Có nên làm môi giới chứng khoán? Những sự thật về nghề chứng khoán

có nên làm môi giới chứng khoán
Có nên làm môi giới chứng khoán hay không?

Trong những năm gần đây, chứng khoán đã trở thành một kênh đầu tư hấp dẫn, thu hút nhiều nhà đầu tư cả chuyên nghiệp và không chuyên. Theo đó, việc làm môi giới chứng khoán cũng trở thành lựa chọn của nhiều bạn trẻ. Vậy có nên làm môi giới chứng khoán hay không và những sự thật nào về nghề chứng khoán mà bạn cần biết trước khi theo đuổi? Hãy cùng Blog TopCV tìm hiểu về nghề chứng khoán trong bài viết dưới đây nhé!

Nghề môi giới chứng khoán là gì?

Môi giới chứng khoán (broker) dùng để chỉ những người làm trung gian thực hiện việc mua bán cổ phiếu cho khách hàng – các nhà đầu tư chứng khoán, và cũng là trung gian giữa người mua và người bán chứng khoán.

Họ tìm hiểu, tổng hợp và đánh giá những mã cổ phiếu có cơ hội đầu tư, lập các báo cáo thị trường, kiểm tra, theo dõi thông tin thị trường chứng khoán trong và ngoài nước để chọn ra những mã cổ phiếu, các portfolio (danh mục đầu tư) giúp các nhà đầu tư tối đa hóa lợi nhuận khoản đầu tư cổ phiếu của mình, sau đó hưởng phí hoa hồng dựa trên khoản lãi đó.

Hoạt động môi giới chứng khoán được tổ chức thông qua các công ty môi giới chứng khoán hoặc giữa cá nhân với nhau, thông qua hợp đồng dịch vụ môi giới chứng khoán. Người làm môi giới chứng khoán phải mở tài khoản giao dịch chứng khoán cho mỗi khách hàng trên cơ sở hợp đồng dịch vụ môi giới chứng khoán khi thực hiện nghiệp vụ môi giới chứng khoán. Đây là cơ sở để nhà môi giới thực hiện việc mua hay bán hộ chứng khoán cho khách hàng, cũng là căn cứ để nhà đầu tư chi trả mức phí hoa hồng dựa trên lợi nhuận

>>> Tham khảo: Nhân viên môi giới chứng khoán làm gì?

có nên làm môi giới chứng khoán
Nghề môi giới chứng khoán là gì?

Có nên làm môi giới chứng khoán không?

Tại sao nên làm môi giới chứng khoán?

Trước hết, với sự phát triển nhanh chóng của thị trường chứng khoán Việt Nam những năm gần đây cũng như trong tương lai, mức thu nhập đến từ công việc môi giới chứng khoán là vô cùng hấp dẫn. Tiền lương cứng và đặc biệt là khoản hoa hồng từ chứng khoán sẽ đem lại cho những broker một cuộc sống khá giả

Công việc môi giới chứng khoán còn đem tới cho bạn những mối quan hệ chất lượng cao. Khách hàng của người môi giới chứng khoán thường là những nhà đầu tư có nguồn vốn dồi dào, có địa vị nhất định trong xã hội. Do đó, trong công việc, bạn sẽ dễ dàng tiếp cận và xây dựng networking với những người thành công trong xã hội, từ đó có cho mình những mối quan hệ tốt, từ đó mở rộng thêm vòng tròn quan hệ và giúp ích cho chính công việc môi giới bạn đang làm. Cuối cùng, công việc này sẽ giúp bạn rèn luyện kỹ năng giao tiếp, thuyết phục một cách khéo léo và thông minh giữa các bên trong giao dịch cổ phiếu.

>>> Tham khảo: Mức lương nhân viên môi giới chứng khoán có cao không?

Rủi ro của nghề môi giới chứng khoán

Dĩ nhiên, không có công việc nào là dễ dàng cả, công việc môi giới chứng khoán cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, đó là thu nhập không ổn định. Tương tự như những ngành nghề như sales, quan hệ khách hàng, môi giới chúng khoán cũng là nghề mà phần lớn thu nhập dựa vào hoa hồng từ giao dịch mua bán cổ phiếu, do đó đòi hỏi nhân viên môi giới phải có trình độ chuyên môn vững vàng, có uy tín mới có thể có thu nhập tốt từ công việc này. Những nhân viên mới vào nghề cần có sự kiên nhẫn, kiên trì, không nản trong việc tìm kiếm khách hàng và cơ hội đầu tư sinh lời.

có nên làm môi giới chứng khoán
Có nên làm môi giới chứng khoán không?

Nghề môi giới chứng khoán phụ thuộc vào thị trường chứng khoán – một thị trường đầy biến động bất ngờ theo từng phiên giao dịch và chỉ cần sai một ly thôi sẽ nhận hậu quả khôn lường như thua lỗ, thất bại,… Cuối cùng, không thể không nói tới mâu thuẫn giữa lợi ích của người môi giới và khách hàng – nhà đầu tư trong khi thực hiện giao dịch mua bán cổ phiếu, hay khả năng trục lợi khách hàng của những nhà môi giới tham lam, không có đạo đức nghề nghiệp. Do đó, đi cùng với những mặt lợi ích thì công việc môi giới chứng khoán cũng có nhiều rủi ro mà bãn cần cân nhắc khi theo đuổi

>>> Tham khảo: Phân tích về nghề môi giới chứng khoán

Làm nghề môi giới chứng khoán là một cơ hội tốt để gia tăng thu nhập và mở rộng mối quan hệ nếu như bạn có trình độ chuyên môn vững vàng, có khả năng đem lại lợi nhuận một cách trong sạch cho các nhà đầu tư. Do đó, trước khi bắt đầu với công việc môi giới chứng khoán, bạn cần xác định được mục tiêu, định hướng của bản thân trong nghề, những điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức khi theo đuổi nghề nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ tài chính. Bên cạnh đó, bạn cần trau dồi kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, rèn luyện thái độ chuyên nghiệp và đạo đức làm nghề. 

>>> Tham khảo: Mẫu CV chuyên nghiệp cho vị trí môi giới chứng khoán

Hy vọng rằng, thông qua việc tìm hiểu có nên làm môi giới chứng khoán, bạn đã có thêm kiến thức về ngành tài chính nói chung. Nếu bạn muốn tìm kiếm việc làm thì hãy lựa chọn TopCV để tìm việc. Truy cập TopCV ngay hôm nay để không bỏ lỡ những vị trí hấp dẫn nhất nhé!

Nguồn ảnh: Sưu tầm