Có nên quay lại công ty cũ làm việc? 7 bước quay lại công ty cũ

co-nen-quay-lai-cong-ty-cu-lam-viec-topcv
Có nên quay lại công ty cũ làm việc

Nếu được công ty cũ mời quay lại làm việc hoặc có mong muốn trở lại công ty cũ thì bạn nên làm gì? Trong bài viết dưới đây, Blog TopCV sẽ giúp bạn trả lời thắc mắc có nên quay lại công ty cũ làm việc không và mẹo giúp bạn quay lại công ty cũ. 

Những lý do nên và không nên quay lại công ty cũ làm việc

Nên hay không nên quay lại công ty cũ làm việc còn phụ thuộc vào nhiều nguyên nhân khác nhau. Cùng tham khảo một số lý do giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn. 

Lý do giúp bạn đi đến quyết định quay lại công ty cũ làm việc

Quay lại công ty cũ làm việc là một quyết định quan trọng và có thể ảnh hưởng đến sự nghiệp của bạn. Dưới đây là một số lý do bạn nên quay lại công ty cũ:

 • Điều kiện làm việc tốt: Nếu công ty cũ có điều kiện làm việc tốt, môi trường thân thiện, chính sách phúc lợi tốt thì tội gì bạn không quay trở lại công ty cũ làm việc. Thực tế, đây là yếu tố quyết định đến khả năng quay lại công ty cũ của rất nhiều người. 
 • Cơ hội phát triển: Nếu công ty cũ đưa ra một kế hoạch phát triển lâu dài và cơ hội thăng tiến rõ ràng, thì bạn nên xem xét đến việc quay trở lại.
 • Sự ổn định: Quay lại công ty cũ có thể giúp cho công việc của bạn ổn định hơn. Đặc biệt là trong những thời điểm khó khăn như hiện nay, khi nhiều công ty đang phải đối mặt với tình trạng cắt giảm nhân sự.
 • Kiến thức và kinh nghiệm: Bạn đã tích lũy được những kiến thức và kinh nghiệm quý giá trong quá trình làm việc. Khi quay lại công ty cũ, chính những kiến thức và kinh nghiệm này sẽ giúp bạn đạt được kết quả tốt hơn.
 • Mối quan hệ tốt: Mối quan hệ giữa đồng nghiệp, giữa nhân viên với quản lý rất quan trọng. Nếu bạn có những người đồng nghiệp cũ thân thiện, một người sếp, một người quản lý có tâm, có tầm thì hãy cân nhắc đến việc quay trở lại công ty cũ làm việc. Bởi vì chưa chắc ở những môi trường mới, bạn có thể tìm được những mối quan hệ tốt như vậy. 
co-nen-quay-lai-cong-ty-cu-lam-viec-topcv
Nếu có cơ hội phát triển, hãy cân nhắc đến việc trở về công ty cũ

>>>Xem thêm: Môi trường làm việc là gì? Tiêu chí đánh giá môi trường làm việc lý tưởng

Lý do bạn không nên quay lại công ty cũ làm việc

Việc quay lại công ty cũ làm việc cũng kèm theo những rủi ro. Một số lý do bạn không nên quay lại công ty cũ:

 • Lý do bạn ra đi ban đầu: Nếu lý do bạn ra đi ban đầu là vì không hài lòng với công ty, cấp trên hoặc môi trường làm việc, thì việc quay lại cũng sẽ không giải quyết được vấn đề gì. Đồng thời, điều này có thể dẫn đến những phiền toái trong tương lai.
 • Không có cơ hội phát triển: Nếu công ty cũ không thể cung cấp cho bạn cơ hội phát triển hoặc lộ trình thăng tiến rõ ràng, thì việc quay lại công ty cũ chỉ khiến sự nghiệp của bạn bị thụ động.
 • Không có cơ hội học hỏi: Nếu bạn muốn mở rộng kiến thức và kinh nghiệm của mình trong những lĩnh vực mới, quay lại công ty cũ có thể không phải là lựa chọn tốt nhất.
 • Mối quan hệ không tốt: Bạn có mối quan hệ không tốt với các đồng nghiệp hoặc cấp trên tại công ty cũ, việc quay lại có thể dẫn đến sự khó chịu và xung đột trong môi trường làm việc.
 • Thiếu sự đổi mới: Bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và không hứng thú với công việc nếu công ty cũ không có sự đổi mới và tiếp tục thực hiện những phương pháp cũ.
 • Không có chung mục tiêu: Trước đây, nếu bạn nghỉ việc vì không có chung mục tiêu hoặc định hướng với công ty cũ, thì giờ đây, bạn nên cân nhắc việc quay trở lại. Vì điều này có thể dẫn đến sự mâu thuẫn trong tư tưởng và hành động của bạn với công ty.
co-nen-quay-lai-cong-ty-cu-lam-viec-topcv
Đừng quay trở lại công ty cũ làm việc nếu mối quan hệ của bạn với đồng nghiệp hoặc sếp cũ không tốt

4 câu hỏi giúp bạn giải đáp thắc mắc có nên quay lại công ty cũ làm việc

Việc có nên quay lại công ty cũ làm việc hay không luôn là câu hỏi khiến nhiều người đau đầu. Chính vì thế, bạn nên đặt ra các câu hỏi và tự trả lời để xác định rằng bản thân có nên quay lại làm việc ở công ty cũ.

Tại sao bạn nghỉ việc ở công ty cũ?

Đây là câu hỏi thường được đặt ra để giúp bạn hiểu rõ hơn về lý do bạn quyết định rời khỏi công ty. 

 • Đâu là nguyên nhân trực tiếp làm bạn quyết định nghỉ việc ở công ty cũ? 
 • Công việc ở công ty cũ có đúng với mục tiêu nghề nghiệp mà bạn đã định hướng hay không? 
 • Môi trường làm việc ảnh hưởng đến bạn như thế nào?

Những câu hỏi này giúp bạn phân tích và đánh giá lại quá trình làm việc tại công ty cũ. Qua đó, bạn có thể đưa ra quyết định có nên quay lại hay tìm kiếm những cơ hội mới phù hợp hơn.

co-nen-quay-lai-cong-ty-cu-lam-viec-topcv
Lý do trực tiếp khiến bạn nghỉ việc ở công ty cũ

>>>Xem thêm: Tổng hợp 5 lý do nghỉ việc thuyết phục nhất bạn cần biết

Lý do bạn muốn quay lại công ty cũ làm việc?

Câu hỏi “Lý do bạn muốn quay lại công ty cũ làm việc?” được đặt ra để hiểu rõ hơn về những lý do mà bạn muốn quay lại công ty cũ. Bạn có thể đặt ra một số câu hỏi và tự trả lời như:

 • Vì bạn đang gặp khó khăn khi tìm việc làm hay vì bạn cần tiền để nuôi sống bản thân? 
 • Bạn tin rằng môi trường của công ty cũ đã phát triển và hiện tại phù hợp hơn với định hướng tương lai? 

Những câu hỏi này sẽ giúp bạn xác định rõ những lý do và mong muốn của bản thân khi quyết định quay lại công ty cũ.

Mối quan hệ giữa bạn và đồng nghiệp cũ có tốt không?

Câu hỏi này giúp bạn đánh giá lại mối quan hệ của bạn với đồng nghiệp tại công ty cũ. Qua đó, bạn có thể xem xét mức độ ảnh hưởng đến khả năng quay lại công ty cũ. 

Nếu đó là mối quan hệ tốt, bạn có thể sử dụng mối quan hệ như một lợi thế để quay lại công ty cũ. Ngược lại, với những mối quan hệ xấu, bạn nên cân nhắc đến việc quay trở lại. Vì những mối quan hệ xấu như một loại “virus”, chúng sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi trong quá trình làm việc. 

co-nen-quay-lai-cong-ty-cu-lam-viec-topcv
Mối quan hệ giữa bạn và đồng nghiệp cũ như thế nào?

Đâu là nguyên nhân khiến bạn muốn nghỉ việc ở công ty mới?

Tại sao bạn muốn nghỉ việc ở công ty mới? Thực tế, nhiều bạn trẻ thường đưa ra quyết định nghỉ việc ở công ty khá sớm dù chỉ mới làm được 1-2 tháng. Điều này xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Chẳng hạn:

 • “Sốc” văn hóa, không phù hợp với môi trường làm việc.
 • Công việc có quá nhiều áp lực, năng lực không thể đáp ứng.
 • Đồng nghiệp mới không thân thiện, ma cũ bắt nạt ma mới.
 • Công ty cũ tốt hơn công ty mới.

Dù ở bất kỳ trường hợp nào, bạn hãy cho bản thân một thời gian để thử thách, trải nghiệm. Vì ở đâu cũng sẽ có ưu điểm, nhược điểm. Khi đã hiểu rõ những vấn đề bản thân đang gặp phải việc đưa ra quyết định nghỉ việc ở công ty mới vẫn chưa muộn.

Ngược lại, nếu bạn đưa ra quyết định quay lại công ty cũ quá sớm, quá bồng bột thì bạn chỉ nhận được lời đánh giá “đứng núi này, trông núi nọ”.

7 bước giúp bạn xin quay lại công ty cũ làm việc

Nếu bạn muốn quay lại công ty cũ làm việc, hãy chuẩn bị kỹ càng, đưa ra những lý do thuyết phục và đàm phán một cách nghiêm túc với nhà tuyển dụng.

Xem xét lý do bạn muốn trở lại công ty cũ

Khi quyết định quay lại công ty cũ, bạn cần phải xem xét kỹ lý do mà bạn muốn trở lại để đảm bảo rằng quyết định của bạn là đúng đắn và có lợi cho bạn trong tương lai. Đồng thời bạn cần cân nhắc và xem xét một số yếu tố khiến bạn muốn trở lại công ty cũ như tình cảm với công ty, môi trường làm việc, cơ hội phát triển, mối quan hệ với các đồng nghiệp. Bạn cần phải đánh giá lại sự phù hợp của mình với công ty cũ và đảm bảo rằng quyết định của bạn sẽ mang lại lợi ích cho cả đôi bên.

co-nen-quay-lai-cong-ty-cu-lam-viec-topcv
Xem xét lý do để trở lại công ty cũ

Liên hệ với người quản lý cũ

Sau khi đã xem xét lý do quyết định quay lại công ty cũ, thì việc bạn cần làm tiếp theo là liên hệ với người quản lý trước đây. Họ lá người giúp con đường quay trở lại của bạn dễ dàng hơn. 

Nếu bạn đã rời công ty cũ trong một khoảng thời gian dài, có thể đã có sự thay đổi trong vị trí công việc mà bạn mong muốn quay lại. Người quản lý cũ sẽ là người giúp bạn tìm hiểu về vị trí mới và những thay đổi mà công ty đã thực hiện từ khi bạn rời đi.

>>>Xem thêm: Cách trả lời phỏng vấn tuyển dụng khi hỏi về công ty cũ cực tinh tế

Cho họ thấy những gì bạn đã học được kể từ khi rời đi

Khi muốn quay lại công ty cũ, bạn có thể chia sẻ những kinh nghiệm và kiến thức mới mà bạn đã học được từ khi rời đi. Đây là cách thể hiện sự trưởng thành và sự phát triển của bạn trong lĩnh vực công việc đó. 

Thông qua những thông tin về quá trình phát triển, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho việc quay trở lại. Đồng thời đánh dấu sự tiến bộ của bạn trong công việc. 

co-nen-quay-lai-cong-ty-cu-lam-viec-topcv
Chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm bạn đã tích lũy được kể từ khi rời đi

Hãy luôn thể hiện sự tích cực, chuyên nghiệp

Dù trước đây bạn nghỉ việc vì bất kỳ lý do gì, thì khi quay lại hãy luôn giữ cho bản thân thái độ tích cực và tác phong chuyên nghiệp. Vì đây là những phẩm chất quan trọng trong môi trường làm việc. Thông qua những gì bạn thể hiện, mọi người sẽ có nhìn nhận tốt hơn về bạn. Bạn cũng tạo được ấn tượng tốt và đáng tin cậy với đồng nghiệp cũ hoặc quản lý cũ. 

Chia sẻ rõ ràng về mục tiêu nghề nghiệp

Hãy thẳng thắn chia sẻ mục tiêu nghề nghiệp, những hoạch định về công việc. Điều này giúp cho quản lý hoặc nhà tuyển dụng thấy được bạn thật sự nghiêm túc với việc quay trở lại. Nhờ đó, bạn sẽ nhận được sự tin tưởng và tôn trọng từ những người xung quanh. 

Ngoài ra, khi bạn chia sẻ mục tiêu nghề nghiệp, bạn có thể nhận được sự giúp đỡ từ đồng nghiệp hoặc quản lý cũ. Bởi ông bà ta có câu “Đánh kẻ chạy đi, chứ không ai đánh người chạy lại”.

co-nen-quay-lai-cong-ty-cu-lam-viec-topcv
Chia sẻ về mục tiêu nghề nghiệp

>>>Xem thêm: Cách trả lời câu hỏi phỏng vấn: Tại sao bạn nghỉ việc ở công ty cũ?

Chấp nhận cảm giác tiêu cực từ sếp hoặc đồng nghiệp cũ

Trong một số trường hợp, sếp hoặc đồng nghiệp cũ sẽ có cảm giác tiêu cực về quyết định của bạn. Điều quan trọng là bạn phải chấp nhận và hiểu rằng điều này hoàn toàn bình thường. Có thể họ cảm thấy bất mãn vì bạn đã rời đi hoặc họ có thể không hiểu tại sao bạn muốn quay lại. 

Tuy nhiên, thay vì phản ứng tiêu cực, hãy cố gắng thấu hiểu và chia sẻ với họ lý do của bạn. Nếu cần thiết, hãy thảo luận và giải quyết những bất đồng để tránh các xung đột trong tương lai.

Thể hiện cam kết của bạn

Khi quay lại công ty cũ làm việc, hãy thể hiện cam kết của bạn với công việc. Điều này giúp cho bạn có một khởi đầu tốt và nhận được sự tín nhiệm từ phía nhà tuyển dụng. Vì khi bạn quay lại công ty cũ, có thể sẽ có những người không tin tưởng bạn hoặc có những bất đồng từ trước đó. 

Do đó, thể hiện cam kết sẽ giúp bạn tạo lòng tin và xây dựng mối quan hệ tốt hơn với đồng nghiệp và sếp cũ.  Đó là cách để bạn chứng tỏ rằng bạn là một người có trách nhiệm, nỗ lực và luôn đặt công việc lên hàng đầu.

co-nen-quay-lai-cong-ty-cu-lam-viec-topcv
Thể hiện cam kết khi quay lại công ty cũ

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc có nên quay lại công ty cũ làm việc không. Cũng như cách giúp bạn quay trở lại trong tư thế ngẩng cao đầu. Ngoài việc quay trở lại công ty cũ, thì bạn cũng có thể tìm kiếm công việc mới tại TopCV. Chúng tôi là nền tảng tuyển dụng hàng đầu Việt Nam, cầu nối giữa ứng viên với các nhà tuyển dụng uy tín. Hãy thường xuyên theo dõi TopCV để cập nhật những thông tin mới nhất về việc làm.