5 lý do thay đổi công việc thuyết phục nhà tuyển dụng 

Lý do thay đổi công việc
5 lý do thay đổi công việc thuyết phục nhà tuyển dụng

Tại sao bạn nghỉ việc ở công ty cũ là một trong những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn. Bạn cần ứng phó như thế nào trong trường hợp này? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn 5 lý do thay đổi công việc thuyết phục nhà tuyển dụng. 

Tại sao nhà tuyển dụng muốn biết lý do bạn nghỉ việc ở công ty cũ?

Không phải tự nhiên nhà tuyển dụng lại tò mò về lý do thay đổi công việc của bạn. Họ đặt ra câu hỏi này vì muốn biết rằng bạn có phù hợp với doanh nghiệp, những giá trị bạn hướng đến có phù hợp với những giá trị công ty đang theo đuổi. Ở một mức độ sâu xa hơn, nhà tuyển dụng muốn biết bạn có thực sự nghiêm túc trong công việc hay không. 

Lý do nghỉ việc giúp nhà tuyển dụng đánh giá bạn có phù hợp với họ
Nhà tuyển dụng muốn biết lý do bạn nghỉ việc ở công ty cũ để đánh giá bạn có phù hợp với họ hay không

>>>Xem thêm: Cách trả lời phỏng vấn tuyển dụng khi hỏi về công ty cũ cực tinh tế

5 lý do thay đổi công việc thuyết phục nhất 

Trước khi đưa ra câu trả lời thích đáng, bạn cần cân nhắc kỹ và lựa chọn lý do phù hợp. Điều này giúp bạn dễ dàng thuyết phục nhà tuyển dụng và tăng khả năng cạnh tranh với các ứng viên khác. Bạn có thể tham khảo một số lý do sau đây:

Tôi muốn tìm cơ hội mới để phát triển

Bất cứ ai khi đi làm cũng đều không muốn gặp phải tình trạng “dậm chân tại chỗ”. Do đó, khi nhận thấy công việc không thể phát triển xa hơn, nhiều người lựa chọn từ bỏ công việc hiện tại để tìm kiếm những cơ hội mới. Nếu bạn phải đối diện với câu hỏi tại sao nghỉ việc ở công ty cũ thì đây chính là lý do thuyết phục nhất. 

Không những thế, lý do tìm kiếm cơ hội mới để phát triển cho thấy bạn là người có tinh thần cầu tiến. Đây là một điểm cộng lớn trong mắt nhà tuyển dụng. 

Tìm cơ hội mới để phát triển
Tìm cơ hội mới để phát triển là lý do thay đổi công việc tốt nhất

Tôi muốn tìm kiếm thử thách mới trong công việc

Khi sự cạnh tranh trên thị trường ngày càng gay gắt, nhiều nhà tuyển dụng mong chờ những ứng viên sẵn sàng đương đầu với thử thách, tìm ra những hướng đi mới giúp công việc phát triển tốt hơn. Nếu bạn đưa ra lý do muốn tìm kiếm thử thách mới thì có thể bạn đang cùng định hướng với nhà tuyển dụng. 

Công việc cũ không còn phù hợp với tôi

Công việc không còn phù hợp là lý do được nhiều ứng viên lựa chọn khi trả lời nhà tuyển dụng. Thực tế, đây là một lý do rất bình thường, không làm bạn mất điểm trong buổi phỏng vấn.

Tuy nhiên, bạn nên giải thích rõ hơn về lý do tại sao công việc cũ không còn phù hợp với bạn. Bạn có thể nói về sự khác biệt giữa kỹ năng của bạn và yêu cầu công việc hiện tại hoặc về sự thay đổi của mục tiêu và mong muốn nghề nghiệp của bạn.

Công việc cũ không phù hợp
Nếu công việc cũ không còn phù hợp với bạn, hãy thẳng thắn chia sẻ với nhà tuyển dụng

>>>Xem thêm: Bạn có đang chọn đúng công việc: Xem ngay 5 dấu hiệu dưới đây!

Định hướng của công ty không còn phù hợp với mục tiêu của tôi

Sau một thời gian làm việc, rất nhiều bạn trẻ nhận thấy định hướng của công ty không còn phù hợp với chuyên môn và nghề nghiệp. Vấn đề này có thể xuất phát từ nhiều lý do như công ty cải cách chính sách, thay đổi cách làm hoặc bạn có định hướng mới nhưng không phù hợp với công ty. 

Nếu bạn gặp phải trường hợp này thì hãy thẳng thắn chia sẻ với nhà tuyển dụng. Điều này cũng cho thấy bạn đã có phân tích kỹ lưỡng về công việc và thể hiện sự nghiêm túc khi phỏng vấn.

Mức lương ở công ty cũ không phù hợp với những giá trị tôi tạo ra

Ai đi làm mà không muốn được trả lương xứng đáng với những gì đã mang lại cho doanh nghiệp. Khi bạn đưa ra lý do mức lương không phù hợp với giá trị của bạn, có thể bạn sẽ nhận được sự cảm thông từ nhà tuyển dụng. 

Tuy nhiên, bạn phải thật khéo léo khi đề cập đến vấn đề lương bổng. Bạn có thể trình bày rằng bạn đã làm việc bằng tất cả nỗ lực, bạn mang lại giá trị cho công ty, nhưng mức lương nhận được lại không xứng đáng. Cách này không chỉ đề cao những giá trị bạn có thể mang lại mà còn giúp bạn dễ dàng đàm phán lương với nhà tuyển dụng. 

Mức lương không phù hợp
Bạn có thể đưa ra lý do mức lương ở công ty cũ không phù hợp với những giá trị bạn mang lại

>>>Xem thêm: 4 câu trả lời thông minh cho lý do nhảy việc

Lưu ý khi trả lời câu hỏi lý do thay đổi công việc

Từng lời nói, hành động của bạn trong buổi phỏng vấn sẽ được nhà tuyển dụng quan sát rất kỹ, không ngoại trừ cách bạn trả lời các câu hỏi. Do đó, khi trả lời câu hỏi lý do thay đổi công việc, bạn cần lưu ý những vấn đề sau để không mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng. 

  • Tuyệt đối không nói xấu về sếp, đồng nghiệp hoặc công ty cũ.
  • Hạn chế đề cập đến vấn đề lương bổng nếu không được hỏi trực tiếp.
  • Trả lời câu hỏi của nhà tuyển dụng một cách ngắn gọn nhưng vẫn đầy đủ thông tin.
  • Hãy luôn tự tin khi phỏng vấn. 

>> Xem thêm: Có nên quay lại công ty cũ làm việc? 7 bước quay lại công ty cũ

Thực tế, nhà tuyển dụng muốn biết lý do thay đổi công việc nhằm xác định xem bạn có phù hợp với công ty hay bạn có thực sự nghiêm túc với công việc không. Hy vọng thông qua bài viết, bạn đã có thể giúp bạn tự tin trả lời câu hỏi của nhà tuyển dụng. Điều cần làm là phải thật tự tin trong buổi phỏng vấn, trả lời câu hỏi một cách ngắn gọn, v.vv.. Ngoài ra, bạn hãy thường xuyên truy cập Blog TopCV để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích khi đi phỏng vấn xin việc. TopCV chúc bạn có buổi phỏng vấn thành công.