Tìm việc ngành công nghệ: Thi tuyển Viettel

Tìm việc ngành công nghệ đang là một nhu cầu hot trong thị trường tuyển dụng Việt Nam. Sau bài viết chia sẻ về kinh nghiệm phỏng vân FPT SOFTWARE hôm nay TOPCV sẽ tiếp tục cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về quy trình thi tuyển của một ông lớn ngành công nghệ khác: Viettel.

Tham khảo

Viettel tuyển dụng chuyên viên không cần bằng đại học
Mỗi nghề một mẫu CV: Ngành công nghệ thông tin – IT

Tổng quan về tập đoàn Viettel

Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) được thành lập vào ngày 14/12/2009, là doanh nghiệp kinh tế quốc phòng 100% vốn nhà nước với số vốn điều lệ 50.000 tỷ đồng, chịu trách nhiệm kế thừa các quyền, nghĩa vụ pháp lý và lợi ích hợp pháp của Tổng Công ty Viễn thông Quân đội. Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel do Bộ Quốc phòng thực hiện quyền chủ sở hữu và là một doanh nghiệp quân đội kinh doanh trong lĩnh vực bưu chính – viễn thông và công nghệ thông tin.

Viettel là tập đoàn viễn thông và công nghệ thông tin lớn nhất Việt Nam, đồng thời được đánh giá là một trong những công ty viễn thông có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới và nằm trong Top 15 các công ty viễn thông toàn cầu về số lượng thuê bao. Hiện nay, Viettel đã đầu tư tại 7 quốc gia ở 3 Châu lục gồm Châu Á, Châu Mỹ, Châu Phi, với tổng dân số hơn 190 triệu. Năm 2012, Viettel đạt doanh thu 7 tỷ USD với hơn 60 triệu thuê bao trên toàn cầu.

Trong suốt chặng đường phát triển, Viettel đã đạt được rất nhiều thành tựu, tiêu biểu như:

 • Số 1 về dịch vụ di động tại Việt Nam
 • Số 1 về mạng lưới phân phối ở Việt Nam
 • Nằm trong top 100 thương hiệu viễn thông lớn nhất thế giới
 • Lọt top 20 nhà mạng lớn nhất thế giới…

Quy trình thi tuyển vào Viettel

Sau đây là quy trình chung để thi tuyển vào Viettel, tuy nhiên tuỳ vào vị trí ứng tuyển và năng lực của ứng viên mà nội dung hay số vòng thi sẽ có sự thay đổi trong thực tế.

Vòng 1: Hồ sơ

Vì là tập đoàn lớn nên nhu cầu tuyển người cho các vị trí sẽ không nhỏ. Bạn có thể tìm kiếm việc làm ở Viettel tại các trang đăng tin chuyên nghiệp như jobstreet, mywork, topcv.vn… Hoặc vào trực tiếp trang tuyển dụng của Viettel (tuyendung.viettel.com.vn) và điền thông tin trực tuyến.

Quan trọng nhất là chuẩn bị một bản CV chuyên nghiệp và ấn tượng. Lưu ý nội dung CV chỉ nên gói gọn trong 1 trang A4, không nên quá dài dòng.

Để hiểu hơn về cách viết CV và có những mẫu CV đẹp-độc-lạ, vui lòng truy cập trang webtopcv.vn để được hướng dẫn chi tiết.

Vòng 2: Thi IQ, Kiến thức

Sau khi được thông báo qua vòng hồ sơ, bạn sẽ tiếp tục đến vòng test. Bài thi làm trong 4 tiếng, gồm các phần như sau:

– Thi IQ: 60 câu trong vòng 45 phút.

– Thi TOEIC (Gần 200 câu nghe và đọc hiểu trong vòng 135 phút) hoặc GMAT.

– Thi Chuyên môn: 90 câu trong vòng 60 phút (Đề chung cho CNTT, Điện tử Viễn Thông…) thường sẽ rất ít câu liên quan trực tiếp đến vị trí ứng tuyển.

a, Đề thi IQ, TOEIC, GMAT

Các dạng đề thi IQ, TOEIC, GMAT có sẵn rất nhiều trên Internet. Bạn có thể tìm kiếm để luyện thử, chuẩn bị tốt cho bài thi tuyển vào Viettel.

lam-viec-tai-viettel-3
Kinh nghiệm thi tuyển vào Viettel
b, Đề thi Chuyên môn

Sau đây là một số câu hỏi bạn có thể tham khảo:

 • Trình bày sự khác nhau giữa OSI và TCP/IP.
 • Tại sao mô hình OSI lại chỉ có 7 lớp mà không phải là 6 lớp hay 8 lớp? Nó căn cứ trên cái gì? Có phải tất cả các hệ thống đều sử dụng 7 lớp ko cho ví dụ?
 • Vẽ sơ đồ nguyên lý của chuyển mạch theo thời gian (T).
 • Trình bày cấu trúc khung các bản tin sử dụng trong mạng GSM.
 • Fading là gì? Nguyên ngân gây ra fading?
 • Trình bày các loại Fading trong vô tuyến, ảnh hưởng của nó trong thông tin vô tuyến. Nêu các biện pháp khắc phục ảnh hưởng của Fading trong mạng GSM.
 • Vẽ sơ đồ thiết lập cuộc gọi từ máy di động (MS) sang máy để bàn và ngược lại.
 • Công suất phát tối đa của một máy di động (MS) là bao nhiêu?
 • Vẽ cấu trúc mạng GSM cơ bản.
 • Tại sao trong hệ thống thông tin di động GMS lại phải điều chỉnh công suất phát?
 • Tại sao khi làm PCM (pulse code modulation) thì người ta nén rồi mới lượng tử hoá đều. Tại sao các đường cong lối ra lại có dạng y=lnx; Tại sao là hàm ln?

Vòng 3: Phỏng vấn

Để thi tuyển thành công và làm việc tại Viettel, bạn sẽ phải trải qua từ 1 đến 3 cuộc phỏng vấn trực tiếp (tùy vị trí và năng lực). Cuộc phỏng vấn đầu tiên là với quản lý trực tiếp của phòng ban bạn ứng tuyển. Cuộc phỏng vấn thứ 2 là với phó giám đốc và các quản lý cấp cao khác. Nếu có cuộc phỏng vấn thứ 3, bạn sẽ có cơ hội gặp Tổng giám đốc và tỉ lệ trúng tuyển vào Viettel là rất cao.

Cần chuẩn bị những gì khi phỏng vấn thi tuyển vào Viettel?
 • Đọc mô tả công việc một cách cẩn thận, suy nghĩ về tất cả khả năng và kinh nghiệm liên quan của bạn.
 • Tập trung vào một số từ khóa như: sự tự tin, kỹ năng giao tiếp, đàm phán, lập kế hoạch, cam kết gắn bó…
 • Chuẩn bị tốt cho các câu hỏi phổ biến nhất về điểm mạnh, điểm yếu, sở thích, tại sao muốn tham gia Viettel…

Trên đây là những thông tin hữu ích nếu bạn có ý định làm việc tại Tập đoàn Viettel, chúc bạn sẽ có một công việc ưng ý

Tổng hợp