Tự doanh chứng khoán là gì? Phương thức thực hiện như thế nào?

Tự doanh chứng khoán là gì
Tự doanh chứng khoán là gì

Thị trường chứng khoán trong những năm gần đây đang thu hút sự quan tâm của giới trẻ. Tự doanh chứng khoán là khái niệm rất phổ biến trong lĩnh vực này. Vậy tự doanh chứng khoán là gì? Hãy cùng Blog.TopCv tìm hiểu để biết được những thông tin cụ thể về vấn đề này.

Chứng khoán là gì?

Hiện nay chứng khoán đang là một kênh đầu tư hấp dẫn được mọi người đặc biệt quan tâm. Chứng khoán được hiểu là bằng chứng xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với tài sản cũng như vốn của một tổ chức phát hành. Hình thức thể hiện của chứng khoán là bút toán ghi sổ, chứng chỉ hay dữ liệu điện tử. 

Chứng khoán là kênh đầu tư hấp dẫn thu được lợi nhuận cao
Chứng khoán là kênh đầu tư hấp dẫn thu được lợi nhuận cao

Chứng khoán bao gồm các loại: cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ đầu tư, chứng khoán phái sinh. Chúng ta có thể coi chứng khoán như một loại hàng hoá đặc biệt. 

>>> Xem thêm: Nhân viên môi giới chứng khoán làm gì? Lương bao nhiêu?

Hoạt động tự doanh chứng khoán là gì? 

Tự doanh chứng khoán là gì? Đây là hoạt động mà công ty đóng vai trò giống như một nhà đầu tư trên thị trường. Họ sẽ tự mua hoặc bán chứng khoán cho chính mình thông qua cơ chế giao dịch khớp lệnh đã được thỏa thuận trên thị trường phi tập trung hay sàn chứng khoán.

Tự doanh chứng khoán phát triển giúp thị trường chứng khoán mở rộng
Hoạt động tự doanh chứng khoán là gì? 

Trong thời gian gần đây, tình hình tự doanh chứng khoán tại nước ta ngày càng phát triển giúp cho thị trường chứng khoán ngày càng mở rộng và có nhiều tiềm năng. Mức độ phủ sóng các sàn chứng khoán ở nước ngoài cũng ngày càng phổ biến và đa dạng hơn. 

>>> Xem thêm: Có nên làm môi giới chứng khoán? Những sự thật về nghề chứng khoán

Mục đích của hoạt động tự doanh chứng khoán

Tự doanh chứng khoán có đặc điểm: tính chuyên nghiệp cao, quy mô đầu tư lớn đa dạng và rủi ro cao. Vì thế các doanh nghiệp cần chuẩn bị các phương án phòng vệ để mang lại hiệu quả cao trong quá trình đầu tư. 

Tạo lợi nhuận là mục đích chính mà tự doanh chứng khoán hướng tới
Tạo lợi nhuận là mục đích chính mà tự doanh chứng khoán hướng tới 

Vậy mục đích chính của chứng khoán tự doanh là gì? 

  • Thu được lợi nhuận từ cổ phiếu: Việc tự doanh chứng khoán sẽ thu được lợi nhuận từ hoạt động chênh lệch giá cũng như dự trữ để đảm bảo tính thanh khoản trên thị trường. Bên cạnh đó đơn vị cũng có thể bù được phần mất giá khi cổ phiếu bị giảm.
  • Đầu tư góp vốn: Thông qua hoạt động mua cổ phiếu, trái phiếu chuyển đổi hay bảo gồm các quyền chuyển đổi các đơn vị chứng khoán lúc này sẽ trở thành cổ đông của các công ty cổ phần. Khi đó hạn mức đầu tư sẽ được quy định để góp phần đảm bảo quyền lợi của đôi bên. 
  • Bảo vệ giá: Các công ty chứng khoán sẽ tiến hành thực hiện các giao dịch mua bán nhằm ổn định lại thị trường để đảm bảo hoạt động bình ổn giá theo các yêu cầu can thiệp của cơ quan quản lý. Hoặc tự bảo vệ mình hay khách hàng của mình khi thực hiện các đợt phát hành hay bảo lãnh phát hành. Để thực hiện được điều này các công ty cần có sự hợp lực dưới hình thức một tập đoàn tài chính để đảm thực hiện một cách hiệu quả. 
  • Tạo lợi nhuận: Gia tăng lợi nhuận là mục đích cơ bản của hoạt động tự doanh chứng khoán. Với lợi thế về mặt thu nhập cũng như phân tích thông tin các đơn vị có thể thực hiện các việc làm mua bán tích trữ hay giao dịch nhằm thu lợi nhuận chênh lệch từ chứng khoán trên thị trường. 

>>> Xem thêm: Mức lương nhân viên môi giới chứng khoán có cao không?

Phương thức thực hiện tự doanh chứng khoán

Với nền tảng tài chính được xây dựng vững chắc các hoạt động chuyên nghiệp nên quy mô đầu tư tự doanh chứng khoán của các các công ty hiện nay rất đa dạng. Có 2 phương thức thực hiện tự doanh chứng khoán phổ biến là giao dịch trực tiếp và gián tiếp. Nghiệp vụ tự doanh chứng khoán cụ thể là:

Giao dịch trực tiếp

Phương thức giao dịch trực tiếp trong tự doanh chứng khoán được hiểu là phương thức trao tay giữa đối tác và khách hàng. Đây là một giao dịch song phương. lúc này người bán là công ty chứng khoán người mua là khách hàng. Giá thành sẽ được hai bên thỏa thuận trực tiếp. Ví dụ như hoạt động mua: cổ phiếu IPO, mua đấu giá cổ phiếu….

Tự doanh chứng khoán là gì
Tự doanh chứng khoán là gì

Giao dịch gián tiếp

Giao dịch gián tiếp là hoạt động giao dịch được thực hiện qua hệ thống giao dịch của Sở Giao dịch chứng khoán. Với hình thức thanh toán này khách hàng có thể thực hiện thanh toán đa phương tiện. 

>>> Xem thêm: Làm nhân viên môi giới chứng khoán có bỏ nghề cũng được nhiều hơn mất (!?)

Phân biệt tự doanh chứng khoán với môi giới chứng khoán

Tiêu doanh chứng khoán và môi giới chứng khoán là hai hoạt động hiện đang rất phổ biến trên thị trường. Hai hoạt động này đều được thực hiện tại các công ty chứng khoán. Tuy nhiên, có nhiều điểm khác nhau. Có thể phân biệt tự doanh chứng khoán và môi giới chứng khoán như sau: 

Tự ddoanh chứng khoán và môi giới chứng khoán có nhiều điểm khác biệt
Tự ddoanh chứng khoán và môi giới chứng khoán có nhiều điểm khác biệt

Tự doanh chứng khoán đóng vai trò là nhà đầu tư thì môi giới chứng khoán đóng vai trò trung gian thực hiện mua bán chứng khoán cho khách hàng để hưởng hoa hồng và thu phí. 

Tự doanh đóng vai trò xây dựng thị trường cho cổ phiếu mới giúp bình ổn giá, thu lợi nhuận và mở rộng quy mô đầu tư cho công ty chứng khoán. Trong khi đó, môi giới giới chứng khoán đóng vai trò tiến hành, thực hiện các giao dịch tìm kiếm đánh giá tổng hợp và kiểm tra các thông tin của thị trường chứng khoán trong và ngoài nước chứng khoán và trái phiếu.

Số vốn ban đầu cho hoạt động tự doanh chứng khoán là 100 tỷ VNĐ. Trong khi đó đối với hoạt động môi giới chứng khoán số vốn cho hoạt động này là 25 tỷ VNĐ. 

Trên đây là những thông tin giúp những người mới tham gia chứng khoán hiểu rõ hơn về tự doanh chứng khoán là gì. Hy vọng sẽ giúp các bạn có những cái nhìn cụ thể về hoạt động này. 

TopCV là một trong những trang thông tin tuyển dụng uy tín tại Việt Nam. Với đa dạng lĩnh, vực, ngành ngành nghề người lao động có thể dễ dàng tìm được một vị trí công việc phù hợp chỉ trong vài giây. Bên cạnh đó bạn cũng có thể giúp bản thân trở nên nổi bật và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng với các mẫu Cv thu hút. Hãy truy cập ngay để có cơ hội tiếp cận với những việc làm với mức thu nhập hấp dẫn nhé!

Nguồn ảnh: Sưu tầm