Cách tạo CV ấn tượng: 8 công cụ “thần kỳ” giúp bạn phù phép CV

cach-tao-cv-an-tuong

Đâu là cách tạo CV ấn tượng giúp bạn dễ dàng lọt qua vòng hồ sơ khi gửi email xin việc? Bài viết sau đây của Blog.TopCV.vn sẽ giúp bạn nắm rõ những quy tắc quan trọng trong thiết kế CV nhé!

1. Trình bày là yếu tố đầu tiên

Trong cách tạo CV xin việc ấn tượng, đầu tiên phải chú trọng vào yếu tố trình bày. Một chiếc CV có bố cục rõ ràng, màu sắc hài hòa, mọi chi tiết đều cân đối chắc chắn sẽ thu hút được nhiều sự chú ý hơn từ nhà tuyển dụng. Bạn nên tạo CV dựa trên một số tiêu chí như sau:

 • Sử dụng font chữ dễ nhìn, không có đuôi, không nhiều nét cách điệu như Times New Roman, Arial và Tahoma.
 • Trên cỡ giấy A4, nên để cỡ chữ 12 – 13 pt.
 • Các thông tin được trình bày một cách ngắn gọn.
 • Giãn cách dòng khoảng 1.2 – 1.3 pt.
 • CV nên được lưu lại dưới file PDF để tránh lỗi font.

>> Xem thêm: 4 mẹo viết CV dễ trở thành “con dao hai lưỡi”

2. Dựa vào mô tả công việc để viết CV

cach-tao-1-cv-an-tuong
Cách tạo 1 cv ấn tượng từ nội dung

Nếu như CV của bạn cho thấy bạn có đủ số năm kinh nghiệm và những kỹ năng cần thiết để đáp ứng công việc và lĩnh vực mà nhà tuyển dụng đã yêu cầu thì bạn càng dễ trúng tuyển hơn. Vì thế, hãy làm cho chiếc CV của bạn ấn tượng hơn bằng các sàng lọc và tập trung vào những kỹ năng, kinh nghiệm quan trọng nhất. Một số công việc thuộc lĩnh vực liên quan cũng nên được đề cập nhưng chỉ là một phần nhỏ thôi.

>> Xem thêm: Những lưu ý khi viết CV xin việc mà bạn không nên bỏ qua

3. “Giật tít” cho bản thân 

Tiêu đề là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng trong cách tạo CV ấn tượng. Đây nên là một tiêu đề ngắn gọn, súc tích, làm nổi bật được nội dung bạn muốn truyền tải qua CV. Hãy viết tiêu đề bằng chữ viết hoa, bôi đậm, căn giữa và để ở cỡ chữ to hẳn, khoảng 16pt.

4. Luôn ngắn gọn, rõ ràng

Không phải cứ chiếc CV nào dài là thu hút được nhà tuyển dụng. Điều mà họ muốn thấy là điểm đặc biệt trong nội dung của bạn. Vì vậy, đảm bảo yếu tố ngắn gọn, súc tích nhưng nổi bật là đủ để khiến các nhà tuyển dụng hài lòng. Hãy chỉ lựa chọn những nội dung quan trọng nhất thôi nhé!

5. Nguyên tắc 3 “không” là cách tạo CV ấn tượng

cach-tao-cv-dep
Một số nguyên tắc trong cách tạo cv đẹp
 • Không sử dụng quá 3 màu: Đây là một trong những nguyên tắc thiết kế cần lưu ý. Một CV nên có 1 màu chủ đạo vào 2 màu còn lại làm điểm nhấn, giúp cho nội dung được nổi bật hẳn lên. Dùng quá 3 màu có thể khiến cho CV trông quá lòe loẹt và thiếu trọng tâm.
 • Không dùng quá 3 font chữ: Sự đồng nhất được xem là nguyên tắc quan trọng nhất khi làm CV. Tốt nhất bạn chỉ nên dùng 1 – 2 font chữ cơ bản cho CV của mình, làm sao để khi nhìn vào thấy dễ đọc nhất là được.
 • Không kéo dãn hình, chữ: Tất cả chữ cái và hình ảnh nên để ở tỷ lệ nguyên bản, không nên kéo méo hình, chữ vì sẽ khiến người xem bị phân tán sự tập trung.

>> Xem thêm: Tạo CV theo phong cách Mỹ để xin học bổng du học

6. Làm nổi bật thế mạnh

Làm thế nào để CV của bạn nổi bần bật giữa vô vàn hồ sơ khác? Đương nhiên nhà tuyển dụng sẽ chú tâm hơn vào những ứng viên nhiều kinh nghiệm và có nhiều điểm mạnh. Vì thế, hãy cho họ thấy được những thế mạnh trong công việc, hoạt động của bạn.

 • Với người nhiều kinh nghiệm: Hãy liệt kê chi tiết những công việc trước đây của bạn, cả những thành tích mà bạn đạt được trong công việc đó. Bất kỳ một kết quả nổi bật nào với số liệu chứng minh rõ ràng sẽ đều khiến các nhà tuyển dụng “lay động”. Đó có thể là doanh thu bạn đạt được, hoặc năng suất dự án mà bạn quản lý,… Tất cả đều sẽ thể hiện được kinh nghiệm chuyên môn của bạn.
 • Với sinh viên: Nếu bạn còn đang đi học hay vừa mới ra trường mà chưa có kinh nghiệm làm việc gì đáng kể thì có thể trình bày về các hoạt động, thành tích đạt được tại trường học. Hãy trích dẫn các bài nghiên cứu khoa học, các tiểu luận hoặc các giấy tờ khen thưởng thi đua. Tất cả đều giúp bạn trở nên chuyên nghiệp hơn trong mắt nhà tuyển dụng.

>> Xem thêm: Viết CV ra sao khi vị trí ứng tuyển không “match” với vị trí hiện tại?

7. Làm quen với các công cụ tạo CV ấn tượng

tao-cv-chuyen-nghiep
Tạo CV chuyên nghiệp với các công cụ sẵn có hoặc online

7.1. Photoshop

Photoshop thực chất không khó khăn và phức tạp nếu bạn chỉ dùng để tạo CV. Chỉ cần một số thao tác cơ bản như tạo file, chèn ảnh, phân chia bố cục, dán text,… là cũng có thể hoàn thiện một bản CV đẹp rồi.

7.2. Powerpoint

Nhiều người cho rằng phần mềm trình chiếu slide Powerpoint chỉ dùng được trong thuyết trình mà chưa biết phần mềm này rất đa năng công dụng, trong đó có thiết kế CV. Chỉ bằng cách chèn các mảng màu, phân bổ bố cục hài hòa và gõ text bình thường cũng đủ để bạn hoàn thiện được một chiếc CV rồi.

7.3. Illustrator

Không chỉ là phần mềm quen thuộc đối với dân thiết kế đồ họa chuyên nghiệp, Illustrator cũng khá thân thiện với người dùng chưa có nhiều kinh nghiệm. Đây là phần mềm hỗ trợ thiết kế sách báo, tờ rơi, logo cực phổ biến. Với phần mềm này, bạn cũng có thể tạo một CV ấn tượng thông qua các thao tác chỉnh sửa và vẽ sơ đồ cơ bản.

7.4. Công cụ tạo CV có sẵn

cach-lam-cv-an-tuong
Cách làm CV ấn tượng với công cụ online

Ngoài các phần mềm thiết kế CV kể trên, bạn có thể dễ dàng có được một bản CV đầy chuyên nghiệp bằng những công cụ tạo sẵn CV online.

 • Canva: Đây là một công cụ online cung cấp các mẫu CV thiết kế sẵn khá bắt mắt và dễ sử dụng. Bạn không cần mất phí để có thể sở hữu một mẫu CV tại đây. Bạn chỉ cần chọn lựa mẫu yêu thích rồi tùy biến nội dung text thành những thông tin cá nhân, sau đó tải về là xong.
 • TopCV.vn: Tối ưu hơn Canva ở chỗ cung cấp mẫu CV theo từng lĩnh vực nghề nghiệp nên TopCV cũng được rất nhiều bạn trẻ yêu thích. Bất kể bạn mới ra trường, đã đi làm, có kinh nghiệm nhiều năm,… Bất kể bạn làm văn phòng, làm kỹ thuật, đi công trình,… Dù bạn làm ngành nghề gì, lĩnh vực nào thì đều có thể tìm kiếm được mẫu CV phù hợp nhất với bản thân tại website này.

Bài viết trên đây đã hướng dẫn bạn các cách tạo CV ấn tượng, giúp bạn dễ dàng lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng. Với một bản CV chuyên nghiệp, bắt mắt, ấn tượng từ thiết kế đến nội dung, nhà tuyển dụng sẽ thấy được điểm đặc biệt của bạn và tạo cho bạn nhiều cơ hội hơn trong buổi phỏng vấn. Để thuận tiện hơn trong việc thiết kế CV, bạn đừng quên truy cập vào website TopCV.vn để nhận những mẫu CV sẵn có phù hợp với từng ngành nghề nhé!