Trình độ chuyên môn là gì? Tầm quan trọng của trình độ chuyên môn

trinh-do-chuyen-mon-la-gi-1

Trình độ chuyên môn là gì? Trình độ học vấn là gì? Đây là những câu hỏi được rất nhiều học sinh, sinh viên hay những người làm hồ sơ hoặc CV xin việc thường đặt ra. Để được giải đáp các thắc mắc trên, hãy tham khảo bài viết dưới đây của TopCV!

Trình độ chuyên môn là gì?

trinh-do-chuyen-mon-la-gi-2
Trình độ chuyên môn là khả năng áp dụng kiến thức, kỹ năng và thái độ tham gia hiệu quả

Câu trả lời cho thắc mắc “Trình độ chuyên môn nghiệp vụ là gì?” có ý nghĩa khá rộng, phụ thuộc vào tính chất riêng biệt của từng ngành nghề. Tuy nhiên, tựu trung lại, trình độ chuyên môn là khả năng áp dụng kiến thức, kỹ năng và thái độ tham gia hiệu quả, nhất quán theo thời gian vào trong môi trường doanh nghiệp, việc làm.

Trình độ chuyên môn bao gồm tất cả các khía cạnh của hiệu suất công việc như:

  • Thực hiện tốt và hiệu quả các nhiệm vụ cá nhân được giao
  • Quản lý nhiều nhiệm vụ khác nhau trong một công việc chuyên ngành.
  • Xử lý các tình huống hoặc sự cố bất ngờ: Hành vi có trách nhiệm với công việc; Cách làm việc với đồng nghiệp

Tầm quan trọng của trình độ chuyên môn trên CV

Để hiểu được tầm quan trọng của trình độ chuyên môn sơ yếu lý lịch, chúng ta có thể áp dụng vào một công việc cụ thể. Có nhiều công việc yêu cầu trình độ chuyên môn cao; chẳng hạn như bác sĩ, kỹ sư, giáo viên hay những người làm việc tại lĩnh vực kỹ thuật…. Những công việc này đòi hỏi người làm phải đầu tư thời gian rèn luyện, học tập; để từ đó, ngày càng hoàn thiện các kỹ năng cũng như trình độ chuyên môn.

Khi tiến hành ghi mô tả cho quá trình làm việc của mỗi cá nhân, bạn sẽ dễ dàng nhận ra mục “Trình độ chuyên môn là gì?” – nơi tiến hành điền mô tả. Việc trình bày trình độ chuyên môn một cách ấn tượng chính là cách giúp bạn chinh phục phần nào nhà tuyển dụng. Bởi kinh nghiệm và trình độ làm việc chính là một trong những yếu tố hàng đầu quyết định bạn có bước tiếp vào vòng phỏng vấn với nhà tuyển dụng hay không.

++ Sở hữu 100+ mẫu CV chuyên nghiệp, phù hợp với mọi ngành nghề

Mô tả trình độ và khả năng làm việc tuyệt vời để cho thấy nhà tuyển dụng tiềm năng thấy được bạn thực sự có thể mang lại giá trị cho công việc họ đang tuyển dụng cũng như công ty. Đó sẽ là cơ hội hoàn hảo để chứng minh bạn hoàn toàn đủ điều kiện cho vị trí này.

Tỷ lệ cạnh tranh để có được việc làm giữa các ứng viên ngày càng khốc liệt; đồng nghĩa với việc bạn phải biết cách làm nổi bật phần trình độ chuyên môn trong CV thật hiệu quả và thu hút nhà tuyển dụng. Vậy trình bày trình độ chuyên môn trong CV ra sao? Hãy tìm hiểu hướng dẫn cách viết CV xin việc mục trình độ chuyên môn dưới đây.

Mẹo viết trình độ chuyên môn trên CV

Bạn có thể bắt đầu với tên vị trí, tên công ty, địa điểm và thời gian công tác. Lưu ý sắp xếp theo thứ tự từ gần nhất tới xa nhất.
Lưu ý: Các trang web việc làm như TopCV luôn cung cấp 100+ mẫu CV chuyên nghiệp cho các ứng viên; dễ sử dụng; dễ download, vì vậy bạn không phải lo lắng về việc viết mục này.

CV tiếng Việt tham khảo - Mẫu Dòng Thời Gian - TopCV.vn
Một mẫu CV chuẩn của TopCv

Trong phần mô tả trình và trách nhiệm công việc, ứng viên nên chú ý sử dụng các câu văn mạch lạc, rõ ràng, ngắn gọn. Chủ yếu tập trung vào các kỹ năng và thế mạnh bạn đạt được và bạn cho rằng nó sẽ gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng.

Hãy bỏ thời gian để nghiên cứu từ khoá cho công việc ứng tuyển. Nếu cảm thấy thiếu chắc chắn, bạn nên xem lại mô tả công việc và kỹ năng của bạn. Cung cấp các số liệu cụ thể cho từng thành tích bạn đạt được để có thấy được trình độ làm việc của bạn như thế nào trong mắt nhà tuyển dụng. Ví dụ: doanh số hàng tháng tăng 40%, quản lý nhóm gồm 7 người v.v…).

>> Xem thêm: Mục tiêu nghề nghiệp là gì? Cách viết để lọt tầm ngắm nhà tuyển dụng

Lưu ý: Các mẫu CV của TopCV luôn được chú ý thiết kế đủ thoải mái để ứng viên trình bày trình độ chuyên môn, kỹ năng và kinh nghiệm làm việc hiệu quả. Một lưu ý để biết cách viết CV chuyên nghiệp đó là bạn nên trình bày súc tích, gọn gàng, không quá lan man, dài dòng khiến nhà tuyển dụng mất thời gian trong khi xem CV của bạn.

Trên đây là những thông tin được TopCV tổng hợp để giải đáp thắc mắc cho độc giả về khái niệm trình độ chuyên môn là gì, cũng như cách đưa trình độ chuyên môn thật hiệu quả vào CV cá nhân. Hy vọng qua bài viết này, các bạn trẻ có thể biết cách trình bày trình độ chuyên môn của bản thân một cách ấn tượng, chinh phục nhà tuyển dụng chỉ trong cái nhìn đầu tiên.