Phân biệt trình độ học vấn và trình độ chuyên môn thế nào?

Trình độ học vấn và trình độ chuyên môn phân biệt thế nào?
Trình độ học vấn và trình độ chuyên môn phân biệt thế nào?

Trình độ học vấn và trình độ chuyên môn là hai khái niệm khác nhau nhưng thường bị nhầm lẫn, đặc biệt trong quá trình viết hồ sơ xin việc hay CV. Vậy trình độ học vấn và trình độ chuyên môn là gì, khác nhau thế nào, phân biệt ra sao? Viết về học vấn và chuyên môn nghiệp vụ trong CV như thế nào sẽ gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng?

Trình độ học vấn là gì? 

Trình độ học vấn là bậc học chính quy cao nhất mà một người hoàn thành, dựa theo hệ thống giáo dục của quốc gia đó. Tại Việt Nam, bậc phổ thông bao gồm 12 năm học, trong đó có 5 năm Tiểu học, 4 năm Trung học cơ sở và 3 năm Trung học Phổ thông. Do đó trình độ học vấn của người tốt nghiệp Tiểu học là 5/12, tốt nghiệp Trung học cơ sở là 9/12 và tốt nghiệp Trung học phổ thông là 12/12. Các bậc học sau phổ thông bao gồm: Trung cấp, Cao đẳng, Đại học, Sau Đại học (Cao học, Nghiên cứu sinh,…)

trình độ học vấn và trình độ chuyên môn
Trình độ học vấn là gì? 

Trình độ chuyên môn là gì?

Trình độ chuyên môn là thuật ngữ dùng để chỉ khả năng, năng lực của một người về một hay nhiều lĩnh vực nào đó. Trình độ chuyên môn thường được đánh giá dựa vào học vị chính thức trong quá trình học tập, nghiên cứu như: Cử nhân, Kỹ sư, Thạc sỹ, Tiến sỹ,…

Với những chứng chỉ, bằng cấp liên quan tới nghiệp vụ, hay những khóa học ngắn hạn có cấp chứng chỉ từ những tổ chức uy tín thì cũng có thể được coi là có trình độ chuyên môn. Ví dụ chứng chỉ phân tích tài chính chuyên nghiệp (CFA), chứng chỉ kế toán quốc tế (ACCA), chứng chỉ TESOL, chứng chỉ ngoại ngữ chính thức (IELTS, HSK, TOPIK, N) hay bằng cấp từ những khóa học chính thức của Google, Facebook, các trường Đại học lớn trên Coursera,..

Phân biệt trình độ học vấn và trình độ chuyên môn

Trình độ học vấn nói tới cấp bậc, còn trình độ chuyên môn bao gồm cả cấp bậc và lĩnh vực, ngành nghề mà một người đạt được. Ví dụ khi nói tới học vấn người ta chỉ đề cập tới Đại học, Cao đẳng, Trung cấp, còn khi đề cập tới trình độ chuyên môn tức là bao gồm cả học vấn và chuyên môn, ví dụ: cử nhân ngành Kinh tế, Kỹ sư ngành Tự động hóa, Thạc sỹ ngành Công nghệ thông tin, CFA level II,…

trình độ học vấn và trình độ chuyên môn
Trình độ học vấn là gì? Trình độ chuyên môn là gì?

>>> Tham khảo: Trình độ chuyên môn là gì? Tầm quan trọng của trình độ chuyên môn

Hướng dẫn viết trình độ học vấn và trình độ chuyên môn trong CV

Do không phân biệt được sự khác nhau giữa trình độ học vấn và trình độ chuyên môn nên nhiều ứng viên mắc lỗi sai khi viết hồ sơ xin việc hay CV

  • Với những hồ sơ xin việc in sẵn hoặc hồ sơ có ghi rõ hai mục này riêng biệt, ứng viên cần phân biệt và ghi đúng yêu cầu của từng mục theo hướng dẫn phía trên.
  • Với CV cá nhân tự viết: Thông thường ứng viên nên trình bày trình độ chuyên môn kết hợp với trình độ học vấn, ví dụ: tốt nghiệp Đại học ngành Tài chính Ngân hàng – Đại học Kinh tế Quốc dân (khóa 2021)

Nếu ứng viên có thêm những chứng chỉ, bằng cấp khác liên quan tới công việc thì nên liệt kê luôn vào mục trình độ chuyên môn, ví dụ: Đạt CFA level II, thi đỗ ACCA ở cấp độ Advanced Diploma in Accounting & Business (9/13 môn), đạt chứng chỉ tiếng Nhật N2, tiếng Trung HSK5,… Ngoài ra, bạn có thể khéo léo lồng ghép ngắn gọn những kỹ năng và nghiệp vụ của bản thân trong phần “Kinh nghiệm làm việc” khi mô tả những công việc đã làm cũng như thành tích đạt được 

Một số kinh nghiệm viết CV và chuẩn bị phỏng vấn

Viết CV

Viết CV là bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất trong quá trình xin việc, trước khi bạn tiến tới các vòng phỏng vấn, làm test,… sau đó. Do vậy, để gia tăng cơ hội trúng tuyển, bạn cần trau chuốt CV một cách tỉ mỉ nhất, từ hình thức, màu sắc, phông chữ, bố cục các mục cho tới nội dung của CV. Một số gợi ý của TopCV dưới đây sẽ giúp bạn hoàn thiện CV nhanh chóng và dễ dàng hơn.

70+ mẫu CV theo ngành nghề (cả Tiếng Anh và Tiếng Việt): Đây là những mẫu CV chuẩn được thiết kế theo từng ngành nghề, lĩnh vực cụ thể, giúp bạn xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp với nhà tuyển dụng.

Hướng dẫn chi tiết cách viết CV cho người có kinh nghiệm: Nếu đã có kinh nghiệm trong nghề thì cần viết CV thế nào để thu hút nhà tuyển dụng và chứng minh được năng lực?

Mẫu CV khuyên dùng cho các ứng viên không có nhiều kinh nghiệm: Chưa có hoặc ít kinh nghiệm làm việc thì trình bày CV ra sao?

Phỏng vấn

Chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng: Một số kinh nghiệm phỏng vấn cơ bản dành cho các ứng viên, từ cách chuẩn bị trang phục, phong thái tới một số câu hỏi thường gặp

Tuyển tập bộ câu hỏi phỏng vấn thực tập sinh hay gặp và cách trả lời “ghi điểm”: Bộ câu hỏi dành riêng cho internship hoặc người chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc

Sở đoản là gì và cách trả lời câu hỏi sở đoản khi đi phỏng vấn: Câu hỏi về sở đoản/ điểm yếu của bản thân là câu hỏi khá “khó chịu” và nếu không khéo léo, bạn có thể sẽ mất điểm đấy!

Bí quyết giới thiệu bản thân khi phỏng vấn “hạ gục” nhà tuyển dụng: Giới thiệu bản thân thế nào để tạo ấn tượng tốt?

Hy vọng rằng, thông qua việc tìm hiểu trình độ học vấn và trình độ chuyên môn là gì, bạn đã biết cách hoàn thiện CV và hồ sơ xin việc của mình một cách chính xác nhất. Nếu bạn muốn tìm kiếm việc làm thì hãy lựa chọn TopCV để tìm việc. Truy cập TopCV ngay hôm nay để không bỏ lỡ những vị trí hấp dẫn nhất nhé!

Nguồn ảnh: Sưu tầm