Ngành sale là gì? Tìm hiểu làm sale ngành nào thu nhập cao nhất?

ngành sale là gì
ngành sale là gì

Lĩnh vực Sale đa dạng các ngành nghề. Mức lương của công việc này tương đối hấp dẫn, ngoài lương cứng còn hưởng theo doanh số. Vậy ngành Sale là gì? Lĩnh vực Sale nào đang có thu nhập cao nhất? Hãy cùng Blog. TopCV tìm hiểu chi tiết ở bài viết sau đây. 

Đôi nét về ngành sale là gì? 

Sale được hiểu là vị trí nhân viên kinh doanh cho các doanh nghiệp. Sale có nhiệm vụ tiếp xúc trực tiếp với các khách hàng, tư vấn giúp khách hàng chọn được các sản phẩm – dịch vụ phù hợp. Từ đó, giải đáp các thắc mắc về sản phẩm, dịch vụ, thuyết phục khách mua hàng giúp tăng trưởng doanh thu cho công ty, doanh nghiệp.

Trong các doanh nghiệp, sale là bộ phận đặc biệt quan trọng giúp thúc đẩy doanh thu cho các công ty. Đội ngũ nhân viên Sale tiếp xúc thông qua hình thức gặp mặt trực tiếp hay nói chuyện qua điện thoại nhằm thúc đẩy hành vi mua hàng. 

Công việc chính của nhân viên Sale tùy theo từng ngành hàng, lĩnh vực mà có những đặc thù riêng. Tuy nhiên, nhìn chung sẽ có một số các công việc cụ thể như sau:

Ngành sale là gì?
Ngành sale là gì?
  • Cung cấp thông tin về sản phẩm, dịch vụ tới các đối tượng khách hàng. 
  • Quan sát, hướng dẫn tư vấn khi cần thiết. Đồng thời, theo dõi tốc độ tiêu thụ hàng hóa và thực hiện báo cáo. 
  • Tìm kiếm các đối tượng khách hàng tiềm năng cho đơn vị, doanh nghiệp. 
  • Báo giá sản phẩm, dịch vụ và đàm phán, thương lượng giá cả, thương thảo về hợp đồng, thời gian thanh toán. 
  • Kiểm kê lại hàng hóa và báo cáo hóa đơn bán được trong ngày. 
  • Gửi báo cáo tình hình kinh doanh theo tuần/tháng/quý/năm cho quản lý. 

>>> Xem thêm: Sales supervisor là gì? Chân dung nghề nghiệp chi tiết nhất

Tiêu chí chọn công việc ngành sale

Là bộ phận đại diện tiếp cận khách hàng, do đó mọi thái độ, hành vi của nhân viên Sale đều quyết định quan trọng tới các đánh giá tích cực, tiêu cực về doanh nghiệp  đối với các khách hàng. 

Để làm tốt vai trò của mình, các nhân viên Sale cần xác định rõ nên làm sale ngành nào. Các bạn cần chú trọng chọn lựa ngành Sale phù hợp với thế mạnh của bản thân mới có được cơ hội thành công, thăng tiến trong công việc. 

  • Chọn ngành Sale bản thân yêu thích: Dù chọn ngành Sale hay bất cứ ngành nghề nào cũng đều phải quyết định dựa trên nguyện vọng cá nhân. Chỉ khi yêu thích các bạn mới nỗ lực tìm hiểu và theo đuổi lâu dài. 
Ngành sale là gì? Tiêu chí chọn nghề
Ngành sale là gì? Tiêu chí chọn nghề
  • Chọn ngành bản thân am hiểu: Chọn lĩnh vực bản thân am hiểu, tự tin mình sẽ làm được tốt nhất. Điều quan trọng các bạn cần có sẵn nền tảng để thích nghi và vươn lên cạnh tranh với người khác. 
  • Chọn ngành xu hướng, có thu nhập tốt: Tìm hiểu vị trí công việc sẽ giúp bạn có được cơ hội tốt trong tương lai với mức thu nhập ổn định. 

>>> Xem thêm: Sales admin là gì? Phân biệt sales admin với sales

Làm sale ngành nào cho thu nhập cao nhất?

Nghề Sale mang tới cho bạn cơ hội rèn luyện kỹ năng cũng như phát triển bản thân. Nghề Sale mang tới cho bạn nguồn thu nhập không giới hạn, ngoài khoản lương cố định, các bạn còn được hưởng thêm phần trăm hoa hồng hấp dẫn. Một số các vị trí Sale đang gây bão hiện nay đó là:

Sale bất động sản

Nhân viên kinh doanh bất động sản đang là ngành nghề HOT nhất hiện nay với mức lương cao ngất ngưởng. Lương cứng của vị trí này dao động từ 4-6 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, mức hoa hồng theo doanh số lại rất cao tùy theo giá trị hợp đồng mua bán đất đai mà họ môi giới được. 

Mỗi hợp đồng bất động sản đều có giá trị lớn từ vài trăm triệu tới vài tỷ đồng. Vì thế, nên tỷ lệ phần trăm nhân viên Sale nhận được hàng tháng có thể lên tới vài chục hoặc vài trăm triệu. 

Ngành sale là gì? Sale bất động sản là vị trí thu nhập cao
Ngành sale là gì? Sale bất động sản là vị trí thu nhập cao

Vị trí Sale bất động sản không yêu cầu quá cao về việc làm sale học ngành gì hay bằng cấp. Điều quan trọng cần có đó là các bạn am hiểu về luật mua bán đất đai, có tư duy nhạy bén, giao tiếp hiệu quả, chắc chắn sẽ có được thành công trong nghề. 

Sale Logistic

Quá trình hội nhập kinh tế quốc tế được thúc đẩy, hoạt động xuất nhập khẩu ngày càng sôi động. Vì thế, các công việc liên quan tới Logistic đặc biệt là Sale Logistic đặc biệt phát triển. 

Mức lương cho vị trí này trung bình khoảng từ 10-12 triệu/tháng chưa tính doanh số. Các bạn sẽ làm nhiệm vụ tìm kiếm khách hàng, chào giá cược vận chuyển, dịch vụ xuất nhập khẩu, …. 

Để đáp ứng được công việc này đòi hỏi các bạn phải có trình độ Đại học chuyên ngành Kinh tế, Vận tải biển,… biết ngoại ngữ để thuận lợi trong quá trình làm việc. Đây chắc chắn là một công việc tuyệt vời dành cho những ai yêu thích kinh doanh và có trình độ cao. 

Sale Ngân hàng

Khi nhắc tới ngành sale là gì và các công việc có thu nhập cao chắc chắn không thể bỏ qua vị trí Sale ngân hàng. Nhân viên Sale sẽ tư vấn khách hàng sử dụng các dịch vụ tín dụng, làm thẻ Ngân hàng, tư vấn các khoản vay hấp dẫn,…. 

Ngành sale là gì? Sale ngân hàng là vị trí hấp dẫn
Ngành sale là gì? Sale ngân hàng là vị trí hấp dẫn 

Quyền lợi cho vị trí này trung bình từ 5.000.000đ – 7.000.000đ/tháng. Tuy nhiên, các bạn sẽ nhận được mức hoa hồng từ các hợp đồng được ký kết thành công với khách hàng. Nếu tìm kiếm được nhiều khách hàng, mang lại doanh số cao cho công ty cơ hội lương cao và thăng tiến trong sự nghiệp là rất lớn. 

>>> Xem thêm: Sale ngân hàng là gì? Công việc của nhân viên sale ngân hàng

Sale Marketing

Sale Marketing là một trong các ngành nghề phổ biến trong thời đại công nghệ số. Đồng thời, đây cũng là vị trí công việc thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ. Sale Marketing được hiểu là người thực hiện bán hàng, thông qua hoạt động lên kế hoạch tiếp thị, quảng cáo để sản phẩm tới gần hơn với các khách hàng.

Sale Marketing có nhiệm vụ mang tính tổng hợp. Nhân viên Sale Marketing không chỉ có nhiệm vụ bán hàng và cung cấp sản phẩm. Họ còn là người lên kế hoạch tiếp thị, quảng cáo sao cho sản phẩm đó tới với người dùng nhiều hơn.

Sale Marketing mục đích cuối cùng vẫn hướng tới lợi nhuận, doanh số bán ra cũng như nâng cao sự hài lòng của khách hàng. Không đơn thuần Sale Marketing lại trở thành ngành hot như vậy. 

Hiện tại, trong thời đại công nghệ số các doanh nghiệp ngày càng có nhu cầu cao hơn về các nhân viên tiếp thị. Đây chính là một mắt xích vô cùng quan trọng giúp đẩy nhanh doanh số. 

Ngành sale là gì? Sale Marketing thúc đẩy gia tăng chất lượng và doanh số
Ngành sale là gì? Sale Marketing thúc đẩy gia tăng chất lượng và doanh số

Sale Marketing có mức thu nhập xứng đáng với vai trò và vị trí của mình. Một cử nhân có bằng Đại học trong các chuyên ngành liên quan khi ra trường có thể nhận được mức lương từ 10.000.000. Với những người có kinh nghiệm mức lương đạt được khoảng 20.000.000đ.

>>> Xem thêm: Sale marketing là gì? Cơ hội việc làm ngành sale marketing

Sale bảo hiểm

Khi nhắc tới ngành sales là gì và những ngành Sale có thu nhập tốt nhất cho các nhân viên Sale không thể không nhắc tới lĩnh vực bảo hiểm. Khi chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao, đứng trước những mối lo về dịch bệnh, tai nạn,….mọi người dần thừa nhận những ưu điểm của bảo hiểm và sẵn sàng chi tiền cho nhiều loại bảo hiểm khác nhau: Bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm chăm sóc sức khỏe,….

Đây ngành nghề có tỷ lệ cạnh tranh và đào thải cao vì vậy không phải cũng có thể gắn bó lâu dài được. Tuy nhiên nhiều người vẫn coi đây là một trong ngành ngành sale hàng đầu. Bởi vì mức hoa hồng của ngành bảo hiểm có thể lên tới 30%-40% giá trị của mỗi hợp đồng. 

Ngành sale là gì? Sale bảo hiểm được nhiều người lựa chọn
Ngành sale là gì? Sale bảo hiểm được nhiều người lựa chọn

Mức lương cứng của nhân viên sale bảo hiểm chỉ từ 5.000.000đ- 7.000.000đ nhưng khi ký được nhiều hợp đồng tổng thu nhập cũng sẽ hơn hẳn nhiều lĩnh vực khác. 

>>> Xem thêm: Trọn bộ mẫu CV Telesales tất cả các ngành

Sale thiết bị y tế 

Tại nhiều quốc gia phát triển như Mỹ, châu Âu sale thiết bị y tế là lĩnh vực sale có thu nhập lý tưởng nhất. Ở nước ta, mức lương trung bình cho công việc này trung bình khoảng từ 7.000.000 – 10.000.000 triệu đồng/tháng. Nếu tính thêm doanh số nhiều sale thiết bị y tế có thể kiếm được từ 15.000.000 – 20.000.000đ/tháng.

Để đảm nhận được vị trí nhân viên Sale thiết bị y tế không hề đơn giản, yêu cầu các bạn bắt buộc phải có hiểu biết về ngành dược. Hơn nữa, hệ thống phân phối cũng tương đối khác biệt so với những ngành nghề khác. Vì vậy, nếu xác định theo nghề các bạn cần phải xác định rõ ràng trước những thách thức để luôn chủ động và sẵn sàng. 

>>> Xem thêm: Sale logistics là gì? Tổng hợp các câu hỏi phỏng vấn sales logistics hay gặp nhất

Phẩm chất cần có khi làm việc trong ngành sale

Ngành Sale được xem như một nghề vừa ổn định lại vừa tồn tại những thách thức. Ổn định bởi họ luôn có một mức lương cứng để có thể đảm bảo được cuộc sống. Tuy nhiên, công việc có rất nhiều thử thách, áp lực do họ thường bị “áp lực về doanh số’. Nếu như không bán được số hàng như đã giao, họ có nguy cơ mất việc cao. 

Ngành sale là gì? Ứng viên cần có các kỹ năng quan trọng
Ngành sale là gì? Ứng viên cần có các kỹ năng quan trọng

Để trở thành nhân viên sale giỏi trong tất cả mọi lĩnh vực cần có khả năng giao tiếp tốt. Bên cạnh đó cần có kỹ năng xử lý vấn đề nhanh. Đặc biệt, người làm sale cũng cần có các kỹ năng duy trì các mối quan hệ, tính kiên nhẫn, tỉ mỉ. Một nhân viên làm sale cần sở hữu ngoại hình ưa nhìn, phong thái luôn chỉn chu, luôn thân thiện, hòa nhã với mọi người cũng là một điểm cộng mang tới sự thuận lợi trong công việc. 

Một số các nhân viên ưu tú, có thâm niên, giàu kinh nghiệm quan có thể mang về mức doanh số khủng sẽ có mức thu nhập khủng. Đối với ngành Sale sẽ không có mức thu nhập cố định. Việc thu nhập cao hay thấp còn tùy thuộc vào sự cố gắng, kết quả của mỗi nhân viên. 

Khi làm Sale cần có tinh thần chịu áp lực cao. Để đạt được mức hoa hồng hấp dẫn bắt buộc nhân viên phải đạt được mức KPI đã giao cho mình. Chính vì vậy, nhân viên cần phải chịu một áp lực lớn nếu không sẽ bị đánh giá công việc hiệu quả kém, mức thu nhập sụt giảm. 

Trên đây là những thông tin giúp người lao động hiểu được ngành Sale là gì và những vị trí công việc hấp dẫn với mọi người. Hãy chủ động tìm hiểu và thử sức trong các lĩnh vực bản thân am hiểu để có được mức thu nhập trong trạng thái ổn định và đáp ứng các nhu cầu trong cuộc sống. 

Để tìm kiếm công việc Sale rất dễ dàng. Các ứng viên có thể tham khảo tại trang tìm việc làm TopCV. Tại đây, có cung cấp thông tin tuyển dụng việc làm nhân viên telesales tại các công ty, doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chỉ cần tìm kiếm lĩnh vực yêu thích các ứng viên có thể tìm được công việc phù hợp. Toàn bộ thông tin tuyển dụng đảm bảo độ chính xác, uy tín giúp người lao động an tâm trong quá trình tìm việc

Nguồn ảnh: Sưu tầm