QA manager là gì? Cẩm nang nghề nghiệp chi tiết nhất

QA Manager là gì? Làm thế nào để trở thành một QA giỏi và nhanh chóng thăng tiến trong công việc thành QA Manager? Cùng tìm hiểu tất tần tật các kiến thức về nghề quản lý chất lượng để phát triển nghề nghiệp cho bản thân trong bài viết của Blog TopCV nhé!

QA là gì ?

Trước khi đi sâu hơn vào các kiến thức như kỹ năng và nhận định đúng vai trò của một QA Manager trong doanh nghiệp, chúng ta cùng tìm hiểu định nghĩa và mô tả công việc hằng ngày của một QA là gì.

QA là viết tắt của từ tiếng Anh “Quality Assurance” dịch tiếng Việt có nghĩa là người quản lý chất lượng. QA có nhiệm vụ giám sát, quản lý và đảm bảo chất lượng của việc xây dựng hệ thống, quy trình sản xuất và đo lường việc thực hiện các tiêu chuẩn chất lượng đề ra.

Hiện nay rất nhiều người thường nhầm lẫn giữa hai vị trí QA và QC. Thực ra QA và QC là 2 lĩnh vực nghề nghiệp có liên quan nhưng nhiệm vụ của 2 ngành này rất khác biệt. Trong khi lĩnh vực QA – quản lý chất lượng bao quát tổng thể hệ thống chất lượng, công việc của nghề này liên quan đến toàn bộ các phòng ban trong tổ chức thì QC – Quality control (Tạm dịch: Kiếm soát chất lượng) có công việc cụ thể hơn là kiểm tra chất lượng của từng sản phẩm hoàn thiện hoặc các công đoạn trong sản xuất.

QA Manager là gì?

QA Manager sẽ là người quy định phương pháp và tiêu chuẩn nào dùng phương án gì để kiểm tra sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất. QA Manager chính là các chuyên gia về quản lý chất lượng.

QA Manager không ngừng nõ lực trong công việc để đảm bảo đầu ra của sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất, làm hài lòng khách hàng nhất cho doanh nghiệp.

QA-manager-la-gi
QA Manager chính là các chuyên gia về quản lý chất lượng

Vai trò của quản lý chất lượng – QA Manager là gì?

Ngày nay, QA tuy không còn là một nghề nghiệp mới mẻ và ngày càng khẳng định được vai trò của quản lý chất lượng chiếm vị trí quan trọng trong doanh nghiệp. Nếu đặt ra câu hỏi vài QA Manager là gì thì công việc của họ nhằm đảm bảo cho các sản phẩm từ quá trình sản xuất đến quá trình tới tay người tiêu dùng đạt chất lượng nhất, đáp ứng được mong muốn, nhu cầu của khách hàng nhất. Để làm được điều đó, QA Manager phải luôn trau dồi thêm các kỹ năng và kiến thức để bắt kịp xu sự phát triển của thị trường

Một số lĩnh vực đang cần vị trí QA Manager hiện nay như: Gia công phần mềm, sản xuất dệt may, công nghệ kỹ thuật, chế biến, dược phẩm, giáo dục, ngân hàng, cơ quan chính phủ nhà nước

vai-tro-cua-quan-ly-chat-luong
Hiện nay có rất nhiều lĩnh vực cần tuyển dụng vị trí QA Manager

Mô tả công việc QA manager – công việc của QA manager là gì?

Để hiểu rõ chân dung của QA manager là gì, hãy đi vào chi tiết bản mô tả công việc của họ. Công việc của một QA manager bao gồm:

 • Chịu trách nhiệm về điều hành và quản lý toàn bộ hoạt động của bộ phận quản lý chất lượng
 • Xây dựng và quản lý ngân sách vận hành của bộ phận quản lý chất lượng
 • Chịu trách nhiệm việc đề xuất và vạch ra quy trình phát triển sản phẩm phù hợp với yêu cầu cụ thể của từng dự án dựa trên V-model hay Agile (phần nhiều là Scrum hoặc Lean Development) hoặc thông qua việc áp dụng những quy trình quản lý sẵn có như ISO hay CMMI.
 • Kiểm soát và duyệt các tài liệu, biểu mẫu, hướng dẫn để đảm bảo chất lượng của sản phẩm của bộ phận phát triển sản phẩm.
 • Thường xuyên kiểm tra, rà soát, đôn đốc việc thực thi tuân thủ quy trình của các bộ phận trong nhóm phát triển sản phẩm đã theo đúng quy trình do QA đề xuất chưa.
 • Theo dõi phản hồi của khách hàng để đối soát với tài liệu ban đầu đã đề ra, nếu có bất cứ việc thay đổi yêu cầu nào, bộ phận QA sẽ kịp thời đáp ứng các yêu cầu của họ bằng cách điều chỉnh, thay đổi phù hợp với từng sản phẩm mà đội ngũ đang thực hiện để tối ưu chi phí phát sinh
Công việc của QA Manager nhằm đảm bảo chất lượng cho sản phẩm đầu ra

Những tố chất cần có trong công việc của QA manager là gì?

Một khi đã đạt được vị trí quản lý cho dù trong bất cứ lĩnh vực nào bạn cũng đều phải có tất cả các kỹ năng mềm như: lên kế hoạch, quản lý công việc, thời gian, sắp xếp nhân sự, thấu hiểu khách hàng, giao tiếp… Đối với vị trí quản lý đảm bảo chất lượng bên cạnh những kỹ năng chung của lãnh đạo, bạn cần 5 kỹ năng dưới đây để trở thành một QA Manager giỏi:

 • Kỹ năng truyền đạt, hướng dẫn tốt, độ kiên nhẫn cao
 • Domain knowledge – Trau dồi kiến thức, nghiệp vụ về lĩnh vực đang phát triển
 • Tư duy sáng tạo, suy nghĩ logic
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề nhanh chóng và đạt hiệu quả cao
 • Cân bằng được giữa khách hàng và đội ngũ phát triển sản phẩm

Để trở thành những QA Manager giỏi, chuyên nghiệp, bên cạnh những kinh nghiệm tích lũy được trong môi trường làm việc thì việc cập nhật những kiến thức chuyên ngành và thông tin hữu ích từ các chuyên gia thâm niên cũng là cách để bạn nâng cao trình độ và “khéo léo” hơn trong việc vận động thực hiện các công được hiệu quả và trơn tru.

Mức lương của QA Manager

Mức lương của QA Manager hiện nay dao động trong khoảng từ  700$ ~ 1,000$ một tháng, tùy thuộc vào năng lực ứng viên và quy mô của doanh nghiệp. Ngoài lương cơ bản, quản lý đảm nhận vị trí này còn được hưởng đầy đủ các chế độ đãi ngộ của doanh nghiệp, thưởng sáng kiến, thưởng hiệu quả công việc…

Con đường thăng tiến trong sự nghiệp của QA

Để trở thành QA Manager, bạn sẽ phải bắt đầu từ những vị trí nhân viên trước để thăng tiến dần lên trong sự nghiệp. Tùy vào từng tổ chức, lộ trình thăng tiến của bạn sẽ khác nhau. Ví dụ trong lĩnh vực việc làm công nghệ thông tin, bạn sẽ bắt đầu từ việc làm tester khi còn ít kinh nghiệm. Sau đó, khi đã vững vàng chuyên môn và kinh nghiệm hơn, bạn sẽ lên vị trí Test Design tiếp đến là test lead hoặc QA lead và Test Manager hoặc QA Manager.

Hy vọng, qua bài viết này bạn sẽ có được cái nhìn tổng quát về vị trí QA Manager là gì và định hướng đi đúng đắn nhất trong tương lai của bản thân. QA Manager là mọt bước thăng tiến lớn trong sự nghiệp, để đạt được vị trs này, hãy bắt đầu ngay hôm nay từ các việc làm QA trên TopCV.vn.