Mô tả chi tiết công việc của giao dịch viên ngân hàng

công việc của giao dịch viên

Được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp như ngân hàng là ước mơ của nhiều bạn trẻ. Trong ngân hàng có rất nhiều bộ phận khác nhau từ front office cho tới back office, trong đó công việc giao dịch viên là vị trí thu hút nhiều ứng viên nhất. Vậy cụ thể công việc của giao dịch viên gồm những gì, có mức lương ra sao? Hãy cùng Blog TopCV tìm hiểu về vị trí giao dịch viên tại ngân hàng và những lưu ý khi ứng tuyển công việc giao dịch viên nhé.

Giao dịch viên ngân hàng là gì?

Giao dịch viên ngân hàng (hay còn gọi là bank teller) nằm trong khối front office của ngân hàng, dùng để chỉ vị trí nhân viên trực tiếp thực hiện các giao dịch với khách hàng tại phòng giao dịch, chi nhánh, hội sở,.. của một ngân hàng. Công việc chính của giao dịch viên ngân hàng là phục vụ xử lý những nhu cầu của khách hàng liên quan tới tài khoản, giao dịch tiền gửi, hạch toán giao dịch, hoàn thiện thủ tục giấy tờ,…

công việc của giao dịch viên
Công việc của giao dịch viên tại quầy gao dịch của ngân hàng

Mô tả công việc của giao dịch viên

Khối lượng công việc của một giao dịch viên khá lớn với nhiều nghiệp vụ chuyên môn. Dưới đây là bản mô tả công việc giao dịch viên chi tiết nhất:

Tiếp đón khách hàng

Tùy theo từng ngân hàng hay chi nhánh mà khách hàng khi tới ngân hàng sẽ được lấy số thứ tự theo từng nhu cầu, hoặc có thể trực tiếp tới thẳng quầy giao dịch. Khi ấy, giao dịch viên là người tiếp xúc đầu tiên với khách hàng, có nhiệm vụ chào đón và tìm hiểu sơ lược nhu cầu của khách hàng để đưa ra phương án hỗ trợ hợp lý nhất. 

Hướng dẫn, tư vấn các dịch vụ tại ngân hàng

Tiếp nhận, xử lý các yêu cầu của khách hàng về các thủ tục, dịch vụ tại ngân hàng

Hướng dẫn khách hàng thực hiện các dịch vụ một cách nhanh chóng nhất

Khai thác nhu cầu và tư vấn phương án phù hợp với nhu cầu của khách hàng

Giải đáp thắc mắc của khách hàng về những thủ tục và nghiệp vụ tại ngân hàng, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ mới. 

Giải quyết khiếu nại của khách hàng và phối hợp với các bộ phận khác mang tới dịch vụ tốt nhất, đảm bảo bảo mật cho khách hàng và uy tín của ngân hàng. 

công việc của giao dịch viên
Giao dịch viên là người hướng dẫn, tư vấn khách hàng giao dịch

Thực hiện nghiệp vụ chuyên môn

Các nghiệp vụ chuyên môn trong công việc của giao dịch viên ngân hàng bao gồm: mở và quản lý các tài khoản tiền gửi, phát hành các loại thẻ (ATM/debit, credit, thẻ thanh toán quốc tế,…), cung cấp lại mật khẩu thẻ, mật khẩu tài khoản internet banking, quản lý tiền gửi, lệnh chuyển tiền, lệnh thanh toán, thu chi tiền mặt, thu đổi các ngoại tệ theo tỷ giá, chi trả kiều hối,…

Quản lý tồn quỹ tiền mặt được giao, duy trì hạn mức thu chi trong ngày, thực hiện báo cáo trong ngày và khớp quỹ tiền mặt của phòng giao dịch/chi nhánh 

Cung cấp các sản phẩm tài chính cho khách hàng tại quầy và các nghiệp vụ khác một cách nhanh chóng, an toàn, hiệu quả

>>> Xem thêm: Bí quyết viết điểm mạnh điểm yếu trong CV ngân hàng dễ pass

Chăm sóc, phát triển mối quan hệ với khách hàng 

Giao dịch viên cần giữ thái độ thân thiện, chuyên nghiệp, tạo ấn tượng tốt với khách hàng và xây dựng uy tín, thương hiệu cho ngân hàng. Không chỉ thế, công việc của giao dịch viên còn bao gồm việc chăm sóc khách hàng trong và sau quá trình cung cấp sản phẩm, dịch vụ, thúc đẩy khách hàng sử dụng thêm sản phẩm mới, giới thiệu khách hàng mới tới ngân hàng.

Nhu cầu tuyển dụng giao dịch viên hiện nay

Ngành tài chính – ngân hàng luôn là một trong những ngành dịch vụ thiết yếu của nền kinh tế với tốc độ phát triển cao. Do đó, nhu cầu tuyển dụng giao dịch viên nói riêng và cán bộ ngành ngân hàng nói chung là rất lớn. Các ngân hàng luôn có các đợt tuyển dụng lớn từ 1 tới 2 lần/ năm với rất nhiều vị trí. Cơ hội làm việc tại vị trí giao dịch viên ngân hàng luôn rộng mở với các ứng viên. Để ứng tuyển vào vị trí giao dịch viên, bên cạnh kiến thức chuyên môn nghiệp vụ vững vàng và kỹ năng giao tiếp, bạn còn cần lưu ý tới một số yêu cầu về ngoại hình của nhà tuyển dụng, bởi đây là vị trí tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Bạn có thể tham khảo kinh nghiệm thi tuyển và làm việc tại Vietcombank, kinh nghiệm thi tuyển và làm việc tại Techcombank và đọc thêm về những điều cần biết về thi tuyển và làm việc tại VietinBank để chuẩn bị cho mình hàng trang vững vàng nhất khi apply nhé!

>>> Xem thêm: Trọn bộ những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn ngân hàng

Giao dịch viên ngân hàng lương bao nhiêu?

Mức thu nhập của một giao dịch viên ngân hàng khá cao, trung bình dao động từ 9.000.000 đồng cho tới 15.000.000 đồng/tháng tùy theo từng ngân hàng và bậc lương tại các chi nhánh, phòng giao dịch. Đặc biệt, ngân hàng luôn là một trong những ngành có mức phúc lợi hấp dẫn: thường xuyên có thưởng chi nhánh, thưởng hoạt động kinh doanh, thưởng ngày lễ cao, thưởng Tết từ 3 tới 6 tháng lương cùng nhiều khoản phụ cấp khác. Tổng mức thu nhập của một giao dịch viên ngân hàng có thể tương đương 20.000.000 đồng/tháng. 

công việc của giao dịch viên
Mức thu nhập của giao dịch viên ngân hàng khá cao

>>> Xem thêm: Giao dịch viên và quan hệ khách hàng? Làm ngân hàng thì vị trí nào tốt hơn?

Tìm việc giao dịch viên ở đâu?

Các ngân hàng thường mở đợt tuyển dụng tập trung định kỳ hàng năm, bạn có thể theo dõi website của các ngân hàng để biết thêm thông tin chi tiết nhé. Nếu bạn còn chưa biết về hệ thống tuyển dụng ngân hàng tại Việt Nam mà không muốn bỏ lỡ bất cứ đợt tuyển dụng nào, hãy follow TopCV – kênh tuyển dụng uy tín được nhiều ngân hàng lớn đánh giá cao. Truy cập TopCV để cập nhật ngay những vị trí giao dịch viên tại các ngân hàng lớn nhé!

Mong rằng, thông qua những chia sẻ, tìm hiểu về công việc của giao dịch viên ngân hàng cũng như một số thông tin về vị trí giao dịch viên nói trên đã giúp bạn nắm rõ hơn về công việc này. Nếu bạn muốn tìm kiếm việc làm HOT thì hãy lựa chọn TopCV để tìm việc. Truy cập TopCV ngay hôm nay để không bỏ lỡ những vị trí giao dịch viên HOT nhất nhé!

Nguồn ảnh: Sưu tầm