Net Income là gì? Hiểu về Net Income & một số thuật ngữ kế toán

net income là gì TOPCV blog

Net Income là gì? Thuật ngữ này trong kế toán có ý nghĩa gì? Net Income tác động thế nào đến cá nhân và doanh nghiệp? Bạn đọc hãy cùng Blog TopCV tìm hiểu về định nghĩa và cách tính Net Income trong bài viết sau!

Net Income là gì?

net-incomela-gi-topcv
Định nghĩa Net Income trong báo cáo tài chính kế toán

Net Income trong tiếng Việt là thu nhập ròng. Đây là khoản lợi nhuận mà công ty thu được sau khi trừ đi các khoản chi phí khác. Trong báo cáo thu nhập, Net Income được thể hiện tại dòng cuối cùng, mang ý nghĩa chủ chốt – Bottom Line.

Bởi vì là kết quả của doanh thu trừ đi toàn bộ chi phí và các tổn thất xảy ra trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nên nếu Net Income âm tức là doanh nghiệp đang lỗ. Còn nếu Net Income dương thì chứng tỏ hoạt động kinh doanh vẫn đang hiệu quả.

Dựa vào thu nhập ròng, có thể thấy được sự gia tăng của lợi nhuận, từ đó tác động đến số vốn của cổ đông. Doanh nghiệp mà lỗ ròng thì vốn của cổ đông giảm. Doanh nghiệp mà lãi ròng thì vốn của cổ đông tăng.

Như vậy, tính toán Net Income nhằm xác định được tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Từ đó đưa ra được phương án phát triển kinh doanh phù hợp hơn với từng giai đoạn. Lưu ý rằng việc tính Net Income này có thể không cho thấy lợi ích và thiệt hại của doanh nghiệp.

Như vậy, bạn đã hiểu Net Income là gì rồi. Ngoài cái tên này ra, thu nhập ròng còn có nhiều cái tên khác. Nếu bạn cũng thắc mắc lợi nhuận ròng là gì, lãi ròng, lãi thuần là gì,… Thì hãy hiểu rằng, về bản chất chúng tương đối giống với Net Income..

Cách tính Net Income là gì?

net-incomela-gi-topcv
Công thức tính Net Income và ví dụ thực tế

Để tính thu nhập ròng của doanh nghiệp, chúng ta áp dụng chung một công thức:

Net Income = Tổng doanh thu – Tổng chi phí

Trong đó:

 • Tổng doanh thu là tổng của doanh thu thuần, lợi nhuận từ các hoạt động tài chính, thu nhập bất thường của doanh nghiệp.
 • Tổng chi phí là tổng của giá vốn mua hàng, chi phí hoạt động kinh doanh, quảng cáo marketing, khấu hao, thuế và các loại phí khác.

Tìm hiểu thêm: Doanh thu là gì? Chi tiết cách tính từng loại doanh thu của doanh nghiệp

Để giúp bạn dễ hình dung cách tính Net Income trong kế toán là gì, chúng ta sẽ lấy một ví dụ đơn giản như sau:

Theo báo cáo tài chính của doanh nghiệp trong quý 1/2023:

 • Doanh thu: 7 tỷ đồng.
 • Vốn chủ sở hữu và thu nhập khác: 600 triệu đồng.
 • Giá vốn nhập hàng (gồm nguyên vật liệu và nhân công): 3 tỷ đồng.
 • Chi phí hoạt động: 2 tỷ đồng.
 • Lãi vay: 300 triệu đồng.
 • Thuế thu nhập: 750 triệu đồng.
 • Chi phí khác: 200 triệu đồng.
net-incomela-gi-topcv
Áp dụng công thức doanh thu trừ chi phí để tính ra thu nhập ròng

Thì thu nhập ròng Net Income của doanh nghiệp này là:

Net Income = (7.000.000.000 + 600.000.000) – (3.000.000.000 + 2.000.000.000 + 300.000.000 + 750.000.000 + 200.000.000) = 1.350.000.000 đồng.

Net Income này dương, chứng tỏ doanh nghiệp vẫn đang kinh doanh hiệu quả, có lời.

Các yếu tố ảnh hưởng đến Net Income

Để tối ưu được thu nhập ròng, các doanh nghiệp đều cần nhìn vào các yếu tố có khả năng tác động đến Net Income. Liệu có thể giảm vốn và các chi phí đầu tư xuống thấp hơn? Liệu có thể làm gì để tăng hiệu suất kinh doanh lên? Tất cả đều xoay quanh các yếu tố này:

Chi phí hoạt động của doanh nghiệp

net-incomela-gi-topcv
Chi phí càng cao thì thu nhập ròng càng giảm thấp

Đây là khoản tiền có tác động lớn nhất đến thu nhập ròng của một doanh nghiệp. Chi phí hoạt động của một công ty bao gồm tất cả các khoản chi phí mà doanh nghiệp phải bỏ ra. Đó là phí quản lý, phí marketing, phí khấu hao,…

Chi phí hoạt động kinh doanh càng cao thì Net Income sẽ càng thấp. Nên nếu muốn tăng thu nhập ròng, buộc phải giảm tải các chi phí. Đó có thể là tìm ra giải pháp marketing tối giản mà hiệu quả hơn, hay tìm giải pháp quản lý khoa học để tăng hiệu suất kinh doanh.

Giá vốn hàng hóa

Muốn nâng cao thu nhập ròng, doanh nghiệp cũng có thể cân nhắc hạ giá vốn hàng hóa. Nhập hàng từ nhiều nguồn khác nhau là cách làm thông minh để vừa đảm bảo chất lượng sản phẩm, vừa giảm thiểu chi phí vốn, vừa giúp đa dạng hóa nguồn hàng.

Thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp

Trong các yếu tố tác động đến Net Income thì thuế thu nhập doanh nghiệp là không thể thay đổi được. Bởi vì yếu tố này đã được pháp luật quy định rồi. Nên muốn tối ưu thu nhập ròng, chỉ nên tìm cách giảm thiểu chi phí và nguồn vốn mà thôi.

Tác động của Net Income với cá nhân, doanh nghiệp và nhà đầu tư

Hiểu được sự ảnh hưởng của Net Income đối với các cá nhân, doanh nghiệp và nhà đầu tư, người làm quản trị doanh nghiệp có thể đưa ra được những phương án cải thiện thu nhập ròng này. Làm sao để hiệu quả kinh doanh đạt ngưỡng cao nhất.

Đối với cá nhân

net-incomela-gi-topcv
Hiểu về thuật ngữ kế toán để quản trị tài chính cá nhân

Net Income sẽ đánh giá mức độ chi tiêu và mức dư giả tài chính của người đó. Thu nhập ròng mà âm tức là bạn đang tiêu nhiều tiền hơn khoản bạn kiếm được và ngược lại. Tính toán chuẩn Net Income giúp bạn xây dựng được chiến lược tự do tài chính cá nhân hiệu quả.

Tìm hiểu thêm: Tự do tài chính là gì? Con đường đến với tự do tài chính

Đối với doanh nghiệp

Thu nhập ròng thể hiện rõ tình trạng hoạt động hiện tại của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp thu nhiều hơn chi thì Net Income dương. Mà doanh nghiệp chi nhiều quá, không thu lại được bao nhiêu thì Net Income sẽ là số âm.

Đối với nhà đầu tư

Nhà đầu tư không quan tâm đến quá trình hoạt động. Họ chỉ quan tâm đến lợi nhuận ròng thu về mà thôi. Bởi vì lợi nhuận cao chứng tỏ doanh nghiệp kinh doanh tốt và đáng để đầu tư. Doanh nghiệp muốn thu hút nhiều vốn đầu tư thì cần phải giữ cho Net Income ổn định.

net-incomela-gi-topcv
Các nhà đầu tư đánh giá rất nhiều khía cạnh hơn trước khi “xuống tiền”

Và mặc dù Net Income là chỉ số thường xuyên được đưa ra để đánh giá. Nhưng đây không phải là căn cứ duy nhất và chuẩn nhất để các nhà đầu tư đưa ra quyết định cuối cùng. Muốn biết chắc một dự án/doanh nghiệp có xứng đáng để rót vốn không, nhà đầu tư sẽ xem xét thêm nhiều khía cạnh khác:

 • Tính chính xác và chất lượng của chỉ số Net Income trong báo cáo tài chính của doanh nghiệp.
 • Chỉ số ROA – Return on Assets, là tỷ số lợi nhuận trên tài sản, nhằm đo lường khả năng sinh lời trên mỗi đồng tài sản của doanh nghiệp.
 • Chỉ số ROI – Return on Investment, là tỷ lệ lợi nhuận ròng trên tổng chi phí đã đầu tư, nhằm đo lường khả năng sinh lời trên mỗi đồng được đầu tư.

Một số thuật ngữ liên quan trong kế toán

Ngoài Net Income là gì, tất cả các kế toán viên hay nhà quản trị doanh nghiệp nào cũng cần nắm được khái niệm cơ bản của một số thuật ngữ dùng trong kế toán. Nhằm kiểm soát được dòng chảy của tiền trong doanh nghiệp và đưa ra phương án kinh doanh hiệu quả.

Net profit

net-incomela-gi-topcv
Giải đáp một số thuật ngữ thường gặp trong kế toán

Net profit là lợi nhuận ròng/lãi ròng, là khoản chênh lệch giữa tổng doanh thu và tổng chi phí. Về bản chất nó có vẻ giống với Net Income. Nhưng hiểu đơn giản thì, Net Income là tổng số tiền mà công ty đã kiếm được, còn Net profit là số tiền mà công ty còn lại sau tất cả.

Net revenue

Net revenue là doanh thu thuần, chỉ doanh thu thực nhận của doanh nghiệp. Net revenue là doanh thu bán hàng trừ đi các khoản giảm trừ doanh thu, như là thuế, giảm giá bán hàng, chiết khấu thương mại,… Net revenue đánh giá được hiệu quả hoạt động kinh doanh.

Tìm hiểu thêm: Revenue là gì? Sự khác nhau giữa Revenue, Income và Sales?

Net earnings

Net earnings là doanh lợi thuần. Thuật ngữ này chỉ những gì còn lại, cùng với số thặng dư và cổ tức, sau khi đã trừ đi tất cả các loại chi phí và lãi từ tổng doanh thu. Chỉ số này thông thường được chia ra là lợi nhuận trước thuế và lợi nhuận sau thuế. 

EBIT

net-incomela-gi-topcv
Có rất nhiều thuật ngữ kế toán mà để hiểu được cần phải học và làm chuyên sâu

EBIT là Earnings Before Interest and Taxes, là lợi nhuận trước thuế và lãi vay. Thuật ngữ này chỉ lợi nhuận trước khi trừ đi thuế và lãi vay. Giúp làm rõ khả năng tạo ra lợi nhuận của doanh nghiệp và so sánh với các doanh nghiệp trong cùng lĩnh vực để tạo ra thế cạnh tranh.

Tìm hiểu thêm: Lợi thế cạnh tranh – Yếu tố tạo sức mạnh bền vững cho doanh nghiệp

Operating Income

Operating Income là thu nhập hoạt động. Thuật ngữ này chỉ doanh thu còn lại sau khi trừ đi giá vốn hàng bán và chi phí hoạt động. Chỉ số này cho thấy lợi nhuận có được từ hoạt động kinh doanh cốt lõi của một doanh nghiệp.

Đây được xem là tiêu chuẩn để xác định năng lực quản lý và kết quả hoạt động của các doanh nghiệp. Nó không bao gồm các khoản thu nhập khác không liên quan trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Có thể thấy, trong kế toán, có rất nhiều thuật ngữ khó hiểu và đọc thì thấy cũng gần giống nhau. Đặc biệt là các thuật ngữ chỉ lợi nhuận. Có vô số loại lợi nhuận với những công thức tính khác nhau và mang ý nghĩa khác nhau.

Tìm hiểu thêm: Lợi nhuận là gì và bí quyết để gia tăng lợi nhuận bền vững

Để vận dụng được các chỉ số này một cách hiệu quả, doanh nghiệp rất cần một kế toán chuyên nghiệp. Bởi bản thân người quản trị doanh nghiệp vốn đã rất bận rộn, không phải ai cũng là một chuyên viên phân tích tài chính thông minh. Cũng không thể nào tìm hiểu chi tiết về nghiệp vụ kế toán để mà tự cân đối thu chi, để tự tìm ra phương án tăng trưởng Net Income là gì. Vì thế, tuyển dụng kế toán inhouse là một giải pháp phù hợp và cần thiết nhất. Nếu doanh nghiệp bạn đang có nhu cầu tuyển dụng vị trí kế toán chuyên môn cao, hãy tham khảo cách đăng tin tuyển dụng tại TopCV.vn, nơi thu hút hàng triệu ứng viên chuyên nghiệp trên khắp cả nước nhé!