Bạn có biết, một triệu phú có thể có mức độ hạnh phúc ngang bằng hoặc thậm chí thấp hơn một người quản lý cửa hàng? Vậy có mối liên hệ nào giữa tiền bạc và hạnh phúc hay không?

Tuần báo Nature Human Behavior từng thực hiện một cuộc nghiên cứu với hơn 1,7 triệu người tại 164 quốc gia tham gia. Kết quả cho thấy, mức độ hạnh phúc của con người thường tỷ lệ với số tiền người đó kiếm được; qua đó đưa ra kết luận rằng con người sẽ hạnh phúc nhất khi kiếm được từ 60.000 đến 75.000 đô la/ năm.

Cuộc sống hiện đại đòi hỏi con người có nhiều tiền để có thể đáp ứng những nhu cầu cá nhân. Mong muốn tự do làm công việc yêu thích mà không quá quan tâm đến thu nhập trở thành nhu cầu của không ít người trong xã hội. Khái niệm Tự do tài chính cũng từ đó được nhiều người theo đuổi.

Tự do tài chính là gì? Con đường đến với tự do tài chính

Từ khóa “Tự do tài chính” được tìm kiếm khá nhiều thời gian gần đây. Tự do tài chính cũng là mục đích hướng đến của nhiều người. Nhưng bạn thực sự hiểu bản chất của: “Tự do tài chính là gì?”

Tự do tài chính là gì? Con đường đến với tự do tài chính

Có thể hiểu đơn giản, tự do tài chính là “đủ” về tiền bạc và tài sản để sinh sống thoải mái, lâu dài mà không bị ảnh hưởng bởi bất cứ ai hay việc phải kiếm tiền đáp ứng chi tiêu hàng tháng. Muốn đạt được tự do tài chính, bạn cần có nguồn thu lớn hơn khoản chi.

Tự do tài chính là gì? Con đường đến với tự do tài chính

Tự do tài chính không hẳn là giàu có, sở hữu biệt thự nghìn tỷ hay xe sang mà là sự cân đối chi tiêu và thu nhập luôn trong ngưỡng an toàn (Thu nhập lớn hơn chi tiêu). Nhưng, để đạt được tự do tài chính cần bao nhiêu tiền?

Không có 1 con số cụ thể là mốc chung cho tất cả về tự do tài chính. Bởi nhu cầu của mỗi người là khác nhau, người có nhu cầu rất lớn nhưng cũng có không ít người chẳng chi tiêu gì. Bạn cần xác định được nhu cầu của bản thân để lên kế hoạch tài chính, tính toán nguồn thu, khoản tiền tiết kiệm cần có đủ để cuộc sống dư giả, thoải mái.

Tiền cần chuẩn bị để đạt được tự do tài chính, cần đáp ứng được các chi phí nhu cầu sau:

 • Chi phí cho chi tiêu cần thiết cho các hoạt động sinh sống, ăn uống, nhà ở… 
 • Chi phí cho giải trí, các mối quan hệ bạn bè, người thân: Chi phí cưới hỏi, ma chay, thăm người ốm, cafe giao lưu bạn bè, sinh nhật…
 • Chi phí cho dự phòng cho ốm đau, bệnh tật, trường hợp bất ngờ xảy ra.
 • Chi phí cho sở thích cá nhân, phát triển bản thân.

Có một quy tắc chung được nhiều người trên thế giới áp dụng, đó là quy tắc 4%. Quy tắc này được hiểu như sau:

Tự do tài chính là gì? Con đường đến với tự do tài chính

Ví dụ:

Chi phí chi tiêu 1 tháng của bạn là 20 triệu => 1 năm bạn cần 20×12 = 240 triệu => Số tiền cần để tự do tài chính = 240×25 = 6 tỷ VNĐ

Theo đó, tỷ lệ lạm phát trung bình hàng năm là khoảng 4-5%/ năm. Nếu bạn có 6 tỷ gửi tiết kiệm (lãi suất 7-8%/năm) và chỉ chi tiêu 4% của 6 tỷ (240 triệu/năm) mỗi năm thì bạn sẽ không cần đi làm để kiếm tiền nữa và 240 triệu để chi tiêu mỗi năm cũng sẽ không ảnh hưởng đến khoản tiền gốc 6 tỷ của bạn.

Trên thực tế, con đường dẫn đến Tự do tài chính không hề dễ dàng. Mỗi người có một cuộc đời khác nhau, con đường đến tự do tài chính vì thế cũng khác nhau.

Tự do tài chính là gì? Con đường đến với tự do tài chính
Tự do tài chính là gì? Con đường đến với tự do tài chính

Cấp độ 1: Có tài khoản dự phòng

Khi bạn đủ tiền để chi trả cho những trường hợp khẩn cấp trong ít nhất 3 đến 6 tháng. Tiền lương được nhận hàng tháng sẽ không còn là vấn đề không thể chậm trễ nữa.

Một bất ngờ là ngay cả những người giàu có hay tầng lớp trung lưu vẫn phải sống trông chờ vào khoản thu nhập hàng tháng.

Cấp độ 2: Đủ tiền cho những kì nghỉ

Đôi khi bạn muốn có một kỳ nghỉ bất ngờ cùng người thân. Cấp độ 2 của tự do tài chính cho phép bạn có thể tạm thời rời khỏi công việc trong thời gian ngắn và vẫn có đủ chi phí cho những chuyến du lịch. (Tất nhiên chi phí này nằm ngoài khoản tiết kiệm dự phòng cho những trường hợp khẩn cấp)

Cấp độ 3: Hạnh phúc với tiền bạc

Bạn đạt đến cấp độ này khi đã thoải mái với các khoản chi tiêu cho nhu cầu hàng tháng sau khi đã bỏ ra khoản tiền cần thiết để tiết kiệm.

Cấp độ 4: Tự do trong lựa chọn

Đó là khi bạn có đủ tiềm lực về tài chính để rời bỏ công việc làm công. Bạn có thể dành thời gian cho sở thích mà không cần suy nghĩ đến mức lương.

Đây cũng là cấp độ mà nhiều người mong muốn. Khi có thể tự do theo đuổi đam mê hoặc chăm sóc gia đình mà không phải đắn đo nhiều về thu nhập.

Cấp độ 5: Sẵn sàng để nghỉ hưu

Bạn có khoản tiền tiết kiệm đủ nhiều để trích ra một con số cố định hàng tháng đến hết đời. Tuy nhiên số tiền này đủ để chi trả cho những nhu cầu cơ bản và bạn phải cắt giảm một số nhu cầu và chi tiêu vô cùng kỉ luật.

Nhiều bạn trẻ trên khắp thế giới đang hướng đến cấp độ này trong phong trào F.I.R.E (Độc lập tài chính, nghỉ hưu sớm). Nguyên tắc của phong trào này là tiết kiệm tối đa 50- 75% thu nhập của bạn để tích lũy tài sản từ đó tạo ra các nguồn thu nhập thụ động để chi trả cho các chi phí hưu trí.

Cấp độ 6: Sẵn sàng cho một kì nghỉ hưu tốt

Là khi bạn có đủ tiền hoặc dòng thu nhập thụ động cố định dư dả so với phí sinh hoạt hàng tháng mà bạn cần.

Cấp độ 7: Đủ đầy cho cuộc sống trong mơ

Đó là khi khoản tiền thụ động đủ để bạn đi du lịch nước ngoài và tận hưởng cuộc sống với bạn bè.

Cấp độ 8:  Có nhiều hơn số tiền mà bạn có thể chi tiêu

Đó là khi của cải sẽ sống lâu hơn chính bạn. Bạn không thể tiêu hết số tiền mình có trong suốt cuộc đời.

Tự do tài chính là gì? Con đường đến với tự do tài chính

Nhiều xu hướng mới được hình thành cùng với sự phát triển của xã hội và tư duy của con người. Nghỉ hưu sớm đang là một xu hướng phổ biến, thu hút không ít người trẻ trên thế giới và cả Việt Nam. 

Xu hướng nghỉ hưu sớm là gì?

Nghỉ hưu sớm – FIRE (financial independence – retire early) nghĩa là đạt đến sự độc lập tài chính và nghỉ hưu non, sớm hơn so với độ tuổi nghỉ hưu trung trung bình.

Nghỉ hưu sớm là cách mà con người tận hưởng cuộc sống, không bị ảnh hưởng bởi áp lực công việc, các mối quan hệ văn phòng, đối tác. Tại nhiều quốc gia có văn hóa làm việc đến kiệt sức như tại Nhật Bản, Hàn Quốc, văn hóa 969 tại Trung Quốc… Gây nhiều áp lực lên tinh thần và sức khỏe của người lao động. Người trẻ với tư tưởng mới, muốn thoát ra khỏi vòng luẩn quẩn của công việc, giảm áp lực. Đặc điểm của nghỉ hưu sớm:

 • Độ tuổi nghỉ hưu trung bình là 55-60 nhưng với xu hướng nghỉ hưu non, người trẻ có thể chọn nghỉ hưu từ 40 – 45 tuổi hoặc sớm hơn.
 • Người nghỉ hưu sớm sẽ đạt được tự do tài chính có một khoản tiết kiệm hoặc nguồn thu nhập thụ động khác mà không phải làm việc. Với các nhu cầu được cắt giảm để thấp hơn khoản thu, các quyết định chi tiêu không bị tiền chi phối.
 • Người nghỉ hưu sớm có thể dành thời gian tự do cho sở thích riêng, làm điều mình thích mà không phải lo KPI hay deadline. Khi không còn các vướng bận từ công việc, bạn có thể tận hưởng cuộc sống theo cách riêng.
 • Bản chất của FIRE là chuyển từ thu nhập chủ động sang thụ động. Nếu bạn vẫn đang phải phụ thuộc vào công việc bán thời gian thì đây vẫn chưa là nghỉ hưu sớm.

Có nên nghỉ hưu sớm không? Khi nào nên nghỉ hưu sớm?

Việc có nên nghỉ hưu sớm hay không là quyết định và mong muốn riêng của mỗi người. Tuy nhiên, bạn cần thực sự hiểu mình muốn gì và có kế hoạch tài chính rõ ràng cho việc nghỉ hưu sớm. Một số lợi ích từ việc nghỉ hưu sớm:

Tự do tài chính là gì? Con đường đến với tự do tài chính

Tuy nhiên, hành động nghỉ hưu sớm cũng sẽ có những ảnh hưởng bất lợi nhất định như: Mất đi nguồn lao động chất lượng, bạn phải cắt giảm những nhu cầu cuộc sống, hạn chế bớt các mối quan hệ… Tùy theo mục đích và kế hoạch của mỗi người mà quyết định nghỉ hưu sớm hay không.

Vậy, khi nào nên nghỉ hưu sớm?

 • Chỉ nghỉ hưu sớm khi đã tiết kiệm được một khoản tiền nhất định, đủ lớn để đáp ứng chi tiêu thoải mái trong thời gian dài.
 • Chỉ nghỉ hưu sớm khi có kế hoạch cụ thể cho tương lai. Thời gian tự do là của mỗi người nhưng lãng phí thời gian không làm gì, sẽ khiến nhiều người rơi vào tình trạng tâm lý bất ổn, stress.
 • Chỉ nghỉ hưu sớm khi có một nguồn thu thụ động, đảm bảo nguồn tài chính luôn được làm đầy. Bạn có thể gửi tiết kiệm lấy lãi sinh hoạt, đầu tư tài chính, đầu tư bất động sản… Tạo nên nguồn thu thụ động ổn định.
 • Chỉ nghỉ hưu sớm khi tâm lý vững vàng, thực sự biết mình thích gì? Muốn gì? chứ không chạy theo xu hướng của những người khác tạo ra.
Tự do tài chính là gì? Con đường đến với tự do tài chính

Tự do tài chính là cơ sở để nghỉ hưu sớm, được làm những điều mình thích mà không bị áp lực kiếm tiền và công việc. Có một số nguyên tắc để đạt được tự do về tiền bạc bạn cần tuân thủ:

Hoạch định và lên kế hoạch tiết kiệm

Tự do tài chính là gì? Con đường đến với tự do tài chính

Lãi suất kép trong tiếng Anh là Compound Interest, được Einstein nhận định là “kỳ quan thứ 8 của thế giới. Những ai hiểu được nó từ đó sẽ kiếm được tiền, ai không hiểu sẽ phải trả chi phí cho điều đó”. “Thiên tài đầu tư” Warren Buffett cũng từng chia sẻ lý do mà ông giàu có: “Sự giàu có của tôi kết hợp từ cuộc sống tại Mỹ, gen tốt và Lãi suất kép”.

Bạn hoàn toàn có thể trở nên giàu có như Warren Buffett nếu bạn biết tận dụng sức mạnh của lãi kép, kết hợp với việc đầu tư thường xuyên, nhất quán trong một thời gian dài. Công cụ tính lãi suất kép của TopCV dưới đây sẽ giúp bạn tính toán và dự báo được sự tăng trưởng kép “khối tài sản” (khoản gửi tiết kiệm, đầu tư) của mình trong một thời gian nhất định.

>> Xem ngay Công cụ tính lãi suất kép chính xác nhất từ TopCV <<

Tự do tài chính là gì? Con đường đến với tự do tài chính

Cho dù bạn đang tiết kiệm cho kỳ nghỉ mơ ước, dành dụm để mua nhà hay mua xe mới…bạn khó có thể tự tính ra được số tiền cần tiết kiệm và thời gian tiết kiệm để nhận được số tiền đó. Công cụ lập kế hoạch tiết kiệm của TopCV sẽ giúp bạn biết được chính xác thời gian và số tiền bạn có để đạt được mục tiêu đặt ra. Hoặc đơn giản, công cụ này sẽ giúp bạn biết được bạn có thể nghỉ hưu ở độ tuổi nào.

>> Sử dụng công cụ lập kế hoạch tiết kiệm miễn phí từ TopCV để đạt được mục tiêu tài chính của riêng bạn <<

Tăng nguồn thu nhập

Về cơ bản, tự do tài chính là thu nhập luôn lớn hơn chi tiêu. Do vậy, cần tăng nguồn thu để làm giàu quỹ tài chính, giúp các hoạt động chi tiêu không bị giới hạn, mức sống được đảm bảo. Trước khi đạt được tự do tài chính, bạn cần tăng nguồn thu nhập chủ động và thụ động của bản thân.

Nguồn thu nhập càng lớn, khoảng cách để đạt được tự do tài chính càng rút ngắn. Bạn cần nâng cao hiệu suất công việc, tăng lương, làm việc chăm chỉ để kiếm tiền. Đồng thời, đa dạng nguồn thu không chỉ từ một nguồn duy nhất.

Tích lũy tiền bạc

Tích lũy tiền bạc là yếu tố quan trọng không thể thiếu để đạt tự do tài chính. Bạn cần có một khoản tích lũy dự phòng cho bản thân trong những trường hợp khẩn cấp, đáp ứng nhu cầu chi tiêu trong thời gian dài không làm việc.

Tiết kiệm và tích lũy là nền tảng để làm chủ tài chính của bản thân mỗi người. Nếu không tiết kiệm, sẽ không bao giờ giàu có và đạt tự do về tiền bạc.

Giảm nhu cầu vật chất

Nhu cầu vật chất là nguyên nhân khiến nhiều người gia tăng chi tiêu, lạm phát thu nhập và không thể tiết kiệm tiền. Nhiều người chi tiêu quá mức cần thiết dẫn đến lâm vào cảnh thiếu tiền, vay nợ.

Nếu bạn không cắt giảm những nhu cầu vật chất không thực sự cần thiết, lãng phí sẽ khiến ngân quỹ thâm hụt, nhanh chóng tiêu tan khoản tiết kiệm, ảnh hưởng đến kế hoạch tự do tài chính và nghỉ hưu non.

Quy tắc 4%

Quy tắc 4% là nguyên tắc căn bản mà những người có kế hoạch nghỉ hưu sớm cần tuân thủ. Có thể hiểu đơn giản, mỗi năm sẽ trích 4% số tiền mình có (tích lũy hoặc thu nhập thụ động sau lạm phát) để phục vụ chi tiêu. Tuy nhiên với tình trạng lạm phát và khủng hoảng tài chính, bạn có thể điều chỉnh mức rút ra là 3% tổng giá trị tài sản mỗi năm, để đảm bảo an toàn.

Trong cuốn sách “21 nguyên tắc tự do tài chính” của Brian Tracy có đưa ra những nguyên tắc vàng để một người ở bất cứ đâu, xuất phát điểm như thế nào cũng có thể đạt được sự tự do về tiền bạc, tài chính. Bạn có thể trở thành 1 triệu phú nếu có ước mơ, tuân thủ kỷ luật, có những kế hoạch rõ ràng và cam kết thực hiện đến cùng.

Tự do tài chính là gì? Con đường đến với tự do tài chính

Bạn muốn nhanh chóng đạt được tự do tài chính, hay nghỉ hưu sớm, cần đảm bảo nguồn thu thụ động trong tương lai. Thu nhập thụ động là yếu tố quan trọng để quỹ tài chính luôn được lấp đầy, nhanh chóng đạt tự do tài chính và không bị thâm hụt cho chi tiêu theo thời gian. Dưới đây là 5 cách đầu tư để tạo thu nhập thụ động hiệu quả.

Tự do tài chính là gì? Con đường đến với tự do tài chính

Đầu tư cổ phiếu, chứng khoán

Thị trường cổ phiếu là mảnh đất béo bở cho bất cứ ai muốn đầu tư, tạo thu nhập thụ động. Bạn dành số tiền tích lũy chuyển sang đầu tư cổ phiếu của các doanh nghiệp để sinh lời. Lợi nhuận từ đầu tư cổ phiếu là rất lớn nhưng cần kiến thức chuyên môn để lựa chọn mã chứng khoán đầu tư an toàn, sinh lời bền vững.

Đầu tư cổ phiếu tạo thu nhập lớn nhưng cũng tồn tại nhiều rủi ro, thua lỗ do biến động thị trường nếu không có kiến thức chứng khoán.

Đầu tư quỹ mở

Hình thức đầu tư quỹ mở mang đến cơ hội tạo thu nhập ổn định, an toàn hơn so với thị trường cổ phiếu. Người chơi mua chứng chỉ quỹ, như một hình thức góp vốn để quỹ sử dụng dòng tiền đi đầu tư và mang lại lợi nhuận cho người tham gia.

Lợi nhuận từ quỹ mở không cao, nhưng an toàn và ổn định hơn. Đầu tư quỹ mở phù hợp với người mới, không có kinh nghiệm đầu tư chứng khoán và khẩu vị rủi ro thấp.

Đầu tư kinh doanh

Tự đầu tư kinh doanh là lựa chọn của không ít người có ý tưởng, máu làm ăn. Bạn cần có mô hình kinh doanh để xây dựng kế hoạch cụ thể. Kinh doanh có thể mang lại lợi nhuận lớn, giúp bạn chủ động tài chính nhanh hơn. 

Tuy nhiên, thị trường có sự cạnh tranh khốc liệt từ đối thủ, khó khăn tìm kiếm khách hàng, rủi ro dịch bệnh… ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh và lợi nhuận. Không phải ai cũng kinh doanh thành công để tạo thu nhập. Bạn có thể lựa chọn hợp tác đầu tư kinh doanh vào các mô hình để giảm rủi ro và đảm bảo phát triển ổn định.

Đầu tư bất động sản

Bất động sản mang lại cơ hội đầu tư sinh lời hấp dẫn cho những người có dòng tiền lớn nhàn rỗi. Bạn có thể đầu cơ đất, chuyển nhượng, lướt sóng thu lợi nhuận. Nhu cầu nhà ở, không gian kinh doanh rất lớn, với số vốn lớn có thể đầu tư nhà ở cho thuê, homestay… tạo nguồn thu lớn, bền vững.

Đầu tư vàng

Vàng là kênh trú ẩn tài chính an toàn cho những ai muốn ăn chắc mặc bền. Đầu tư vàng sẽ cần nhiều thời gian để sinh lời nhưng ít nhất vàng là công cụ chống lạm phát hiệu quả, bạn sẽ không lo vàng bị mất giá như tiền mặt. Đầu tư vàng online tại Finhay ngay hôm nay là một lựa chọn tốt cho tương lai của bạn!

Tự do tài chính là mong muốn của rất nhiều người nhưng không phải là mục tiêu dễ dàng đạt được. Bạn cần thực sự hiểu về bản chất, có kế hoạch cụ thể, chuẩn bị kỹ lưỡng, tuân thủ các nguyên tắc, đôi khi là cắt giảm các khoản chi tiêu lãng phí để sớm đạt được sự tự do tài chính và sống theo cách mình mong muốn.

Bài viết: Phượng Lê | Thiết kế: Huy Minh