Thất nghiệp là gì? Hướng dẫn chữa bệnh thất nghiệp

that-nghiep-nen-lam-gi


Thất nghiệp luôn là một trong những tình trạng nhức nhối của xã hội. Nếu lỡ rơi vào cảnh tương tự thì bạn nên làm gì? Những gợi ý sau đây từ Blog.TopCV.vn sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân thất nghiệp chính xác nhất, từ đó chuẩn bị để chào đón cơ hội việc làm mới. 

1. Thất nghiệp là gì? 

Tình trạng thất nghiệp xảy ra khi một người trưởng thành không có việc làm cụ thể. Việc làm ở đây có thể coi là bất kỳ công việc nào mang lại thu nhập ổn định. Có tất cả 4 kiểu thất nghiệp phổ biến: 

  • Thất nghiệp bị động, do bị tạm ngưng hoặc hết hạn hợp đồng lao động.
  • Thất nghiệp chủ động, do không kiếm ra thu nhập từ công việc nào, chưa được ai thuê để sử dụng lao động. 
  • Thất nghiệp vì lý do chủ quan, chẳng hạn như: đi du học, nuôi con nhỏ, chuyển nhà đến địa phương khác.
  • Thất nghiệp vì lý do khách quan, chẳng hạn như: dịch bệnh bùng phát, công ty phá sản,… 

2. Nguyên nhân thất nghiệp 

Tại Việt Nam, vấn nạn thất nghiệp xảy ra quanh năm, nhất là đối với nhóm cử nhân trẻ vừa mới tốt nghiệp Cao đẳng/Đại học. Vì sao người trẻ lại dễ thất nghiệp đến vậy? Kiểu sinh viên nào dễ ra trường thất nghiệp nhất? Chưa kể là sau dịch bệnh COVID-19 thì số lượng người thất nghiệp lại càng tăng cao. Cùng tìm hiểu nguyên nhân cụ thể cho vấn đề này nhé!

Xem thêm: Điểm danh 10 kiểu sinh viên mới ra trường là Thất Nghiệp

that-nghiep-nen-lam-gi
Bạn hiểu gì về thất nghiệp? Gặp tình trạng thất nghiệp nên làm gì? 

Yếu kỹ năng mềm và kỹ năng chuyên môn 

Bạn có thể sở hữu bảng điểm hoàn hảo, thuộc lòng nhiều lý thuyết nhưng về kỹ năng mềm thì lại còn nhiều thiếu sót. Trong thực tế, nhà tuyển dụng ngày nay ưu tiên tìm ra ứng viên phù hợp với công việc chứ không phải ứng viên “học giỏi” thôi là đủ. Những kỹ năng mềm, như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng tin học…tưởng chừng đơn giản nhưng lại đóng vai trò thiết yếu để thành công. 

Ngoài ra, thiếu kỹ năng ngoại ngữ cũng đang là điều cản trở nhiều sinh viên tìm kiếm việc làm tốt. Khả năng ngoại ngữ thường mang lại điểm cộng lớn trong tuyển dụng, đặc biệt là đối với nhóm ngôn ngữ phổ biến Anh, Trung, Hàn, Nhật.

Công việc cũ không như mong muốn 

Môi trường làm việc không phù hợp, đồng nghiệp khó hòa đồng, thu nhập thấp…đều là những lý do phổ biến khiến nhiều người thôi việc. Một số người chưa thể tìm được việc làm mới sau khi nghỉ việc thì có thể coi là thất nghiệp tạm thời. 

Xem thêm: Chán nản công việc? Nên làm gì để đi làm không còn là “ác mộng”

Không chịu được áp lực  

Áp lực ở đây bao gồm rất nhiều yếu tố. Phải bỏ chỗ làm cũ vì áp lực khối lượng công việc cao, vì áp lực thu nhập hay vì áp lực đến từ phía gia đình, đồng nghiệp. Các bạn trẻ ngày nay còn thường xuyên mang áp lực về chuyện làm trái nghề, nhất là đối với nhóm ngành nghệ thuật (âm nhạc, mĩ thuật, điện ảnh,…). 

Không có định hướng nghề nghiệp 

Định hướng nghề nghiệp là công đoạn quan trọng giúp học sinh, sinh viên xác định rõ mục tiêu nghề nghiệp cũng như dự định tương lai phát triển theo lĩnh vực nào. Định hướng nghề nghiệp giúp chọn nghề phù hợp nhưng không phải ai cũng may mắn được hướng nghiệp sớm. Vì vậy, thiếu định hướng từ đầu thì rất dễ thất nghiệp. Việc con cái bị ép buộc theo định hướng của gia đình cũng thường xuyên đẩy người trẻ vào trạng thái thụ động, nhảy việc triền miên.  

3.Thất nghiệp nên làm gì? 

“Thất nghiệp làm gì bây giờ?” là câu hỏi của rất nhiều người khi lỡ rơi vào tình trạng không có thu nhập. Thực tế còn rất nhiều kế hoạch hấp dẫn đang chờ bạn khám phá trong lúc nghỉ việc rảnh rỗi. Nên làm gì khi thất nghiệp để tránh lãng phí thời gian? 

Làm freelancer 

Công việc freelancer vô cùng phù hợp đối với những ai ngại ngồi văn phòng 8 tiếng/ngày. Tính chất những công việc này rất tự do, trải rộng trong nhiều lĩnh vực. Có thể kể tới một số việc làm freelancer hot , như: 

Xem thêm: Tổng hợp việc freelance “đỉnh”, rinh toàn deal “thơm” từ TopCV

Nghỉ ngơi 

Nếu bạn đang vừa nghỉ làm tại chỗ cũ do áp lực kéo dài thì đừng vội lao vào việc mới luôn mà hãy dành thêm thời gian nghỉ ngơi để thư giãn. Việc này không chỉ giúp tinh thần thoải mái mà còn giúp chúng ta có thêm năng lượng sau nhiều ngày căng thẳng. Bạn có thể đi du lịch để nhìn ngắm thế giới, bạn có thể hẹn cà phê “chém gió” thoải mái với bạn bè hay đơn giản hơn là về nhà nằm ngủ cho thật ngon giấc. 

that-nghiep-nen-lam-gi
Biết mình thất nghiệp nên làm gì để phát triển lên từ kinh nghiệm cũ

Học thêm kỹ năng mới 

Chúng ta có thể học thêm được rất nhiều kỹ năng mới trong thời gian rảnh rỗi. Nếu bạn đang muốn học thêm một ngôn ngữ nữa thì đây chính là thời điểm thích hợp. Thất nghiệp nên làm gì để mang lại lợi ích to lớn? Hãy thử sức mình với những thói quen lành mạnh hơn, học cách sử dụng phần mềm chuyên dụng, chơi thêm thể thao, nhạc cụ…Thậm chí có thể lấn sang lĩnh vực khác để mở rộng cơ hội nghề nghiệp nhé! 

Thử sức kinh doanh riêng 

Rất nhiều bạn trẻ ngày nay thành công ở mảng kinh doanh online. Bạn có thể thử sức kinh doanh riêng nếu như một tự mình làm chủ và không bị thụ động dưới quản lý của bất kỳ ai khác. Bạn có thể kinh doanh rất nhiều mặt hàng, miễn là không vi phạm pháp luật và có đăng ký cụ thể. Nếu đã có sẵn tương tác cao trên mạng xã hội thì hãy tận dụng ngay để bán hàng online. Thị trường này đang là tài nguyên màu mỡ để nhiều doanh nhân trẻ phát triển sự nghiệp. 

Xem thêm: Chán nản, buồn bã, mất phương hướng vì thất nghiệp – làm thế nào để vượt qua?

Thất nghiệp nên làm gì? Tìm ngay công việc mới tại TopCv 

Đừng sốt ruột tự hỏi “thất nghiệp nên làm gì” mà hãy chuẩn bị sẵn cho mình những kỹ năng tìm việc mới ngay và luôn trên trang tuyển dụng uy tín. TopCV tự hào là một trong những đơn vị giúp bạn tìm kiếm việc làm “xịn sò” nhất với hàng ngàn bài đăng từ các nhà tuyển dụng chuyên nghiệp. Đến với TopCV, các bạn còn được tự mình tạo CV online chất lượng và sáng tạo theo nhiều mẫu đa dạng. Còn chần chừ gì mà không soạn ngay CV và kết nối với nhà tuyển dụng ưa thích! 

Trên đây là toàn bộ nội dung về thất nghiệp nên làm gì để bạn có thể tham khảo và học hỏi. Đừng sợ thất nghiệp mà hãy coi đó là thời gian quý báu để học thêm cái mới cũng như là chuẩn bị kỹ năng thật tốt để bước vào công việc sắp tới. Theo dõi Blog.TopCV.vn để có thêm nhiều thông tin hữu ích, không chỉ về về vấn đề thất nghiệp nên làm gì mà còn tập trung vào nhiều khía cạnh khác liên quan tới công việc và hướng nghiệp.