Mức lương nhân viên môi giới chứng khoán có cao không?

luong-nv-moi-gioi-CK

Nghe đến môi giới chứng khoán, nhiều người nhận định đây là công việc không ổn định. Lý do vì mức lương nhân viên môi giới chứng khoán thường “trồi sụt” thất thường. Vậy thực hư ra sao, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Blog TopCV nhé!

Môi giới chứng khoán là gì?

Môi giới chứng khoán là việc làm trung gian hỗ trợ công việc mua bán chứng khoán. Ngoài ra nhân viên chứng khoán cũng có nhiệm vụ tư vấn và tiến hành giao dịch. Họ còn thực hiện các hoạt động hỗ trợ, đánh giá các giao dịch của khách hàng – các nhà đầu tư. Vì thế nhân viên chứng khoán sẽ phải hiểu rõ các thông tin như giá cả, giao dịch, môi giới thông tin hay giá cổ phiếu… để tư vấn chi tiết cho khách hàng. Từ đó vạch ra những hướng đầu tư, giao dịch có lợi nhất cho khách. Họ là đại diện bảo vệ quyền lợi cho khách hàng. Vậy nên môi giới chứng khoán có thể là một tổ chức hoặc một cá nhân. 

luong-nv-moi-gioi-CK-1
Môi giới chứng khoán là công việc hỗ trợ trung gian mua bán chứng khoán

Tình hình tuyển dụng môi giới chứng khoán tại Việt Nam

Thời gian qua, dịch bệnh Covid-19 đã khiến kinh tế phải trải qua những giai đoạn khó khăn. Tuy nhiên trải qua những đợt dịch, Việt Nam vẫn có những khởi sắc nhờ kiểm soát tốt và không làm bùng dịch trên diện rộng. Vì thế thị trường chứng khoán hiện  nay mở ra nhiều triển vọng mới. Sự ổn định kinh tế vĩ mô là yếu tố nền tảng cho một sự hồi phục và bứt phá nhanh chóng của chứng khoán. Nền kinh tế Việt Nam có nhiều điểm sáng, với xuất khẩu khả quan, thặng dư thương mại cao kỷ lục, lạm phát được kiểm soát,…

Vì thế nhu cầu nguồn nhân lực cho ngành này cũng luôn ở mức trung bình – cao. Lý do khan hiếm nhân lực là do các nhân viên phải chịu áp lực doanh số lớn. Trong khi thị trường chỉ vừa mới khởi sắc sau đại dịch dẫn đến nhiều nhà đầu tư “quay lưng”. Nhiều người do làm môi giới thu nhập bấp bênh còn chuyển hướng sang làm kinh doanh riêng. 

Tuy đây được đánh giá là nghề mạo hiểm, rủi ro nghề nghiệp nhưng cơ hội và mức thu nhập cũng rất hấp dẫn. Cùng với các chính sách hỗ trợ của nhà nước, tuyển dụng môi giới chứng khoán đang nhận được nhiều sự quan tâm. Đặc biệt là các bạn trẻ đam mê kinh doanh và thích thử thách bản thân. 

luong-nv-moi-gioi-CK-2
Khan hiếm nhân lực môi giới chứng khoán

>>> Xem thêm: Làm nhân viên môi giới chứng khoán có bỏ nghề cũng được nhiều hơn mất

Nhân viên môi giới chứng khoán làm gì?

Nhiều người không rõ công việc của  nhân viên môi giới chứng khoán là gì? Thực chất đây là ngành nghề khá đặc thù, đòi hỏi nhân viên phải có tư duy logic, nhạy bén với thị trường. Mục đích để đưa ra các quyết định nhanh và chính xác trong những thời điểm quan trọng. Ba hoạt động cơ bản và chủ yếu của nhân viên môi giới chứng khoán là:

 • Khai thác thông tin thị trường; tìm thông tin khách hàng
 • Tư vấn, phân tích các cơ hội đầu tư 
 • Chăm sóc, hỗ trợ khách hàng trong các giao dịch chứng khoán 

Lương nhân viên môi giới chứng khoán là bao nhiêu? 

Lương nhân viên môi giới chứng khoán thường gồm hai phần là lương cố định và hoa hồng dựa trên doanh thu khách hàng giao dịch. Mức lương cố định trung bình của nhân viên môi chứng khoán khoảng 7 triệu. Phần còn lại càng “chốt deal” lớn  thì hoa hồng càng cao. Nếu tính lương cố định hằng tháng là 8 triệu đồng (là những nhân viên giỏi). Bạn nắm bắt được thị trường và có khả năng môi giới tốt, lương có thể lên đến hơn 30 triệu đồng. Nhìn chung, lương nhân viên môi giới chứng khoán phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ví dụ như số lượng chứng khoán/ cổ phiếu bán ra, định giá cổ phiếu vào thời điểm đó, vị trí làm việc, kinh nghiệm,… Nếu bạn là trưởng phòng, lương cố định có thể không quá khác biệt với cấp dưới nhưng bạn sẽ được hưởng phần trăm trên doanh số của cả phòng. 

luong-nv-moi-gioi-CK-3
Lương hấp dẫn nhưng nhiều rủi ro là đặc trưng của các công việc liên quan đến chứng khoán

Yêu cầu đối với nhân viên môi giới chứng khoán

Nghe tên công việc, bạn có thể đoán được môi giới cần nhiều sự khôn khéo và các mối quan hệ tốt. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều yêu cầu khác cần đạt được nếu muốn làm nghề môi giới chứng khoán. 

Về trình độ học vấn

 • Tốt nghiệp trình độ Cao đẳng/ Đại học trở lên các chuyên ngành thuộc khối Kinh tế như: Tài chính – Ngân hàng, Kế toán – Kiểm toán, Quản trị kinh doanh; Kinh tế quốc tế, Kinh tế thương mại,… 
 • Có từ 1 – 3 năm kinh nghiệm tại vị trí tương đương. Đặc biệt ưu tiên những ai có chứng chỉ đào tạo về môi giới chứng khoán
 • Có kinh nghiệm đầu tư hoặc chơi chứng khoán là một lợi thế

Về kỹ năng

 • Kỹ năng nắm bắt cơ hội

Khác với phần lớn công việc, cơ hội là yếu tố quan trọng với ai làm nghề chứng khoán. Khi nhận thấy những cơ hội đầu tư hời thì không chỉ khách hàng có lợi, bạn cũng sẽ có cho mình phần thưởng hậu hĩnh. 

 • Kỹ năng đối mặt với áp lực

Không những là áp lực từ những con số trên thị trường chứng khoán luôn “nhảy múa”, bạn còn phải chịu được sức ép doanh số. Đặc biệt vào những thời điểm nhất định công việc căng thẳng hơn bao giờ hết. Ngoài ra thường xuyên giao tiếp và phải thuyết phục nhiều khách hàng cũng khiến bạn thường xuyên bị stress.

 • Kỹ năng tìm kiếm khách hàng 

Không ngừng tìm kiếm những khách hàng tiềm năng để việc tư vấn có hiệu quả hơn. Khách hàng sẽ hiếm khi tìm đến bạn vì thế hãy năng động và nhạy bén với “nguồn tiền” của các nhà đầu tư. 

 • Kỹ năng giao tiếp 

Đây là kỹ năng thiết yếu giúp bạn “chốt deal” thành công. Dù có kiến thức nền tảng đến đâu mà cách trình bày không thuyết phục thì cũng vô nghĩa. Hãy nắm bắt được mối quan tâm của từng nhóm khách hàng và tạo dựng niềm tin với họ. 

 • Kỹ năng khai thác thông tin 

Không những là khai thác các thông tin về thị trường. Bạn cũng phải biết cách tìm kiếm thông tin khách hàng để mở rộng mạng lưới của mình. Tăng cơ hội tiếp cận với những khách hàng tiềm năng. 

luong-nv-moi-gioi-CK-4
Giao tiếp và nắm bắt cơ hội là hai kỹ năng quan trọng với nhân viên môi giới chứng khoán

Tìm việc làm môi giới chứng khoán ở đâu? 

Một nguồn tìm việc làm chứng khoán đáng tin cậy cho bạn chính là TopCV. Đây là nền tảng số hàng đầu luôn cập nhật những tin tức tuyển dụng đa ngành nghề nhanh nhất và mới nhất cho bạn. TopCV còn hỗ trợ tạo các tài liệu quan trọng cho hồ sơ xin việc của bạn như CV, cover letter…

Hy vọng thông qua bài viết này, Blog Top CV đã giúp bạn trả lời được câu hỏi lương nhân viên  môi giới chứng khoán có cao không. Đồng thời là những thông tin hữu ích liên quan khác về nghề “sai một ly đi tiền tỷ” này!