Sales supervisor là gì? Chân dung nghề nghiệp chi tiết nhất

sales-supervisor-la-gi

Không còn nghi ngờ về độ ‘hot’ của vị trí nhân viên kinh doanh (sales) trên các trang tuyển dụng hiện nay. Cùng với đó, vị trí Sales supervisor cũng nhận được nhiều quan tâm của các ứng viên. Vậy sales supervisor là gì, cùng Blog TopCV tìm hiểu chi tiết về công việc này nhé!

Sales supervisor là gì?

Với sự phát triển của ngành kinh doanh, nguồn cung nhân lực cho ngành hiện đang rất được chú trọng. Đội ngũ nhân viên kinh doanh chính là những người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, góp phần đem lại doanh thu cho công ty. Với một đội ngũ nhân viên “hùng hậu” như vậy, vị trí Sales Supervisor là vô cùng cần thiết. Vậy Sales supervisor là gì?

Sale sup là gì? Sales supervisor được hiểu là người giám sát và quản lý nhân viên kinh doanh. Một sales supervisor cần phải đáp ứng được nhiều yêu cầu về cả chuyên môn lẫn kỹ năng. Đáp ứng được các nhu cầu đó bạn sẽ có cơ hội thành công trong nghề. Đối với nghề giám sát kinh doanh, đa phần mọi người đều sẽ tích luỹ kinh nghiệm từ vị trí thấp hơn công việc làm sales hoặc sales rep.

>> Xem thêm: Làm sale là gì? 10 lưu ý khi bán hàng dân sales không thể không biết

khai-niem-sales-supervisor-la-gi
Khái niệm sales supervisor

Sự khác biệt giữa vị trí Sales Manager và Sales Supervisor là gì?

Chính vì phải đảm đương những trách nhiệm quan trọng như vậy, sales supervisor – giám sát kinh doanh, là một trong những ngành nghề rất được coi trọng và nhận được nhiều sự quan tâm. Bên cạnh đó, vẫn có nhiều người nhầm lẫn Supervisor với vị trí Manager. Manager là vị trí quản lý cấp cao hơn Supervisor. Supervisor sẽ thiên về tiếp cận nội bộ vì phần lớn công việc của họ liên quan đến nhóm/ ca làm trực tiếp với mình. Còn Manager có phạm vi quản lý rộng hơn, làm việc với nhiều bên liên quan. Với sự khác nhau về thứ cấp như vậy chắc chắn sẽ có sự khác nhau về trách nhiệm, lương thưởng tương ứng với yêu cầu của mỗi vị trí. 

Sales supervisor job description – Công việc của sales supervisor là gì?

Sau khi biết sales supervisor là gì, bạn nên đọc về mô tả công việc của sales supervisor. Thoạt nghe qua sẽ chỉ thấy vị trí này như là quản lý. Công việc cần làm là giám sát và đảm bảo hoạt động kinh doanh thuận lợi. Tuy vậy, tùy đặc thù từng ngành mà người giám sát kinh doanh đảm nhận những trách nhiệm khác nhau. Một số đầu mục công việc bạn có thể thấy trong các sales supervisor job description (mô tả công việc sales supervisor) như sau:

  • Phân công, quản lý và giám sát ca làm của cấp dưới; đảm bảo nhân viên hoàn thành tốt công việc, tuân thủ đúng nội quy, quy trình làm việc
  • Giám sát sản phẩm hàng hóa đã xuất/ nhận; theo dõi và ghi chép báo cáo về các thông tin trong ca làm để bàn giao cho ca tiếp theo
  • Đảm bảo tiến độ kinh doanh của bộ phận mình chuyên trách
  • Hỗ trợ phục vụ khách hàng cùng cấp dưới
  • Báo cáo công việc với cấp trên; chịu trách nhiệm về các hoạt động trong phạm vi quản lý
  • Kết hợp với các giám sát và quản lý khác để đưa ra phương án thúc đẩy và hoàn thiện kế hoạch kinh doanh

>> Xem thêm: Nhân viên sales là gì? Top nghề sales lương cao nhất

mo-ta-cong-viec-giam-sat-kinh-doanh
Vị trí quản lý và giám sát viên kinh doanh có nhiều điểm giống và khác nhau

Yêu cầu công việc đối với sales supervisor là gì?

Để trở thành một giám sát viên kinh doanh, bạn phải biết yêu cầu công việc đối với sales supervisor là gì. 

Yêu cầu về trình độ, bằng cấp

Thông thường các mô tả công việc của một sale supervisor sẽ yêu cầu trình độ bằng cấp như:

  • Có bằng cử nhân quản trị kinh doanh hoặc các lĩnh vực liên quan như Marketing
  • Có ít nhất 2 năm kinh nghiệm ở vị trí tương đương hoặc kinh nghiệm về kinh doanh, tài chính, hỗ trợ dịch vụ sản phẩm cho khách hàng…
yeu-cau-trinh-do-sales-supervisor-la-gi
Yều cầu trình độ của công việc sales supervisor khá cao bởi đây là một vị trí hỗ trợ cho quản lý cấp trên

Yêu cầu về kỹ năng

Kỹ năng tin học văn phòng

Những công việc giám sát viên kinh doanh phải làm như xếp lịch ca làm cho nhân viên, lập báo cáo, theo dõi hàng hoá… đều cần đến thao tác tin học. Nên có kỹ năng sử dụng Office đặc biệt là các công cụ máy tính để thuận tiện, chính xác và nhanh chóng trong quá trình làm việc.

Kỹ năng giao tiếp

Đây là một trong những kỹ năng nổi bật nhất mà vị trí giám sát kinh doanh cần có. Việc giao tiếp tốt không chỉ giúp mọi người hiểu rõ công việc mà còn thúc đẩy teamwork hiệu quả hơn đồng thời kỹ năng giao tiếp còn là kỹ năng giao tiếp với khách hàng. Và không những giao tiếp bằng lời nói mà còn cả bằng văn bản.

Kỹ năng thuyết phục

Kỹ năng thuyết phục sẽ giúp sales supervisor hỗ trợ được đồng nghiệp của mình khi tiếp xúc với khách hàng. Nó cũng thể hiện được phần nào kỹ năng chăm sóc khách hàng tốt của người quản lý. 

Kỹ năng xử lý tình huống

Bao gồm trong đó là có thể hướng dẫn, xử lí các sự cố phát sinh; đánh giá khách hàng và giải quyết các thắc mắc hay vấn đề mà cấp dưới không giải quyết được.

Khả năng đa nhiệm

Có thể chịu được áp lực công việc, chịu trách nhiệm nhiều công việc cùng lúc và phải quản lý thời gian hiệu quả. 

yeu-cau-cua-vi-tri-gia-sat-kinh-doanh
Yêu cầu của vị trí giám sát kinh doanh tương xứng với ‘danh tiếng’

Thu nhập của sales supervisor

Với những yêu cầu công việc và mô tả công việc như trên, mức lương của vị trí sales supervisor cũng khá hấp dẫn. Có nhiều yếu tố liên quan đến lương của một vị trí làm việc, gồm cả khách quan (quy mô công ty) và chủ quan (năng lực cá nhân). Tuy nhiên với một giám sát viên có kinh nghiệm, mức lương sẽ dao động trong khoảng 14 đến 21 triệu/ tháng. Ngoài ra còn có thêm các khoản trợ cấp, thưởng … 

Một số vị trí giám sát viên kinh doanh có thu nhập thu hút như:

  • Giám sát tầng (floor supervisor, trong lĩnh vực nhà hàng khách sạn): lương cơ bản khởi điểm từ 12 triệu/ tháng 
  • Giám sát sản xuất (production supervisor): mức lương tham khảo từ 15 triệu/ tháng

Ngoài ra bạn có thể tìm kiếm các công việc liên quan như giám sát kho, giám sát an ninh, giám sát hành chính…

Gợi ý việc làm

Click ngay nếu bạn đang quan tâm và muốn tìm việc làm liên quan đến sales supervisor. TopCV luôn cập nhật những công việc sales supervisor/ giám sát kinh doanh mới nhất tới bạn.

Tìm việc làm mảng sales cùng TopCV.vn

Một nguồn tin cậy để bạn có những thông tin về việc làm sales supervisor là TopCV.vn. Không chỉ đưa những thông tin tuyển dụng chi tiết, nhanh chóng, cập nhật mới nhất, TopCV.vn còn hỗ trợ tạo CV với template sáng tạo và hiệu quả cho quá trình xin việc.

Những thông tin trên đây đã giúp bạn đọc hiểu được sales supervisor là gì, bên cạnh đó là chi tiết các vấn đề xoay quanh ngành nghề cực hot này. Đừng quên theo dõi Blog TopCV để nhận được những thông tin nghề nghiệp hữu ích và những tin tuyển dụng hot nhất nhé.