Định hướng nghề nghiệp là gì? Cách chọn nghề phù hợp với bản thân

dinh-huong-nghe-nghiep-1

Định hướng nghề nghiệp đóng vai trò quan trọng, giúp các bạn trẻ học sinh, sinh viên có những lựa chọn và hướng đi phù hợp trong tương lai. Hiện nay, công tác hướng nghiệp ngày càng được chú trọng tại các trường học. Các doanh nghiệp cũng thực hiện rất nhiều chương trình định hướng nghề nghiệp cho ứng viên trẻ tại các trường học. Vậy định hướng nghề nghiệp là gì? Cách chọn nghề phù hợp với bản thân ra sao? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây của TopCV!

1. Định hướng nghề nghiệp là gì?

dinh-huong-nghe-nghiep-la-gi-2
Việc định hướng nghề nghiệp bản thân đóng vai trò quan trọng quá trình phát triển sự nghiệp và thành công của mỗi cá nhân.

Định hướng nghề nghiệp là một khái niệm giáo dục toàn diện và liên tục được cập nhật để cung cấp cho các cá nhân (học sinh, sinh viên) tại các cơ sở đào tạo với các thông tin và kinh nghiệm, giúp họ có sự chuẩn bị tốt cho việc lựa chọn công việc trong tương lai.

Việc định hướng nghề nghiệp bản thân đóng vai trò quan trọng quá trình phát triển sự nghiệp và thành công của mỗi cá nhân. Nếu định hướng nghề nghiệp không đúng, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn, bất lợi trong công việc đã chọn. Bạn có thể sẽ phải làm những công việc mà bản thân không có hứng thú vừa tốn thời gian mà vẫn không thể phát triển khả năng của cá nhân. Nếu bạn là học sinh, sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường, sẽ rất cần thiết nếu bạn được định hướng nghề nghiệp đúng đắn, khơi gợi nguồn cảm hứng và niềm đam mê với công việc tương lai.

2. Tại sao phải định hướng nghề nghiệp?

Tại sao phải định hướng nghề nghiệp là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Bởi mất một thời gian dài trong quá khứ nhiều người vẫn chưa thực sự xem trọng vai trò của định hướng nghề nghiệp cho các thế hệ học sinh, sinh viên.

dinh-huong-nghe-nghiep-la-gi-3
Định hướng nghề nghiệp là yếu tố quyết định đến thành công trong tương lai của những người đang đứng trước nhiều ngã rẽ trong lựa chọn nghề nghiệp.

Ngày nay, khi nền kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển, các ngành nghề mới cũng được cho ra đời, yêu cầu nhiều nguồn lao động trí thức cao. Để đáp ứng những thay đổi trong từng giai đoạn phát triển của xã hội, các bạn trẻ, đặc biệt là lứa tuổi học sinh, sinh viên cần có sự định hướng đúng đắn về nghề nghiệp. Thêm vào đó, việc được định hướng đúng đắn nghề nghiệp giúp các bạn trẻ tránh trường hợp chạy theo xu hướng hoặc lựa chọn nghề nghiệp không phù hợp với bản thân dẫn tới phải làm trái nghề hay thậm chí thất nghiệp.

>> Xem thêm: Đơn giản hóa con đường phát triển sự nghiệp với 6 bước sau!!

Việc định hướng nghề nghiệp mang tới 3 lợi ích chính:

  • Việc xác định được mục tiêu định hướng nghề nghiệp sẽ giúp bạn dễ dàng xác định được hướng đi và mục tiêu học tập cho bản thân một cách nhanh chóng
  • Xác định đúng mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai giúp các bạn trẻ không còn tiếc nuối khi đưa ra những lựa chọn sai lầm, thiếu đúng đắn
  • Có mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng, chính xác giúp các bạn trẻ tránh mất quá nhiều thời gian và tiền bạc đầu tư vào việc học những kiến thức, những ngành nghề không phù hợp với sở thích và năng lực của bản thân

Nhìn chung, định hướng nghề nghiệp là yếu tố quyết định đến thành công trong tương lai của những người đang đứng trước nhiều ngã rẽ trong lựa chọn nghề nghiệp. Khi có định hướng rõ ràng và hướng đi đúng, bạn sẽ phát triển được khả năng của bản thân, công việc phù hợp, từ đó có địa vị trong xã hội, sự công nhận của mọi người.

3. Làm thế nào để định hướng nghề nghiệp chuẩn?

Các bạn trẻ chẳng hạn như sinh viên mới ra trường cần làm gì để có định hướng nghề nghiệp thật chuẩn?

Vượt qua rào cản về định hướng nghề nghiệp của bố mẹ, người thân

Định hướng nghề nghiệp cho bản thân đồng nghĩa với việc bạn phải vượt ra rất nhiều rào cản, trong đó có bản thân, rào cản từ người thân và chính gia đình. Không thiếu những trường hợp các bạn trẻ bị gia đình ép buộc làm công việc theo ngành nghề bố mẹ lựa chọn, hoặc thực hiện những công việc theo truyền thống gia đình, “cha truyền con nối”.

Không thể phủ nhận những lời khuyên của người đi trước hoàn toàn vô ích, tuy nhiên, nếu nhận thấy những định hướng của người thân hoặc gia đình không phù hợp với tính cách, suy nghĩ, và năng lực, bạn hoàn toàn có thể đưa ra quan điểm của mình. Bạn cũng nên tránh tình trạng chọn công việc theo tâm lý đám đông, thấy ngành nào hot nhiều người chọn thì chọn theo. Bạn cần khách quan nhất có thể trong việc lựa chọn nghề nghiệp cho bản thân.

Tìm hiểu các lĩnh vực nghề nghiệp

Các bạn trẻ cần có sự khách quan khi tìm hiểu các lĩnh vực nghề nghiệp trong thị trường lao động Việt Nam. Thông qua tìm hiểu, các bạn sẽ nắm được nhu cầu của xã hội lên mỗi ngành nghề lao động. Ngành nghề nào đang tuyển nhiều nhân sự hay ngành nghề nào có thể phát triển đường dài trong tương lai…

Qua việc tìm hiểu các lĩnh vực nghề nghiệp, các bạn trẻ sẽ có định hướng nghề nghiệp bản thân đúng đắn, có cái nhìn thiết thực hơn trong việc đánh giá các công việc hiện nay. Nghề nào nên theo đuổi, xu hướng phát triển của các công việc trong tương lai để có kế hoạch vạch ra cho bản thân những nghề nghiệp phù hợp với nhu cầu của xã hội vừa có cơ hội phát triển và cạnh tranh trên thị trường lao động.

dinh-huong-nghe-nghiep-la-gi-4
Sau khi xác định chắc chắn hướng đi nghề nghiệp trong tương lai, điều tiếp theo bạn nên làm là bổ sung thêm các kỹ năng để phục vụ cho ngành học, đặc biệt là các kỹ năng mềm.

Xác định được thế mạnh của bản thân

Sau khi có định hướng cũng như vạch ra cho bản thân một danh sách nghề nghiệp triển vọng, đây là lúc bạn cần hiểu rõ bản thân xem điểm mạnh của mình nằm ở đâu. Có một thực trạng rằng nhiều bạn trẻ có quan niệm sai về định hướng nghề nghiệp bản thân theo sở thích. Tức là cảm thấy thích làm nghề nào thì định hướng theo nghề đó. Tuy nhiên, việc định hướng nghề nghiệp bản thân không nên phụ thuộc quá nhiều vào sở thích. Bạn nên vạch ra các thế mạnh của bản thân để định hướng nghề nghiệp bản thân đúng nhất.

Chắc chắn bạn sẽ thành công nếu được làm công việc đúng với các thế mạnh của mình và đạt được hiệu quả cao trong công việc. Vì thế, hãy hiểu rõ thế mạnh của bản thân để chọn cho mình một công việc phù hợp nhất.

Liệt kê các yếu tố ảnh hưởng tới nghề nghiệp của bạn

Sau khi xác định được thế mạnh của bản thân, bạn cần định hướng việc học để có thể hiện thực hoá công việc mơ ước. Bạn cũng nên lập danh sách các yếu tố ảnh hưởng đến định hướng nghề nghiệp bản thân. Việc làm này sẽ cho bạn những câu trả lời về cách giải quyết đối với các yếu tố ảnh hưởng đó. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đánh giá nghề nghiệp phù hợp với bản thân càng rõ ràng hơn, qua việc bạn có thể đáp ứng được các yếu tố ảnh hưởng đến nghề nghiệp. Từ đó, đưa ra quyết định đúng đắn cho tương lai của mình.

Bổ sung các kỹ năng cần thiết cho ngành nghề

Sau khi xác định chắc chắn hướng đi nghề nghiệp trong tương lai, điều tiếp theo bạn nên làm là bổ sung thêm các kỹ năng để phục vụ cho ngành học, đặc biệt là các kỹ năng mềm. Các bạn trẻ cũng có thể tham gia các kỹ năng mềm để khám phá được năng lực tiềm ẩn của bản thân cũng như nâng cao động lực làm việc của mình.

Một khảo sát cho thấy, 25% sự thành công đến từ kiến thức chuyên môn, yếu tố còn lại đến từ những kỹ năng mềm mà bạn đang sở hữu. Tìm hiểu kỹ các kỹ năng của bản thân sẽ giúp bạn hiểu được việc làm mình muốn cũng như phù hợp với sự phát triển của xã hội.

Tự trải nghiệm

Cuối cùng, để biết chắc chắn công việc bạn lựa chọn có phù hợp với bản thân mình hay không, bạn nên có những trải nghiệm và khám phá ngành nghề đó bằng việc tham gia các công việc làm thêm có liên quan tới ngành nghề khi còn đi học. Việc làm này vừa giúp bạn có thêm trải nghiệm, vừa giúp bạn đánh giá tiếp liệu bản thân có phù hợp với ngành nghề này hay không.

Trên đây là những thông tin giải đáp định hướng nghề nghiệp là gì, tầm quan trọng của định hướng nghề nghiệp cũng như cách định hướng nghề nghiệp đúng đắn cho các bạn trẻ. Hy vọng qua bài viết này, các bạn có thể có được những kiến thức cần thiết để tìm hiểu và lựa chọn cho bản thân những nghề nghiệp phù hợp nhất! Để hiểu rõ hơn thế mạnh của bản thân cũng như gợi ý những công việc phù hợp trong tương lai, bạn có thể tham gia thực hiện trắc nghiệm MBTI tại: https://www.topcv.vn/trac-nghiem-tinh-cach-mbti