Những điều cần biết về thi tuyển và làm việc tại VietinBank

làm việc tại VietinBank

Đối với những bạn theo học ngành Tài chính – Ngân hàng, lựa chọn được môi trường làm việc tuyệt vời sau khi ra trường là ưu tiên hàng đầu để xây dựng và phát triển sự nghiệp. Tuy nhiên giữa muôn vàn lựa chọn các ngân hàng và doanh nghiệp tài chính, ứng viên phải trang bị đầy đủ hiểu biết cũng như kĩ năng để không chùn bước trước bất kì thử thách nào. Hôm nay, TopCV sẽ cùng bạn tìm hiểu về Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam – VietinBank. Những thắc mắc về môi trường làm việc tại VietinBank cũng như quy trình tuyển dụng, tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này.

làm việc tại vietinbank
Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam – VietinBank

Giới thiệu chung

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) được thành lập vào ngày 26/3/1988, trên cơ sở tách ra từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam theo Nghị định số 53/HĐBT của Hội đồng Bộ trưởng. Trải qua 30 năm hình thành và phát triển, cho đến nay VietinBank đã đạt được không ít những thành tựu tự hào và là một trong những lá cờ dẫn đầu các Ngân hàng. Lịch sử VietinBank được chia làm 3 giai đoạn chính:

 • 1988 – 2000: Xây dựng và chuyển đổi từ ngân hàng một cấp thành ngân hàng hai cấp, đưa Ngân hàng Công Thương Việt Nam đi vào hoạt động.
 • 2001 – 2008: Thực hiện thành công Đề án tái cơ cấu Ngân hàng Công Thương Việt Nam về xử lý nợ, mô hình tổ chức, cơ chế chính sách và hoạt động kinh doanh.
 • 2009 đến nay: Thực hiện thành công cổ phần hóa, đổi mới mạnh mẽ, hiện đại hóa, chuẩn hóa các mặt hoạt động ngân hàng; chuyển đổi mô hình tổ chức, quản trị điều hành theo thông lệ quốc tế.
làm việc tại VietinBank
Cho đến nay, VietinBank đã trải qua chặng đường 30 năm hình thành và phát triển

Hiện tại, hệ thống mạng lưới VietinBank trong nước gồm 155 chi nhánh, trên 1.000  phòng giao dịch và quỹ tiết kiệm. Trên thị trường quốc tế, VietinBank có 2 chi nhánh ở CHLB Đức, 1 ngân hàng con 100% vốn tại CHDCND Lào và 1 văn phòng đại diện ở Myanmar. Trụ sở chính của VietinBank nằm tại số 108 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội, Việt Nam.

VietinBank hiện sở hữu 10 Trung tâm và 11 Công ty con hoạt động trên các lĩnh vực tài chính, ngân hàng, tư vấn và chứng khoán. Số vốn điều lệ của VietinBank đạt 37.234.045.560.000 đồng trong khi số vốn chủ sở hữu tính đến 31/12/2016 là 60.399.430.000.000 đồng.

Quy trình thi tuyển vào VietinBank

VietinBank tuyển dụng nhiều đợt và nhiều vị trí khác nhau, tùy vào thời điểm cũng như nhu cầu tuyển dụng của hội sở và các chi nhánh. Ứng viên có thể tham khảo trên trang Tuyển dụng chính thức của VietinBank và lựa chọn vị trí phù hợp trước khi nộp hồ sơ. Tuy nhiên, có thể chia tuyển dụng của VietinBank làm 2 dạng: Thi tuyển thông thường và Chương trình thực tập sinh tiềm năng.

làm việc tại VietinBank
Ứng viên phải tham gia các vòng thi tuyển để chính thức gia nhập VietinBank

1. Thi tuyển thông thường

Để giành cơ hội làm việc tại VietinBank, ứng viên cần xuất sắc vượt qua những vòng thi tuyển và cạnh tranh với không ít ứng viên “ngang tài ngang sức” khác. Sau khi vượt qua vòng Hồ sơ, ứng viên sẽ tham gia thi tuyển 2 vòng nữa trước khi kết quả chính thức được thông báo.

1.1 Hồ sơ thi tuyển (Application)

Sau khi tìm hiểu kỹ vị trí tuyển dụng (mô tả công việc, yêu cầu của vị trí tuyển dụng), ứng viên nộp Hồ sơ dự tuyển. Tùy từng đợt tuyển dụng và vị trí tuyển dụng, VietinBank sẽ yêu cầu nộp hồ sơ online, nộp qua email, hoặc bản cứng.

Mọi thông tin cung cấp trong hồ sơ dự tuyển phải đảm bảo là chính xác. Hồ sơ của bạn sẽ được xem xét đánh giá, nếu phù hợp vị trí tuyển dụng và đáp ứng yêu cầu tuyển dụng, bạn sẽ nhận được thông báo mời tham dự thi Vòng 1 (qua email hoặc tin nhắn SMS).

1.2 Các vòng thi tuyển

a. Thi tuyển Vòng 1 – Kiểm tra năng lực (Round 1 – Test)
 • Phương thức thi tuyển: Có 02 phương thức thi tuyển: thi trực tuyến trên máy tính hoặc thi viết trên giấy.
 • Nội dung thi: Kiến thức nghiệp vụ, Tiếng Anh.

Ứng viên vượt qua Vòng 1 được mời tham dự thi tuyển Vòng 2 trong vòng 15 ngày sau thời điểm thi Vòng 1 (qua email hoặc tin nhắn SMS).

b. Thi tuyển Vòng 2 – Phỏng vấn (Round 2 – Interview)

Sau khi vượt qua vòng 1, bạn sẽ được phỏng vấn chuyên sâu với các lãnh đạo cấp cao của ngân hàng.

Lưu ý: Trong một số trường hợp đặc thù, VietinBank có thể tiến hành Phỏng vấn trước (Vòng 1) và Kiểm tra năng lực sau (Vòng 2) hoặc có những hình thức thi khác phù hợp với từng vị trí tuyển dụng.

1.3 Thông báo kết quả (Offer Letter or Letter of thanks)

 • Nếu ứng viên trúng tuyển, ứng viên sẽ nhận được thông báo của VietinBank qua email hoặc điện thoại trong vòng 30 ngày.
 • Nếu ứng viên không phù hợp với vị trí tuyển dụng của VietinBank, ứng viên sẽ nhận được Thư cảm ơn của Ngân hàng qua email trong vòng 45 ngày.

2. Chương trình Thực tập sinh tiềm năng làm việc tại VietinBank

Các vòng thi tuyển chương trình này cũng giống như thi tuyển thông thường, tuy nhiên có sự khác biệt về nhiều mặt. Thời gian diễn ra đợt tuyển thực tập sinh làm việc tại VietinBank thường vào khoảng tháng 5, 6 hoặc tháng 12.

làm việc tại VietinBank
Chương trình thực tập sinh tiềm năng làm việc tại VietinBank

2.1 Vị trí tuyển dụng:

 • Thực tập sinh Giao dịch viên và Thực tập sinh Quan hệ khách hàng
 • Đối với Thực tập sinh Khối Bán lẻ: Có nhiều vị trí thực tập khác nhau tại các phòng, ban

2.2 Chỉ tiêu:

Các chỉ tiêu tuyển dụng thực tập sinh được công bố tùy thuộc vào đợt tuyển.

2.3 Nội dung của chương trình:

 • Đối tượng: Chương trình dành cho sinh viên năm 3, năm 4 hoặc các ứng viên mới tốt nghiệp tại các trường Đại học uy tín trong và ngoài nước.
 • Thời gian thực tập: Tối thiểu 03 tháng, không giới hạn thời gian thực tập, tùy thuộc vào thỏa thuận và bố trí sắp xếp của đơn vị nhận thực tập và ứng viên.
 • Hình thức thực tập: Làm việc tại VietinBank toàn thời gian (Full time) hoặc bán thời gian (part-time) tùy thuộc vào thỏa thuận và bố trí sắp xếp của đơn vị nhận thực tập và ứng viên.
 • Quyền lợi của ứng viên: Làm việc tại VietinBank trong môi trường chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản; Nhận chứng chỉ “Thực tập viên tiềm năng VietinBank”; Nhận hỗ trợ tài chính; Quyền lợi ưu tiên trong các đợt tuyển dụng tiếp theo.

Môi trường làm việc tại VietinBank

Tìm kiếm một ngân hàng có môi trường làm việc lý tưởng là mong ước của rất nhiều người lựa chọn theo đuổi ngành này. Các ngân hàng cũng vì thế mà luôn nỗ lực xây dựng môi trường làm việc tốt nhất cho các ứng viên. Đối với VietinBank, ngân hàng tập trung xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp, hiện đại, với nhiều chính sách đãi ngộ, trọng dụng nhân tài. Khi làm việc tại VietinBank, ứng viên sẽ được trải nghiệm nhiều chế độ mà chỉ riêng ngân hàng này mang lại.

làm việc tại VietinBank
Có thể nói VIetinBank được đánh giá là môi trường làm việc lý tưởng

1. Cơ chế đào tạo và phát triển nhân tài rõ ràng

VietinBank là ngân hàng Việt Nam đầu tiên có Trường Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực. Nhiệm vụ trọng tâm của Trường là đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực cho VietinBank một cách chủ động, bài bản và theo nhu cầu. Bên cạnh đó, Trường quản lý và tổ chức hoạt động khoa học, cung cấp dịch vụ tư vấn tài chính, thực hiện các hoạt động hợp tác quốc tế…

Trường được xây dựng trong khuôn viên hơn 10 ha, chính thức hoạt động từ tháng 8/2012, có công năng sử dụng và tiện ích đáp ứng cho tất cả các hoạt động của một cơ sở đào tạo hiện đại như: khu làm việc cho cán bộ, giáo viên, khu giảng đường, trung tâm tài chính – ngân hàng, thư viện, ký túc xá, nhà ăn, khu rèn luyện thể chất (bể bơi, sân tennis, sân bóng đá, bóng chuyền, nhà thi đấu đa năng).

Khi làm việc tại VietinBank, tất cả thành viên đều thường xuyên được tham gia các hoạt động đào tạo toàn diện đối phù hợp với vị trí và chuyên môn. Ngân hàng thực hiện theo dõi, phát hiện, xây dựng và có lộ trình công danh đối với từng cá nhân có triển vọng. Tại VietinBank, mọi cá nhân đều được tạo điều kiện để sáng tạo và cống hiến, được ghi nhận và khen thưởng, được tôn vinh và thăng tiến.

làm việc tại VietinBank
Các hoạt động bên lề có sự tham gia của VietinBank

2. Cơ chế lương thưởng, chính sách phúc lợi cạnh tranh

VietinBank áp dụng cơ chế lương thưởng, chính sách phúc lợi cạnh tranh và vượt trội, được thực hiện công bằng, minh bạch, đảm bảo đáp ứng được nhu cầu của người lao động cả về vật chất và tinh thần. Các thành viên làm việc tại VietinBank có thể yên tâm về các chính sách tiền lương được ngân hàng gắn với chính sách quản lý lao động, người lao động được hưởng lương theo hiệu quả công việc và mức độ đóng góp tại từng vị trí công việc.

Bên cạnh đó, VietinBank có chính sách đãi ngộ đặc biệt cho người lao động có trình độ kỹ thuật công nghệ cao; thực hiện công tác thi đua, khen thưởng kịp thời. Các hình thức phúc lợi đối với người lao động được đa dạng hóa như: chế độ tham quan nghỉ mát hằng năm, tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao trong toàn hệ thống, khám và chăm sóc sức khỏe định kỳ, hỗ trợ mua các gói bảo hiểm sức khỏe…

Hiện nay, VietinBank đã áp dụng đồng bộ nhiều biện pháp, giải pháp, đặc biệt là vận dụng hiệu quả nguyên lý tạo động lực lao động – điều kiện tiên quyết để tăng năng suất lao động. Đến nay, VietinBank là ngân hàng có đội ngũ cán bộ quản lý, điều hành cũng như cán bộ nghiệp vụ được đào tạo bài bản, có năng lực, trình độ, trẻ trung, tâm huyết, năng động, sáng tạo. Ngoài ra, VietinBank được đánh giá là nhà tuyển dụng hàng đầu tại Việt Nam, thu hút được nhiều ứng viên đăng ký thi tuyển và làm việc tại VietinBank.

Nếu thực sự đam mê ngành ngân hàng và quyết tâm giành một vị trí tốt để làm việc tại VietinBank, hãy nắm thật vững kiến thức để sẵn sàng chinh phục thử thách khi ứng tuyển. Đừng quên rằng một CV ấn tượng sẽ là khởi đầu tốt cho công việc phù hợp nhé!

Bài viết tổng hợp và tham khảo từ nhiều nguồn trên internet, có thể còn nhiều thiếu sót, rất mong nhận được thêm thông tin góp ý, chia sẻ của các bạn để bổ sung cho những hiểu biết về Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam – VietinBank.