Resume là gì? Cách phân biệt cv và resume đơn giản nhất

resume-la-gi-

Bạn có biết Resume là gì? Đa số chúng ta đều nghĩ Resume và CV là một. Có những người cho rằng chúng khác nhau thì lại không biết khác ở điểm nào. Để giúp mọi người thuận lợi khi xin việc, Blog.TopCV sẽ phân biệt CV và resume trong bài viết này.

Resume là gì? 

Bạn có biết Resume là gì? Resume nghĩa là gì? Nếu bạn tra cứu trong từ điển, “resume” có nghĩa là bản sơ yếu lý lịch, bản tóm tắt. Resume được biết đến là một bản tóm tắt những thông tin cá nhân. Tuỳ vào những vị trí ứng tuyển khác nhau mà bạn sẽ phải lựa chọn thông tin để đưa vào resume. Bạn phải chọn lọc thông tin làm sao để cho nhà tuyển dụng thấy được những kinh nghiệm và kỹ năng của bạn là phù hợp với công việc nhất. Vì thế, tính chất nổi bật nhất của resume là sự ngắn gọn, trọng tâm và rõ ràng. 

Cách viết Resume chuyên nghiệp

Cách viết resume chuyên nghiệp hoàn toàn không khó. Tuy nhiên nó cũng đòi hỏi bạn phải có sự tìm hiểu về công việc bạn đang ứng tuyển. Bước đầu chính là đọc rõ mục yêu cầu trong bản mô tả công việc để xác định mình sẽ cần trình bày những gì trong resume. Cụ thể khi viết resume, bạn cần chú ý những điểm sau.

Ngắn gọn trong một trang giấy

Nhiều người có suy nghĩ là phải thể hiện hết tất cả những kinh nghiệm của bản thân. Và họ cho rằng giới thiệu về bản thân càng dài, càng chi tiết thì càng tốt. Như vậy cũng đúng nhưng không phù hợp khi trình bày resume. Lời khuyên cho bạn là nên viết ngắn gọn, trọng tâm. Chỉ nên ưu tiên các thông tin quan trọng có liên quan đến công việc bạn ứng tuyển. Nếu là lần đầu làm công việc này, nên trình bày những kỹ năng mềm hoặc kiến thức mà bạn có về lĩnh vực liên quan thay vì nêu kinh nghiệm làm việc. Độ dài lý tưởng nhất cho một bản resume là 1 trang A4. Không nên dài quá 2 trang. 

resume-la-gi-1
Resume là bản tóm lược có tính chất trọng tâm, ngắn gọn

Trình bày thẩm mỹ, thu hút

Bạn có thể lựa chọn vài font chữ cho CV đẹp và áp dụng cho bản resume. Nên căn chỉnh các câu, đoạn thẳng hàng, tránh đề lề thò thụt trông rất thiếu chuyên nghiệp. Nếu muốn nhấn mạnh một thông tin nào đó có thể in đậm, in nghiêng… Tuy nhiên không nên quá lạm dụng vì sẽ bị rối mắt. Nên chọn các template đơn giản, thanh lịch. Tránh những kiểu trang trí quá rườm rà, khó nhìn…

Rà soát kỹ lỗi chính tả và ngữ pháp

Lưu ý quan trọng nhất về hình thức khi viết resume là gì? Đó chính là không sai chính tả. Bất cứ văn bản nào mang tính trang trọng, nghiêm túc đều tuyệt đối không dùng từ lóng, viết tắt nhiều… Nên dùng từ ngữ lịch sự, dễ hiểu.

Làm nổi bật kỹ năng mềm và kinh nghiệm thực tế

Thay vì kể hết những gì bạn đã biết, đã làm hãy làm nổi bật một số điểm chính. Hãy tóm lược các kinh nghiệm, kỹ năng liên quan đến vị trí bạn đang ứng tuyển trước. Sau đó là những điểm mạnh, thành tích cá nhân. 

Thêm thông tin cá nhân

Thông tin cá nhân nên liệt kê ngắn gọn, đầy đủ các thông tin để nhà tuyển dụng có thể liêh hệ với bạn. Ngoài ra họ cũng sẽ biết được cơ bản bạn là ai, đến từ đâu…

resume-la-gi-2
Resume giúp nhà tuyển dụng thấy được tổng quan năng lực của bạn

>>> Xem thêm: Cách tạo CV ấn tượng: 8 công cụ “thần kỳ” giúp bạn phù phép CV

Phân biệt CV và Resume

Điểm giống nhau giữa cv và Resume là gì? Đó chính là cả hai đều là bản sơ yếu lý lịch để tổng hợp các thông tin cá nhân cho nhà tuyển dụng. Mục đích đều để nhà tuyển dụng hiểu được sơ lược về bạn. Từ đó đưa ra quyết định liệu họ có muốn tìm hiểu nhiều hơn về bạn qua buổi phỏng vấn không? Bạn có phù hợp với vị trí đang tuyển dụng không?

Tên tài liệu

Nguồn gốc của 2 từ CV và Resume là khác nhau. CV là viết tắt của từ tiếng anh Curriculum Vitae. Từ này xuất phát từ tiếng La-tin và nghĩa nôm na là “course of life”. Còn Resume hay Résumé lại xuất phát từ tiếng Pháp và dịch nghĩa sang tiếng anh có nghĩa là “summary”. 

Độ dài

CV – “course of life”. Cái tên giúp ta hiểu đại khái CV là tài liệu trình bày tổng hợp các sự kiện, dòng thời gian làm việc của ứng viên. Vì thế độ dài của CV là không hạn định. Khi bạn càng trưởng thành, trải qua nhiều cột mốc hơn thì CV cũng sẽ dài hơn. Ví dụ như mục học vấn, mục kinh nghiệm, thành tích… CV của một người có kinh nghiệm lâu năm có thể dài tới 10 trang là điều bình thường. 

Resume chỉ là bản tóm lược những kỹ năng và kinh nghiệm của bạn. Vì thế độ dài Resume khuyến khích chỉ nên khoảng 1 đến 2 trang. Không nên nêu tất cả các thông tin mà chỉ nên chọn lọc kỹ năng, thành tích có liên quan đến vị trí đang ứng tuyển.

resume-la-gi-3
Resume và Cv chỉ giống nhau một điểm duy nhất

Mục đích

CV thường để nộp cùng các hồ sơ xin giảng dạy, làm nghiên cứu, xin học bổng du học,… Những mục đích như vậy cần đánh giá dựa vào một quá trình dài nên cần chi tiết như CV. Resume chỉ sử dụng cho hồ sơ xin việc. Tuỳ vị trí ứng tuyển khác nhau mà cách viết resume cũng khác nhau.  

Cách trình bày

CV thường được trình bày theo bố cục và trình tự nhất định. Đặc biệt các mẫu CV chuyên nghiệp luôn liệt kê các mục nhỏ theo trình tự thời gian (học vấn, kinh nghiệm làm việc…) 

Mặt khác, Resume có thể tuỳ biến phụ thuộc vào mục đích của người viết. Nếu bạn có kinh nghiệm nổi bật có thể đưa lên trước. Sau đó mới là các mục khác đều được. 

Độ phổ biến

Thực tế ở nước ta CV được sử dụng phổ biến hơn Resume. Ở một số nước trên thế giới, CV vẫn thường được dùng để apply học bổng ở Anh, New Zealand, Ireland.. Ở Mỹ và Canada thường chỉ sử dụng resume khi đi xin việc. Một số nước như Úc, Ấn Độ.. chấp nhận Resume CV cho cả hai mục đích. 

resume-la-gi-4
Nên lựa chọn sử dụng CV khi đi xin việc

Tạo CV xin việc chuyên nghiệp tại TopCV

Hiện nay, dù Resume vẫn được sử dụng, tuy nhiên bạn nên lựa chọn làm CV khi đi xin việc. Tại Việt Nam, CV vẫn phổ biến hơn cả. Ngoài ra, có rất nhiều nguồn hỗ trợ thiết kế CV chuẩn và đẹp, một trong số đó chính là mẫu CV online tại TopCV. Tại đây có đầy đủ các mẫu CV cho mọi ngành nghề từ đơn giản đến ấn tượng giúp bạn chinh phục mọi nhà tuyển dụng. 

Việc hiểu rõ résumé là gì cũng như phân biệt cv và resume giúp bạn hiểu hơn về mục đích sử dụng của mỗi loại. Blog TopCV hy vọng rằng bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích qua bài viết này.