Lợi nhuận là gì và bí quyết để gia tăng lợi nhuận bền vững

loi nhuan la gi
loi nhuan la gi

Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang vận hành theo cơ chế thị trường đã tạo ra những cơ hội cũng như thách thức cho doanh nghiệp Việt. Các doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển đòi hỏi phải hoạt động sản xuất, kinh doanh phải có lãi và tạo ra được lợi nhuận. Chính vì vậy, lợi nhuận được xem là những mối quan tâm hàng đầu của doanh nghiệp. Vậy lợi nhuận là gì và làm thế nào để doanh nghiệp có thể gia tăng lợi nhuận bền vững? Bạn đọc có thể tham khảo những chia sẻ và phân tích của Blog TopCV trong bài viết này.

Lợi nhuận là gì?

Lợi nhuận hay lợi tức là khoản chênh lệch dương giữa doanh thu của doanh nghiệp và chi phí mà doanh nghiệp bỏ ra vào hoạt động kinh doanh để đạt được mức doanh thu ấy.  Lợi nhuận thường được tính theo từng thời kỳ, thường là quý, nửa năm, năm.

lợi nhuận là gì?
Lợi nhuận là gì?

Công thức lợi nhuận: Lợi nhuận = Tổng doanh thu – Tổng chi phí.

Vai trò của lợi nhuận là gì?

Trong bối cảnh kinh tế đầy cạnh tranh như hiện nay, bất cứ doanh nghiệp nào muốn tồn tại trước hết cũng phải tạo ra được nguồn lợi nhuận bền vững. Nó không chỉ cho thấy hiệu quả của hoạt động kinh doanh mà còn đánh giá vai trò của công tác quản lý và quản trị doanh nghiệp. Vậy bạn có biết cụ thể vai trò của lợi nhuận là gì? Blog.TopCV đã tổng hợp và xin chia sẻ một số vai trò của lợi nhuận với doanh nghiệp và người lao động cùng nền kinh tế chung, cụ thể như sau:

Với doanh nghiệp

Lợi nhuận được xem như là yếu tố quyết định đến sự sống còn và vị thế của doanh nghiệp trên thị trường. Khi có lợi nhuận, doanh nghiệp mới có thể vận hành, thanh toán các chi phí và khoản nợ. Đồng thời, doanh nghiệp có thể dùng số tiền đó để tài đầu tư, tái sản xuất, hiện đại hóa thiết bị và mở rộng quy mô hoạt động.

>>> Xem thêm: Quản trị doanh nghiệp là gì? Cơ hội việc làm và mức lương đáng ao ước!

Với người lao động

Lợi nhuận không chỉ có vai trò lớn đối với doanh nghiệp, mà với người lao động, lợi nhuận quyết định rất lớn đến thu nhập của họ. Một doanh nghiệp có khoản lợi nhuận cao, họ sẽ thoải mái hơn hơn trong việc chi trả tiền lương và các khoản phúc lợi cho người lao động. Ngoài ra, việc doanh nghiệp có lợi nhuận cũng mở ra cho lao động về những cơ hội và triển vọng về sự phát triển của doanh nghiệp trong tương lai. Điều này khiến người lao động càng thêm vững tin và nỗ lực.

Vai trò với nền kinh tế chung

Mỗi doanh nghiệp là một thành tố quan trọng tạo nên sức mạnh cho kinh tế của mỗi quốc gia. Họ đóng thuế và tích cực có những đóng góp cho sự phát triển GDP và quy mô của toàn bộ nền kinh tế.

Các yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận của doanh nghiệp

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận của doanh nghiệp
Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận của doanh nghiệp

Có rất nhiều những yếu tố quyết định đến lợi nhuận của doanh nghiệp. Việc xác định rõ những yếu tố này sẽ giúp doanh nghiệp đưa ra được những chiến lược phù hợp, phát huy thế mạnh và khắc phục những vấn đề mà doanh nghiệp đang vướng mắc, từ đó tối ưu hóa lợi nhuận thu được. Chúng ta có thể chia ra hai nhóm yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận của doanh nghiệp sau đây:

Yếu tố về con người

Yếu tố con người ở đây chính là nguồn nhân lực và năng lực quản lý. Một doanh nghiệp muốn phát triển trước hết phải có những nhà quản lý giỏi, thông thái và có tầm nhìn chiến lược để nhận định bối cảnh thị trường và dẫn dắt doanh nghiệp. Trong bất cứ trường hợp nào, trách nhiệm và vai trò của những nhà quản lý vô cùng quan trọng.

Đồng thời, lực lượng lao động là những người quyết định đến chất lượng và hiệu suất làm việc. Do vậy, khi doanh nghiệp sở hữu lực lượng lao động có chuyên môn và trình độ cao sẽ tạo nên các sản phẩm chất lượng, đáp ứng nhu cầu và sự hài lòng của khách hàng, đối tác. Họ còn có thể mang đến cho doanh nghiệp những sáng kiến mới giúp hoạt động kinh doanh hiệu quả và tạo ra doanh thu.

>>> Xem thêm: Người quản lý là gì? Nhà quản lý giỏi cần có những phẩm chất gì?

Yếu tố về sản phẩm

Doanh số, chất lượng và giá thành sản phẩm sẽ quyết định rất lớn đến việc tạo ra lợi nhuận. Doanh nghiệp có thể cân nhắc giữa việc giảm giá thành sản phẩm hoặc giảm chi phí sản xuất để gia tăng lợi nhuận. Tuy nhiên, doanh nghiệp chỉ thực sự tồn tại và phát triển bền vững khi vừa đảm bảo tạo ra được lợi nhuận nhưng vẫn không làm giảm giá trị và chất lượng sản phẩm.

Yếu tố về thị trường

Nền kinh tế thị trường vừa tạo ra nhiều cơ hội nhưng cũng là thách thức lớn đối với doanh nghiệp Việt Nam. Khi nhiều doanh nghiệp cùng kinh doanh một loại sản phẩm, dịch vụ và thậm chí còn có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp nước ngoài, điều này đòi hỏi doanh nghiệp phải cung cấp được các sản phẩm có tính cạnh tranh. Đó là cạnh tranh về giá cả, về chất lượng và mẫu mã… Khi tối ưu hóa được các tiêu chí này sẽ giúp cho doanh nghiệp có cơ hội gia tăng lợi nhuận nhiều hơn so với các doanh nghiệp khác.

Yếu tố về chính sách

Cơ hội phát triển của doanh nghiệp phụ thuộc rất lớn vào cơ chế chính sách của Nhà nước. Một đất nước có cơ chế cởi mở, thông thoáng sẽ tạo ra nhiều cơ hội để các doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh và đầu tư được dễ dàng. Ngược lại, nếu chính sách quá bảo thủ sẽ kìm hãm sự phát triển của doanh nghiệp cũng như nền kinh tế thị trường.

Cách gia tăng lợi nhuận doanh nghiệp

Mỗi doanh nghiệp đều có các bí quyết chiến lược để tăng lợi nhuận kinh doanh
Mỗi doanh nghiệp đều có các bí quyết chiến lược để tăng lợi nhuận kinh doanh

Thực tế mỗi doanh nghiệp sẽ có những bí quyết để gia tăng lợi nhuận riêng. Một người lãnh đạo họ sẽ đưa ra những chiến lược để đảm bảo được nguồn lợi nhuận bền vững và cách để nâng cao nguồn lợi nhuận đó.

Một vài các cách để gia tăng tăng lợi nhuận như sau:

  • Tăng lượng hàng hóa được tiêu thụ
  • Giảm giá thành sản phẩm
  • Tăng cường các hoạt động đầu tư tài chính
  • Tạo các sản phẩm độc quyền

Lợi nhuận tăng kéo theo hiệu quả kinh doanh tăng. Tuy nhiên, trong bất cứ chiến lược nào, doanh nghiệp cần cân nhắc khi đưa ra các cách thức gia tăng lợi nhuận phù hợp. Tạo ra lợi nhuận vốn đã khó, nhưng để tạo ra được lợi nhuận bền vững lại càng là thách thức lớn của mỗi doanh nghiệp hiện nay.

Trên đây là bài viết trả lời cho khái niệm lợi nhuận là gì và một vài phân tích xoay quanh vai trò lợi nhuận trong doanh nghiệp. Mong rằng những chia sẻ này phần nào giúp bạn đọc tích lũy thêm cho mình những bí quyết riêng để gia tăng lợi nhuận và phát triển kinh doanh hiệu quả. Ngoài những bài viết phân tích và chia sẻ của chúng tôi, bạn đọc có thể truy cập thêm TopCV để tham khảo thêm nhiều thông tin việc làm hấp dẫn khác.