Hướng dẫn viết CV chi tiết thật chuyên nghiệp và chuẩn xác

Ở trong bài viết này, Blog.topcv.vn sẽ hướng dẫn cách viết CV hiệu quả để mẫu CV của bạn thật nổi bật và vượt qua vòng hồ sơ một cách thành công. Nếu bạn đang muốn tạo một CV chuẩn ghi điểm với nhà tuyển dụng thì đừng bỏ lỡ bài viết này nhé. 

Chèn ảnh

Hãy chèn bức ảnh trang trọng và có thể nhìn thấy khuôn mặt của bạn trực diện. Trang trọng ở đây không có nghĩa là phải quá nghiêm túc. Tuy nhiên bạn nên cân nhắc vị trí bạn ứng tuyển để chèn một bức ảnh của bạn sao cho thật phù hợp. Tránh những bức ảnh chụp mà bạn quay lưng lại; nhà tuyển dụng không hề nhìn thấy mặt bạn. Việc quay lưng như vậy có thể mang hàm nghĩa là bạn không tôn trọng nhà tuyển dụng. Hơn nữa là người xem CV của bạn sẽ thấy bức ảnh đó không hề có ý nghĩa gì vì chẳng thể hiện được điều gì khi họ không nhìn thấy khuôn mặt bạn.

Thông tin cá nhân

Đảm bảo bạn bao gồm những thông tin sau: tên đầy đủ của bạn, thông tin liên lạc (địa chỉ nơi ở, email, số điện thoại).

Có nhiều bạn vì nghĩ mình có tên không đẹp. Ví dụ bạn ấy tên là Nguyễn Thị Lan, bạn ấy không thích chữ lót là “Thị” thế  là bạn viết là Nguyen Lan hoặc Lan Nguyen hoặc thay vào đó một tên lót thật hay. Điều này hoàn toàn không nên khi viết ở CV. Bạn được bố mẹ đặt tên như thế nào thì hãy giữ nguyên tên của bạn, cái tên không quan trọng mà quan trọng là bạn có làm được việc hay không. Ngay cả CV tiếng Anh thì bạn hãy viết tên của bạn đầy đủ đúng như thế, chỉ khác là không dấu. Như ví dụ trên bạn sẽ viết là NGUYEN THI LAN. Bạn không cần thiết đổi thứ tự họ sau, tên trước…

Email của bạn phải nghiêm túc. Tránh những email như cogaixinhxan@gmail.com,…

Nếu bạn ứng tuyển cho vị trí ở một công ty trong nước hay công ty không phải là công ty nước ngoài liên quan đến các nước như Mỹ, Anh thì bạn có thể bao gồm ngày sinh, giới tính, tình trạng hôn nhân.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách viết CV chi tiết

Mục tiêu công việc

Thể hiện mong muốn nghề nghiệp của bạn (có thể là mong muốn bạn làm việc ở vị trí nào, đạt được điều gì từ vị trí công việc đó và mong muốn cống hiến như thế nào cho công ty).

 • Bạn nên nêu vị trí cụ thể, công ty cụ thể; điều đó sẽ ấn tượng hơn vì người tuyển dụng nghĩ là bạn đang muốn làm việc cho công ty của họ mà không phải là công ty nào khác.
 • Mong muốn chuyên nghiệp ở quy trình làm việc; hoặc chỉ ra vị trí thăng tiến ước muốn trong công việc ở công ty bạn ứng tuyển; (có thể cụ thể khoảng thời gian bao nhiêu năm để có thể chuyên nghiệp trong quy trình làm việc)
 • Chỉ ra kỹ năng bạn có sẽ sử dụng để đóng góp cho công ty giúp công ty đạt được một mục tiêu nào đó; chỉ ra mục tiêu bạn mong muốn (giúp công ty tăng doanh số; hoặc thu hút nhiều khách hàng sử dụng dịch vụ của công ty…)
 • Bạn có thể chỉ ra mục tiêu dài hạn của bạn là gì?
 • Đối với CV của những ngành Sales và Marketing bạn nên đánh bóng bản thân bạn hơn; bạn tự PR bản thân với công ty bạn tuyển dụng.

Gợi ý việc làm

Tổng hợp 1000+ Cơ hội việc làm Sales và Marketing trên 63 tỉnh thành tại Việt Nam. Ứng tuyển ngay!

Ví dụ:

 • Mong muốn làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp nơi tôi có thể sử dụng những kiến thức sẵn có về marketing của mình; và tích lũy kinh nghiệm làm việc để làm tốt vị trí nhân viên marketing của công ty… và giúp thu hút nhiều khách hàng sử dụng dịch vụ của công ty…
 • Tận dụng kỹ năng và kinh nghiệm ở công việc phân tích báo cáo tài chính để làm tốt công vị trí … ở công ty …

>>> Xem thêm: 6 kỹ năng mà nhà tuyển dụng muốn thấy ở CV của bạn

Hướng dẫn viết CV chi tiết thật chuyên nghiệp và chuẩn xác
Hướng dẫn viết CV chi tiết thật chuyên nghiệp và chuẩn xác

Trình độ học vấn

Trình độ học vấn là phần bắt buộc, không thể thiếu trong CV, nó bao gồm trường đại học/cao đẳng bạn đã học; chuyên ngành học; thời gian tốt nghiệp, bằng cấp bạn nhận được. Cách viết CV phần trình độ học vấn như sau

Ngoài chuyện liệt kê bằng cấp; bạn có thể lấy thêm điểm cho CV của mình bằng cách bổ sung thông tin về học bổng (nếu có); các hoạt động chuyên môn ngoại khóa; hoặc các tiểu luận nghiên cứu khoa học; nhất là nếu bạn có dịp hỗ trợ các giảng viên/giáo sư thực hiện một số đề tài nghiên cứu…; và nhớ là nên tóm tắt sơ lược nội dung đề tài…(Chú ý phần giải thưởng thành tích bạn có thể viết ở mục giấy chứng nhận, giải thưởng).

Ngoài ra có 1 số bạn thiếu sự linh hoạt khi cứ bê nguyên cả tên trường tên khoa vào mẫu CV; trong khi tên khoa chả liên quan gì đến công việc cả. Bạn nên viết tên chuyên ngành nếu như chuyên ngành của bạn phù hợp với vị trí bạn ứng tuyển.

Ví dụ cụ thể:

Cử nhân Quản trị nhân lực; Đại học Lao động- Xã hội

 • Thành tích đạt được:

+ Điểm trung bình 8.5, đạt được kết quả tốt ở một số môn như: Kế toán tài chính (9.0); Quản trị nhân lực (9.0)

+ Đạt học bổng thường kỳ dành cho sinh viên xuất sắc kỳ thứ 2 năm 2 và kỳ 2 năm 3

+ Nhận bằng khen của trường cho sinh viên xuất sắc

Bạn không có kinh nghiệm nhiều nhưng bạn thể hiện ở CV là bạn có kiến thức về chuyên ngành mà kiến thức này rất cần thiết cho công việc bạn ứng tuyển thì chắc chắn bạn cũng sẽ rất ấn tượng.

Ví dụ:

 • Như công việc kế toán; nếu bạn thể hiện bạn có kiến thức vững về luật thuế; về định khoản kế toán…thì chắc chắn là một điểm mạnh của bạn. Muốn có được điều này thì đó là phụ thuộc vào bạn; bạn phải học và chủ động tìm hiểu khi đang học ở trường đại học và trước khi chuẩn bị xin việc.
 • Công việc xuất nhập khẩu cũng vậy, bạn hiểu rõ về điều kiện Incorterms,;về chứng từ hàng hóa; thành thạo các nghiệp vụ vận tải và thanh toán quốc tế thì đó là điểm cộng cho bạn rồi.

Gợi ý

Trọn bộ 100+ mẫu CV đẹp, ấn tượng phù hợp với nhiều ngành nghề. Tham khảo mẫu CV có sẵn miễn phí và chuyên nghiệp tại:  

Một trong những mẫu CV có sẵn tại TopCV
Một trong những mẫu CV có sẵn tại TopCV

Hướng dẫn viết CV phần kinh nghiệm làm việc

Bạn đã từng làm rất nhiều việc thì bạn chỉ nên liệt kê những công việc bạn nghĩ là bạn học hỏi và đạt được nhiều nhất từ công việc đó (kỹ năng đạt được liên quan cho vị trí công việc mới bạn ứng tuyển).

Kinh nghiệm bạn làm từ công việc thực tập, công việc làm thêm; bạn có thể nêu ra ở đây (mô tả công việc bạn đã làm)

Nếu bạn không từng làm việc ở một công ty/tổ chức nào đó; nhưng bạn có tham gia ở một công việc khác như bán hàng ở một cửa hàng; (bán tranh ở một cửa hàng trên bờ Hồ cho người nước ngoài chẳng hạn; chỉ ra khả năng giao tiếp Tiếng Anh của bạn tốt hơn khi làm công việc này; bạn linh hoạt nhanh nhẹn xử lý tình huống hơn, …)

 • Khoảng thời gian làm việc, xếp theo thứ tự công việc bạn làm gần nhất trước; công việc bạn làm xa nhất sau (từ công việc mới nhất đến công việc cũ nhất).
 • Bao gồm tên công ty bạn làm( nên viết in hoa); vị trí bạn đã làm
 • Mô tả ngắn gọn trách nhiệm bạn đã làm; và quan trọng hơn hết là phải nhấn mạnh bạn đạt được gì từ công việc đó (có thể là kỹ năng bạn đạt được; và/hoặc là đã giúp công ty đạt được điều gì)

Ví dụ: Bạn đã từng làm thêm ở trung tâm gia sư; và đang muốn ứng tuyển cho vị trí giáo viên. Bạn có thể viết kinh nghiệm ở CV như sau:

 • Hỗ trợ giảng viên chính; hướng dẫn học viên và trả lời câu hỏi khi có thắc mắc
 • Chấm bài và sửa lỗi bài viết cho các học viên
 • Tổ chức cuộc gặp ngoại khóa để thực hành Tiếng Anh

Đạt được:

 • Kỹ năng giao tiếp, khả năng truyền đạt tốt
 • Phối hợp và quản lý lớp học hiệu quả
 • Nắm bắt được điểm mạnh, điểm yếu của học viên để giúp học viên học tốt hơn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Viết CV thế nào khi không có nhiều kinh nghiệm làm việc?

Kinh nghiệm làm việc
Kinh nghiệm làm việc

Cách viết CV phần kỹ năng

Bạn nên liệt kê kỹ năng liên quan đến công việc và phù hợp với vị trí bạn ứng tuyển; chẳng hạn như kỹ năng máy tính; kỹ năng ngôn ngữ; kỹ năng giao tiếp và thuyết trình…Bạn có thể cụ thể từng kỹ năng; ví dụ công việc bạn ứng tuyển liên quan đến sử dụng kỹ năng đánh máy nhiều. Bạn có thể đề cập đến tốc độ đánh máy của bạn (cụ thể: có khả năng đánh máy với tốc độ 70 từ/phút).

Bạn có thể đọc mô tả công việc, yêu cầu công việc ở tin tuyển dụng để lập ra các kỹ năng cần thiết cho công việc đó. Có những quảng cáo tuyển dụng ngắn gọn; chưa nêu hết những yêu cầu mà người tuyển dụng mong muốn thì bạn có thể tham khảo thêm các tin tuyển dụng của vị trí đó ở các công ty khác.

Sau khi lập ra thì đến bước bạn xem bạn đã có những phẩm chất nào vượt trội cần cho công việc bạn ứng tuyển; hãy điền ngay vào CV của mình. Việc tìm hiểu kỹ qua nhiều tin tuyển dụng khác nhau như thế sẽ giúp bạn biết được công việc cần điều gì ở bạn để sau đó bạn viết vào CV và điều đó có thể làm CV bạn khác biệt với những ứng viên khác khi mà những người đó chỉ dựa vào tin tuyển dụng của công ty ứng tuyển, và CV có thể bị trùng lặp.

Bạn cũng có thể tìm kiếm trên google các kỹ năng cần thiết cho công việc bạn cũng như đúng với yêu cầu của nhà tuyển dụng đang quan tâm để bổ sung vào CV của mình.

Ngoài ra bạn thể hiện rằng bạn rất yêu thích công việc bằng cách; bạn đọc sách hay đọc những thông tin ở một số website về lĩnh vực đó.

>>> Tham khảo ngay: Kỹ năng mà nhà tuyển dụng muốn thấy ở CV của bạn

Có thể bạn đang tìm kiếm

Hiện nay, CV là yếu tố đóng vai trò rất quan trọng để nhà tuyển dụng đánh giá và xem xét từng ứng viên, thậm chí là cơ sở chính để loại những ứng viên không phù hợp trước vòng phỏng vấn. Tránh những lưu ý sau sẽ giúp bản cv rơi vào “mắt xanh” của nhà tuyển dụng!

Hoạt động xã hội

Bạn đã tham gia những hoạt động xã hội gì; khoảng thời gian tham gia, tên tổ chức, vị trí bạn làm; mô tả công việc và quan trọng là sự đạt được từ hoạt động bạn tham gia; và bạn đã cống hiến được gì cho cộng đồng, tổ chức bạn tham gia.

Hoặc bạn đã từng tham gia ở một câu lạc bộ trong trường hay ở ngoài thì bạn có thể liệt kê ở đây; nhưng nhớ là chỉ ra kỹ năng bạn có được từ hoạt động này mà là kỹ năng liên quan đến công việc mới bạn ứng tuyển ( kỹ năng tổ chức; kỹ năng làm việc nhóm; thuyết trình…)

(Tương tự như mục kinh nghiệm làm việc: bạn mô tả sơ lược một vài công việc bạn làm chính; và có thể nêu thêm những điều đạt được từ công việc đó)

Giấy chứng nhận và giải thưởng

Thời gian bạn đạt được; tên chứng nhận; giải thưởng (học bổng ở trường; giải thưởng nghiên cứu khoa học ở trường; giải thưởng cho một chương trình hay kỳ thi bạn tham gia; giấy chứng nhận/bằng cấp Tiếng Anh/chứng chỉ tin học/khóa học thêm ở ngoài; giải thưởng thành viên đóng góp xuất sắc cho công ty bạn đã từng làm; bạn vinh dự nhận giải thưởng cống hiến cho cộng đồng…)

Hướng dẫn viết CV phần tham khảo

 • Tên của người trong danh sách tham khảo của bạn; vị trí, tên công ty của họ, thông tin liên lạc (mail, số điện thoại)
 • Nếu bạn không muốn bao gồm thông tin này do không nhớ rõ thông tin liên lạc thì đơn giản viết là: sẵn sàng khi được yêu cầu (References available upon request)

Trên đây là những tổng hợp của Blog.TopCV về cách viết CV đơn giản dễ pass nhất. Chúng tôi hy vọng rằng qua những thông tin được chia sẻ tại bài viết này, bạn có thể dễ dàng tạo CV xin việc chuẩn và được nhà tuyển dụng đánh giá cao.

( Tổng hợp)