Lợi nhuận ròng là gì? Kiến thức cần biết về lợi nhuận ròng cho dân kinh tế

lợi nhuận ròng là gì

Lợi nhuận ròng là thuật ngữ rất quen thuộc trong lĩnh vực kinh tế. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm này. Bài viết sau sẽ cung cấp những thông tin chi tiết về lợi nhuận ròng là gì. Cùng với đó là những thông tin liên quan mà dân kinh tế nên nắm chắc. 

Lợi nhuận ròng là gì?

Lợi nhuận ròng có rất nhiều cách gọi khác nhau. Bạn có thể bắt gặp các từ ngữ khác cùng ý nghĩa là là lợi nhuận ròng như  lãi thuần, thu nhập ròng, lãi ròng… Đây là phần lợi nhuận còn lại sau khi lấy tổng doanh thu trừ đi chi phí dùng cho sản phẩm. Trong đó bao gồm thuế thu nhập doanh nghiệp. Tuy nhiên, định nghĩa về thuật ngữ này có thể khác nhau. Ví dụ tại Mỹ, lợi nhuận ròng được kết hợp với thu nhập ròng hoặc có thể là lợi nhuận sau thuế. 

Việc tính lợi nhuận ròng có thể rất phức tạp trong các tổ chức lớn. Bởi vì tác vụ này cần phân loại, phân bổ doanh thu và chi phí đúng với phạm vi. Đồng thời liên quan tới nội dung làm việc cụ thể. 

Lợi nhuận ròng là gì?
Lợi nhuận ròng là gì?

>>> Xem thêm: Học kinh tế đối ngoại ra làm gì? Nên học ở trường Đại Học nào?

Tỷ suất lợi nhuận ròng là gì?

Sau khi hiểu về lợi nhuận ròng là gì, ta phải biết về tỷ suất/ tỷ lệ lợi nhuận ròng. Phải hiểu được tỷ lệ này thì mới có thể đem lại lời lãi cho công ty. Qua đó góp phần tạo nên một nguồn thu đáng kể. 

Tỷ suất lợi nhuận ròng là một tỷ số liên quan đến lợi nhuận ròng. Tỷ suất này được tính bằng cách chia lợi nhuận ròng theo doanh thu.  Tỷ suất này càng lớn thì doanh nghiệp càng có lợi. Tỷ lệ lợi nhuận ròng nếu bé hơn 0 thì công ty hay doanh nghiệp đang lỗ. Tỷ lệ này càng nhỏ chứng tỏ công ty càng lỗ nặng. 

Tỷ suất lợi nhuận ròng cũng thay đổi tùy vào những đặc thù mặt hàng, dịch vụ, lợi thế hay vùng kinh doanh. Nhờ vào tỷ lệ có thể điều chỉnh hay thay đổi phương pháp lập kế hoạch. Có phương hướng xây dựng chiến lược mua hàng. Cơ sở để làm được điều đó là đem tỷ suất lợi nhuận ròng so sánh với những tỷ sổ bình quân toàn ngành hoặc với doanh nghiệp khác tại một thời điểm nhất định. 

lợi nhuận ròng là gì 2
Khái niệm tỷ suất lợi nhuận ròng

Công thức tính lợi nhuận ròng

Công thức tổng quát

Lợi nhuận ròng được xác định bằng việc lấy tổng doanh thu trừ đi các khoản chi phí bao gồm cả thuế thu nhập doanh nghiệp. Cụ thể công thức như sau: 

Lợi nhuận ròng = tổng doanh thu -(30% chi phí + 10%VAT) – 20% thuế doanh nghiệp (*)

Trong đó:

  • Tổng doanh thu của doanh nghiệp là số tiền đã trừ đi tiền chiết khấu bán hàng và tiền hoàn lại
  • Tổng chi phí kinh doanh gồm chi phí nguyên vật liệu, tiền vay kinh doanh, chi phí bán hàng, giao hàng, chi phí mua bán, chi phí sản xuất, tiền thuê nhà, tiền lương cho nhân viên,…

Công thức tính nhanh

Từ công thức tổng quát trên, các nhà kinh tế đã tính toán ra một tỷ số giúp tính thu nhập ròng một cách nhanh chóng. Đó chính là lấy 0.48 nhân với tổng thu nhập của doanh nghiệp.

Cụ thể, giả sử gọi tổng doanh thu của một doanh nghiệp trong tháng là X. Xét theo công thức lợi nhuận ròng ta có các biến như sau:

  • 10% VAT của doanh nghiệp được tính bằng 10% tổng doanh thu trong tháng: 0.1X
  • 30% chi phí vận hành được tính bằng 30% tổng doanh thu trong tháng: 0.3X
  • Thuế thu nhập doanh nghiệp là phần tiền mà doanh nghiệp đạt được sau khi đã thu thập tổng doanh thu trừ đi khoản thuế VAT và khoản chi phí hoạt động. Như vậy TNDN = doanh thu tổng – (10% VAT + 30% khoản chi hoạt động)
  • 20 % thuế TNDN = 20% x TNDN = 20% x [ tổng doanh thu – (10% VAT + 30% chi hoạt động) ]

Thay vào biểu thức (*) ta có: 

Lợi nhuận ròng = X – [0,1 X + 0,3X + 0,2 *(X – ( 0,1X +0,3X))]

Lợi nhuận ròng = X – 0,52X = 0,48X

Trong một số trường hợp, tùy thuộc vào chi phí doanh nghiệp bỏ ra bằng bao nhiêu % tổng doanh thu mà bạn có thể thay đổi vào biểu thức để phù hợp hơn.

>>> Xem thêm: Lợi nhuận là gì và bí quyết để gia tăng lợi nhuận bền vững

lợi nhuận ròng là gì 3
Công thức tính lãi ròng

Vai trò của lợi nhuận ròng là gì?

Giúp nhà quản lý nắm được tình trạng hoạt động của tổ chức

Vai trò của lợi nhuận ròng là rất quan trọng. Chỉ số là căn cứ để nhà quản lý đánh giá hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Doanh nghiệp có lợi nhuận ròng càng lớn chứng tỏ doanh nghiệp đang có hiệu quả kinh doanh tốt. Ngược lại nếu lợi nhuận ròng xoay quanh con số 0 thì doanh nghiệp đang đứng trước nguy cơ vỡ nợ, phá sản.

Lợi nhuận ròng sẽ là một phần tiền cuối cùng mà công ty hoặc doanh nghiệp có thể sử dụng để chia đều cho các cổ đông. Vì vậy chỉ số kinh tế này sẽ phần nào giúp những nhà đầu tư  quyết định có nên tiếp tục đầu tư hoặc thu mua cổ phiếu của công ty này hay không.

Là số liệu quan trọng trong các báo cáo và công tác nghiên cứu kế hoạch kinh doanh

Khi lợi nhuận sau thuế về gần 0, thậm chí là âm, nhà quản trị nhanh chóng tìm ra phương hướng, chiến lược mới cho doanh nghiệp. Lãi ròng càng lớn thì cần phải có chiến lược duy trì. Bởi rõ ràng đây là một doanh nghiệp có tiềm năng và đáng để có thể đầu tư. 

Nhìn vào tỷ lệ lợi nhuận ròng, các chuyên gia phân tích tài chính có thể phân tích tình hình kinh doanh của doanh nghiệp và so sánh với đối thủ trong một thời điểm xác định. Ngoài ra, bạn có thể tính toán được mức thuế TNDN là bao nhiêu để cân đối các chi phí khác cho phù hợp. 

Hỗ trợ hoạt động vay vốn của tổ chức 

Vai trò rất  của lợi nhuận ròng quan trọng ở chỗ chỉ số này phục vụ quá trình vay vốn, kêu gọi đầu tư. Nếu như lợi nhuận ròng của doanh nghiệp đủ lớn, công ty dễ dàng  vay vốn ngân hàng để tái đầu tư kinh doanh hơn. 

lợi nhuận ròng là gì 4
Lãi ròng giúp tổ chức có phương hướng phát triển kinh doanh phù hợp

Các nhân tố tác động tới lợi nhuận ròng?

Chi phí hoạt động vận hành tổ chức

Để tối đa hoá lợi nhuận cần phải tối thiểu hoá chi phí. Chi phí vận hành doanh nghiệp là một trong số đó. Các nhà quản lý cấp cao cùng bộ phận kế toán sẽ cần phải cân nhắc kỹ lưỡng về vấn đề chi phí vận hành để sao cho mức chi tiêu tối đa trong 30% doanh thu của tháng. 

Giá gốc của sản phẩm

Các doanh nghiệp luôn hướng tới tối ưu hoá giá gốc để có thể gia tăng lợi nhuận. Muốn giá gốc thấp cần phải nghiên cứu thị trường, tìm nguồn nguyên liệu đầu vào kỹ càng. 

Thuế TNDN 

Đây là khoản thuế đã được cố định theo đúng quy định của nhà nước. Vì thế, doanh nghiệp không thể tăng giảm theo ý muốn để có được lợi nhuận như kỳ vọng.

Hiện nay, rất nhiều các công việc cần phải biết và hiểu về lợi nhuận ròng. Điều này không chỉ giúp bạn thuận lợi trong các tác vụ công việc mà còn nâng cao chất lượng hiệu quả kinh doanh. Một số công việc bạn có thể sẽ rất cần biết lợi nhuận ròng là gì, cụ thể:

Để cập nhật nhiều hơn những việc làm về kế toán tài chính, đầu tư, bạn có thể truy cập vào TopCV.  Tại đây, bạn có thể ứng tuyển trực tiếp vào nhiều doanh nghiệp với các vị trí công việc phù hợp. Không chỉ vậy, TopCV còn hỗ trợ hàng trăm mẫu CV online giúp bạn tạo hồ sơ nhanh chóng và chuyên nghiệp. Blog TopCV đã chia sẻ với bạn chi tiết lợi nhuận ròng là gì. Hy vọng rằng với những kiến thức này, bạn có thể định hướng lại nghề nghiệp tương lai một cách rõ ràng hơn. 

Nguồn ảnh: sưu tầm