Nhân viên môi giới chứng khoán làm gì? Lương bao nhiêu?

Nhân viên môi giới chứng khoán làm gì
Nhân viên môi giới chứng khoán làm gì?

Thị trường chứng khoán tại Việt Nam ngày càng sôi động và đóng vai trò lớn khi là kênh huy động vốn quan trọng của nền kinh tế. Cùng với sự phát triển đó, các công việc liên quan đến môi giới chứng khoán ngày càng trở nên hấp dẫn và thu hút sự quan tâm của nhiều người. Hãy cùng Blog TopCV tìm hiểu xem công việc của nhân viên môi giới chứng khoán làm gì và những yêu cầu của công việc này nhé.

Nhân viên môi giới chứng khoán là gì?

Nhân viên môi giới chứng khoán là người trung gian hỗ trợ cho quá trình thực hiện mua bán chứng khoán của khách hàng. Thông qua việc theo dõi, nghiên cứu và phân tích về thị trường cổ phiếu để dự đoán biến động thị trường. Từ đó, nhân viên môi giới chứng khoán sẽ đưa ra những lời khuyên đầu tư thích hợp nhằm tăng tỉ suất lợi nhuận cho khách hàng.

Nhân viên môi giới chứng khoán là gì?
Nhân viên môi giới chứng khoán là gì?

Nhân viên môi giới chứng khoán làm gì?

Bạn có biết nhân viên môi giới chứng khoán làm gì? Nếu bạn chưa biết thì tham khảo ngay những thông tin được chúng tôi chia sẻ dưới đây, cụ thể:

Tư vấn chứng khoán

Hiện nay, rất nhiều người hứng thú với thị trường chứng khoán. Thế nhưng đây là một lĩnh vực khá phức tạp gây không ít “khó dễ” cho những người mới bắt đầu hoặc đòi hỏi rất nhiều thời gian để nghiên cứu và tìm hiểu thị trường. Do vậy, nhiệm vụ của nhân viên môi giới chứng khoán lúc này là phải tư vấn cho khách hàng của mình.

Với những người mới tham gia vào lĩnh vực chứng khoán, người môi giới cần phân tích cho khách hàng hiểu tổng quan về chứng khoán, những cơ hội và rủi ro có thể gặp phải. Đồng thời, thông qua việc nắm bắt nhu cầu và nguồn lực tài chính của khách hàng, nhân viên môi giới sẽ tư vấn về các kỹ thuật giao dịch và gợi ý những điểm mua, điểm bán tiềm năng.

Với những khách hàng đã có kinh nghiệm nhưng lại không có quá nhiều thời gian để tìm hiểu, những nhân viên môi giới chứng khoán sẽ tư vấn cho họ về những chiến lược đầu tư chuyên sâu và những cơ hội mới nhằm tăng giá trị cho các khoản đầu tư.

>>> Xem thêm: Mỗi nghề một mẫu CV: Môi giới chứng khoán

Phân tích cơ hội đầu tư

Với một kênh đầu tư đầy biến động như chứng khoán, những nhân viên tư vấn buộc phải liên tục cập nhật thông tin về thị trường, phân tích cổ phiếu. Từ đó, họ sẽ đưa ra những nhận định về dự báo tăng, giảm của các yếu tố trong thị trường chứng khoán.

Việc nghiên cứu và phân tích cơ hội đầu tư sẽ giúp nhân viên môi giới tăng kỹ năng phán đoán và nắm bắt thị trường một cách tốt hơn.

Chăm sóc khách hàng

Nhân viên môi giới chứng khoán cũng có nhiệm vụ giống như một nhân viên kinh doanh, đó là chăm sóc khách hàng. Cũng chịu áp lực về doanh số, những nhân viên môi giới phải luôn tìm kiếm những đối tượng khách hàng tiềm năng. Những khách hàng này sẽ là người thích tìm hiểu về thị trường chứng khoán, đam mê làm giàu và luôn mong mỏi tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Bên cạnh các khách hàng mới, nhân viên môi giới chứng khoán phải luôn biết cách duy trì và thiết lập mối quan hệ bền vững với những khách hàng cũ thông qua quá trình hỏi han, tư vấn và thảo luận về những biến động của thị trường.

Ngoài ra, họ cũng phải luôn tiếp nhận, thu thập những ý kiến phản hồi nhằm giải quyết các sự cố, thắc mắc của khách hàng một cách nhanh chóng, kịp thời.

Nhân viên môi giới chứng khoán làm gì?
Nhân viên môi giới chứng khoán làm gì?

Yêu cầu về kinh nghiệm và kỹ năng đối với nghề môi giới chứng khoán

Kỹ năng tìm kiếm khách hàng

Nhu cầu về đầu tư hiện nay rất lớn kéo theo những đơn vị tư vấn, môi giới cũng xuất hiện ngày càng nhiều. Do đó, nếu không chủ động tìm kiếm khách hàng, nhân viên môi giới chứng khoán rất dễ bỏ sót một lượng lớn những khách hàng tiềm năng. Một nhân viên môi giới nhanh nhạy và biết cách tìm kiếm những khách hàng mới sẽ mở ra cơ hội rất lớn trong việc tăng doanh số cho bản thân và xây dựng hình ảnh của doanh nghiệp.

Kỹ năng giao tiếp

Khi làm công việc liên quan đến môi giới thì rõ ràng kỹ năng giao tiếp luôn được xem là một yêu cầu quan trọng quyết định phần lớn thành công của hoạt động tư vấn và giao dịch. Nhân viên môi giới phải biết cách nắm bắt tâm lý và nhu cầu của khách hàng. Kỹ năng giao tiếp tốt sẽ làm cho cuộc trò chuyện và mối quan hệ trở nên thân thiết, dễ trao đổi và gợi mở nhiều tâm tư của khách hàng. Từ đó, nhân viên môi giới có thể đưa ra được những giải pháp và lời khuyên đầu tư phù hợp khiến khách hàng thuyết phục.

Kỹ năng khai thác thông tin

Để tư vấn khách hàng, nhân viên môi giới chứng khoán phải am hiểu thị trường và bối cảnh của nhiều doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Do vậy, kỹ năng khai thác thông tin từ nhiều kênh khác nhau sẽ giúp họ thu thập và trau dồi được nhiều kiến thức.

Kỹ năng nắm bắt cơ hội đầu tư

Kỹ năng nắm bắt cơ hội đầu tư là kỹ năng quan trọng nhất của một môi giới chứng khoán. Họ chỉ thành công khi mang lại thành quả lợi nhuận đầu tư cho khách hàng. Do vậy nhân viên môi giới chứng khoán phải vận dụng mọi tư duy và kiến thức của mình để nhận định đâu là cơ hội đầu tư. Sau đó tư vấn cho chính khách hàng của mình để họ nắm bắt kịp thời và hiệu quả.

Lương nhân viên môi giới chứng khoán

Lương nhân viên môi giới chứng khoán sẽ bao gồm lương cứng và hoa hồng. Thông thường lương cứng của việc làm môi giới chứng khoán khoảng 5-8 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, nếu tính cả hoa hồng thì mức thu nhập trung bình có thể rơi vào khoảng 20 triệu/tháng.  Thậm chí với những chuyên viên môi giới giỏi và ở tầm cố vấn, họ có thể kiếm được vài trăm triệu/tháng. Điều này còn tùy thuộc vào doanh thu của khách hàng giao dịch.

Những nhân viên môi giới chứng khoán giỏi có thể kiếm được vài chục triệu/tháng.
Những nhân viên môi giới chứng khoán giỏi có thể kiếm được vài chục triệu/tháng.

>>> Xem thêm: Mức lương nhân viên môi giới chứng khoán có cao không?

Nhu cầu tuyển nhân viên môi giới chứng khoán

Hiện nay, các công ty chứng khoán vẫn luôn trong tình trạng tìm kiếm nhân viên môi giới chứng khoán. Lý do đến từ áp lực doanh số cao và những đòi hỏi của nhà tuyển dụng khiến nhiều ứng viên dè dặt. Một số ứng viên khác lại rất quan tâm đến công việc này nhưng lại chưa biết cách tìm kiếm thông tin tuyển dụng nhân viên môi giới chứng khoán ở đâu.

Chính vì vậy, TopCV sẵn sàng mang đến bạn những cơ hội tuyển dụng hấp dẫn cho vị trí nhân viên môi giới chứng khoán. Tại đây, những thông tin tuyển dụng mới nhất sẽ luôn luôn được cập nhật.

Hy vọng thông qua bài viết này, ứng viên đã hình dung được công việc của nhân viên môi giới chứng khoán làm gì cũng những yêu cầu của công việc. Nếu thật sự đam mê và muốn nghiên cứu sâu về thị trường chứng khoán, hãy truy cập TopCV ngay hôm nay để không bỏ sót cơ hội việc làm hấp dẫn từ nhà tuyển dụng.