Lợi thế cạnh tranh – Yếu tố tạo sức mạnh bền vững cho doanh nghiệp

lợi thế cạnh tranh là gì

Trong thời kỳ nền kinh tế thị trường ngày càng khốc liệt, một doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển phải nắm rõ lợi thế cạnh tranh của mình. Vậy lợi thế cạnh tranh là gì? Làm thế nào để xác định và tận dụng được những lợi thế đó. Hãy cùng Blog TopCV tìm hiểu qua những nội dung sau đây nhé. 

Lợi thế cạnh tranh là gì?

Cạnh tranh là hoạt động cần có để thúc đẩy sự phát triển của xã hội và các cá thể. Cạnh tranh trong kinh tế lại càng quan trọng. Lợi thế cạnh tranh là những gì giúp cho doanh nghiệp nổi bật hơn so với các đối thủ khác trên thị trường.

Tức là khi doanh nghiệp có thể làm tốt điều mà đối thủ cạnh tranh không sở hữu hoặc không thể làm được, đó được coi là lợi thế. 

Việc nắm bắt và tận dụng được các lợi thế của tổ chức mang lại nhiều lợi ích. Về mặt tổ chức, lợi thế sẽ mang lại sự nổi bật cho một thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ; tạo ra lợi nhuận lớn hơn và thiết lập vị thế của nó trên thị trường. Đối với khách hàng lựa chọn những tổ chức như trên sẽ được sử dụng những sản phẩm dịch vụ có giá trị cao, đảm bảo hơn.

lợi thế cạnh tranh là gì 1
Lợi thế cạnh tranh là gì?

Có những loại lợi thế cạnh tranh nào thường gặp trong kinh doanh

Sau khi hiểu lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp là gì bạn nên biết phân loại để có sự lựa chọn phù hợp. Các lợi thế cạnh tranh được phân thành hai loại cơ bản. Cụ thể là lợi thế chi phí thấp (cost advantage) và lợi thế khác biệt hóa (differentiation advantage). Ngoài ra, có một loại chiến lược khác được cụ thể hoá cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đó được gọi là lợi thế tập trung vào mục tiêu. 

Lợi thế về chi phí

Lợi thế chi phí thấp (cost advantage) đạt được khi doanh nghiệp cung ứng những giá trị giống với đối thủ cạnh tranh với chi phí thấp hơn. Chi phí thấp hơn không phải sẽ khiến cho hàng hoá giảm đi giá trị, không thu hút khách hàng. Mặt khác doanh thu và lợi nhuận có thể sẽ cao hơn rất nhiều. Lý do bởi doanh nghiệp vẫn thu được lãi ở mức hợp lý trên mỗi sản phẩm bán ra. 

Để có được lợi thế này, các doanh nghiệp phải tối thiểu hoá được chi phí. Ví dụ như tìm được nguồn cung cấp chất lượng, giá rẻ; thuê lao động lấy chất lượng hơn là số lượng… Thậm chí bất cứ khâu nào trong quy trình có thể tự làm, không cần thuê ngoài là lợi thế lớn. Tóm lại, chuyển đổi và giảm lợi ích chi phí của doanh nghiệp sẽ gia tăng giá trị phía khách hàng.

>>> Xem thêm: Chiến lược là gì? 4 bước lập chiến lược kinh doanh thành công

lợi thế cạnh tranh là gì 2
Lợi thế về giá

Lợi thế về sự khác biệt

Lợi thế khác biệt hóa (differentiation advantage) đạt được là khi doanh nghiệp cung ứng những giá trị vượt trội hơn của đối thủ cạnh tranh. Khác biệt ở đây là “một cái gì đó độc đáo, được khách hàng đánh giá cao hơn việc đưa ra một mức giá thấp” (Porter, 1985).

Việc tạo ra được sự khác biệt hoá (trên cơ sở đảm bảo chất lượng) sẽ khiến khách hàng sẵn sàng chi trả nhiều hơn để có được sản phẩm dịch vụ. Không phải ai cũng thích những thứ phổ biến, đại trà. Tâm lý người mua luôn muốn có những sản phẩm dịch vụ vừa tốt, vừa có dấu ấn riêng.

>>> Xem thêm: Đối thủ cạnh tranh là gì? 5 bước phân tích đối thủ cạnh tranh hiệu quả

Để thực tế hoá sự khác biệt trong sản phẩm của mình, doanh nghiệp cần nghiên cứu kỹ lưỡng. Phải đầu tư vào phát triển nguồn lực, có tư duy độc đáo, có khả năng đưa ra những ý tưởng sáng tạo và hợp lý. Đây cũng chính là lợi thế cạnh tranh bền vững doanh nghiệp nào cũng muốn hướng tới. 

lợi thế cạnh tranh là gì 3
Doanh nghiệp nào cũng muốn khác biệt

Lợi thế tập trung vào mục tiêu

 Các lợi thế lấy mục tiêu làm trung tâm thường đạt được thông qua các chiến lược tập trung. Chiến lược tập trung là chiến lược cạnh tranh được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của một nhóm khách hàng hoặc một số phân khúc thị trường. Điều này thay cho việc cố gắng hướng đến tất cả các phân khúc, tầng lớp khách hàng. Như đã nói bên trên, lợi thế chiến lược này chủ yếu được các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) sử dụng. SME thường không có đủ nguồn lực hoặc nguồn lực không đủ mạnh để thực hiện trên quy mô rộng. 

Doanh nghiệp thực hiện chiến lược chi phí thấp hoặc khác biệt hóa sản phẩm trong với nhóm khách hàng nhất định. Mục đích để nhằm đạt được lợi thế kinh doanh chủ yếu dựa trên nhu cầu thiết yếu của một nhóm khách hàng điển hình. 

Các yếu tố quyết định lợi thế kinh doanh của doanh nghiệp

Năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp chịu tác động của nhiều yếu tố khác nhau. Biết được năng lực của mình sẽ giúp tổ chức giải pháp để nâng cao hoặc tạo ra lợi thế kinh doanh phù hợp hơn.

Yếu tố bên ngoại lực

  • Các điều kiện yếu tố đầu vào như thị trường, cơ sở hạ tầng…
  • Các điều kiện về cầu: nhu cầu khách hàng, quy định pháp luật về tiêu dùng…
  • Các ngành cung ứng liên quan
  • Chi phối của thị trường như rào cản vô hình, độc quyền, cạnh tranh… 

Yếu tố nội lực

Trình độ quản lý

Người quản lý như “bộ não” của cả bộ máy. Một đội ngũ cán bộ giỏi, có năng lực sẽ giúp xây dựng một cơ cấu tổ chức linh hoạt, đề ra những chiến lược hiệu quả. 

Trình độ nguồn nhân lực: Nguồn nhân lực hay chính là nhân viên chính là nguồn gốc của những ý tưởng tuyệt vời cho tổ chức. Nhân lực chất lượng sẽ đem lại những sản phẩm dịch vụ độc đáo, thu hút thông qua rất nhiều cách khác nhau. 

Năng lực về tài chính

Mọi ý tưởng sẽ là vô nghĩa nếu như không có tài chính. Nguồn vốn dồi dào sẽ là bược đệm quan trọng cho mọi công đoạn trong quy trình làm việc, sản xuất.  

Trên thực tế, không một doanh nghiệp nào có thể có đủ vốn để triển khai mọi mặt hoạt động sản xuất kinh doanh của mình. Vì vậy, điều quan trọng nhất là công ty phải có kế hoạch huy động vốn phù hợp và chiến lược đa dạng hoá nguồn vốn.

Trình độ PR – Marketing

Năng lực marketing của doanh nghiệp là khả năng nắm bắt nhu cầu thị trường; khả năng thực hiện chiến lược 4P, 7P… Đây là nhóm nhân tố rất quan trọng tác động tới năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. 

lợi thế cạnh tranh là gì 4
Yếu tố con người là tối quan trọng

Ngoài ra, để đóng góp sức mình tạo ra lợi thế cho doanh nghiệp, bạn có thể tìm kiếm việc làm tại TopCV. Bất kì ngành nghề nào bạn quan tâm, TopCV cũng sẽ hỗ trợ bạn lựa chọn công việc phù hợp nhất. Với bộ lọc chi tiết, tạo CV online chuyên nghiệp, tìm việc làm sẽ đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều cho các ứng viên. 

Qua bài viết trên, bạn hẳn đã có câu trả lời thích hợp cho câu hỏi lợi thế cạnh tranh là gì. Đừng quên cập nhật những bài viết về nghề nghiệp hấp dẫn khác trên Blog TopCV nhé! 

Nguồn ảnh: Sưu tầm