàng. 

Ngoài ra, trong thời gian tới, với sự phát triển của ngành công nghệ tài chính (fintech) và ngân hàng số, các công ty fintech cũng đang có nhu cầu tuyển dụng nhân lực có kiến thức chuyên sâu về tài chính ngân hàng và công nghệ thông tin. 

Tóm lại, cơ hội việc làm trong ngành tài chính ngân hàng vẫn rất lớn và đa dạng về các vị trí công việc, đặc biệt là trong bối cảnh kinh tế ngày càng phát triển và mở rộng.

viec-lam-tai-chinh-ngan-hang-topcv
Cơ hội việc làm ngành tài chính ngân hàng

>>>Xem thêm: Học tài chính ngân hàng có dễ xin việc? 5 lựa chọn nghề nghiệp

Tìm việc làm ngành tài chính ngân hàng ở đâu?

Tìm kiếm việc làm trong ngành tài chính ngân hàng có thể được thực hiện qua nhiều kênh khác nhau, bao gồm:

 • Trang web của các ngân hàng: Bạn có thể truy cập trang web của các ngân hàng hoặc công ty tài chính để tìm kiếm thông tin về các vị trí tuyển dụng.
 • Mạng xã hội: Hiện nay, Facebook và Linkedin là hai mạng xã hội để bạn có thể tìm việc làm tài chính ngân hàng. Nếu như ở Facebook, bạn có thể tham gia vào các hội nhóm tuyển dụng thì Linkedin là nơi tập trung rất nhiều nhà tuyển dụng. 
 • Các trang web tuyển dụng: Được xem là cầu nối giữa ứng viên và công ty. Một trong những trang web tuyển dụng được nhiều người biết đến chính là TopCV. Nền tảng của chúng tôi cho phép bạn tạo CV miễn phí và nộp đơn ứng tuyển đến các công ty. Tại đây, chúng tôi cung cấp hàng ngàn cơ hội việc làm ngân hàng hấp dẫn từ những ngân hàng, công ty tài chính hàng đầu trong nước.

>>>Xem thêm: Tất tần tật các vị trí trong ngân hàng và lĩnh vực tài chính

Nhìn chung, việc làm tài chính ngân hàng vẫn còn rất hấp dẫn, từ cơ hội nghề nghiệp cho đến thu nhập. Tuy nhiên, ngành tài chính ngân hàng là một trong những ngành có tỷ lệ cạnh tranh cao, đòi hỏi người lao động phải có kiến thức nghề nghiệp và kỹ năng chuyên môn. Nếu có bất kỳ điều gì thắc mắc về việc làm tài chính ngân hàng, bạn có liên hệ trực tiếp với TopCV để được hỗ trợ giải đáp.