Cử nhân ngành khoa học máy tính ra trường làm gì?

Top ngành học ra trường nhận lương cao hiện nay luôn gọi tên “Khoa học máy tính”. Vậy, ngành khoa học máy tính là gì? Sinh viên ngành khoa học máy tính ra trường làm gì? Ngành khoa học máy tính có dễ xin việc? Blog.TopCV.vn sẽ giải thích cho bạn trong bài viết sau đây.

Sinh viên ngành khoa học máy tính ra trường làm gì? Giới thiệu về ngành học hot

Ngành khoa học máy tính là gì? Nên học ở đâu?

Ngành khoa học máy tính tên tiếng Anh là Computer Science. Đây là ngành học nghiên cứu về thuật tính toán cũng như các công nghệ hiện tại được thao tác trong máy tính. Ngành học cũng đào sâu về quy trình hoạt động và giải pháp nâng cao hiệu suất máy tính. Nhìn chung, Khoa học máy tính là cầu nối giữa con người và công nghệ cao. Từ đó, các nhà nghiên cứu có thể làm ra sản phẩm công nghệ phục vụ cuộc sống hiện đại và tiện lợi.

Những nội dung cụ thể trong khoa học máy tính bao gồm: Ngôn ngữ lập trình, Cấu trúc dữ liệu, Thiết kế thuật toán, Lập trình máy tính, Kỹ nghệ phần mềm, Trí tuệ nhân tạo, Robot học…

Sự lớn mạnh của công nghệ thông tin hiện nay đã và đang thay đổi cơ cấu việc làm Việt Nam. Trong đó, nhóm ngành khoa học máy tính luôn thuộc top nghề hấp dẫn với mức lương cao ngất. Cạn trẻ yêu thích ngành khoa học máy tính học trường nào để có nền tảng tốt nhất? Tại Việt Nam, chúng ta có danh sách: Trường Đại Học Bách Khoa, Trường Đại Học Kinh Tế Quốc Dân, Trường Đại Học FPT, Trường Đại Học Tôn Đức Thắng, Trường Đại Học HuTech, Trường Đại Học Công Nghiệp, Trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên, Trường Đại Học RMIT… 

Người học khoa học máy tính có thể đảm nhận một số vị trí như:

 • Chuyên viên thiết kế công nghệ thông tin
 • Chuyên viên tạo lập dự án và lên kế hoạch phát triển phần mềm
 • Làm việc trong các tổ chức/tập đoàn gia công phần mềm
 • Nghiên cứu và giảng dạy ở các viện công nghệ thông tin tại một số trường CĐ, ĐH

Phân biệt ngành khoa học máy tính với ngành công nghệ thông tin

Tuy cùng lĩnh vực công nghệ nhưng “Khoa học máy tính” và “Công nghệ thông tin” lại có nhiều điểm khác nhau. Nhiều bạn học sinh khi hướng nghiệp sẽ khó xác định và phân biệt 2 ngành nghề này. Tham khảo bảng so sánh dưới đây của Blog.TopCV.vn nhé!

KHOA HỌC MÁY TÍNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN
Ngành học nghiên cứu sự ứng dụng của thuật toán trong máy tính.Sử dụng nhiều toán học cao cấp.  Chú trọng làm ra và phát triển phần mềm tin học. Ngành học chuyên sâu hơn về máy tính và những khái niệm liên quan: thuật toán, code, lập trình, trí tuệ nhân tạo… Ngành học nghiên cứu về ứng dụng máy tính trong thông tin (Internet, mạng viễn thông…) Chú trọng truyền đổi thông tin qua mạng lưới Internet. Ngành học rộng hơn, bao gồm cả Khoa học máy tính. Không chỉ nghiên cứu máy tính mà còn nhiều thiết bị điện tử khác (điện thoại smartphone, tablet, TV…)

Ngành khoa học máy tính ra trường làm gì?

Thế giới ngày nay vận hành bởi số hóa nên sinh viên ngành khoa học máy tính ra trường làm gì cũng rất dễ. Tuy đa dạng về môi trường làm việc nhưng rồi ngành khoa học máy tính ra trường làm gì để thu nhập tốt nhất? Một số vị trí sau được đánh giá là lương cao cho nhóm ngành khoa học máy tính: 

 • Lĩnh vực chuyên sâu: Chuyên gia thiết kế website, Chuyên gia cài đặt phần mềm, Chuyên gia lập trình game, Lập trình viên, Kỹ sư phần mềm, Web Developer… 
 • Lĩnh vực quản lý: Giám đốc dự án khoa học, Giám đốc kỹ thuật, Giám đốc công nghệ, Trưởng phòng kỹ thuật, Quản lý phòng máy… 
 • Lĩnh vực sản xuất: Chuyên viên sản xuất sản phẩm điện tử, Designer công nghệ, Sản xuất app điện thoại,… 
 • Lĩnh vực an ninh: Chuyên gia an ninh mạng, Kiến trúc sư mạng, Quản trị hệ thống…  
 • Lĩnh vực nghiên cứu: Cán bộ công chức tại Bộ, Ngành, Sở, Viện Hàn lâm… 
 • Lĩnh vực giáo dục: Giảng viên bộ môn Khoa học máy tính hoặc các môn liên quan.

Xem thêm: Bí kíp viết mục tiêu nghề nghiệp IT: Khó hơn những ngành khác

Ngành khoa học máy tính thu nhập “khủng” như nào? 

Khoa học máy tính hấp dẫn ứng viên vì đây là ngành đem lại mức lương cao. Một mức lương ngành khoa học máy tính trung bình có thể dao động đến hàng trăm triệu. Số thu nhập sẽ thay đổi tùy theo: độ khó chuyên ngành, số năm kinh nghiệm, môi trường làm việc và thương hiệu cá nhân (trong trường hợp ứng viên là một Developer có tiếng hoặc tạo ra sản phẩm ấn tượng). Và càng kinh nghiệm lâu trong nghề thì thu nhập lại càng tăng mạnh. Những chuyên gia giỏi về Khoa học máy tính tại Mỹ có thể nhận tới 162.000 USD/năm (~ 3,7 tỷ VNĐ), chưa kể thu nhập bên ngoài từ những dự án freelance.

Tổng hợp theo kết quả tuyển dụng tại TopCV.vn, mức lương dành cho nhóm ngành khoa học máy tính như sau:

 • Mức lương thấp nhất: 5.000.000 VNĐ/tháng
 • Mức lương cao nhất: 50.000.000 VNĐ/tháng
 • Mức lương trung bình: 7.000.000 VNĐ/tháng
Ngành khoa học máy tính ra trường làm gì để thu nhập cao?

Có thể nói, sinh ngành khoa học máy tính ra trường làm gì cũng yên tâm nếu các bạn đầu tư học thật tốt và chăm chỉ thực hành. 

Có nên học ngành khoa học máy tính?

Dù là bạn chuyên khối A, học giỏi các môn tự nhiên thì ngành Khoa học máy tính vẫn rất khó để hiểu chi tiết. Kiến thức toán học sẽ cần chú trọng nhất bởi có nhiều con số phải xử lý trong thuật toán máy tính hay phương trình code. Chúng tôi khuyên bạn 2 kỹ năng quan trọng để “chiến đấu” cùng ngành Khoa học máy tính: 

 • Kỹ năng tự học: Môn càng khó thì càng phải nâng cao tự học. Ngành khoa học máy tính ra trường làm gì cũng đòi hỏi chuyên môn cao nên đừng lơ là việc học lý thuyết. Ngoài ra, bạn nên tự rèn luyện thực hành để không xa lạ thực tiễn. 
 • Kỹ năng ngoại ngữ: Khoa học máy tính có nhiều từ chuyên ngành bằng tiếng Anh nên nếu không rành ngoại ngữ thì khó để “ngấm” môn lắm! Hơn nữa, đầu tư ngoại ngữ cũng là cơ hội tuyệt vời để bạn tìm học bổng hay ứng tuyển vào công ty nước ngoài. 
Có nên học ngành khoa học máy tính? 

Bạn quyết định chọn ngành này tức là xác định dành cả thanh xuân nhìn vào máy tính. Công việc ngành Khoa học máy tính khá bận rộn và thường xuyên ngồi một chỗ, gắn liền 24/7 bên công nghệ số. Tuy nhiên, một khi đam mê lên ngôi thì chắc chắn hiệu quả từ ngành Khoa học máy tính sẽ không làm bạn thất vọng. Trong tương lai gần, nhóm ngành sẽ còn phát triển hơn nữa với tin học cao cấp. 

Lời kết 

Nói tóm lại, Khoa học máy tính là ngành yêu cầu chuyên môn cao, áp lực lớn nhưng thu nhập hấp dẫn. Cơ hội việc làm cũng rộng mở. Không phải tự nhiên mà ngành khoa học máy tính ra trường làm gì cũng nhận được mức lương khởi đầu cao. Còn chần chừ gì mà không ứng tuyển ngay lĩnh vực này tại TopCV.vn! Chúc bạn tìm được một công việc thật ưng ý!