Các ngành nghề khối A nào dễ xin việc và có lương cao nhất?

cac-nganh-nghe-thuoc-khoi-a

Các ngành nghề khối A luôn thu hút các bạn trẻ yêu thích tư duy sáng tạo và những con số. Đây cũng là khối ngành dễ xin việc sau khi ra trường với mức lương tiềm năng. Vậy, cụ thể khối A có những ngành nào hot và sinh viên tốt nghiệp có thể làm những công việc gì? Cùng Blog.TopCV.vn tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Khối A gồm những môn nào?

Trước đây, khối A gồm 3 môn thi truyền thống là Toán – Vật lý – Hóa học. Sau đó, có thêm 2 khối phụ là A1 (Toán, Vật lý, tiếng Anh) và A2 (Toán, Vật lý, Ngữ văn). Trong vài năm đổ lại đây, Bộ Giáo dục & Đào tạo đã có sự thay đổi lớn, chia khối A thành nhiều tổ hợp môn. 

cac-nganh-nghe-khoi-a
Các môn thi thuộc khối A

Hiện nay, các môn học thuộc khối A đã được mở rộng thành 18 tổ hợp vô cùng đa dạng cho các bạn lựa chọn:

 • A1 (Toán – Lý – Anh)
 • A2 (Toán – Lý – Sinh)
 • A3 (Toán – Lý – Sử)
 • A4 (Toán – Lý – Địa)
 • A5 (Toán – Hóa – Sử)
 • A6 (Toán – Hóa – Địa)
 • A7 (Toán – Sử – Địa)
 • A8 (Toán – Sử – GDCD)
 • A9 (Toán – Địa – GDCD)
 • A10 (Toán – Lý – GDCD)
 • A11 (Toán – Hóa – GDCD)
 • A12 (Toán – Khoa học tự nhiên – Khoa học xã hội)
 • A13 (Toán – Khoa học tự nhiên – Sử)
 • A14 (Toán – Khoa học tự nhiên – Địa)
 • A15 (Toán – Khoa học tự nhiên – GDCD)
 • A16 (Toán – Khoa học tự nhiên – Văn)
 • A17 (Toán – Lý – Khoa học xã hội)
 • A18 (Toán – Hóa – Khoa học xã hội)

Khối A có giống khối A1 không?

Khối A và khối A1 (hay A01) là hai tổ hợp môn thi trong kỳ thi đại học, khác nhau về cấu trúc môn thi, đối tượng tuyển sinh và tỷ lệ cạnh tranh. 

Cụ thể, về cấu trúc môn thi, Khối A gồm ba môn học truyền thống là Toán, Vật lý và Hóa học. Trong khi đó, khối A1 gồm ba môn học là Toán, Vật lý và Tiếng Anh. Như vậy, có thể thấy là Toán và Vật lý là hai môn bắt buộc trong khối A và A1. Dựa theo lực học môn Hóa học và Tiếng Anh, bạn hãy chọn khối thi phù hợp. 

Khối A1 và khối A gồm những ngành nào, có giống nhau không?
Khối A1 và khối A gồm những ngành nào, có giống nhau không?

Về đối tượng tuyển sinh, Khối A phù hợp cho các thí sinh học tốt và yêu thích các môn học tự nhiên như Toán, Vật lý và Hóa học. Các bạn học sinh muốn theo học các ngành liên quan đến khoa học tự nhiên, kỹ thuật, y học, hóa sinh,… thường chọn khối A.

Trong khi đó, Khối A1 phù hợp cho các thí sinh có sở thích và khả năng về Toán và Vật lý, cùng với khả năng ngoại ngữ tốt. Thí sinh muốn theo học các ngành liên quan đến kỹ thuật, công nghệ, quản lý, ngôn ngữ học,… thường chọn khối A1.

Khối A có số lượng thí sinh đăng ký và cạnh tranh cao. Vì vậy các ngành học thuộc khối A thường có điểm chuẩn cao hơn so với khối A1. 

Khối A gồm những ngành nào?

Với tổ hợp môn thi đa dạng, khối A cũng mang lại cho bạn rất nhiều sự lựa chọn về ngành học. Vậy khối A gồm những ngành nào và chương trình học trong từng ngành thế nào? Bạn hãy tìm hiểu ngay sau đây:

khoi-a-gom-nhung-nganh-hoc-nao
Khối A nên học ngành nào dễ xin việc?

Nhóm ngành kinh tế

Đây là ngành học hot nhất trong khối A. Thống kê năm 2021 của Bộ GD & ĐT cho thấy, số lượng đơn nguyện vọng đăng ký cho nhóm ngành Kinh tế chiếm tỷ lệ cao nhất (32.77%)

Ngành Kinh tế tập trung nghiên cứu về các quy trình sản xuất, phân phối và tiêu thụ của các tài nguyên. Học ngành kinh tế, bạn sẽ hiểu về cách hoạt động của nền kinh tế và áp dụng các nguyên lý kinh tế để phân tích và đưa ra quyết định.

Chương trình học bao gồm các môn như Kinh tế học, Quản lý kinh tế, Kế toán, kiểm toán, Thống kê, Tài chính, Marketing, Kinh tế quốc tế, Kinh tế học vi mô và kinh tế học vi mô.

Kinh tế là một trong những ngành khối A được quan tâm nhất, khi mà kinh tế đang hội nhập và tạo ra vô vàn cơ hội việc làm cho các bạn trẻ. Các chuyên ngành/bộ môn thuộc khối ngành này là Quản trị kinh doanh, Kinh doanh quốc tế, Thương mại, Marketing, Tài chính, Ngân hàng, Kế toán, Quản trị doanh nghiệp

Nhóm ngành khoa học kỹ thuật

Trong giai đoạn công nghiệp hiện đại, kỹ thuật và công nghệ được xem là nền tảng phát triển mạnh mẽ của mỗi một quốc gia. Bởi vậy, nhu cầu nhân sự cho khối ngành này cũng luôn luôn cao. Các ngành nghề khối A học kỹ thuật và công nghệ kể đến có Điện tử, Công nghệ Thông tin, Cơ khí, Xây dựng, Máy tính, Nghiên cứu khoa học,…

Nhóm ngành xã hội

Nhiều bạn cho rằng học khối A thì không liên quan nhiều đến các vấn đề xã hội, khối xã hội sẽ dành cho các ngành nghề khối C. Thực tế, lĩnh vực xã hội hiện nay cũng đã được công nghệ hóa, bắt kịp xu hướng số toàn cầu. Bởi vậy, học khối A cũng có thể làm việc trong ngành xã hội với những mảng như Truyền thông, Báo chí, Văn hóa, Du lịch, Luật, Triết học,…

Ngành An ninh quốc phòng

Ngành An ninh quốc phòng là một ngành nhận được sự quan tâm và lựa chọn đặc biệt từ các sĩ tử, đặc biệt là các bạn nam. Điều này được thể hiện qua chỉ tiêu đăng ký thi đại học, trong đó ngành An ninh quốc phòng đã đứng đầu danh sách Nguyện vọng 1 nhiều nhất vào năm 2021.

Khối A gồm những ngành nào? Ngành An ninh quốc phòng
Khối A gồm những ngành nào? Ngành An ninh quốc phòng

Các bạn học ngành An ninh quốc phòng sẽ nhận được sự hỗ trợ toàn diện từ nhà nước với việc chi trả 100% học phí và chi phí ăn ở trong quá trình đào tạo. Tuy nhiên, môi trường đào tạo trong ngành này rất nghiêm khắc và kỷ luật nhằm đảm bảo đầu ra và giúp sinh viên tìm được những công việc phù hợp. Đây là những lý do chính khiến các bạn trẻ lựa chọn ngành An ninh quốc phòng.

Ngành An ninh quốc phòng gồm có 3 nhóm ngành chính như sau: 

Nhóm ngành Quân độiNhóm ngành Biên phòngNhóm ngành Công an

– Kỹ thuật quân sự (QS)
– Hậu cần QS
– Kỹ thuật hàng không (PK), Chỉ huy Tham mưu PK
– Trinh sát kỹ thuật

– Xây dựng Đảng & xây dựng chính quyền nhà nước- Chỉ huy tham mưu lục quân
– Chỉ huy tham mưu pháo binh
– Chỉ huy kỹ thuật Công binh
– Chỉ huy tham mưu thông tin
– Chỉ huy tham mưu Đặc công
– Chỉ huy kỹ thuật Hóa học
– Công nghệ kỹ thuật Ô tô
– Chỉ huy tham mưu Tăng thiết giáp

– Quản lý Nhà nước về ANTT
– Tham mưu, chỉ huy Công an nhân dân
– Trinh sát an ninh và Điều tra hình sự
– Ngành An toàn thông tin
– Trinh sát Cảnh sát; Điều tra Hình sự và Kỹ thuật Hình sự
– Quản lý hành chính nhà nước về lĩnh vực ANTT
– PCCC và cứu nạn, cứu hộ
– Kỹ thuật CAND: Công nghệ thông tin (CNTT), Kỹ thuật điện tử – viễn thông
– Xây dựng lực lượng CAND
Các nhóm ngành an ninh quốc phòng

Ngành Kỹ thuật và Công nghệ thông tin (CNTT)

Nguồn nhân lực chất lượng cao trong ngành Kỹ thuật – Công nghệ rất cần thiết để xây dựng và phát triển đất nước. Do đó, xu hướng chọn ngành Kỹ thuật – Công nghệ đang tăng nhanh chóng trong những năm trở lại đây. Trong đó, ngành Máy tính và Công nghệ thông tin nằm ở vị trí thứ hai với số lượng đơn đăng ký lớn, đạt 336.001 nguyện vọng, trong khi chỉ nhận 49.582 thí sinh.

Khối A gồm những ngành nào? Ngành kỹ thuật - CNTT
Khối A gồm những ngành nào? Ngành kỹ thuật – CNTT

Ngành Công nghệ thông tin tập trung vào việc nghiên cứu và phát triển các hệ thống thông tin và công nghệ liên quan. Sinh viên sẽ học về lập trình, cơ sở dữ liệu, mạng máy tính, trí tuệ nhân tạo và các công nghệ thông tin khác.

Chương trình học bao gồm các môn như Lập trình, Cơ sở dữ liệu, Mạng máy tính, Trí tuệ nhân tạo, An toàn thông tin, Hệ thống thông tin, Thiết kế giao diện người dùng, Phân tích và thiết kế hệ thống.

Ngành Luật

Ngành Luật thuộc khối A là một ngành học có sự quan tâm và lựa chọn không nhỏ từ các sĩ tử. Ngành Luật tập trung nghiên cứu và giảng dạy về các quy luật, quyền lợi và trách nhiệm của cá nhân và tổ chức trong xã hội.

Khối A gồm những ngành nào? Ngành Luật
Khối A gồm những ngành nào? Ngành Luật

Chương trình học của ngành Luật bao gồm các môn học cơ bản như Lý luận Nhà nước và Pháp luật, Hệ thống pháp luật Việt Nam, Luật dân sự, Luật hình sự, Luật kinh tế, Luật lao động và các môn học chuyên ngành khác. Sinh viên sẽ được học cách áp dụng và hiểu các quy định pháp luật, phân tích vấn đề pháp lý, nghiên cứu các văn bản pháp luật, tham gia giải quyết tranh chấp và tư vấn pháp luật cho các cá nhân và tổ chức.

Ngành Sư phạm

Ngành Sư phạm thuộc khối A cung cấp những kiến thức và kỹ năng cần thiết để trở thành giáo viên chuyên nghiệp. Ngành này nhận được sự quan tâm và lựa chọn từ nhiều sĩ tử có niềm đam mê giảng dạy và mong muốn góp phần vào sự phát triển của hệ thống giáo dục.

Chương trình học của ngành Sư phạm bao gồm các môn học cơ bản như Giáo dục và Đào tạo, Tâm lý học, Phương pháp giảng dạy, Quản lý giáo dục, Kỹ năng giao tiếp và nhiều môn học chuyên ngành khác. Sinh viên sẽ được rèn luyện kỹ năng giảng dạy, lập kế hoạch giảng dạy, xây dựng và thực hiện các hoạt động giáo dục, đánh giá và quản lý lớp học.

Ngành Logistics

Trong xã hội hiện đại, với sự phát triển của thương mại và hệ thống kinh tế toàn cầu, ngành Logistics đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự liên kết và lưu thông hiệu quả của hàng hóa từ nguồn cung cấp đến khách hàng.

Khối A gồm những ngành nào? Ngành Logistics
Khối A gồm những ngành nào? Ngành Logistics

Chương trình học của ngành Logistics bao gồm: Quản lý chuỗi cung ứng, Vận tải và giao thông, Quản lý kho và bãi, Quản lý mua hàng, Quản lý dự án, Kế toán quản trị, các môn quản lý và vận hành trong lĩnh vực Logistics.

Sinh viên sẽ được học cách lập kế hoạch, tổ chức, điều phối và kiểm soát các hoạt động vận chuyển, lưu trữ, quản lý hàng hóa và thông tin trong chuỗi cung ứng. Bên cạnh đó là các kỹ năng phân tích, quyết định, quản lý rủi ro, tối ưu hóa hiệu suất và sử dụng công nghệ thông tin trong quá trình quản lý Logistics.

Ngành Marketing

Ngành Marketing đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển thị trường, xây dựng hình ảnh thương hiệu và tương tác với khách hàng. Ngành Marketing sẽ cung cấp chương trình đào tạo bài bản về  nghiên cứu và ứng dụng các phương pháp và kỹ thuật quảng cáo, tiếp thị và quản lý thương hiệu để tạo ra giá trị cho sản phẩm và dịch vụ.

Khối A gồm những ngành nào? Ngành Marketing
Khối A gồm những ngành nào? Ngành Marketing

Chương trình học của ngành Marketing bao gồm các môn học như Quảng cáo, Tiếp thị và quản lý thương hiệu, Nghiên cứu thị trường, Truyền thông tiếp thị, Kế hoạch tiếp thị, Quản lý bán hàng. Bên cạnh đó còn có các môn học liên quan đến phân tích thị trường, quản lý mối quan hệ khách hàng, xây dựng chiến lược tiếp thị.

Sinh viên sẽ được đào tạo về cách xác định nhu cầu và mong muốn của khách hàng, tìm hiểu thị trường và đối thủ cạnh tranh, phân tích dữ liệu thị trường và xây dựng chiến lược tiếp thị phù hợp. Bạn sẽ học cách phát triển các chiến dịch quảng cáo, xây dựng và quản lý thương hiệu và tạo ra các hoạt động tiếp thị sáng tạo để thu hút và giữ chân khách hàng.

Những việc làm khối A đang lên ngôi 2023?

Sau khi đã nắm rõ khối A gồm những ngành nào, chắc hẳn bạn sẽ quan tâm đến tương lai của những ngành đó ra sao? Nếu đây đúng là băn khoăn của bạn, hãy xem ngay những công việc khối A đang “hot rần rần” trong vài năm trở lại đây nhé!

Marketing

Với sự phát triển của kinh tế số và mạng xã hội, Marketing ngày càng trở nên quan trọng hơn. Các công ty cần nhân viên Marketing để xây dựng chiến lược tiếp thị, quảng cáo và quản lý thương hiệu. Theo Trung tâm dự báo nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, cho đến năm 2025, ngành Marketing sẽ cần 21.600 lao động/năm trở lên. 

Marketing là nhóm ngành liên quan đến việc quảng bá, tiếp thị sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng. Trong bối cảnh nền kinh tế ngày càng phát triển, nhu cầu về các sản phẩm, dịch vụ mới cũng ngày càng tăng cao. Điều này dẫn đến sự gia tăng nhu cầu về nhân lực Marketing để đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp.

Một số vị trí việc làm HOT trong ngành Marketing năm 2023 bao gồm:

 • Trưởng phòng Marketing: Chịu trách nhiệm quản lý và điều hành toàn bộ hoạt động Marketing của doanh nghiệp.
 • Nhân viên Marketing: Thực hiện các công việc cụ thể trong Marketing như lập kế hoạch Marketing, triển khai các chiến dịch Marketing, phân tích dữ liệu Marketing,…
 • Content Marketing: Viết nội dung, sáng tạo nội dung cho các kênh Marketing của doanh nghiệp.
 • SEO: Tối ưu hóa website và các kênh Marketing trực tuyến của doanh nghiệp để tăng thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm.
 • Digital Marketing: Thực hiện các hoạt động Marketing trên các kênh Marketing trực tuyến như Facebook, Instagram, Google Ads,…
Việc làm ngành Marketing lên ngôi trong những năm trở lại đây
Việc làm ngành Marketing lên ngôi trong những năm trở lại đây

Công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin đóng vai trò quan trọng trong mọi lĩnh vực, từ doanh nghiệp đến chính phủ. Việc sử dụng trí tuệ nhân tạo, blockchain, big data và Internet of Things (IoT) ngày càng phổ biến, tạo ra nhiều cơ hội việc làm trong lĩnh vực Công nghệ thông tin. 

Theo số liệu thống kê của TopDev, nhu cầu nhân lực ngành Công nghệ thông tin tại Việt Nam tăng cao liên tục và dự báo đến năm 2024, nước ta vẫn thiếu hụt 150.000 – 195.000 lập trình viên/kỹ sư mỗi năm.

Lĩnh vực công nghệ thông tin là ngành liên quan đến việc áp dụng và phát triển các công nghệ thông tin trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Trong thời đại của Cách mạng Công nghiệp 4.0, sự cần đến về nguồn nhân lực chuyên về Công nghệ thông tin ngày một tăng cao để đáp ứng nhu cầu phát triển của doanh nghiệp và các tổ chức.

Một số vị trí việc làm HOT trong ngành Công nghệ thông tin năm 2023 bao gồm:

 • Lập trình viên: Viết mã code để tạo ra các phần mềm, ứng dụng, website,…
 • Kỹ sư phần mềm: Thiết kế, phát triển và bảo trì các phần mềm.
 • Kỹ sư dữ liệu: Thu thập, xử lý và phân tích dữ liệu.
 • Kỹ sư AI: Nghiên cứu và phát triển các ứng dụng trí tuệ nhân tạo.
 • Kỹ sư bảo mật: Đảm bảo an ninh mạng cho các hệ thống thông tin.
Công nghệ thông tin đang là một ngành HOT hiện nay
Công nghệ thông tin đang là một ngành HOT hiện nay

Thương mại điện tử

Với sự phát triển của mua sắm trực tuyến và xu hướng số hóa thương mại, lĩnh vực Thương mại điện tử đang trở thành một trong những lĩnh vực có nhiều cơ hội việc làm. Tốc độ tăng trưởng của thị trường thương mại điện tử tại Việt Nam được dự báo đứng thứ 2 khu vực Đông Nam Á. 

Thống kê của Hiệp hội Thương mại điện tử VN (VECOM) cho thấy, hiện chỉ có 30% nhân lực tại các công ty cung cấp giải pháp thương mại điện tử được đào tạo chính quy. Như vậy, nhu cầu tuyển dụng nhân sự được đào tạo chính quy trong lĩnh vực thương mại điện tử vẫn rất lớn.

Thương mại điện tử là hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa và dịch vụ thông qua các kênh điện tử như website, ứng dụng,… Đặc biệt khi đại dịch COVID-19 vừa trải qua, thương mại điện tử đã phát triển mạnh mẽ và trở thành một xu hướng tất yếu. Điều này dẫn đến sự gia tăng nhu cầu về nhân lực Thương mại điện tử để đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp thương mại điện tử.

Một số vị trí việc làm HOT trong ngành Thương mại điện tử năm 2023 bao gồm:

 • Quản lý sàn thương mại điện tử: Quản lý và vận hành hoạt động kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki,…
 • Chuyên viên Marketing thương mại điện tử: Thực hiện các hoạt động Marketing cho các sản phẩm, dịch vụ trên các kênh thương mại điện tử.
 • Chuyên viên chăm sóc khách hàng thương mại điện tử: Giải đáp thắc mắc, hỗ trợ khách hàng trong quá trình mua sắm trên các kênh thương mại điện tử.
 • Chuyên viên vận hành kho hàng thương mại điện tử: Quản lý và vận hành kho hàng, xử lý đơn hàng, giao hàng,…
 • Chuyên viên thiết kế website thương mại điện tử: Thiết kế và phát triển website thương mại điện tử.
Việc làm ngành thương mại điện tử cần nhiều nhân sự đào tạo chính quy
Việc làm ngành thương mại điện tử cần nhiều nhân sự đào tạo chính quy

Bán hàng

Các công ty luôn cần nhân viên bán hàng để tiếp cận và chăm sóc khách hàng, tạo ra doanh số bán hàng và tăng trưởng doanh thu. Báo cáo Thị trường tuyển dụng 2022 & Nhu cầu tuyển dụng 2023 của TopCV cho thấy, Nhân viên Kinh doanh / Bán hàng là một trong 3 vị trí được tuyển dụng nhiều nhất, đồng thời cũng là những vị trí khó tuyển dụng và khó giữ chân nhân tài nhất.

Với sự phát triển của nền kinh tế hiện nay, bán hàng cũng là một trong những nhóm ngành khối A sẽ lên ngôi trong năm 2023. Bán hàng là nhóm ngành liên quan đến việc bán sản phẩm, dịch vụ cho khách hàng. 

Sự gia tăng nhu cầu về các sản phẩm và dịch vụ mới đang là một xu hướng rõ rệt. Điều này cũng dẫn đến sự tăng cần thiết về nhân lực trong lĩnh vực Bán hàng để đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp.

Một số vị trí việc làm HOT trong ngành Bán hàng năm 2023 bao gồm:

 • Trưởng phòng bán hàng: Chịu trách nhiệm quản lý và điều hành toàn bộ hoạt động bán hàng của doanh nghiệp.
 • Nhân viên bán hàng: Thực hiện các công việc bán hàng như tư vấn, giới thiệu sản phẩm/dịch vụ, chốt đơn hàng,…
 • Chuyên viên chăm sóc khách hàng: Giải đáp thắc mắc, hỗ trợ khách hàng trong quá trình sử dụng sản phẩm/dịch vụ.
 • Telesales: Gọi điện thoại tư vấn và bán hàng cho khách hàng.
Bán hàng luôn là công việc có nhu cầu tuyển dụng cao
Bán hàng luôn là công việc có nhu cầu tuyển dụng cao

Nhóm ngành Luật

Luật cũng đang là một nhóm ngành khối A mà bạn có thể tham khảo khi tìm hiểu về những việc làm sẽ lên ngôn năm 2023. Luật là nhóm ngành liên quan đến việc nghiên cứu, áp dụng pháp luật vào thực tiễn. 

Khi nền kinh tế nói chung và xu hướng hội nhập kinh tế quốc tế,  sự phát triển của các lĩnh vực kinh doanh tăng cao, các vị trí đảm bảo quyền lợi luật pháp của cá nhân, tổ chức ngày càng đóng vai trò quan trọng. Do đó, nhu cầu về nhân lực Luật để đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp, tổ chức cũng tăng cao.

Một số vị trí việc làm HOT trong ngành Luật năm 2023 bao gồm:

 • Luật sư: Tư vấn pháp luật, giải quyết tranh chấp,…
 • Chuyên viên pháp lý: Hỗ trợ doanh nghiệp trong việc tuân thủ pháp luật.
 • Chuyên viên luật thương mại: Chuyên sâu về lĩnh vực thương mại.
 • Chuyên viên luật lao động: Chuyên sâu về lĩnh vực lao động.
Đảm bảo quyền lợi luật pháp đang được các tổ chức quan tâm nhiều hơn
Đảm bảo quyền lợi luật pháp đang được các tổ chức quan tâm nhiều hơn

Nhóm ngành Sư Phạm

Trong bối cảnh nền giáo dục phát triển, nhu cầu về giáo viên để đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh, sinh viên ngày càng tăng cao. Bên cạnh đó, xu hướng hội nhập quốc tế và sự phát triển của công nghệ cũng khiến các trường học, cơ sở giáo dục cần có đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn cao, đáp ứng các yêu cầu của thị trường quốc tế và có khả năng ứng dụng công nghệ mới vào giảng dạy.

Một số vị trí việc làm HOT trong ngành Sư phạm năm 2023 bao gồm:

 • Giáo viên mầm non.
 • Giáo viên tiểu học.
 • Giáo viên trung học cơ sở.
 • Giáo viên trung học phổ thông.
 • Giáo viên cao đẳng, đại học.
Nhu cầu nhân lực ngành sư phạm dự đoán sẽ tăng cao trong tương lai
Nhu cầu nhân lực ngành sư phạm dự đoán sẽ tăng cao trong tương lai

Nhóm ngành Logistics

Với sự phát triển của thương mại điện tử và tăng cầu về giao hàng đến tận nhà, ngành Logistics đang trải qua sự gia tăng đáng kể về nhu cầu vận chuyển và quản lý chuỗi cung ứng. Bên cạnh đó, khi công nghệ phát triển, các doanh nghiệp, tổ chức cần ứng dụng công nghệ mới vào Logistics để nâng cao hiệu quả và giảm chi phí. Điều này dẫn đến sự gia tăng nhu cầu về nhân lực Logistics để đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp.

Một số vị trí việc làm HOT trong ngành Logistics năm 2023 bao gồm:

 • Quản lý kho: Quản lý và điều hành hoạt động kho bãi.
 • Quản lý vận tải: Quản lý và điều hành hoạt động vận tải.
 • Quản lý chuỗi cung ứng: Quản lý và điều hành toàn bộ hoạt động logistics từ đầu vào đến đầu ra.
 • Nhân viên xuất nhập khẩu: Thực hiện các thủ tục xuất nhập khẩu.
 • Chuyên viên thương mại điện tử: Thực hiện các hoạt động thương mại điện tử liên quan đến logistics.
Nhóm ngành Logistics được dự đoán sẽ cần nguồn nhân lực lớn trong tương lai
Nhóm ngành Logistics được dự đoán sẽ cần nguồn nhân lực lớn trong tương lai

Bạn có thể tìm kiếm thông tin việc làm và nhiều cơ hội việc làm khác nhau tại TopCV. Đây là nền tảng kết nối tuyển dụng và việc làm tiên phong tại Việt Nam trong việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (công nghệ AI). Với hàng trăm việc làm mới được cập nhật mỗi ngày, chắc chắn bạn sẽ tìm kiếm được cho mình những công việc lý tưởng với mức thu nhập hấp dẫn.

Các trường đào tạo khối A tốt nhất

khoi-a-hoc-truong-nao
Thi khối A nên học trường nào?

Trường đào tạo Quan hệ công chúng

 • HV Báo chí & Tuyên truyền
 • HV Thanh thiếu niên Việt Nam
 • ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn
 • ĐH Văn Lang TP.HCM

Trường đào tạo Marketing

 • ĐH Thương mại
 • ĐH RMIT
 • ĐH Kinh tế – Tài chính
 • HV Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Trường dạy Công nghệ thông tin

 • ĐH Bách Khoa
 • HV Kỹ thuật Quân sự
 • ĐH Khoa học Tự nhiên
 • ĐH FPT

Trường dạy Thương mại điện tử

 • ĐH Công Nghiệp
 • ĐH Công nghệ Thông tin
 • ĐH Kinh tế TP.HCM
 • ĐH Công nghệ Thông tin và Truyền Thông Thái Nguyên

Trường dạy Luật kinh tế

 • ĐH Kinh tế Quốc dân
 • ĐH Ngoại thương
 • HV Ngân hàng
 • ĐH Kinh tế Luật – ĐH Quốc Gia TP.HCM

Bài viết trên đây đã tổng hợp các ngành nghề khối A dễ xin việc với mức lương cụ thể của từng nghề. Hy vọng rằng những thông tin này giúp bạn dễ dàng lựa chọn được ngành nghề mong muốn, phù hợp với sở thích và điểm mạnh của mình. Để giúp bạn có được khởi đầu tiếp cận với ngành nghề yêu thích một cách dễ dàng hơn, TopCV.vn thường xuyên cập nhật những tin tức về việc làm mới nhất kèm theo mẫu CV phù hợp với từng ngành. Bạn hãy truy cập ngay để tham khảo nhé!