[Góc giải đáp] Nên học ngành gì trong công nghệ thông tin?

Nên học ngành gì trong công nghệ thông tin?
Nên học ngành gì trong công nghệ thông tin?

Công nghệ thông tin đang là ngành nhận được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ, trong số đó không thể không kể đến các bạn chuẩn bị bước chân vào đại học. Đây cũng là ngành rộng, bao gồm các khối chuyên ngành khác nhau. Vậy nên học ngành gì trong Công nghệ thông tin? Đây chắc chắn sẽ là câu hỏi mà nhiều bạn quan tâm đến CNTT thắc mắc. Trong bài viết này, Topcv sẽ chia sẻ để giải đáp thắc mắc này nhé!

Một số chuyên ngành của Công nghệ thông tin có thể kể đến như:

 • Hệ thống thông tin.
 • Truyền thông và mạng máy tính.
 • An toàn thông tin
 • Khoa học máy tính.
 • Kỹ thuật máy tính.
 • Kỹ thuật phần mềm
 • Công nghệ phần mềm
nên học ngành gì trong công nghệ thông tin
Nên học ngành gì trong công nghệ thông tin

Nên học ngành gì trong công nghệ thông tin?

Việc lựa chọn ngành nghề để theo học là giai đoạn quan trọng quyết định sau này. Bản thân mình cũng đã trải qua thời gian này nên mình hiểu nó quan trọng như thế nào. 

Khi lựa chọn ngành bạn hãy chú ý vào khả năng của bản thân, sở thích và định hướng tương lai để quyết định theo một ngành của Công nghệ thông tin cho phù hợp. Phân tích bản thân và đưa ra quyết định sẽ là yếu tố hàng đầu giúp bạn có thể xác định nên theo ngành nào.

Kỹ thuật phần mềm

Sự phát triển mạnh mẽ của thời đại nói chung và công nghệ nói riêng tạo cơ hội và nhu cầu tìm nhân sự ngành Kỹ thuật phần mềm tăng cao. Vì nắm bắt được xu hướng nên lĩnh vực Thông tin và Truyền thông ngày càng thu hút các bạn trẻ tham gia.

Chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm (KTPM) là chuyên bộ môn phù hợp với những bạn nào yêu thích lập trình thuần túy. Thành quả sau một quá trình là sản phẩm “phần mềm”, “chương trình” hoặc “ứng dụng”.

Nếu bạn thực sự thật sự muốn học chuyên sâu và thực hành hơn thì kỹ thuật phần mềm sẽ là một ngành lý tưởng cho câu hỏi nên học ngành gì trong công nghệ thông tin. Tuy nhiên, trước khi ra quyết định hãy tham khảo qua ngành khoa học máy tính dưới đây.

>>> Tham khảo 1000+ Job việc làm lập trình viên với mức lương không dưới 20 triệu

nên học ngành gì trong công nghệ thông tin
Nên học ngành gì trong công nghệ thông tin tại Hà Nội?

Khoa học máy tính

Khoa học máy tính (Computer Science) là ngành nghiên cứu các thông tin, cơ sở lý thuyết và những ứng dụng của nó trong các hệ thống máy tính.

Nếu theo học ngành này, bạn sẽ được trang bị những nền tảng kiến thức chuyên sâu về khoa học máy tính như: Hệ điều hành, ngôn ngữ lập trình phần mềm và phần cứng, cấu trúc máy tính, trí tuệ nhân tạo, bảo mật và an toàn máy tính, xử lý dữ liệu khối lượng lớn trên mạng internet và các mạng xã hội, thiết kế và phát triển ứng dụng cho các thiết bị di động trên và trường web,…

Kỹ thuật máy tính

Đây là chuyên ngành nghiên cứu về các nguyên lý, phương pháp để thiết kế và phát triển hệ thống phần cứng và phần mềm phục vụ cho hoạt động của các thiết bị điện tử. Kỹ thuật máy tính thường được nói đến trong các khía cạnh của máy tính, từ thiết kế các mạch điện tử đơn giản, xử lý máy tính cá nhân và kể cả hệ thống siêu máy tính…

nên học ngành gì trong công nghệ thông tin
Khoa học, Kỹ Thuật là một trong những ngành đáng học trong cntt

Hệ thống thông tin

Là ngành học này bao gồm những công việc như: Thu thập, xử lí, lưu trữ, phân phối thông tin. Là sự kết hợp giữa phần cứng, phần mềm và mạng truyền thông.

Sử dụng những yếu tố trên để làm nhiệm vụ thu thập, xử lý, lưu trữ và phân phối thông tin từ các dữ liệu nhằm thực hiện mục tiêu ban đầu. Sinh viên theo học ngành hệ thống thông tin sẽ được đào tạo những tư duy về thuật toán, hệ thống, cách thức tối ưu hóa cơ sở dữ liệu và vận hành, bảo trì và phát triển hệ thống thông tin.

>>> Đăng ký ngay để không bỏ lỡ những Job Việc làm công nghệ thông tin

Ngành An toàn thông tin

Tiếp tục với câu hỏi nên học ngành gì trong công nghệ thông tin? là Ngành An toàn thông tin, ngày nay an toàn thông tin là một ngành rất hấp dẫn những ai muốn tìm hiểu ứng dụng và mạng máy tính.

Học ngành an toàn thông tin sẽ giúp bạn làm chủ được những kỹ thuật mã hóa, giải mã các thông điệp; cơ chế hoạt động của virus, phầm mềm độc hại và cách phòng tránh…

Trên đây là 5 trong số các ngành có liên quan đến Công nghệ thông tin, Bạn có thể thao khảo chi tiết các ngành Công nghệ thông tin trong bài viết dưới đây.

nên học ngành gì trong công nghệ thông tin
Nên học ngành gì trong công nghệ thông tin ở Tphcm?

Ngôi trường đào tạo Công nghệ thông tin tốt nhất

Hiện nay ngành công nghệ thông tin được rất nhiều các ngôi trường hàng đầu Việt Nam đào tạo, điển hình trong đó là:

 • Đại học FPT
 • Học viện Kỹ thuật Mật Mã
 • Đại học Bách khoa Hà Nội
 • Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội
 • Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn Thông
 • Đại học Bách khoa TP.HCM
 • Đại học Khoa học Tự nhiên
 • Đại học Sư phạm Kỹ thuật
 • Đại học Công nghệ Thông tin
 • Học viện Kỹ thuật Quân Sự

Đừng bỏ qua bài viết: Ngành công nghệ thông tin nên học trường nào ở Hà Nội và TPHCM

nên học ngành gì trong công nghệ thông tin
Nên học ngành gì trong công nghệ thông tin và học tại trường nào?

Tổng kết

Công nghệ thông tin hiện là một trong những ngành có triển vọng phát triển cả ở Việt Nam và trên thế giới. Hy vọng với những chia sẻ phía trên của Topcv, bạn đã có cho mình câu trả lời Nên học ngành gì trong công nghệ thông tin rồi đúng không.

Chủ đề liên quan: Ngôn ngữ lập trình là gì, có mấy loại ngôn ngữ lập trình, ngôn ngữ lập trình bậc cao, ngôn ngữ lập trình python, ngôn ngữ lập trình pascal, ngôn ngữ lập trình c…