Những gì bạn cần biết về vị trí nhân viên phân tích tài chính

nhân viên phân tích tài chính

Phân tích tài chính là một công đoạn vô cùng quan trọng ở những nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là tổ chức hoạt động trong lĩnh vực tài chính. Bài viết sau đây của Blog TopCV sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vị trí nhân viên phân tích tài chính – những người chịu trách nhiệm phần việc liên quan tới tài chính trong các công ty. 

Nhân viên phân tích tài chính là gì?

Nhân viên phân tích tài chính (Financial Analyst) là người làm các công việc liên quan đến những thông tin tài chính của tổ chức. Họ là người tổng hợp, phân tích các số liệu liên quan để lập các báo cáo tài chính, đưa ra các dự báo, thống kê. Không chỉ để kiểm soát và cân đối tài chính cho công ty mà còn nhằm tư vấn cho ban quản lý cũng như khách hàng. 

Nhân viên phân tích tài chính là gì?
Nhân viên phân tích tài chính là gì?

Mô tả công việc nhân viên phân tích tài chính

  • Thu thập, tổng hợp thông tin, dữ liệu tài chính 
  • Phân tích các số liệu tài chính để theo sát các diễn biến về dòng tiền, lỗ lãi… 
  • Thực hiện quy trình lập ngân sách, dự báo dòng tiền và làm các báo cáo tài chính định kỳ theo quy định. 
  • Hợp nhất và rà soát ngân sách của công ty
  • Đều chỉnh kế hoạch tài chính khi cần thiết sau khi thông qua cấp trên
  • Đánh giá và phân tích các thông tin để làm báo cáo đánh giá hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh. 
  • Khi có biến động bất thường về tài chính cần có báo cái kịp thời
  • Thực hiện các công tác khác theo yêu cầu của cấp trên 

Cơ hội phát triển của nhân viên ngành tài chính

Nhìn chung, đây là ngành nghề phổ biến và có chỗ đứng nhất định, không lo sợ bị đào thải. Bởi lẽ tầm quan trong của công tác phân tích tài chính là rất lớn. Ví dụ như báo cáo phân tích tài chính – một sản phẩm của quá trình này, đóng vai trò rất quan trọng trong việc xem xét tính khả thi của các hoạt động hiện tại nhằm đạt được lợi nhuận. Đồng thời chuẩn bị kế hoạch cho tương lai. Nếu không có những số liệu đó, công ty có thể gặp những khủng hoảng tài chính nghiêm trọng. 

Tuyển dụng nhân viên phân tích tài chính phổ biến nhất ở lĩnh vực ngân hàng. Ví dụ, sức hút của cổ phiếu đối với các công ty môi giới chúng khoán có thể được đánh giá nhờ các nhà phân tích tài chính của ngân hàng đầu tư. Họ là người sẽ nghiên cứu và tư vấn cho khách hàng chính xác hơn. Tại ngân hàng, các nhà phân tích phải xem xét khả năng trả nợ của các công ty trước khi quyết định cho vay tiền.

nhân viên phân tích tài chính 2
Cơ hội tuyển dụng và thăng tiến rõ ràng

Mức lương nhân viên phân tích tài chính 

Nhân viên nghiên cứu dữ liệu tài chính đóng vai trò quan trọng đối với sự ổn định và phát triển của doah nghiệp. Vì thế không chỉ muốn chiêu mộ được nhiều nhân tài mà các công ty cũng có những đãi ngộ rất hấp dẫn cho vị trí này. Hiện tại, mức lương nhân viên phân tích tài chính dao động từ 12 đến 20 triệu đồng/ tháng. Mức lương có thể khác nhau tuỳ thuộc vào năng lực cũng như quy mô công ty. 

Việc làm nhân viên phân tích tài chính được coi là ngành nghề có mức lương hấp dẫn, Một phần bởi ngoài lương cứng họ còn được nhận những khoản hoa hồng từ các dự án. Ngoài ra, nếu làm tốt, bạn còn có cơ hội thăng tiến lên vị trí cao hơn. Ví dụ như Chuyên viên phân tích tài chính, Giám đốc tài chính, CEO… 

nhân viên phân tích tài chính 3
Mức lương hấp dẫn của các vị trí về tài chính thu hút ứng viên

Nhân viên tài chính yêu cầu những gì? 

Về trình độ

Tuyển dụng nhân viên phân tích tài chính thường ưu tiên ứng viên tốt nghiệp đúng chuyên ngành. Ngoài ra còn có Kế toán – kiểm toán hoặc các chuyên ngành kinh tế liên quan. Ngoài ra, một số chứng chỉ như CPA, ACCA, CFA sẽ là điểm cộng lớn cho bạn khi ứng tuyển. 

Về kỹ năng 

Bạn nên cố gắng trau dồi và hoàn thiện các kỹ năng như kỹ năng sắp xếp công việc, làm việc nhóm, quản lý và lãnh đạo, giao tiếp… Không chỉ phục vụ cho cuộc sống mà còn tạo cơ hội để phát triển nghề nghiệp. 

Ngoài ra bạn cần phải nhạy bén với các con số và có khả năng tin học văn phòng tốt. Đây là những đặc thù của nghề mà hầu như ai làm công việc này cũng phải có. 

Phân tích tài chính tuy nghe giống như chỉ là tính toán con số nhưng lại liên quan rất nhiều đến xã hội. Bạn cần phải nhanh nhạy trước những biến động của nền kinh tế. Mục đích để nắm bắt các xu hướng và tình hình tài chính vĩ mô. Từ đó có những định hướng và đóng góp cải thiện tình hình tài chính của công ty tốt hơn. 

nhân viên phân tích tài chính 4
Mọi công việc đều cần có đam mê và kỹ năng ở mức nhất định

Tìm việc làm nhân viên phân tích tài chính 2021 

Nếu bạn đang quan tâm đến việc làm nhân viên phân tích tài chính, hãy tìm kiếm cơ hội cho bản thân tại TopCV. TopCV tổng hợp rất nhiều tin tuyển dụng đến từ các tổ chức, tập đoàn lớn. Ngoài ra, tìm việc tại TopCV hoàn toàn yên tâm không lo lừa đảo, đa cấp hoặc quảng cáo… Với những bộ lọc sẵn có, bạn có thể tìm kiếm công việc gần mình và phù hợp với bản thân nhất chỉ với vài cú nhấp chuột. 

Ngoài ra, để đơn giản hoá quy trình ứng tuyển, TopCV cho phép người dùng tạo và tải CV online. Với những mẫu CV online chuẩn xác, phù hợp với mọi ngành nghề và trình độ, bạn vẫn có thể tuỳ biến thiết kế theo sở thích cá nhân. Sau khi bật chế độ tìm việc làm, TopCV sẽ tự động tìm việc làm phù hợp với CV của bạn nhất. Còn chần chừ gì mà chưa ứng tuyển vị trí làm phân tích tài chính nếu bạn đam mê! Chúc bạn thành công với công việc mà mình lựa chọn!