Phí thường niên là gì? Bí quyết giảm phí thường niên khi dùng thẻ tín dụng

Phí thường niên là gì? Bí quyết giảm phí thường niên khi dùng thẻ tín dụng
Phí thường niên là gì? Bí quyết giảm phí thường niên khi dùng thẻ tín dụng

Khi sử dụng dịch vụ thẻ (thẻ ATM nội địa, thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng,…) tại hầu hết các ngân hàng hiện nay, khách hàng sẽ phải trả một khoản tiền hàng năm gọi là phí thường niên. Mức phí thường niên thường được thu vào cuối năm và đôi khi khiến khách hàng lúng túng về tin nhắn trừ tiền từ ngân hàng. Bài viết dưới đây của Blog TopCV sẽ cùng bạn tìm hiểu phí thường niên là gì cũng như một số bí quyết để giảm khoản phí thường niên này khi sử dụng các loại thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng.

Phí thường niên là gì? Tài khoản thu phí thường niên là tài khoản nào?

Phí thường niên là khoản phí mà người dùng thẻ phải trả để duy trì thẻ tại ngân hàng mỗi năm. Các loại thẻ khác nhau tại những ngân hàng khác nhau sẽ có mức phí khác nhau. Đối với các loại thẻ thanh toán (thẻ ATM nội địa, thẻ ghi nợ (debit) nội địa, thẻ ghi nợ quốc tế), mức phí thường niên dao động khoảng 60-100.000 đồng/năm

Còn đối với thẻ tín dụng, mức phí thường niên của thẻ tín dụng khá cao, thường dao động quanh mức 4-600.000 đồng/ tháng cho tới 1-2.000.000 đồng/tháng phụ thuộc vào từng loại thẻ, loại định mức cũng như tùy từng ngân hàng. 

phí thường niên là gì
Phí thường niên là phí gì? Tài khoản thu phí thường niên là gì

Với các loại thẻ ATM, thẻ ghi nợ thì tài khoản thu phí thường niên chính là tài khoản ngân hàng của chủ thẻ,  khoản phí này sẽ được ngân hàng trừ trực tiếp trên tài khoản. Còn với thẻ tín dụng, phí thường niên sẽ được thu cùng lúc chủ thẻ thanh toán thẻ tín dụng khi đến kỳ thanh toán. 

>>> Tham khảo: Phân biệt các loại thẻ trả trước, thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng

Phí duy trì tài khoản là gì? Có khác phí thường niên không?

Phí duy trì tài khoản là khoản phí mà người dùng thẻ phải trả để duy trì tài khoản tại ngân hàng. Với nhiều ngân hàng, khách hàng sẽ được miễn loại phí này khi duy trì số dư trong tài khoản trên mức quy định (ví dụ với Techcombank và MSB là 2.000.000 VNĐ). 

Phí duy trì tài khoản tại các ngân hàng nội địa dao động từ 2.200 đồng/ tháng cho tới 66.000 đồng/ tháng (đã bao gồm VAT), chủ yếu khoảng từ 5.000 đồng- 15.000 đồng. Còn với các ngân hàng quốc tế, hạn mức số dư để không mất phí duy trì và mức phí duy trì tài khoản đều sẽ cao hơn, ví dụ với ngân hàng HSBC, hạn mức số dư là 3.000.000 đồng và mức phí duy trì tài khoản là 200.000 đồng

Vậy về cơ bản phí thường niên và phí duy trì tài khoản là hai khoản phí khác nhau, phục vụ hai đối tượng khác nhau đó là thẻ và tài khoản ngân hàng, do đó người dùng cần phân biệt để tránh nhầm lẫn khi đọc biểu phí dịch vụ tại các ngân hàng.  

Biểu phí thường niên tham khảo tại một số ngân hàng hiện nay

Vietcombank: Thẻ thanh toán không mất phí thường niên, chỉ mất phí duy trì tài khoản. Thẻ tín dụng có phí thường niên dao động từ 100.000-300.000 đồng/ năm, riêng với các thẻ Signature phí thường niên là 3.000.000 đồng/ năm

Techcombank: Thẻ thanh toán nội địa mất phí thường niên là 60.000 đồng/ năm, thẻ thanh toán quốc tế là 90.000 đồng/ năm, thẻ tín dụng dao động từ 300.000 cho tới 990.000 đồng/ năm tùy theo loại thẻ.

BIDV: Phí thường niên cho thẻ ghi nợ nội địa từ 30-60.000 đồng/ năm, thẻ ghi nợ quốc tế từ 100-200.000 đồng/ năm, thẻ tín dụng từ 200.000 cho tới 1.000.000 đồng/ năm

>>> Tham khảo: Mã số CVV và CVC trên thẻ VISA/Mastercard là gì? 3 cách bảo mật mã số CVC/CVV cho thẻ thanh toán quốc tế

Bí quyết giảm phí thường niên cho thẻ tín dụng

Chọn thẻ tín dụng miễn phí thường niên hoặc miễn phí thường niên năm đầu: Khá nhiều ngân hàng có chính sách miễn phí thường niên cho khách hàng đạt đủ điều kiện chi tiêu hàng năm, hoặc với khách hàng mới mở thẻ phụ cũng sẽ được miễn phí thường niên năm đầu. Bạn nên hỏi nhân viên tín dụng cũng như tìm hiểu dòng sản phẩm thẻ tín dụng này để tiết kiệm khoản phí thường niên năm đầu. 

Tận dụng ưu đãi mở thẻ hoàn phí, hoàn tiền: Cùng nằm trong chính sách khuyến khích người tiêu dùng mở thẻ tín dụng, các sản phẩm thẻ tín dụng thường đi kèm chương trình ưu đãi như hoàn phí phát hành thẻ, hoàn tiền khi chi tiêu đạt mức tối thiểu,… 

phí thường niên là gì
Phí thường niên là gì? Tips giảm phí thường niên thẻ tín dụng

Tích luỹ điểm quy đổi phí thường niên: Một số ngân hàng có chính sách tích điểm khi chi tiêu, bạn có thể đổi điểm tích lũy để giảm phí thường niên cho năm tới. 

Cắt giảm bớt thẻ tín dụng khi không có nhu cầu sử dụng: Với những người đã mở nhiều thẻ tín dụng, hãy đóng một số thẻ tín dụng ít dùng để giảm mức phí thường niên phải đóng hàng năm. Bạn hãy ưu tiên sử dụng những thẻ tín dụng có hạn mức cao, đã tích lũy nhiều chi tiêu để tận dụng các chương trình ưu đãi cho chủ thẻ.

Kết luận

Khi đăng ký phát hành thẻ cũng như mở tài khoản tại ngân hàng, bạn nên đọc kỹ biểu phí dịch vụ phí cũng như tham khảo tư vấn của nhân viên ngân hàng để chọn lựa được sản phẩm thẻ phù hợp với nhu cầu của bản thân. Đặc biệt khi sử dụng thẻ tín dụng, nên tận dụng các chương trình khuến mại để được hưởng ưu đãi phí thường niên

Nếu bạn muốn tìm kiếm những cơ hội việc làm ngành tài chính ngân hàng, hãy click vào TopCV – chuyên trang tuyển dụng hàng đầu hiện nay và khám phá bộ kinh nghiệm thi tuyển và làm việc tại Vietcombankkinh nghiệm thi tuyển và làm việc tại Techcombank, kinh nghiệm thi tuyển và làm việc tại VietinBank cùng mẹo viết CV ngân hàng dễ pass, giúp bạn tự tin khi ứng tuyển.

Bài viết trên đây của Blog TopCV đã cùng bạn tìm hiểu Phí thường niên là gì và chia sẻ Bí quyết giảm phí thường niên khi dùng thẻ tín dụng. Đừng quên truy cập vào website TopCV để không bỏ lỡ những thông tin tuyển dụng HOT nhất ngay hôm nay nhé!

Nguồn ảnh: Sưu tầm