Sở đoản là gì và cách trả lời câu hỏi sở đoản khi đi phỏng vấn

Sở đoản là gì và cách trả lời câu hỏi sở đoản khi đi phỏng vấn
Sở đoản là gì và cách trả lời câu hỏi sở đoản khi đi phỏng vấn

Ai trong chúng ta cũng đều có sở trường và sở đoản. Tuy nhiên, làm thế nào để phát huy những sở trường của bản thân cũng như khắc phục những sở đoản? Điều này đòi hỏi bạn phải thật sự thấu hiểu bản thân mình. Hãy tham khảo bài viết dưới đây cùng Blog TopCV để phân biệt được sở trường, sở đoản là gì và biết đâu bạn sẽ “bỏ túi” được nhiều kinh nghiệm để cải thiện bản thân ngày càng tốt hơn.

Sở đoản là gì?

Sở đoản là những điểm yếu của mỗi người, là những thứ mà bạn không biết hoặc chưa giỏi. Sở đoản ảnh hưởng đến cuộc sống và hiệu quả công việc, do vậy khi nhắc đến sở đoản của mình mọi người thường rất tự ti. Tuy nhiên, sở đoản chỉ mang tính chất nhất thời. Nó hoàn có thể thay đổi và khắc phục.

Sở đoản là điểm yếu của mỗi người
Sở đoản là gì?

Phân biệt sở trường và sở đoản

Nếu sở đoản là những thứ thuộc về điểm yếu, là những thứ bạn chưa giỏi thì sở trường lại là những thế mạnh, những thứ mà bạn thành thạo và hiểu rõ. Vì vậy, sở trường được xem là những thứ có thể giúp bạn tự tin, nâng cao hiệu quả công việc, cải thiện cuộc sống. Ngược lại, sở đoản có thể là những thứ cản trở khiến bạn chưa thể làm tốt và chưa đạt được hiệu quả mong muốn. Không có ai trên đời này là hoàn hảo. Ai cũng tồn tại cả sở trường lẫn sở đoản buộc chúng ta phải nỗ lực để bản thân ngày càng trở nên hoàn thiện hơn.

>>> Xem thêm: Trả lời câu hỏi về điểm mạnh và điểm yếu của bản thân thế nào cho “chuẩn”?

Hướng dẫn xác định sở đoản đơn giản

Việc nắm bắt được sở trường, sở đoản là gì sẽ giúp bạn biết cách để khắc phục điểm yếu, phát huy điểm mạnh của bản thân. Có nhiều các để xác định sở đoản. Dưới đây là một số cách xác định sở đoản đơn giản mà bạn có thể tham khảo:

Tự xác định sở đoản bản thân

Thực tế thì sẽ không ai hiểu rõ bản thân mình bằng chính mình. Vì vậy, cách đầu tiên để xác định sở đoản chính là mỗi người nên chủ động tìm kiếm. Hãy tự đặt cho mình các câu hỏi như Bạn làm điều gì dở tệ nhất? Bạn ghét làm điều gì nhất? Tại sao bạn lại chưa thể làm tốt việc đó?… Sau khi đặt ra những câu hỏi tự vấn này, bạn hãy tự xem xét để tìm ra câu trả lời. Đây chính là cơ sở quan trọng để bạn tìm ra gốc rễ của những điều bạn thật sự thích và làm giỏi cũng như những điều mà bạn ghét và chưa thể làm tốt. Trên cơ sở đó xác định được sở đoản của bạn là gì?.

Tham khảo ý kiến từ mọi người xung quanh

Tham khảo ý kiến của mọi người về mình cũng là một cách để xác định sở đoản là gì
Tham khảo ý kiến của mọi người về mình cũng là một cách để xác định sở đoản là gì.

Ý kiến của mọi người xung quanh là một trong những cách đánh giá khách quan nhất về sở trường và sở đoản của bản thân. Họ có thể là bố mẹ, bạn bè hoặc thầy cô, những người được xem là có thời gian hiểu rõ về bạn. Ngoài ra, bạn cũng thể tham khảo ý kiến từ các chuyên gia thông qua các buổi tư vấn, giao lưu. Những nhận xét của mọi người xung quanh sẽ giúp bạn có góc nhìn khác để chiêm nghiệm về sở đoản của bản thân mình.

Làm các bài kiểm tra online

Hiện nay có một cách hỗ trợ bạn xác định sở đoản của bản thân chính là làm các bài kiểm tra online. Bạn có thể làm các bài trắc nghiệm có sẵn với các bộ câu hỏi đa dạng, mỗi câu hỏi sẽ giúp bạn đánh giá được mức độ của bản thân. Từ đó xác định được sở trường sở đoản của mình. Tuy nhiên, những bài trắc nghiệm này thường mang tính tổng quan và không hẳn là phù hợp với cá nhân nào.

Hướng dẫn trả lời câu hỏi sở đoản khi đi phỏng vấn

Trả lời sở đoản khi đi phỏng vấn phải thật khéo léo.
Trả lời sở đoản khi đi phỏng vấn phải thật khéo léo.

Sở đoản là điều không mấy ai muốn nhắc tới. Thế nhưng đây lại là câu hỏi phỏng vấn mà các nhà tuyển dụng thường quan tâm. Bởi sở đoản sẽ là một trong những tiêu chí để họ xem xét rằng bạn có thật sự phù hợp với công việc.

Để trả lời các câu hỏi sở đoản khi đi phỏng vấn, bạn nên lưu ý một số nội dung sau đây:

– Trước khi tham gia buổi phỏng vấn bạn cần liệt kê tất cả các điều thuộc về sở trường và sở đoản của bạn. Có thể bạn có rất nhiều sở trường nhưng chỉ nên chọn ra một vài các sở trưởng nổi bật nhất và có liên quan đến vị trí công việc mà bạn đang ứng tuyển để trình bày với nhà tuyển dụng.

– Nhà tuyển dụng có thể hỏi cả sở trường và sở đoản, tuy nhiên bạn chỉ nên ưu tiên nói về sở trường nhiều hơn. Nếu bạn nói quá nhiều về sở đoản thì bạn đang tạo cơ hội để nhà tuyển dụng tìm ra những điểm yếu hoặc lý do để loại bạn ra khỏi vị trí đang ứng tuyển.

– Dù là nói về sở trưởng hay sở đoản, bạn cũng nên trung thực và đưa ra các ví dụ đi kèm. Như vậy sẽ giúp nhà tuyển dụng dễ hình dung hơn và biết đâu nó cũng là sẽ khơi gợi nhiều nội dung thú vị khác để cuộc phỏng vấn bớt phần căng thẳng.

– Khi lựa chọn sở đoản để trình bày, bạn chỉ nên lựa chọn những sở đoản mà bạn cho rằng sẽ ít gây ảnh hưởng đến vị trí công việc cũng như bạn hoàn toàn có thể khắc phục nó. Chẳng hạn một số sở đoản mà bạn có thể trả lời như:

  • Hay lo lắng thái quá: Điều này mặc dù là sở đoản nhưng nhà tuyển dụng lại cho rằng bạn là một người trách nhiệm và cầu toàn.
  • Hơi bảo thủ: Bảo thủ có thể sẽ làm bạn khó để hòa nhập và làm việc nhóm tốt nhưng cũng có thể vì bạn người kiên định và có lập trường.
  • Ít nói: Một người ít nói có thể là những người rất nội tâm và bạn cần những người để kết nối. Doanh nghiệp có thể cho bạn nhiều cơ hội để giao tiếp, thuyết trình trước nhiều người để cải thiện điều này.
  • ….

Như vậy, việc trình bày sở đoản trong quá trình phỏng vấn thực tế không quá đáng sợ và áp lực như chúng ta nghĩ. Chỉ cần bạn khéo léo và dành thời gian chuẩn bị kỹ lưỡng thì bạn hoàn toàn có thể vượt qua buổi phỏng vấn một cách dễ dàng.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ được sở trường sở đoản là gì. Từ đó có thể nhận định được điểm mạnh, điểm yếu của mình nhằm hoàn thiện bản thân này càng tốt hơn. Nếu đã tự tin để chinh phục các nhà tuyển dụng, bạn còn chần chờ gì mà không ứng tuyển những việc làm hấp dẫn tại TopCV ngay hôm nay.

Nguồn ảnh: Sưu tầm