Nhân viên nhập liệu là gì? Không phải công việc “dễ ăn” như nhiều người nghĩ

Nhân viên nhập liệu là ai? Công việc của nhân viên nhập liệu là gì? Nhân viên nhập liệu đang là một trong những nghề “hot” trong xu hướng làm việc remote. Tuy nhiên, công việc này không đơn giản và dễ dàng như nhiều người nghĩ. Cùng Blog TopCV tìm hiểu về nhân viên nhập liệu trong bài viết sau đây.

1. Nhân viên nhập liệu là gì?

Vị trí nhân viên nhập liệu tưởng chừng đơn giản và có phần “nhẹ đô” nhưng lại không thể thiếu trong tổ chức. Nhân viên nhập liệu là gì? Họ là những nhân sự chuyên nhập dữ liệu và quản lý, lưu trữ chúng trên nền tảng website. Trong xã hội công nghệ số, công việc nhân viên nhập liệu tại nhà đang được nhiều bạn trẻ ưa chuộng bởi tính linh động và ít yêu cầu kinh nghiệm. Công việc này cũng trở thành một trong 5 việc làm thêm tại nhà dành cho dân văn phòng phổ biến nhất.

nhan-vien-nhap-lieu-la-gi
Nhân viên nhập liệu là gì?

2. Yêu cầu trong công việc với nhân viên nhập liệu là gì? 

Nhân viên nhập liệu đóng góp vai trò cần thiết trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Sau khi được training cơ bản, nhân viên nhập liệu đã có thể quản lý, lưu trữ và sắp xếp thông tin số liệu lên website và các nền tảng tin học. Tính chất công việc khá đơn giản nhưng luôn đòi hỏi tính chăm chỉ, tập trung và một thói quen tỉ mỉ, cẩn thận để hạn chế sai sót. 

Yêu cầu tuyển dụng dành cho nhân viên nhập liệu là gì? Về cơ bản thì ai cũng có thể thực hiện công việc này, chỉ cần đạt đủ những yếu tố sau: 

 • Học vấn: Tốt nghiệp trung học trở lên hoặc đang là sinh viên cao đẳng/đại học. 
 • Kinh nghiệm: Có thể chưa hoặc đã từng làm nhân viên nhập liệu. 
 • Kỹ năng: Kiến thức tin học cơ bản, đặc biệt biết đánh máy nhanh và chính xác. 
 • Thái độ: Chuyên cần, tập trung, biết sắp xếp thời gian. 

3. Quy trình công việc của nhân viên nhập liệu là gì?

Nhân viên nhập liệu luôn phải làm việc cùng rất nhiều thông tin dữ liệu. Quy trình làm việc nhìn chung không quá khó. Bạn có thể tham khảo một số mô tả sau: 

 • Bước 1: Tiến hành nhập dữ liệu theo yêu cầu cấp trên. Chú ý nhập chính xác và đủ KPI. Nhân viên nhập liệu sau một thời gian kinh nghiệp có thể kèm theo phân tích dữ liệu khi nhập. 
 • Bước 2: Áp dụng cấu trúc child-parent để phân chia các items trong dữ liệu. Nhân viên cần biên tập và kiểm tra lỗi để hạn chế nhầm lẫn. 
 • Bước 3: Sau khi nhập xong dữ liệu cần so sánh và đối chiếu với yêu cầu ban đầu. Hãy coi lúc này là lần kiểm tra cuối cùng quan trọng nhằm bổ sung những gì còn thiếu. 

Bên cạnh đó, danh sách nhiệm vụ khác của nhân viên nhập liệu là gì? Cùng liệt kê qua một số công việc quan trọng không kém: 

 • So sánh, đối chiếu để kiểm tra tính đồng nhất của dữ liệu với nguồn tài liệu gốc.
 • Thực hiện cập nhật dữ liệu hàng ngày.
 • Nhập dữ liệu dạng giấy vào hệ thống máy tính.
 • Nhập dữ liệu khách hàng vào máy tính. 
 • Tạo lập bảng tính để kiểm kê dữ liệu. 
 • Tiến hành sao lưu thường xuyên nhằm lý do bảo quản. 

4. Các hình thức làm việc

Việc nhập liệu có tính chất thoải mái và không bắt buộc về không gian nên đa số nhân viên nhập liệu có thể làm việc từ xa. Nhân viên nhập liệu thế hệ số hoàn toàn có thể chọn một trong các hình thức làm việc như sau: 

 • Nhân viên nhập liệu tại nhà: Nhập dữ liệu ngay tại nhà hoặc bất cứ nơi đâu. Bạn chỉ cần liên hệ qua điện thoại, mạng xã hội với team ở công ty để được hướng dẫn cụ thể.
 • Làm việc tại công ty: Hoạt động trong môi trường văn phòng. Nếu bạn có thời gian làm full-time hoặc muốn thăng chức dần tại doanh nghiệp nào đó thì nên chọn hình thức này. 
 • Làm việc kết hợp online và offline: Nếu bạn là sinh viên thì nên chọn hình thức này để vừa lên công ty học hỏi kinh nghiệm, vừa có thời gian làm việc linh động theo lịch học. 

>>Xem thêm: CV ứng tuyển làm việc từ xa

5. Thu nhập của nhân viên nhập liệu

Bên cạnh ưu điểm về môi trường linh hoạt thì nghề nhập liệu còn thu hút bạn trẻ qua mức lương “không phải dạng vừa”!

thu-nhap-cua-nhan-vien-nhap-lieu
Nhân viên nhập liệu là gì mà thu nhập khá thế? 

Trung bình từ 1 – 4 triệu/tháng chính là số lương dành cho nhân viên nhập liệu. Tuy nhiên, mức độ nhiều, ít còn tùy vào năng suất và tiến độ hoàn thành deadline. Nếu chỉ coi công việc nhập liệu là việc làm thêm từ xa cho sinh viên thì mức lương này cũng đủ để tiêu vặt thỏa thích. 

Việc làm nhân viên nhập liệu

Tổng hợp việc làm nhập liệu mới nhất dành cho ứng viên ở mọi độ tuổi, kinh nghiệm. Ứng tuyển ngay hôm nay để có công việc như ý.

6. Nhân viên nhập liệu có phải công việc dễ dàng và nhàn hạ? 

Thuận lợi khi làm nhân viên nhập liệu là gì? 

Ứng tuyển làm nhân viên nhập liệu khá dễ dàng bởi các công ty thường tuyển số lượng lớn và ít yêu cầu kinh nghiệm cao. Đặc biệt, công việc rất phù hợp với sinh viên trẻ, chưa có chuyên môn và  đã có sẵn máy tính cá nhân kết nối internet. Hiện nay, gần như ngành học nào cũng có thể ứng tuyển làm nhân viên nhập liệu. Đây được xem là một trong những việc làm thêm trên mạng tại nhà “hái ra tiền”.

Bên cạnh đó, như đã nêu trên, nhân viên nhập liệu được thoải mái làm việc trong không gian ưa thích. Nếu bạn là người tự do, thích làm việc freelance hoặc đơn giản là bận học, bận chăm con nhỏ thì đây chính là cơ hội kiếm tiền hoàn hảo. Để thêm năng suất thì bạn còn nên tham khảo Phương pháp Pomodoro, một cách rất hay để sắp xếp công việc từ xa. 

Khó khăn của nhân viên nhập liệu là gì? 

Vì thuê nhân viên nhập liệu online rất dễ, lại nhiều bạn trẻ ít kinh nghiệm đăng ký nên một số kẻ lừa đảo có thể lợi dụng. Nếu bạn thấy nhà tuyển dụng không đưa hợp đồng hoặc yêu cầu nộp phí không liên quan thì hãy cẩn thận nhé. Những tình huống đó có thể là chiêu trò lừa tiền của các công ty ma. 

>> Cảnh giác: Điểm danh 4 việc làm online dễ bị lừa đảo mà sinh viên cần tránh

kho-khan
Nhân viên nhập liệu tại nhà có thể dễ mất tập trung hơn

Top kỹ năng của nhân viên nhập liệu là gì để hoàn thành công việc tốt nhất? 

Nhân viên nhập liệu cần kỹ năng gì? Dù không phải công việc phức tạp nhưng nhân viên nhập liệu cũng phải có tố chất và thái độ đúng đắn. Những điều dưới đây sẽ trả lời cho câu hỏi “Kỹ năng cần thiết của nhân viên nhập liệu là gì?”: 

 • Trình độ tin học văn phòng: Những phần mềm tin học cơ bản của Microsoft (Word, Powerpoint, Excel) sẽ là công cụ làm việc hàng ngày. Nếu không nắm chắc tính năng tin học thì sẽ khó để bắt đầu công việc nhập liệu. 
 • Tư duy ngôn ngữ tốt: Đôi khi, nhân viên nhập liệu sẽ phải liên hệ nhiều nguồn để lấy dữ liệu. Tuy nhiên, khi đi làm cũng luôn cần khả năng giao tiếp ổn để trở nên hòa đồng. 
 • Tốc độ gõ chữ nhanh “thần thánh”: Điều khiến nhân viên nhập liệu khẳng định chuyên nghiệp chính là  tốc độ gõ chữ nhanh, trung bình 48 từ/phút (theo WPM). Tốc độ nhanh nhẹn cũng chứng tỏ đầu óc nhanh nhạy, nhạy bén.
 • Thói quen tập trung: Kỹ năng này đặc biệt cần thiết đối với những nhân viên nhập liệu tại nhà vì môi trường dễ xao lãng. Sự tập trung và tính kiên nhẫn sẽ giúp năng suất công việc cải thiện rõ rệt. 

Như vậy, chúng ta đã hiểu hơn về nhân viên nhập liệu là gì và tính chất công việc đó như thế nào. Hy vọng từ những gợi ý trong bài viết bạn sẽ tìm được công việc ưng ý. Đừng quên tham khảo tìm việc làm từ xa trên TopCV.vn để có thêm nhiều cơ hội tăng thu nhập!