Kinh nghiệm thi tuyển và làm việc tại Vietcombank

Nói về 4 “ông lớn” ngân hàng nhà nước, không thể không nhắc đến cái tên Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank). Với quy mô tổng tài sản lên tới 615.575 tỷ đồng (tính đến 30/9/2015), Vietcombank luôn khẳng định vị thế của mình trong giới Ngân hàng – Tài chính. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được đằng sau khối tài sản khổng lồ ấy, đội ngũ nhân sự Vietcombank vận hành và làm việc như thế nào. Hôm nay, TopCV sẽ cùng bạn tìm hiểu về quy trình thi tuyển và làm việc tại Vietcombank.

làm việc tại Vietcombank
Vietcombank – Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam

Giới thiệu chung

Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam trước đây, nay là Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) được thành lập và chính thức đi vào hoạt động ngày 01/4/1963 với tổ chức tiền thân là Cục Ngoại hối (trực thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam). Là ngân hàng thương mại nhà nước đầu tiên được Chính phủ lựa chọn thực hiện thí điểm cổ phần hoá, Vietcombank chính thức hoạt động với tư cách là một ngân hàng thương mại cổ phần vào ngày 02/6/2008 sau khi thực hiện thành công kế hoạch cổ phần hóa thông qua việc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng.

Từ một ngân hàng chuyên doanh phục vụ kinh tế đối ngoại, Vietcombank ngày nay đã trở thành một ngân hàng đa năng, hoạt động đa lĩnh vực, cung cấp cho khách hàng đầy đủ các dịch vụ tài chính hàng đầu trong lĩnh vực thương mại quốc tế; trong các hoạt động truyền thống như kinh doanh vốn, huy động vốn, tín dụng, tài trợ dự án…cũng như mảng dịch vụ ngân hàng hiện đại: kinh doanh ngoại tệ và các công vụ phái sinh, dịch vụ thẻ, ngân hàng điện tử…

làm việc tại Vietcombank
Trải qua hành trình dài phát triển, Vietcombank đã khẳng định được vị thế trong giới Ngân hàng

Vietcombank hiện là một trong những ngân hàng thương mại lớn nhất Việt Nam với trên 15.000 cán bộ nhân viên, hơn 500 Chi nhánh/Phòng Giao dịch/Văn phòng đại diện/Đơn vị thành viên trong và ngoài nước, gồm Trụ sở chính tại Hà Nội, 101 chi nhánh và 395 phòng giao dịch trên toàn quốc, 03 công ty con tại Việt Nam, 01 văn phòng đại diện tại Singapore, 01 Văn phòng đại diện tại Tp Hồ Chí Minh, 02 công ty con tại nước ngoài và 04 công ty liên doanh, liên kết. Bên cạnh đó, Vietcombank còn phát triển một hệ thống Autobank với hơn 2.407 máy ATM và trên 43.000 đơn vị chấp nhận Thẻ trên toàn quốc. Hoạt động ngân hàng còn được hỗ trợ bởi mạng lưới hơn 1.726 ngân hàng đại lý tại 158 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

làm việc tại Vietcombank
Vietcombank đạt được nhiều thành tích đáng kể trong suốt thời gian hoạt động

Với bề dày hoạt động và đội ngũ cán bộ có năng lực, nhạy bén với môi trường kinh doanh hiện đại, mang tính hội nhập cao, Vietcombank luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các tập đoàn, các doanh nghiệp lớn và của đông đảo khách hàng cá nhân.

 • Trụ sở chính: 198 Trần Quang Khải, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
 • Các công ty thành viên:

Công ty Cho thuê Tài chính NHTMCPNTVN

Công ty TNHH Chứng khoán NHTMCP Ngoại thương Việt Nam – VCBS

Công ty liên doanh Quản lý Quỹ đầu tư Chứng khoán Vietcombank

Thi tuyển vào Vietcombank

Vietcombank thường tuyển dụng nhiều vị trí hàng năm, mùa tuyển dụng thường vào khoảng tháng 3 hoặc tháng 7.

Với vị thế và độ “khủng” của mình, Vietcombank cũng rất nổi tiếng với độ “khó nhằn” của đề thi tuyển tại đây. Ngay cả vòng hồ sơ, Vietcombank cũng được biết đến là nhà tuyển dụng khó tính với từng bước lựa chọn tỉ mỉ và nguyên tắc. Vậy làm thế nào để chinh phục được ông lớn luôn tham vọng những ứng viên tiềm năng này? Hãy cùng TopCV tìm hiểu quy trình thi tuyển cũng như kinh nghiệm giành lấy vị trí làm việc tại Vietcombank. Phần sau đây sẽ tổng hợp nội dung liên quan đến kì thi tuyển năm 2016.

làm việc tại Vietcombank
Trở thành thành viên làm việc tại Vietcombank luôn là mơ ước của nhiều bạn trẻ

Vòng 1: Nộp hồ sơ tuyển dụng

Để nhận được cơ hội làm việc tại Vietcombank; trước hết ứng viên cần scan các giấy tờ sau để tạo và nộp hồ sơ trực tuyến:

 • Sơ yếu lý lịch tự thuật khai trong giai đoạn 06 tháng gần nhất có chứng nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Bản sao các văn bằng và bảng điểm (không cần công chứng/chứng thực);
 • Bản sao chứng chỉ ngoại ngữ, tin học (không cần công chứng/chứng thực);
 • Giấy chứng nhận sức khoẻ trong thời gian 6 tháng gần nhất;
 • 02 ảnh 4×6 (chụp trong vòng 06 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ)

Ngoài ra, ứng viên phải bổ sung đầy đủ hồ sơ bản giấy có công chứng/chứng thực khi VCB yêu cầu; hoặc khi có thông báo ứng viên được vào vòng phỏng vấn tuyển dụng. Tuỳ thuộc vị trí đặc thù sẽ có yêu cầu bổ sung thêm các hồ sơ khác.


CV xin việc làm nhân viên ngân hàng cần thể hiện mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng

DÙNG MẪU NÀY

Hình thức nhận hồ sơ duy nhất là trực tuyến. Ứng viên nộp hồ sơ trực tiếp và xem thông tin tuyển dụng chi tiết trên trang web Vietcombank, mục Tuyển dụng.

Tuy mỗi vị trí tuyển dụng đều có thời hạn nộp hồ sơ nhưng bạn nên lưu ý nộp càng sớm càng tốt. Nhiều chi nhánh của Vietcombank không hạn chế số lượng hồ sơ nhận được; vì vậy những ứng viên nộp sớm sẽ có nhiều cơ hội được dự tuyển vào đúng vị trí và đúng đơn vị. Trong trường hợp ứng viên nộp muộn; chi nhánh có thể từ chối nhận hồ sơ hoặc chuyển hồ sơ sang vị trí khác. Có không ít trường hợp nộp dự tuyển vị trí Cán bộ Khách hàng bị chuyển sang Kế toán hay Giao dịch viên; Kiểm ngân hoặc ngược lại; dẫn đến sự bất tiện và khó khăn khi ôn tập để làm các bài test ở vòng sau.

Để có thể gây ấn tượng tốt với các nhà tuyển dụng Vietcombank; hãy bắt đầu với bản CV chuyên nghiệp. Được biết đến là những nhà tuyển dụng “khó tính” bậc nhất; bạn đừng bỏ lỡ cơ hội của mình chỉ vì không biết trình bày CV sao cho khoa học. Tham khảo các mẫu CV đẹp và cách viết CV miễn phí tại TopCV ngay tại đây.

Thông thường, nhanh nhất sau 02 tuần từ thời điểm hết hạn nhận hồ sơ; Vietcombank sẽ tổ chức thi viết.

làm việc tại Vietcombank
Để làm việc tại Vietcombank, bạn cần vượt qua các vòng thi “cân não”

Vòng 2: Test kiến thức

Vòng Test kiến thức của Vietcombank thường có hai phần:

 • Test Nghiệp vụ và IQ: Nội dung xoay quanh những hiểu biết chung và kiến thức kinh tế vi mô/vĩ mô
 • Test Tiếng Anh: Kiểm tra trình độ tiếng Anh của ứng viên nhằm đáp ứng nhu cầu công việc của Vietcombank

1. Test nghiệp vụ

Bài thi nghiệp vụ Tín dụng/ Giao dịch viên/ Ngân quỹ/ Tin học sẽ có 45 – 50 câu trắc nghiệm trong 60 phút. Trong phần này ứng viên phải trả lời các câu hỏi về kiến thức kinh tế vĩ mô kết hợp với câu hỏi nghiệp vụ liên quan đến luật; cũng như các hiểu biết về sản phẩm và dịch vụ do Vietcombank cung cấp. Một số câu hỏi về hiểu biết chung cũng được thêm vào phần này.

Tuy nhiên vẫn có xác suất thấp về câu hỏi tự luận dạng phát biểu cảm nghĩ hoặc một bài tập thực tế nhỏ; vì vậy bạn vẫn cần lưu ý để không bị bối rối trước những tình huống bất ngờ trong khi làm bài thi. Phần trắc nghiệm của VCB yêu cầu tư duy để chọn đáp án nhưng cũng có khá nhiều câu hỏi bẫy; đòi hỏi ứng viên phải đọc kĩ đề bài để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

2. Bài thi Tiếng Anh

Tất cả các ứng viên thi tuyển vào Vietcombank đều phải làm bài thi Anh Văn trừ các trí Ngân quỹ. Có 2 dạng đề chính:

 • Dạng đề 1: 60 câu chọn từ đúng nhất / 60 phút
 • Dạng đề 2: 45 câu chọn từ đúng nhất + 1 bài reading / 60 phút

Rất nhiều thí sinh đánh giá đề thi tiếng Anh của Vietcombank khó nên để có thể chinh phục phần này; bạn cần ôn luyện hàng ngày và đảm bảo vốn từ của mình ở mức đa dạng. Bạn cũng có thể tham khảo đề thi của các năm trước; luyện thử xem mình đang ở mức độ nào và sắp xếp chế độ học tập phù hợp. Lưu ý rằng dạng đề thi có thể thay đổi qua các mùa tuyển dụng; bạn cần chú ý thường xuyên cập nhật thông tin mới nhất về đề thi và kiến thức cần ôn tập.

làm việc tại Vietcombank
Vượt qua bài thi nghiệp vụ, bạn đã có nhiều hơn cơ hội làm việc tại Vietcombank

Vòng 3: Phỏng vấn trực tiếp.

Đây là vòng cuối cùng trước khi ứng viên hoàn tất quy trình thi tuyển vào Vietcombank. Để vượt qua vòng này và giành cơ hội làm việc tại Vietcombank; ứng viên có thể phỏng vấn 2 lần nếu ứng tuyển vị trí cấp chi nhánh trở lên.

Trong vòng này, giống như các ngân hàng khác; Vietcombank thường đưa ra các câu hỏi đa dạng; chia làm nhiều mảng để kiểm tra đồng thời kiến thức – thái độ – kĩ năng của ứng viên như sau:

Câu hỏi Nội dung
Câu hỏi thường gặp với tất cả vị tríPhần này chủ yếu hỏi về bản thân ứng viên và lý do ứng viên lựa chọn vị trí này. Một số người cũng có thể được hỏi thêm khá nhiều về công việc đã từng đảm nhận trong quá khứ.
Hiểu biết về ngân hàngCác câu hỏi về đặc điểm; sản phẩm và dịch vụ của Vietcombank sẽ được hỏi trong phần này. Mục đích chính là để test mức độ quan tâm; tìm hiểu về nơi mình dự định làm việc của ứng viên.
Câu hỏi tình huốngKhông có quy chuẩn gì chung cho những câu hỏi này tuy nhiên; qua phần thể hiện của ứng viên; nhà tuyển dụng có thể hiểu thêm về cách ứng xử; giải quyết vấn đề của các ứng viên trong từng tình huống có linh hoạt hay không.
Câu hỏi thuộc lĩnh vực kinh tế – xã hộiNội dung trong phần này liên quan đến kiến thức xã hội và kinh tế cập nhật hàng ngày. Ứng viên phải thường xuyên đọc báo cũng như xem thời sự để tích lũy kiến thức và hiểu biết; khi đó vòng này không còn là trở ngại.
Câu hỏi nghiệp vụ Tùy vào từng vị trí mà câu hỏi nghiệp vụ sẽ khác nhau; nhưng sẽ chủ yếu hỏi về mức độ hiểu biết; và các câu hỏi tình huống ứng xử đối với mỗi vị trí.

Môi trường làm việc tại Vietcombank

Luôn hướng đến các chuẩn mực quốc tế trong hoạt động; Vietcombank liên tục được các tổ chức uy tín trên thế giới bình chọn là “Ngân hàng tốt nhất Việt Nam”. Vietcombank cũng là ngân hàng đầu tiên; và duy nhất của Việt Nam có mặt trong Top 500 Ngân hàng hàng đầu Thế giới theo kết quả bình chọn do Tạp chí The Banker công bố.

làm việc tại Vietcombank
Vietcombank luôn đạt được nhiều giải thưởng uy tín

1. Những đồng nghiệp thông minh, năng động và sáng tạo

Bạn sẽ có niềm vui và động lực trong công việc với một môi trường được tạo nên bởi những người đồng nghiệp thông minh, năng động. Môi trường đó sẽ giúp bạn không ngừng sáng tạo; không ngừng học hỏi để nâng cao giá trị bản thân. Môi trường đó cũng giúp bạn năng động hơn; và luôn sẵn sàng trước những sự thay đổi liên tục của xã hội.

2. “Tâm và Tầm”

Vietcombank là một con tàu lớn đang giương cánh buồm lớn ra khơi; con tàu đó vẫn liên tục vượt qua mọi khó khăn; thách thức; biến động để cập bến những mốc thành tích ngày càng lớn. Con thuyền Vietcombank đang băng băng trên biển lớn dưới sự “lèo lái” của những người thuyền trưởng tài năng; tự tin và lạc quan. “Tâm và Tầm” là những gì bạn sẽ cảm nhận rất rõ khi được làm việc; được quan tâm và phát triển dưới sự lãnh đạo của những thế hệ lãnh đạo của Vietcombank.

3. Sự quý trọng con người

Khi làm việc tại Vietcombank; bạn sẽ hiểu rằng con người luôn là tài sản quý báu nhất của tổ chức. Nguồn nhân lực là một trong những nguồn lực được ưu tiên hàng đầu trong mọi lĩnh vực đầu tư và phát triển ngân hàng.

 • Vietcombank luôn thực hiện những chính sách đãi ngộ thu hút nhân tài; tạo sự cạnh tranh lành mạnh; tạo sự hấp dẫn và đặc biệt khích lệ những đóng góp hữu ích của từng cá nhân đối với sự phát triển của ngân hàng.
 • Vietcombank luôn thực hiện các chương trình đào tạo nâng cao chuyên môn; nghiệp vụ; kỹ năng mềm và kỹ năng quản lý. Với chúng tôi, những con người được rèn luyện và đào tạo tốt sẽ góp phần tạo nên một tổ chức vững mạnh.
làm việc tại Vietcombank
Hoạt động xã hội cũng rất được Vietcombank coi trọng tổ chức
làm việc tại Vietcombank
Teambuilding của các chi nhánh cũng là một hoạt động thú vị khi làm việc tại Vietcombank

Chế độ lương thưởng và các vấn đề khác

1. Chế độ lương thưởng

Vietcombank được đánh giá là có hiệu suất làm việc tốt nhất; trung bình mỗi cán bộ, nhân viên làm ra khoảng 600 triệu đồng lợi nhuận trong năm 2016. Như thường lệ, dẫn đầu về lợi nhuận trong hệ thống ngân hàng năm 2016 là khối ngân hàng thương mại quốc doanh với 4 ông lớn: Vietcombank; VietinBank; BIDV và Agribank.

Năm 2016, lợi nhuận sau thuế hợp nhất của Vietcombank là 8.500 tỷ đồng. Trong số các ngân hàng thương mại quốc doanh; Vietcombank có số nhân viên thấp nhất (hơn 14.000 nhân viên); và hiệu quả làm việc của cán bộ, nhân viên cao nhất hệ thống.

Như vậy, trung bình mỗi nhân viên của Vietcombank trong năm qua làm ra khoảng 600 triệu đồng lợi nhuận; tức khoảng 50 triệu đồng/tháng. Đây cũng là lý do khiến nhân viên Vietcombank có mức lương; thưởng tốt nhất trên thị trường ngân hàng hiện nay. Tuy nhiên, mỗi vị trí lại có mức lương khác nhau và phụ thuộc vào mức độ đóng góp của nhân viên với ngân hàng; vì vậy sự chênh lệch mức lương là điều không thể tránh khỏi.

làm việc tại Vietcombank
Vietcombank được đánh giá có mức lương trung bình khá cao

2. Mặt trái khi làm việc tại Vietcombank

Đã có rất nhiều phản hồi về mức độ công việc “quá tải”; hay những bức xúc liên quan đến việc nhận “con ông cháu cha” vào Vietcombank. Tuy không biết được chính xác thực hư vấn đề này vì nguồn tin không chính thống; chúng ta vẫn nên nhìn thẳng vào những tiêu cực có thể xảy ra ở ngân hàng. Điều quan trọng là bạn thể hiện bản thân như thế nào và biết cách đàm phán quyền lợi hợp lý khi làm việc tại đây.

Kết luận: Môi trường làm việc tại Vietcombank vẫn luôn là mơ ước với nhiều bạn trẻ đam mê ngành Tài chính – Ngân hàng. Tuy quy trình thi tuyển vào Vietcombank là một thử thách “khó nhằn”; đòi hỏi các bạn cần nắm vững kiến thức và bản lĩnh để chinh phục chúng; chinh phục nhà tuyển dụng ngay từ đầu với một bản CV ấn tượng sẽ là bước đệm tuyệt vời cho cơ hội việc làm của bạn.

Bài viết tổng hợp và tham khảo từ nhiều nguồn trên internet; có thể còn nhiều thiếu sót; rất mong nhận được thêm thông tin góp ý, chia sẻ của các bạn để bổ sung cho những hiểu biết về Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại Thương Việt Nam. Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về quy trình thi tuyển cũng như môi trường làm việc tại Vietcombank.